Thành thạo tiếng Anh là kỹ năng cần thiết ở thời đại ngày nay. Điều này giúp trẻ tự tin hơn trong việc tiếp cận tri thức, thêm cơ hội hòa nhập quốc tế. Phụ huynh có thể tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé dễ dàng áp dụng hàng ngày ngay tại nhà trong bài viết dưới đây.

>> Tham khảo thêm: 

1. Cần chuẩn bị cho trẻ những gì để học tiếng Anh tại nhà

Để dạy tiếng anh cho bé tại nhà hiệu quả bố mẹ cần thiết lập cho bé một thói quen học và luyện tập tiếng anh mỗi ngày. Khi hành động này được lặp lại liên tục, não bộ bé sẽ hình thành thói quen. Bé sẽ cảm thấy thích thú và chủ động hơn trong quá trình học tập, từ đó tạo giúp bé thực hiện dễ dàng, tự nhiên hơn.

Bố mẹ có thể cho bé tiếp xúc với các kênh tiếng anh mỗi ngày. Điều này sẽ giúp trẻ làm quen và ngôn ngữ mới nhanh, đồng thời giúp phát triển trí thông minh ngôn ngữ của trẻ. Trẻ sẽ rất dễ thụ động, lười biếng trong giai đoạn đầu. Vì vậy, bố mẹ cần kiên nhẫn cũng như lựa chọn được phương pháp dạy học tiếng anh phù hợp nhất cho trẻ.

>> Xem thêm: 

2. Các cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả nhất

2.1. Học tiếng Anh theo chủ đề con vật

Theo nghiên cứu, khả năng tiếp thu của trẻ qua hình ảnh, âm thanh luôn tốt hơn so với cách giảng dạy truyền thống. Vì vậy, bố mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh con vật thông qua video.

Có rất nhiều chủ đề mà bé có thể học, tuy nhiên nội dung về các con vật gần gũi, đáng yêu luôn là chủ đề nhận được sự yêu thích nhiều nhất từ các bé. Điều này sẽ  giúp con thích thú và tiếp thu tốt hơn trong quá trình học. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cần phải lưu ý khi cho con sử dụng thiết bị điện tử, tránh trường hợp quá lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích khiến kết quả học tập kém đi. Để có kết quả học tiếng Anh tốt nhất, phụ huynh nên hướng dẫn con lựa chọn video phù hợp với lứa tuổi và đồng hành cùng con.

Cách dạy tiếng Anh cho bé theo tên các con vật

Dạy tiếng Anh cho bé theo tên con vật qua video (Nguồn: Monkey)

2.2. Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát

Dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát được nhiều bố mẹ và nhà trường áp dụng. Phương pháp giáo dục này giúp bé đọc và nhớ  từ vựng nhanh và chuẩn xác hơn. Đặc biệt, bé sẽ cải thiện kỹ năng nghe một cách rõ rệt bởi con có thể vừa học vừa chơi ở mọi lúc, mọi nơi.

Để đạt hiệu quả cao trong cách dạy này, bố mẹ có thể cùng học và hát với con. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn trang web, ứng dụng học tiếng Anh miễn phí trên mạng giúp trẻ có nhiều bài học hay và đa dạng hơn về nội dung cũng như hình ảnh.

dạy tiếng Anh cho bé qua bài hát

Dạy tiếng Anh cho bé qua các bài hát đơn giản và vui nhộn

2.3. Cùng bé học tiếng Anh qua trang web, ứng dụng

Đây là phương pháp giúp bé học tiếng Anh một cách linh hoạt, hiệu quả cho mọi lứa tuổi theo lộ trình có sẵn. Mỗi ứng dụng, phần mềm đều sẽ tập trung vào các kỹ năng như phát âm, nghe, nói, đọc, viết… Các ứng dụng, website sẽ có những cấp độ khác nhau tuỳ từng độ tuổi.

Bố mẹ có thể cho bé học tiếng Anh qua các ứng dụng mà iSchool gợi ý dưới đây để giúp con phát triển toàn diện hơn:

 • English for kids
 • Play and learn English
 • Lingokids…

>> Tìm hiểu thêm: Phát triển toàn diện của trẻ em là gì?

