Toán học là môn học quan trọng của nhiều cấp học và được nhiều phụ huynh đầu tư cho con nhất. Trong đó, phương pháp học toán tư duy đã và đang được nhiều bố mẹ quan tâm. Vậy thực chất toán tư duy là gì? Học toán tư duy có tốt cho trẻ không? Những thắc mắc của bố mẹ sẽ được iSchool giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

>> Xem thêm:

1. Toán tư duy là gì? 

Toán tư duy là phương pháp dạy học sử dụng các phép tính nhằm phát triển khả năng suy nghĩ của trẻ. Thêm vào đó, toán tư duy còn kết hợp các yếu tố như: ghi nhớ, liên tưởng, sáng tạo… Từ đó, trẻ sẽ hình thành thói quen tư duy một cách độc lập, tự tìm tòi, học hỏi để việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

>> Tham khảo thêm: Phương pháp dạy học toán ở tiểu học đơn giản, dễ hiểu

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là phương pháp đề cao quy luật tự nhiên theo chiều hướng cá nhân hóa (Nguồn: Braintalent)

2. Học toán tư duy có tốt không?

Toán tư duy là phương pháp học tập hiệu quả dành cho môn toán. Do đó, “học toán tư duy có tốt cho trẻ không?” là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Thông qua quá trình nghiên cứu và áp dụng, iSchool nhận thấy những lợi ích khi cho con học toán tư duy như sau:

 • Trẻ sẽ được rèn luyện nhiều hơn về khả năng tư duy, phân tích và tính độc lập. Ngoài ra, trẻ còn có thể nắm rõ bản chất vấn đề, từ đó biết cách phân tích vấn đề trọng điểm và lập luận để tìm ra câu trả lời.
 • Phương pháp này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy cho trẻ một cách nhanh chóng, từ đó tạo sự hứng thú cho con khi học môn học này.
 • Học toán tư duy giúp trẻ củng cố và liên kết các kiến thức đã học lại với nhau, đồng thời tạo sự sáng tạo trong học tập.
 • Phương pháp toán tư duy tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với môi trường học tập chuẩn quốc tế. Qua đó, trẻ được phát huy những khả năng tiềm ẩn và ngày càng  phát triển toàn diện.

>> Có thể bạn quan tâm:

phương pháp học toán tư duy

Học toán giúp trẻ củng cố và liên kết các kiến thức đã học lại với nhau (Nguồn: Prudential)

3. Có nên cho trẻ học toán tư duy ngay từ nhỏ?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn não bộ của trẻ phát triển tốt nhất ở độ tuổi 3-5 tuổi. Đây là độ tuổi thích hợp để kích thích phát triển não bộ của trẻ, đồng thời giúp trẻ tiếp thu những kiến thức hiệu quả. Do đó, bố mẹ nên xây dựng nền tảng tri thức cho con từ nhỏ cũng như cho trẻ tiếp cận với toán tư duy. Điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với những con số, từ đó tăng khả năng tư duy, suy luận, sáng tạo và giải quyết các vấn đề.

Bên cạnh đó, ngoài việc cho con học tập ở trung tâm, bố mẹ hãy kiểm tra kiến thức của con bằng cách vừa học vừa chơi để biết được con có năng khiếu với môn học này hay không.

>> Xem thêm: Cách kích thích phát triển não phải cho trẻ

dạy trẻ học toán giúp nâng cao tư duy

Cho trẻ học toán tư duy (Nguồn: X Frame)

4. Các phương pháp dạy toán tư duy nâng cao năng lực cho học sinh

Phụ huynh có thể tham khảo các phương pháp giảng dạy trẻ học toán tư duy hiệu quả dưới đây:

 • Đối với các bé chuẩn bị vào lớp 1:  Phương pháp dạy trẻ học toán tư duy được áp dụng bằng cách dạy bé học số đếm, dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10, hoặc phép tính cộng trừ 1- 2 chữ số có nhớ và không có nhớ, thực hành xem giờ…
 • Đối với học sinh chuẩn bị vào lớp 2: Phương pháp học toán tư duy là đi tìm số còn thiếu trong các phép tính cộng và trừ, phép tính nhân và phép chia có đến 2 chữ số, khái niệm về phân số, các đơn vị đo lường…
 • Đối với các em học sinh sắp bước vào lớp 3: Phương pháp học gồm phép tính cộng, trừ, nhân, chia trong phạm vi 1.000, các phép cộng, trừ nâng cao trong phạm vi 100.000, các đơn vị đo lường, một số bài tập hình học; giải bài toán có hai bước tính…
 • Đối với các em học sinh chuẩn bị vào lớp 4: Trẻ được học về khái niệm phân số và các phép tính phân số; toán tỉ lệ…
 • Đối với các em học sinh chuẩn bị vào lớp 5: Phương pháp học toán tư duy bao gồm các phép tính; số thập phân, mối tương quan giữa số thập phân và phân số; toán tỉ lệ; hình học cơ bản và mở rộng…

>> Tìm hiểu thêm:

Các phương pháp dạy trẻ học toán

Các phương pháp dạy trẻ học toán

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool với các bài học về toán tư duy cho trẻ

Là một trong những trường thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool có những chương trình học và phương pháp giáo dục tiên tiến, giúp học sinh phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh đó, iSchool luôn có các bài học tập trung đến giáo dục cho bé.

Đặc biệt, trẻ sẽ được tham gia các hoạt động liên quan đến tư duy, các cuộc thi toán tư duy để phát triển kỹ năng của bản thân. Kết hợp với các chương trình giảng dạy được thiết kế chuyên nghiệp, tạo sự hứng thú, giúp con tiếp thu hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh có thể liên hệ với iSchool thông qua 2 hình thức sau:

 • Số điện thoại: 0789 166 588
 • Email: info@ischool.edu.vn
iSchool và các bài toán tư duy

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool với các bài giảng về toán tư duy

Trên đây, iSchool đã giải đáp cho quý phụ huynh về toán tư duy là gì cũng như các phương pháp dạy trẻ học toán tư duy hiện nay. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bố mẹ thông thái hơn khi lựa chọn cách dạy con, từ đó giúp bé phát triển tốt hơn.

>> Xem thêm:

Tags: toán tư duy cho trẻ mầm non, sách phát triển tư duy, tư duy toán học, tư duy logic, tư duy phản biện, tư duy phát triển, tư duy ngược, tư duy tích cực, sách tư duy phản biện, sơ đồ tư duy

Facebook | Instagram | Youtube | Linkedin