Học toán theo phương pháp Glenn Doman đang nhận được nhiều sự quan tâm và ứng dụng của các bậc phụ huynh. Trẻ sẽ tự tin và thoải mái hơn khi tiếp xúc với những con số, khơi dậy tiềm năng và niềm đam mê toán học cho bé. Cùng iSchool tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman.

1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman được lấy theo tên của giáo sư Glenn Doman – chuyên gia nghiên cứu chữa trị trí tuệ ở trẻ nhỏ. Đây là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi thông qua ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên màng não phải. Từ đó, giúp hoàn thiện hơn nữa chức năng của não phải, hỗ trợ kích thích 2 bán cầu não được vận động và phát triển tốt hơn. 

Mô hình giáo dục Glenn Doman này sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn, tư duy logic và xử lý mọi thứ một cách chủ động nhất. Ngoài ra việc để trẻ có thể học tập theo những công cụ như flashcard, dotcard sẽ góp phần giúp trẻ hứng thú hơn với việc học tập.

Phương pháp Glenn Doman tăng khả năng ghi nhớ của trẻ

Giáo sư Glenn Doman – người sáng lập phương pháp Glenn Doman (Nguồn: Vnmedia)

2. Tác dụng của việc dạy con học toán theo phương pháp Glenn Doman

Theo như tiến sĩ tâm lý học Howard Gardner đã chỉ ra thì con người có đến 8 loại trí thông minh khác nhau. Trong đó, toán học là lĩnh vực thuộc trí thông minh logic. Việc nuôi dưỡng và phát triển trí thông minh này càng sớm càng có nhiều lợi ích với tương lai của trẻ. Tuy nhiên, toán học đòi hỏi khả năng tư duy và tập trung cao nên phụ huynh cần kiên nhẫn để giúp trẻ làm quen với việc học đếm, nhận diện các con số và các khối hình học.

Để đơn giản hóa việc học toán của trẻ, phương pháp Glenn Doman chính là giải pháp mà nhiều bố mẹ lựa chọn hiện nay. Không chỉ cho con những giờ toán nhẹ nhàng hơn, phương pháp này còn có những lợi ích vượt trội khác: 

  • Trẻ được tiếp cận và làm quen với toán học từ rất sớm, không phải đợi đến khi vào mẫu giáo hay bậc tiểu học. Sáu năm đầu đời chính là thời điểm vàng để giúp bé tiếp thu và phát triển trí não một cách nhanh nhất. Vì vậy các bậc phụ huynh nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm ngay độ tuổi này để khai phá tốt nhất mọi tiềm năng của trẻ. 
  • Phương pháp Glenn Doman sẽ giúp bé tiếp thu bài học nhanh hơn, không còn bỡ ngỡ hay chật vật vì các phép tính, qua đó cũng giúp con rèn luyện trí nhớ và sự tập trung, làm tăng kích thích trí thông minh với toán học.
  • Khơi dậy niềm yêu thích của trẻ với toán học: Toán là bộ môn của các con số nên đôi khi sẽ khô khan và khó khăn với trẻ. Nhiều phụ huynh thường cố gắng giải thích hay ép buộc trẻ ghi nhớ các con số, công thức, phép tính khi trẻ không hiểu.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bé trở nên căng thẳng, chống chế bằng cách học thuộc cách giải để “trả bài” cho bố mẹ hay thậm chí trở nên ghét học toán. Tuy nhiên, nếu phụ huynh ứng dụng theo phương pháp dạy trẻ Glenn Doman từ nhỏ, trẻ sẽ học dễ dàng hơn qua các dụng cụ như flashcard, dotcard… Con sẽ hiểu rõ hơn về bản chất của toán học. Từ đó, môn học khô khan sẽ trở nên thú vị hơn, kích thích cho trẻ tự tìm hiểu và dần dần hình thành nên sự yêu thích ở trẻ với toán học. Đây là cơ sở để trẻ phát triển ở các lĩnh vực khác như: tư duy logic, lý luận hay không gian.

Toán học thường gắn liền với các lĩnh vực như tư duy logic, không gian… Vì vậy, dạy toán sớm giúp trẻ có cơ sở để phát triển đồng đều các khả năng này, giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

>> Xem thêm: 

Dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman giúp trẻ phát triển tư duy logic

Bản chất của phương pháp Glenn Doman là giúp bé làm quen sớm hơn với việc học đếm

3. Hướng dẫn dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman

Để có thể dạy trẻ học toán sớm theo phương pháp Glenn Doman, phụ huynh có thể chia ra các giai đoạn phù hợp với từng độ tuổi. Trước hết, bố mẹ cần chuẩn bị một bộ dotcard gồm có 101 thẻ và cắt 101 giấy bìa cứng kích thước 30x30cm dày khoảng 1cm, đồng thời cắt decal dấu chấm có đường kính 1.5cm. 

Sau đó, bố mẹ dán các chấm decal này lên bìa cứng đã cắt, từ thẻ 1 chấm, 2 chấm, 3 chấm… Lưu ý đối với thẻ học Glenn Doman chuẩn phải là bìa trắng, có chấm màu đỏ. Với thẻ có số chấm lớn, bố mẹ sẽ không dán thẳng hàng, dán khoảng cách các chấm không đều nhau và dán từ trong ra ngoài.

Bộ Dot card giúp dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman (Nguồn: cf.shopee)

Bộ Dot card giúp dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman (Nguồn: cf.shopee)

3.1. Cách dạy trẻ từ 3 – 12 tháng tuổi

Độ tuổi 3-12 tháng được xem là giai đoạn lý tưởng nhất để có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman trong bộ môn toán học. Phụ huynh nên chia theo cấp độ các ngày để dạy bé sao cho hợp lý:

Bước thứ 1: Dạy bé học số và các thẻ học

Ngày đầu tiên, bố mẹ sẽ soạn sẵn bộ thẻ có số từ 1-10. Bố mẹ bắt đầu cầm thẻ lên cho bé xem, vừa đọc rõ “một”, rồi lần lượt xoay các cạnh, mỗi cạnh đều đọc to “một”. Với mỗi thẻ trẻ sẽ được nghe khoảng 4 lần và dạy tần suất 3 lần trên ngày. 

Trong những lần dạy đầu tiên, bố mẹ sẽ cho bé xem theo thứ tự, tuy nhiên đến ngày thứ 2 – thứ 5 vẫn tiếp tục dùng bộ 10 thẻ đó nhưng không cho các con xem theo thứ tự mà sẽ tráo thẻ. Đến ngày thứ 6 kế tiếp, bố mẹ có thể bỏ hai số thẻ đầu tiên (1 và 2) và thay bằng hai số thẻ tiếp theo (11 và 12). Phụ huynh lưu ý khi vẫn giữ nguyên tắc đầu tiên cho bé xem theo thứ tự, và những lần sau là tráo thẻ. 

Bước thứ 2: Làm quen với các phép cộng, trừ

Vào ngày thứ 7 bố mẹ tiếp tục bỏ hai số thẻ (3 và 4) thêm vào đó là hai thẻ (13 và 14) và tiếp tục kiên trì như thế (bỏ hai thẻ nhỏ thêm bằng hai thẻ lớn). Đến ngày thứ 10 của quá trình học, bố mẹ sẽ bổ sung phép cộng nhưng chỉ trong phạm vi 20 con số mà bé đã xem. Như vậy, sau 1 ngày bé sẽ được học 10 số thẻ vè 9 phép tính khác nhau.

Đến ngày thứ 17, bố mẹ sẽ chuyển sang cho bé học phép tính “trừ”, cách học này cũng tương tự như phép tính “cộng”, chỉ dùng 20 thẻ mà bé đã học làm quen.

Bước thứ 3: Giúp bé học ở phạm vi rộng hơn 

Đến ngày thứ 24 quá trình học, bé đã được biết 48 thẻ cùng các phép cộng trừ. Bố mẹ tiếp tục để cho bé xem thêm trong một tuần. Vào ngày thứ 31, bé sẽ học đến thẻ thứ 61, lúc này bố mẹ hãy chuyển sang dạy bé các phép tính cao hơn như phép nhân.

Đến ngày thứ 38, bé sẽ học đến thẻ thứ 76. Bố mẹ chuyển từ phép nhân qua phép chia số chẵn, không dư. Đến ngày thứ 45, bé đã học đến số thẻ 90, khi đó bố mẹ có thể dạy cho bé học các phép nhân chia trong cùng một ngày. Và đến ngày thứ 50 quá trình học, bé đã học đủ đến thẻ số 100 và biết hầu hết các phép cộng, trừ, nhân và chia. 

Bắt đầu từ đây, bố mẹ có thể dạy bé tất cả các phép tính trong phạm vi 100 số, bao gồm tất cả phép tính với số 0. Bố mẹ không cần dạy hay giới thiệu các thẻ với bé như những ngày đầu nữa mà hãy dạy cho bé 9 phương trình khác để củng cố thêm kiến thức mỗi ngày. 

Dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman

Dạy trẻ từ 3 – 12 tháng tuổi học toán bằng phương pháp Glenn Doman (Nguồn: News)

3.2. Cách dạy trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi

Đây là độ tuổi  trẻ rất hiếu động và muốn tìm hiểu mọi thứ, nên nếu bắt đầu dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman ở giai đoạn này, bố mẹ cần kiên nhẫn hơn. Về trình tự và cách dạy, bố mẹ vẫn áp dụng như cách dạy trẻ từ 3 – 12 tháng tuổi, nhưng điều chỉnh ở số lượng và cách thức mỗi thẻ. Mẹ chỉ cần đọc 1 lần và không cần xoay 4 cạnh để đọc 4 lần. Một ngày bố mẹ chỉ nên dạy cho bé 7 thẻ (bỏ 2 thẻ cũ, bổ sung 2 thẻ mới) và học ít nhất 5 lần mỗi ngày.

Phương pháp Glenn Doman nên áp dụng dạy sớm cho các bé

Trẻ từ 12-24 tháng tuổi là độ tuổi hiếu động và luôn thích tìm hiểu

3.3. Cách dạy trẻ từ 24 – 30 tháng tuổi

Những gia đình bắt đầu dạy trẻ từ 24 – 30 tháng tuổi được xem là hơi muộn với phương pháp Glenn Doman. Bởi trong giai đoạn này trẻ có xu hướng muốn tự mình khám phá hơn là ngồi một chỗ lắng nghe bố mẹ, do đó bố mẹ càng khó dạy trẻ hơn.Quá trình dạy toán cho bé từ 24 – 30 tháng vẫn giống như trẻ từ 3 – 12 tháng tuổi. Bố mẹ cũng chỉ đọc 1 lần cho 1 thẻ, lưu ý tốc độ phải nhanh (1 giây với 1 thẻ). Mỗi ngày bố mẹ chỉ giới thiệu 5 thẻ (bỏ 2 thẻ cũ bổ sung thêm 2 thẻ mới) và ít nhất 1 ngày phải cho trẻ xem khoản 8 lần, tốt hơn là 10 lần.

3.4. Cách dạy trẻ từ 30 tháng trở lên

Phương pháp học sớm Glenn Doman sử dụng dotcard nên năng lực và độ tiếp thu lớn nhất sẽ trong giai đoạn từ 0 – 30 tháng tuổi. Vì vậy những tấm thẻ này sẽ không phát huy hết hoàn toàn lợi ích của mình đối với các em bé từ 30 tháng tuổi. Bố mẹ vẫn có thể áp dụng cách dạy con học toán theo phương pháp Glenn Doman như cách dạy cho con từ 0 – 30 tháng. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bé đã quá tuổi để tiếp xúc với những chấm số tròn, bố mẹ nên bắt đầu chương trình dạy cùng những con số cho con. 

Dạy trẻ học toán theo phương pháp glenn doman với các phép tính

Phương pháp Glenn Doman được áp dụng phù hợp cho bé từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi

Trên đây là bài chia sẻ của iSchool về việc dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman. Ngoài ra, các phụ huynh có thể tham khảo phương pháp giáo dục iTL Plus được iSchool độc quyền tiên phong áp dụng cho nền giáo dục hội nhập Quốc tế, hiện đang là xu thế hàng đầu được các nước phát triển và đang phát triển lựa chọn. Phương pháp này được Viện Nghiên cứu Giáo dục – Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tư vấn và phát triển dựa trên cơ sở định hướng của các chuyên gia Giáo dục Hoa Kỳ, Mỹ. 

Với phương châm học sinh là động lực và mục tiêu phấn đấu, iSchool luôn thấu hiểu và tìm ra đặc điểm của từng đối tượng giáo dục để cho áp dụng các chương trình đào tạo thực tế, giúp hỗ trợ học sinh khai phá toàn bộ tiềm năng của mình. Chính vì lẽ đó, phương pháp giáo dục iTL Plus đã ra đời nhằm giúp các em học sinh phát triển toàn diện khả năng của mình và khai phá tiềm năng vô tận của tuổi trẻ. Nếu Quý phụ huynh quan tâm, vui lòng liên hệ với Trường Hội Nhập Quốc Tế – iSchool để tìm hiểu thêm và đặt lịch tham quan trường:

  • Điện thoại: 0789.166.588
  • Email:  info@ischool.edu.vn 

>> Bố mẹ có thể tham khảo thêm:

Tags: phương pháp Steiner, phương pháp Reggio Emilia, phương pháp Shichida, phương pháp học tập hiệu quả, phương pháp dạy học dự án, phương pháp dạy học trực quan, các phương pháp dạy học ở tiểu học