2.4. Học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Các bộ phim hoạt hình có cốt truyện hấp dẫn, lôi cuốn cùng hình ảnh, âm thanh sống động sẽ khiến bé không thể rời mắt. Điều này đem  lại cho bé những bài học tiếng Anh thú vị và hào hứng hơn bao giờ hết. Thông qua các bộ phim hoạt hình, bé không chỉ tiếp thu thêm nhiều từ vựng, rèn luyện kỹ năng nghe mà còn học được các sắc thái, ngữ điệu khác nhau khi giao tiếp. Bé sẽ tập trung hơn trong quá trình “học”, kiến thức sẽ “chảy” vào bé theo cách tự nhiên và hiệu quả nhất. 

Những lưu ý khi bố mẹ lựa chọn phim hoạt hình cho trẻ:

 • Lựa chọn những bộ phim hoạt hình phù hợp độ tuổi của bé.
 • Lựa chọn hình thức xem phù hợp như: Song ngữ, có phụ đề hoặc không có phụ đề.
 • Thực hành sau khi xem phim hoạt hình xong: Bố mẹ có thể nói cùng trẻ những câu thoại có trong phim hay trẻ viết từ mới, phụ đề tiếng Anh…
hướng dẫn bé học tiếng anh qua phim hoạt hình

Dạy tiếng Anh cho bé qua các bộ phim hoạt hình vui nhộn phù hợp với lứa tuổi (Nguồn: Babilala)

2.5. Học tiếng Anh bằng cách tập tô màu sắc

Tập tô màu sắc là một trong những hoạt động giải trí quen thuộc và được nhiều trẻ yêu thích. Vì vậy, bố mẹ nên áp dụng cách tập tô màu sắc vào việc dạy tiếng Anh cho bé. Bố mẹ có thể cầm tay hướng dẫn trẻ tô các màu sắc khác nhau, dạy con đọc tiếng Anh những màu lựa chọn… Từ đó, con có thể nhận biết chuẩn từng màu và đọc chính xác tên bằng tiếng Anh.

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả, giúp bé hứng thú hơn trong quá trình học.

dạy tiếng Anh cho bé qua tập tô màu

Dạy tiếng Anh cho bé bằng cách tập tô màu sắc (Nguồn: I.ytimg)

2.6. Dạy tiếng Anh cho bé qua sách nói và truyện

Dạy tiếng Anh cho bé bằng cách đọc truyện hay qua sách nói đều là phương pháp mang lại hiệu quả cao. Bố mẹ có thể mua sách truyện có đĩa audio hoặc phần mềm nghe. Cách dạy này giúp nâng cao phản xạ nghe, nói, đọc, viết của trẻ. Hơn thế, trẻ sẽ tiếp thu thêm nhiều tri thức trên các lĩnh vực khác nhau. Bố mẹ có thể đồng hành cùng con bằng cách đọc sách cho con nghe hay cùng con lặp lại những từ đơn giản trong quá trình học.

>> Có thể bố mẹ quan tâm: 

dạy tiếng Anh cho bé qua sách truyện

Dạy tiếng Anh cho bé thông qua sách nói và truyện

2.7. Dạy bé học tiếng anh theo chủ đề gia đình

Học tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp giúp trẻ dễ tiếp thu, đồng thời bố mẹ cũng thuận lợi hơn trong việc thiết kế bài dạy. Tuy nhiên cần chú ý rằng cách dạy tiếng Anh cho bé theo chủ đề phải được thống nhất trong bài học để các bé thấy rõ được sự kết nối với nhau. Phương pháp này giúp trẻ học từ vựng và mẫu câu theo chủ đề nên sẽ dễ nhớ, dễ hiểu. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần lựa chọn chủ đề phù hợp với độ tuổi, kiến thức của trẻ để giúp con phát huy khả năng học tập tốt hơn.

Dạy cho bé học tiếng Anh theo từng chủ đề

Các chủ đề để dạy tiếng anh cho bé (Nguồn: Googleusercontent)

2.8. Dạy tiếng Anh cho trẻ qua flashcard và hình ảnh

Hiện nay, ở các hiệu sách bày bán rất nhiều bộ thẻ in hình ảnh từ vựng. Tại các trường học, phương pháp này cũng được áp dụng rất nhiều bởi hiệu quả của nó. Cách dạy đơn giản này giúp con hứng thú hơn và tăng khả năng tập trung trong quá trình học. 

