Toán học là một ngành khoa học cơ bản, được ứng dụng trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống. Vì vậy để trẻ sớm tiếp cận với ngành khoa học này, các bậc phụ huynh cần rèn luyện cho con khả năng tư duy toán học. Vậy tư duy toán học là gì? Trong bài viết dưới đây, iSchool sẽ giải đáp chi tiết cho phụ huynh và đưa ra những định hướng giúp trẻ rèn luyện và phát triển tư duy logic toán học.

>> Xem thêm:

1. Tư duy toán học là gì?

Toán học là môn học quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đây là môn học có tính ứng dụng thực tiễn cao. Do đó, nó có mặt ở tất cả các cấp học từ mẫu giáo đến đại học và trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Toán học giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, hình thành lối suy nghĩ độc lập nhạy bén, từ đó giải quyết các vấn đề tốt hơn.

So với việc làm toán, tư duy toán học là khái niệm rộng hơn. Tư duy toán học là quá trình đánh giá, phân tích, tìm hiểu bản chất của vấn đề và vận dụng tư duy để giải quyết vấn đề đó. Tư duy toán học không có sẵn mà cần cả quá trình rèn luyện nghiêm túc. Vậy nên, để học tốt môn Toán, trước hết người học cần có tư duy tốt.

Tư duy toán học là gì

Tư duy toán học là quá trình vận dụng tư duy để giải quyết vấn đề

Bên cạnh đó, tư duy toán học còn giúp trẻ cải thiện khả năng tư duy logic. Từ đó, tư duy logic giúp trẻ vượt trội trong các môn học khác, đồng thời giải quyết các vấn đề trong cuộc sống tốt hơn. Để giúp con có những lập luận sắc bén, những góc nhìn đa chiều và khả năng phán đoán tốt, các phụ huynh cần khuyến khích và tạo cho con môi trường phát triển tư duy toán học. Những bước đầu, bố mẹ có thể hơi khó khăn, song với sự dạy dỗ và kèm cặp tốt, việc rèn luyện tư duy toán học cho trẻ hoàn toàn có thể đem lại kết quả tốt.

>> Xem thêm:

2. Vì sao nên phát triển cho trẻ từ sớm?

2.1. Nâng cao kỹ năng toán học cho con

Tư duy toán học giúp ích cho trẻ rất nhiều trong việc hiểu và áp dụng các phép tính toán. Thay vì ghi nhớ các khái niệm và công thức một cách bị động, trẻ sẽ biết cách phân tích và đánh giá các khái niệm ở mức độ sâu hơn, từ đó nắm rõ bản chất và nhớ lâu hơn. Điều này sẽ tạo động lực, giúp việc học toán của con trở nên thú vị hơn, đồng thời nâng cao cho trẻ khả năng tính nhẩm – một trong những kỹ năng cần thiết cho trẻ trong tương lai.

Bên cạnh đó, tư duy toán học giúp trẻ thiết lập mối liên hệ giữa lý thuyết và thực hành. Từ đó, trẻ có thể liên hệ lý thuyết với những tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Nâng cao kỹ năng toán học cho con từ sớm

Nâng cao kỹ năng toán học cho con từ sớm (Nguồn: POPs Kids Learn)

2.2. Phát triển khả năng tư duy sáng tạo

Khi rèn luyện phương pháp tư duy toán học, trẻ sẽ được tiếp cận với những bài học đa dạng. Từ những tình huống dễ đến khó, khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ được kích thích và rèn luyện. Qua quá trình đó, con được trực tiếp thực hành, tích lũy kinh nghiệm và đặc biệt là phát triển khả năng tư duy sáng tạo của mình.

2.3. Rèn luyện kỹ năng tự học

Tự học là một trong những kỹ năng quan trọng, giúp trẻ hiểu sâu hơn những kiến ​​thức đã được học. Tự học giúp trẻ khám phá nhiều điều trẻ muốn học, muốn biết và phát hiện ra những lỗ hổng mà bản thân còn thiếu. Đây chính là chìa khóa giúp trẻ mở mang tri thức, đồng thời rèn luyện tính tự lập.

