Toán tư duy cho trẻ mầm non là từ khóa được nhiều bậc phụ huynh tìm kiếm hiện nay. Việc chọn lựa dạng bài phù hợp sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy, từ đó khả năng học tập và xử lý tình huống của trẻ ngày càng được nâng cao. Hiểu được điều đó, dưới đây iSchool chia sẻ đến quý phụ huynh những dạng bài tập giúp phát triển tư duy cho trẻ mầm non.

>> Xem thêm:

1. Bài tập nhận biết màu sắc và hình học

Nhận biết màu sắc và hình học là dạng bài tập toán tư duy cơ bản và đơn giản nhất dành cho trẻ mầm non. Bài tập dạng này rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó, màu sắc và hình khối thường thu hút và khơi gợi sự hứng thú học tập của trẻ, giúp trẻ phát huy năng lực nhận biết một cách chính xác hơn.

>> Có thể phụ huynh quan tâm: Phương pháp dạy học toán ở tiểu học

Bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non

Bài tập nhận biết màu sắc và hình học (Nguồn: Liveworksheets)

2. Bài tập phép tính cộng trừ đơn giản

Bài tập toán tư duy cho bé mầm non tiếp theo mà iSchool muốn giới thiệu cho bố mẹ là các phép tính toán. Bố mẹ hãy cùng con bắt đầu từ các phép tính đơn giản. Đối với trẻ mầm non, hãy chọn các phép cộng trừ nhỏ hơn 5 và tăng dần lên. Bố mẹ luyện tập cùng con thường xuyên sẽ giúp con tăng khả năng phản xạ trước những phép tính.

>> Tham khảo thêm: Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10

toán tư duy cộng trừ cho trẻ mầm non

Bài tập phép tính cộng trừ đơn giản (Nguồn: Bizweb.dktcdn.net)

3. Bài tập nhận biết số

Những con số chính là “chìa khóa” giúp bé mở “cánh cổng” bước vào thế giới Toán học đầy thú vị. Vì vậy, bố mẹ nên dạy bé học số và nhận biết các con số khi ở lứa tuổi mầm non. Đồng thời, trẻ sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc để bắt đầu các phép tính cộng, trừ, nhân, chia.

Bố mẹ có thể sử dụng các bài tập có trong sách vở hay từ những vật dụng quen thuộc, chẳng hạn như trái cây, kẹo, bánh… để dạy bé nhận biết các con số.

4. Bài tập toán tư duy tìm quy luật

Bài tập toán tư duy tìm quy luật sẽ khó hơn một chút so với các dạng trên. Khi trẻ đã làm quen với dạng bài tập cơ bản, bố mẹ có thể cho bé thử sức với dạng toán này. Bài tập này đòi hỏi con phải quan sát và suy nghĩ logic. Độ khó của chúng sẽ khiến con muốn chinh phục và tăng khả năng tự tìm tòi, học hỏi.

>> Xem thêm: Toán tư duy là gì? Học toán tư duy có tốt cho trẻ không?

Bài tập toán tư duy tìm quy luật

Bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non về quy luật của các con số (Nguồn: Báo Lao động)

5. Bài tập ghép tranh

Ghép tranh là một trong những bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non, giúp rèn luyện khả năng tư duy và quan sát nhạy bén. Bố mẹ có thể hướng dẫn bé thông qua các dạng bài tập như tìm mảnh ghép còn thiếu của bức tranh, tìm bóng cho đồ vật…

ghép tranh là một dạng toán tư duy cho trẻ mầm non

Bài tập ghép tranh cho bé mầm non (Nguồn: Afamilycdn.com)

6. Bài tập tìm đường mê cung

Hình thù các đường mê cung sẽ kích thích sự tò mò, muốn khám phá của trẻ. Dạng toán tư duy cho trẻ mầm non này sẽ giúp trẻ tư duy logic để có thể tìm đường chính xác nhất. Khi mới bắt đầu bố mẹ nên cho trẻ làm quen với những hình vẽ đơn giản, sau đó tăng dần độ khó để trẻ không bị nhàm chán khi học.

Dạy toán tư duy cho trẻ mầm non

Dạy toán tư duy cho trẻ mầm non (Nguồn: Brain.edu.vn)

Sách toán tư duy cho trẻ mầm non

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sách toán tư duy cho trẻ mầm non. Bố mẹ có thể căn cứ nhiều yếu tố khác nhau như lượng kiến thức, độ tuổi, thiết kế… để lựa chọn cho con.

1. Sách theo sát chương trình học 

Với những trẻ mầm non chuẩn bị vào lớp 1 sẽ bắt đầu làm quen và thực hiện tính toán trong phạm vi nhất định. Bố mẹ có thể chọn cho con các loại sách bám sát chương trình của sách lớp 1 để giúp con học tập tốt hơn.

2. Sách rèn luyện tư duy

Thông thường, trên các loại sách phát triển tư duy sẽ ghi thông tin dành cho lứa tuổi có thể sử dụng. Từ đó phụ huynh có thể chọn lựa sách có nội dung về dạng bài tập kể trên như: nhận biết hình học, màu sắc, quy luật, mê cung, cộng trừ đơn giản, toán kết hợp tiếng Anh…. dành cho lứa tuổi mầm non.

3. Sách nhập khẩu

Hiện nay các loại sách liên quan đến học toán tư duy cho trẻ mầm non được nhập khẩu nhiều từ các nước phát triển như Singapore, Mỹ, Anh, Đức… Phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn các loại sách này để rèn luyện cho con khả năng tư duy, giúp bé phát triển ngày một toàn diện.

Sách toán tư duy cho trẻ

Sách toán tư duy cho trẻ mầm non (Nguồn: kenhtuyensinh.vn)

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

Là một trong những trường thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool có những chương trình học và phương pháp giáo dục tiên tiến, giúp học sinh phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh đó, iSchool luôn có các bài học tập trung đến giáo dục cho bé. Chương trình giảng dạy ở đây được thiết kế chuyên nghiệp, tạo sự hứng thú, giúp con tiếp thu hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh có thể liên hệ với iSchool thông qua 2 hình thức sau:

  • Số điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn
dạy toán tư duy tại iSchool

Học toán tư duy cho trẻ tại iSchool

Trên đây, iSchool đã chia sẻ cùng quý phụ huynh những bài tập toán tư duy cho trẻ mầm non. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bố mẹ có phương pháp dạy học tích cực hiệu quả cùng con, đồng thời giúp con phát triển tư duy logic, kích thích trí tò mò và khả năng sáng tạo.

>> Xem thêm: