Dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Để tìm hiểu rõ hơn về các dạng bài tập toán tư duy và phương pháp giáo dục giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và phản xạ tốt hơn, quý phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới đây của iSchool.

>> Xem thêm:

1. Bài tập nhận biết hình học và màu sắc

Nhận biết hình học và màu sắc là một trong những bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Với dạng bài tập hình học và màu sắc này sẽ giúp trẻ luyện tập khả năng tư duy và năng lực nhận biết của bản thân.

Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi qua hình học và màu sắc

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi về nhận biết hình học và màu sắc

2. Bài tập phép tính đơn giản cho bé 5 tuổi

Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi với các bài tập tính toán đơn giản, giúp trẻ làm quen với những con số và phép tính cộng trừ. Để áp dụng một cách hiệu quả, bố mẹ nên cùng con làm các phép tính và tăng dần độ khó mỗi ngày. Từ đó, trẻ sẽ có nền tảng kiến thức căn bản để có thể thực hiện những phép tính có cấp độ khó hơn.

>> Tìm hiểu thêm:

toán tư duy cho trẻ với phép tính đơn giản

Phương pháp dạy học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi thông qua các bài tập tính toán đơn giản (Nguồn: X Frame)

3. Bài tập tìm đường mê cung 

Đây là dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi giúp kích thích hứng thú học tập của trẻ. Với bài tập tìm đường mê cung, trẻ sẽ rèn luyện được khả năng sáng tạo, tính logic thông qua việc tìm kiếm đường đi đúng. Bố mẹ nên cho con bắt đầu với những hình vẽ đơn giản sau đó tăng dần độ khó để tránh trường hợp trẻ chán học.

Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi qua bài tập tìm đường mê cung

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi – Tìm đường mê cung giúp trẻ rèn luyện khả năng logic (Nguồn: Bucket)

4. Bài tập toán kết hợp Tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những môn học quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Cách dạy học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi kết hợp tiếng Anh được nhiều phụ huynh lựa chọn. Phương pháp này vừa trau dồi từ vựng tiếng Anh vừa giúp con rèn luyện tư duy cho trẻ 5 tuổi.

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

dạy học toán tư duy cho trẻ

Cách dạy toán tư duy cho trẻ kết hợp với tiếng Anh hiệu quả (Nguồn: X Frame)

5. Bài tập logic tìm quy luật cho trẻ 5 tuổi

Sau khi trẻ đã làm quen các bài tập toán trên, bố mẹ nên để con làm quen với bài tập logic tìm quy luật. Dạng bài tập này sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát, suy nghĩ và tư duy logic để tìm ra quy luật, phương pháp giải.

6. Bài tập thống kê 

Dạng bài tập thống kê sẽ giúp con làm quen và biết cách tập hợp dữ liệu thông tin. Từ đó, trẻ có cái nhìn tổng quát cũng như rèn luyện khả năng tư duy tốt hơn.

toán tư duy cho trẻ với bài tập thống kê

Dạy học toán tư duy cho trẻ với bài tập thống kê, giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic

Có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy?

Theo các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng nhất để bé học chữ, học toán là 4 – 5 tuổi. Bởi đây là giai đoạn não bộ của con học hỏi và tiếp thu kiến thức tốt nhất. Dưới đây là lý do nên dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bố mẹ có thể tham khảo:

 • Giúp con phát triển khả năng tư duy và sáng tạo: Cho bé học toán càng sớm, sẽ tăng khả năng tiếp thu kiến thức bài bản, cũng như nâng cao năng lực tư duy giải quyết vấn đề tốt hơn.
 • Phát triển não bộ toàn diện: Các chương trình học toán cho trẻ 5 tuổi thiên về toán tư duy nên các con sẽ được học một cách cân bằng hai bán cầu não trái và phát, giúp chúng phát triển toàn diện hơn.
 • Tự tin, yêu thích môn Toán: Bé 5 tuổi thường thích khám phá điều mới, khi dạy toán cho con với phương pháp thú vị sẽ tạo niềm yêu thích môn học này ở bé tốt hơn.
 • Phát triển nền tảng toán cho con từ sớm: Việc cho bé học toán 5 tuổi sẽ giúp xây dựng nền tảng toán học cho con khi lên cấp học tốt hơn, bớt ngỡ ngỡ và tự tin hơn khi không thua kém bạn bè.
Có nên dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Thời điểm vàng để dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Các cách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Để dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo một số phương pháp mà iSchool chia sẻ như sau:

 • Cần tạo không gian học tập cho trẻ thoải mái, nhiều ánh sáng.
 • Để trẻ làm quen với những con số
 • Hỗ trợ trẻ nắm được những khái niệm về toán học cơ bản
 • Sắp xếp thời gian biểu phù hợp với trẻ
 • Thường xuyên kiểm tra và ôn luyện kiến thức cùng con.
 • Tổ chức những trò chơi liên quan đến toán học
 • Khen thưởng con khi có thành tích học tập tốt

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool với các bài giảng về toán tư duy cho trẻ

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool tự hào là một môi trường học tập truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn học sinh. iSchool không ngừng phát triển các chương trình học giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Đồng thời, iSchool đã và đang xây dựng đội ngũ giáo viên, nhân viên vững mạnh, chuyên nghiệp không chỉ được đào tạo chuyên sâu các phương pháp giảng dạy tiên tiến, mà còn được bồi dưỡng tâm hồn, tư duy tích cực để đồng hành và khai phá tiềm năng của học sinh.

Toán tư duy cho trẻ tại iSchool

Chương trình giảng dạy toán tư duy cho trẻ tại Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

Trên đây là các dạng bài tập cũng như phương pháp giảng dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bố mẹ cần biết khi dạy con. Hy vọng rằng bài viết đã giúp phụ huynh có thêm thông tin hữu ích để hỗ trợ cho quá trình giáo dục con phát triển toàn diện. Nếu mong muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình học, cách thức đăng ký nhập học tại iSchool, quý phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn tuyển sinh thông qua cách thức dưới đây:

 • Điện thoại: 0789.166.588
 • Email: info@ischool.edu.vn

>> Các bài viết cùng chủ đề:

Tags: tư duy phát triển, tư duy phản biện, tư duy ngược, tư duy toán học, phát triển tư duy cho trẻ, sách tư duy phản biện, sách phát triển tư duy, sơ đồ tư duy