Bố mẹ có thể để cho trẻ làm nhiều bài tập, từ đó tìm cho mình phương pháp học toán tư duy để nâng cao kiến ​​thức của bản thân. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con đọc thêm sách. Sách chính là người thầy dạy cho trẻ những phương pháp, kỹ năng và cách làm toán hiệu quả nhất. Càng đọc nhiều và vận dụng nhiều trong thực tế, trẻ sẽ càng tiếp thu và hình thành cho mình khả năng tư duy logic cao.

Rèn luyện tư duy toán học giúp trẻ rèn luyện tính tự học

Rèn luyện tư duy toán học giúp trẻ rèn luyện tính tự học

2.4. Nâng cao mức độ tập trung

Những con số, những công thức tính toán đòi hỏi trẻ tập trung cao độ để tính nhẩm và phân tích. Khi thực hành và luyện tập đủ lâu, trẻ sẽ hình thành thói quen tập trung vào việc học, tập trung vào những vấn đề trước mắt và không bị sao nhãng bởi những yếu tố khách quan.

2.5. Giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện 

Khoảng 95% trẻ em chỉ sử dụng não trái để phân tích thông tin, các vấn đề về âm thanh và ngôn ngữ. Trong khi đó, não phải đảm nhận các chức năng liên quan đến sáng tạo – điều hiếm khi được sử dụng. Trẻ rèn luyện thành thạo khả năng tính nhẩm sẽ kích thích cả hai bán cầu não cùng hoạt động, giúp “bộ phận xử lý trung tâm” phát triển toàn diện.

Phát triển năng lực tư duy toán học

Tư duy logic toán học giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện

3. Các cách phát triển tư duy toán học logic cho trẻ

3.1. Rèn luyện tư duy toán học qua trò chơi

Cách để rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy toán học hiệu quả nhất đó chính là thông qua các trò chơi. Các trò chơi vừa tạo cho trẻ không gian thoải mái, vừa giúp trẻ vận dụng tối đa trí não để giải các bài toán trong những trò chơi đó. Đồng thời, phụ huynh có thể chơi cùng con để hướng dẫn và trò chuyện với con, từ đó hiểu tính cách của trẻ hơn. Những trò chơi trí tuệ cho bé như sudoku, giải ô chữ, ghép tranh,… sẽ giúp trẻ phát triển khả năng suy luận, nhanh nhạy và tư duy toán học nhạy bén hơn.

>> Xem thêm: 10 Đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi phát triển trí tuệ

Trò chơi rèn luyện tư duy toán học

Rèn luyện tư duy toán học qua trò chơi (Nguồn: Afamily)

3.2. Đọc sách để rèn luyện tư duy toán học logic

Ngày nay, việc bố mẹ quá lạm dụng các thiết bị di động thông minh đang khiến cho trẻ không hứng thú tìm hiểu về sách. Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên rèn luyện cho trẻ tư duy toán học thông qua việc đọc sách phát triển tư duy. Điều này giúp trẻ có thói quen lành mạnh, tăng khả năng tập trung hơn, kiên nhẫn hơn và lập luận tốt hơn.

Đọc sách để rèn luyện tư duy toán học logic

Đọc sách để rèn luyện tư duy toán học logic (Nguồn: Brain Talent)

3.3. Xây dựng nền tảng vững chắc về toán học 

Toán học rất gần gũi với đời sống. Vì vậy xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ về toán học giống như việc xây đắp nền móng cho một công trình. Do đó, phụ huynh cần phải có sự đầu tư bài bản, ổn định ngay từ khi trẻ mới tiếp cận bộ môn toán học tư duy. Thay vì đưa ra các đề toán khô khan thì bố mẹ nên khéo léo lồng ghép các câu đố vận dụng trong cuộc sống để tăng tính thực tế và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