Bố mẹ chỉ cần hỏi con lần lượt theo tấm thẻ “What is it?”, rồi kiên nhẫn chờ bé đọc. Khi bé trả lời đúng, người dạy hãy khích lệ trẻ và có những phần thưởng nhỏ. Nếu trẻ trả lời sai, bố mẹ hãy sửa lại cho trẻ bằng cách “This is…”. Sau đó chuyển qua tấm thẻ khác để học. Điều này giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi học tiếng Anh hơn.

dạy tiếng Anh cho bé qua flashcard và hình ảnh

Dạy tiếng Anh cho bé qua flashcard và hình ảnh

2.9. Học tiếng Anh qua các tình huống giao tiếp hàng ngày

Học tiếng Anh bằng cách giao tiếp thực tế hàng ngày thông qua tình huống, đồ vật là cách giúp bé cải thiện tiếng Anh tốt nhất. Trẻ có thể ghi nhớ từ vựng cùng bố mẹ, phản xạ nghe nói nhanh hơn. Đây là một trong những cách dạy rất hiệu quả nếu bố mẹ có thể áp dụng thành công. Bé sẽ tự tin và sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp, hình thành thói quen phản xạ giúp bé chủ động hơn trong tương lai.

Các tình huống cụ thể hàng ngày bố mẹ có thể áp dụng để dạy tiếng Anh cho bé như: dạy con về nội thất trong gia đình, con vật xung quanh, đi siêu thị…

>> Tham khảo thêm: 

Dạy cho bé học tiếng Anh qua các hoạt động thường ngày

Cách dạy cho bé học tiếng Anh qua giao tiếp hàng ngày

2.10. Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho bé

Để trẻ hoàn thiện hơn các kỹ năng tiếng Anh, bố mẹ nên dạy thêm cho con ngữ pháp cơ bản. Hãy cho trẻ làm quen với những cấu trúc đơn giản tùy thuộc vào ngữ cảnh như “Yes/No”. Việc nghe ngữ pháp sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể giúp trẻ có phản xạ tự nhiên và chính xác hơn sau này.

dạy tiếng anh cho bé thông qua cấu trúc ngữ pháp cơ bản

Chương trình học tiếng Anh cho bé tại iSchool

3. Các website miễn phí dạy tiếng Anh online cho bé hiệu quả

3.1. British Council: LearnEnglish Kids

British Council là một trong những website giúp trẻ học tiếng anh một cách hiệu quả. Đây là website được lập ra bởi Hội đồng Anh với nguồn tài liệu học lớn và chất lượng… sẽ giúp trẻ dễ tiếp cận và học tiếng Anh tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Có nhiều trò chơi hay, hấp dẫn
 • Đa dạng về chủ đề bài học giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng khác nhau như: đọc, viết, nghe, nói, từ vựng…
 • British Council có nhiều câu chuyện thú vị giúp phát triển tư duy cho trẻ
 • Website cũng có các bài hát tiếng Anh vui nhộn giúp bé nhanh nhớ từ vựng hơn
 • Có ứng dụng hỗ trợ trên thiết bị di động

Nhược điểm:

 • British Council không có phiên bản tiếng Việt vì thế sẽ gây một chút khó khăn đối với các phụ huynh không thành thạo tiếng Anh. 
 • Trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc ôn tập các kiến thức đã học trên web và ở trường vì chương trình học của British Council không sát với sách giáo khoa.

Website: Learnenglishkids.britishcouncil.org

British Council - website dạy tiếng Anh cho bé

British Council – website dạy tiếng Anh cho bé

3.2. Duolingo – Website học tiếng Anh cho trẻ

Đây là một website học tiếng anh online nổi tiếng dành cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh. Với hình thức vừa học vừa chơi, trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán mà còn hứng thú tiếp thu các bài học một cách dễ dàng.

Ưu điểm:

 • Các trò chơi được sắp xếp theo các cấp bậc khác nhau với chủ đề vô cùng đa dạng
 • Trò chơi còn có các phần thưởng áo giúp kích thích bé học tập chăm chỉ hơn
 • Ngoài tiếng Anh Duolingo còn có các ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hàn…
 • Giao diện dễ dùng đối với trẻ nhỏ

Nhược điểm: Các bài học chưa bám sát chương trình của Bộ giáo dục, điều này có thể sẽ gây cho bé khó khăn trong việc cân bằng giữa việc học trên lớp và trên website.

