Phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ là vô cùng quan trọng. Đây cũng là vấn đề được khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy làm thế nào để giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ một cách tốt nhất? Cùng iSchool tìm hiểu chi tiết về loại hình trí thông minh này và phương pháp giúp bé phát triển ngôn từ hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

1. Trí thông minh ngôn ngữ là gì?

Trí thông minh ngôn ngữ có tên gọi tiếng Anh là Linguistic Intelligence. Đây là một trong tám loại trí thông minh dựa vào học thuyết “đa trí tuệ” được tìm hiểu và phát triển bởi Tiến sĩ Howard Gardner. Cùng với trí thông minh âm nhạc, trí thông minh nội tâmtư duy toán học logic, trí thông minh ngôn ngữ cũng là một trong số các loại trí thông minh nhận được nhiều sự quan tâm. Chính vì vậy, việc phát triển trí thông minh ngôn ngữ sẽ giúp việc học tập của trẻ trở nên hiệu quả hơn.

Trí thông minh ngôn ngữ bao gồm khả năng viết và nói, học và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả. Trí thông minh ngôn ngữ được thể hiện qua việc sử dụng ngôn ngữ nói và viết để hùng biện, ghi nhớ thông tin… Đặc biệt, trẻ sở hữu loại trí thông minh này thường biết đọc từ sớm, linh hoạt trong cách sử dụng ngôn từ, tự tin trong giao tiếp… Theo Gs. Gardner, những người có trí thông minh ngôn ngữ tốt thường là các nhà thơ, nhà văn, diễn giả và luật sư.

Trên thế giới có một số người nổi tiếng sở hữu trí thông minh ngôn ngữ, điển hình như nhà văn Shakespeare, nhà văn JK Rowling, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, diễn giả Adam Khoo, Martin Luther King Jr – nhà hoạt động nhân quyền…

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

ví dụ về người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ

Phát triển trí thông minh ngôn ngữ ở trẻ thông qua việc đọc sách

2. Biểu hiện của trẻ có trí thông minh ngôn ngữ

Biểu hiện của những đứa trẻ sở hữu trí thông ngôn ngữ thường rất rõ rết. Bố mẹ có thể tham khảo một số đặc điểm của trẻ có trí thông minh ngôn ngữ được liệt kê sau đây:

 • Trẻ yêu thích việc đọc sách mỗi ngày.
 • Trẻ rất thích giao tiếp thông qua lời nói, thích trao đổi về những vấn đề đang xảy ra xung quanh, thích kể chuyện. Trẻ sẽ có nhu cầu muốn được diễn đạt nhiều hơn so với các bạn bè cùng trang lứa.
 • Trẻ có khả năng vượt trội trong việc học ngôn ngữ, đặc biệt là về mặt ngữ pháp.
 • Trẻ rất thích viết lách để thể hiện những thông tin bản thân muốn truyền tải. Trẻ luôn tự tin khi giao tiếp với người khác và có một nguồn năng lượng tích cực trong tất cả các hoạt động tham gia.
 • Trẻ thường thích thú với các trò chơi, hoạt động có liên quan đến ngôn ngữ, ví dụ như trò chơi giải đố, ô chữ, ca dao tục ngữ…
 • Trẻ rất nhạy cảm với ngôn ngữ, dễ dàng bắt nhịp với âm thanh, âm sắc của từ ngữ được tiếp xúc.Trẻ luôn mạnh dạn thể hiện bản thân, không ngại việc tiếp xúc, làm quen với một môi trường mới lạ.
biểu hiện của trí thông minh ngôn ngữ ở trẻ

Biểu hiện của trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ qua giao tiếp hằng ngày

3. Làm cách nào để phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ?

Trẻ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi được phát triển trí thông minh ngôn ngữ. Đặc biệt, trẻ sẽ chủ động và tự tin hơn trong giao tiếp cũng như những hoạt động bé tham gia. Dưới đây là một số gợi ý để giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ mà bố mẹ có thể tham khảo.

 • Bố mẹ hãy dành thời gian để trao đổi, trò chuyện với trẻ về những vấn đề đang diễn ra xung quanh. Đây là cơ hội tốt để giúp trẻ luyện tập khả năng sử dụng ngôn từ thuần thục và sắc sảo hơn.
 • Nên tạo điều kiện để bé thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình thông qua các hoạt động như diễn kịch, đọc thơ, giải đố…
 • Trang bị cho trẻ những sách truyện, tạp chí… phù hợp với lứa tuổi. Điều này sẽ giúp rèn luyện trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ một cách hiệu quả.
 • Phụ huynh nên tôn trọng ý kiến, quan điểm của trẻ. Tạo cơ hội để trẻ thể hiện suy nghĩ, quan điểm của bản thân về một vấn đề nào đó thông qua chữ viết hoặc lời nói.
 • Cho trẻ học ngôn ngữ mới, ví dụ như tiếng Anh. Bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho bé để giúp con phát huy được năng lực ngôn ngữ và những điểm mạnh của bản thân. Vì những trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ thường có lợi thế trong việc học tiếng Anh.

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool được thành lập vào năm 2008. Đây là hệ thống trường đào tạo liên cấp từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. iSchool hiện có 14 cơ sở tại 14 tỉnh thành trên cả nước. Trường sở hữu đội ngũ cán bộ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt thành trong công tác giảng dạy.

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

Các chương trình học tại iSchool tập trung vào việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. iSchool sở hữu phương pháp giáo dục iTL Plus giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về kiến thức lẫn các kỹ năng sống cho trẻ mầm non đến phổ thông. Bên cạnh đó, trẻ còn được rèn luyện về trí thông minh ngôn ngữ thông qua nhiều hoạt động bổ ích như tự học, tham gia các hoạt động ngoại khóa, trò chơi nhập vai, đóng kịch…

Để tìm hiểu thêm về chương trình học, các hoạt động hay các phương pháp giáo dục của trường, bố mẹ có thể liên hệ với iSchool để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn đến tham quan trường theo 2 phương thức dưới đây:

Trẻ sẽ học tập và làm việc tốt hơn trong tương lai nếu được phát triển và rèn luyện trí thông minh ngôn ngữ ngay từ sớm. Vì thế, thầy cô và phụ huynh cần đồng hành, hỗ trợ bé trong quá trình rèn luyện loại trí thông minh này. Đồng thời, bố mẹ cần tạo cơ hội để bé được thể hiện khả năng ngôn từ của mình, từ đó giúp trẻ tự tin hơn. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về trí thông minh ngôn ngữ. Qua đó, bố mẹ sẽ biết cách giúp bé phát triển loại trí thông minh này một cách tốt nhất.

>> Xem thêm:

Tags: trí thông minh cảm xúc, trí thông minh không gian, 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non, phát triển thể chất cho trẻ mầm non, phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non, phát triển nhận thức cho trẻ mầm non