3.4. Luyện khả năng lập luận logic qua các bài toán IQ

Luyện khả năng lập luận qua các bài toán IQ là một cách rất tốt để phụ huynh đánh giá, kiểm tra khả năng tư duy toán học của trẻ. Từ kết quả những bài kiểm tra IQ đó, phụ huynh rút kinh nghiệm trong quá trình dạy con và đưa ra định hướng hiệu quả hơn trong thời gian tiếp theo.

rèn luyện tư duy toán học cho trẻ

Luyện khả năng lập luận tư duy logic toán học qua các bài toán IQ (Nguồn: VnExpress)

3.5. Sử dụng ngôn ngữ khác để học toán

Ngày nay, việc học ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, việc sử dụng ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung,… để học toán được ví như một mũi tên trúng hai đích mà các bậc phụ huynh nên áp dụng. Nó vừa giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn, tích cực tìm tòi hơn, vừa tiếp cận với ngôn ngữ mới giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ và hội nhập hơn trong tương lai.

>> Tham khảo thêm:

Các cách phát triển tư duy toán học logic cho trẻ

Các cách phát triển tư duy toán học logic cho trẻ (Nguồn: O2 Education)

3.6. Nghe nhạc cổ điển và học cách chơi nhạc cụ

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học và thống kê đã chỉ ra rằng, nghe nhạc cổ điển và học cách chơi nhạc cụ sẽ giúp trí não phát triển toàn diện hơn. Đặc biệt đối với lứa tuổi trẻ em, nghe nhạc cổ điển giúp trẻ giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, có tinh thần phấn khởi hơn. Song song với đó, việc chơi nhạc cụ còn giúp trẻ có thêm những kỹ năng mềm, từ đó trẻ tự tin thể hiện trước đám đông và hòa đồng, gần gũi hơn với các bạn nhỏ đồng trang lứa.

Cách phát triển tư duy toán học

Nghe nhạc cổ điển và học cách chơi nhạc cụ

3.7. Luyện tư duy toán học bằng cách viết tay

Người xưa có câu: “Một lần ghi bằng trăm lần nhớ”. Điều đó nói lên tầm quan trọng không thể thay thế của việc ghi chép bằng tay. Vì vậy, phụ huynh cần cho trẻ tư duy toán học bằng cách viết tay để rèn luyện tính tỉ mỉ, khả năng tập trung cao độ, đồng thời giúp trẻ không quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ hiện nay.

3.8. Rèn luyện và phát triển trí não

Để trẻ có khả năng tư duy toán học tốt hơn, các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe thể chất của trẻ, đặc biệt là rèn luyện và phát triển trí não. Điều đó đòi hỏi phụ huynh cần lên thời gian biểu tỉ mỉ, phân chia thời gian học và thời gian rèn luyện sức khỏe cho trẻ hợp lý hơn. Đồng thời, bổ sung vào các thực đơn hàng ngày của trẻ các dưỡng chất tốt cho sự phát triển trí não.

>> Xem thêm: Cách kích thích phát triển não phải cho trẻ

rèn luyện và phát triển trí não cho bé

Tăng khả năng tư duy toán học cho trẻ bằng cách rèn luyện sức khỏe

Trên đây, bài viết đã giải đáp cho quý phụ huynh về tư duy toán học là gì cung như cách rèn luyện và phát triển khả năng tư duy này cho trẻ. Rèn luyện tư duy toán học là cách phát triển tư duy cho trẻ toàn diện. Do đó, iSchool hy vọng rằng giáo viên và các bậc phụ huynh có thể vận dụng những chia sẻ này một cách hiệu quả trong cách dạy trẻ. Từ đó, trẻ nắm được “chìa khóa vàng” trong học tập và kỹ năng sống.

Nếu quan tâm đến các chương trình học, các hoạt động về kỹ năng sống cho trẻ và những phương pháp giáo dục đang được áp dụng trong giảng dạy tại iSchool, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn thông qua 2 hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm:

Tags: tư duy phát triển, tư duy phản biện, tư duy tích cực, sách tư duy phản biện, tư duy ngược, sơ đồ tư duy