Website: duolingo.com

Duolingo - Website học tiếng Anh cho trẻ

Duolingo là một trong những website giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả

3.3. Trang web học tiếng Anh cho trẻ – English 4kids

English 4kids là một website học tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ nhỏ. Các bài học trên website được thiết kế đa dạng thông qua các video ngắn, dễ hiểu. Đồng thời, các bài học của English 4kids cũng được sắp xếp theo các cấp độ khác nhau từ dễ đến khó sẽ giúp bé có lộ trình học tập khoa học, hiệu quả. Bên cạnh đó, trang web cung cấp vô vàn bài tập và trò chơi thú vị giúp bé tiếp thu một các tốt hơn.

Website: english-4kids.com

English 4kids - Trang web học tiếng anh cho bé

Trang web học tiếng Anh cho trẻ em – English 4kids

3.4. Starfall.com – Website dạy học tiếng Anh cho bé

Starfall là website có nhiều câu chuyện và bài hát được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh với vô vàn chủ đề quen thuộc với bé trong cuộc sống. Không chỉ vậy, qua những trò chơi hấp dẫn này trẻ cũng có thể học các kiến thức liên quan đến toán học. Starfall được thiết kế tinh tế, sinh động giúp kích thích não phải của trẻ phát triển. Đồng thời, trẻ cũng được rèn luyện tư duy logic và khả năng ghi nhớ một cách hiệu quả.

Website: starfall.com

Starfall - website dạy tiếng anh cho bé

Trang web học tiếng Anh cho trẻ em – Starfall

3.5. Pbskids.org

PDSkids là một trong những kênh học tiếng Anh online dành cho học sinh tiểu học nhằm cải thiện các kỹ năng cho trẻ tại nhà hiệu quả hơn. Trẻ sẽ được học tiếng Anh thông qua các video và trò chơi sinh động, hấp dẫn. PDSkids có nhiều chương trình truyền hình, âm nhạc và trò chơi, vì thế bố mẹ có thể xem hoặc nghe cùng con để tăng khả năng tương tác, phản xạ.

Website: pbskids.org

website dạy tiếng anh cho trẻ - PDSkids

PDSkids là một website dạy tiếng anh cho bé với chủ đề đa dạng

4. Cách hình thành thói quen học tiếng Anh cho trẻ bạn cần biết

Bố mẹ nên tạo thói quen học tiếng anh cho bé càng sớm càng tốt. Bố mẹ cần lập cho bé một bản kế hoạch chi tiết về thời gian và những chương trình tự học tại nhà. Không nên cho con học trong thời gian quá lâu, phụ huynh nên cho bé học những khoảng thời gian ngắn trong một khung giờ đều đặn mỗi ngày để tạo hiệu quả cao hơn. Có thể bắt đầu cho trẻ học khoảng 15 phút mỗi ngày, sau đó sẽ tăng thời gian lên dần phù hợp với từng độ tuổi. Các hoạt động trong thời gian học cần đơn giản, phong phú về hình thức để giúp con tập trung và duy trì sự hứng thú.

Bố mẹ có thể cho bé đọc sách, truyện tiếng anh hoặc chơi các trò chơi tiếng anh mỗi khi đi học về. Bé sẽ ghi nhớ nhanh hơn khi được nghe hoặc đọc các mẫu hội thoại trong thực tế hàng ngày.

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, việc dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ nhỏ là rất quan trọng, giúp trẻ có thêm cơ hội trong tương lai. Trên đây là 10 cách dạy tiếng Anh cho bé đơn giản mà bố mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà. Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm hiểu phương pháp giáo dục ITL Plus tại iSchool, với phương pháp đào tạo bài bản này sẽ giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, phản xạ, tư duy phản biện… Phụ huynh quan tâm có thể liên hệ với iSchool để tìm hiểu thêm và đặt lịch tham quan trường thông qua 2 hình thức sau đây:

 • Điện thoại: 0789.166.588
 • Email: info@ischool.edu.vn  

>> Các bài viết có chủ đề liên quan: