Một trong những tiền đề làm nên sự thành công của một người đến từ lối tư duy logic, có khả năng thấu hiểu cao. Và chúng ta hoàn toàn có thể tự rèn luyện kỹ năng quan trọng này thông qua những cuốn sách phát triển tư duy, từ đó có thể giải quyết được những vấn đề phải đối mặt. Hãy cùng iSchool tham khảo 10 cuốn sách hay về tư duy logic dưới đây để có định hướng phát triển bản thân đúng đắn nhất,đặc biệt là với lứa tuổi học sinh cần đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai.

>> Xem thêm:

1. Tư duy nhanh và chậm

Mỗi người trong chúng ta đều cho rằng loài người vốn là những sinh vật có tư duy mạnh mẽ, luôn đưa ra những quyết định sáng suốt về một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, trên thực tế, những quyết định của con người đều dựa trên yếu tố cảm tính cho dù bạn là một người rất cẩn trọng trong suy nghĩ. “Tư duy nhanh và chậm” được đánh giá là cuốn sách hay tổng hợp nhiều nghiên cứu về cách hoạt động tư duy của con người, cách xử lý vấn đề, đưa ra kết luận và đặc biệt là những điểm hạn chế còn tồn tại trong cách tư duy của con người. Đây được đánh giá là một trong những cuốn sách cần thiết cho mỗi học sinh nhằm giúp các người đọc hình thành và phát triển trí óc linh hoạt.

sách phát triển tư duy - sách tư duy nhanh và chậm

Tư duy nhanh và chậm do nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel kinh tế – Daniel Kahneman nghiên cứu trong nhiều thập kỷ (Nguồn: Tiki)

2. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện” được xem là một trong những đầu sách thú vị không thể thiếu trong tủ sách của mỗi học sinh ngày nay. Quyển sách này được ví như chiếc chìa khóa giúp người đọc thoát khỏi những luồng suy nghĩ rập khuôn, tiến đến lối tư duy sáng tạo nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn một cách hiệu quả hơn. Qua cuốn sách tư duy này, tác giả Zoe McKey với mong muốn tạo nhiều cơ hội để người đọc có thể phát triển khả năng trí óc hết công suất dựa vào các bí quyết và phương pháp sau đây:

  • Kích thích tư duy chiều sâu
  • Đánh thức khả năng sáng tạo
  • Nắm bắt cơ hội
  • Không ngại ước mơ
  • Vượt qua các trở ngại
  • kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

>> Xem thêm: 10+ Cuốn sách rèn luyện tư duy phản biện hay cho trẻ

sách phát triển tư duy - tư duy phản biện

Tư duy phản biện là cuốn sách giúp người đọc thoát ra khỏi lối tư duy máy móc (Nguồn: Tiki)

3. Sách rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút

“Rèn luyện kỹ năng tư duy logic trong 1 phút” là quyển sách được trình bày dưới dạng câu hỏi và câu trả lời vô cùng thú vị. Do đó, cuốn sách này khá thích hợp để kích thích tư duy cho các bạn học sinh, bởi tác giả sẽ đưa ra những câu hỏi tương ứng với từng tình huống khác nhau và yêu cầu người đọc cần suy nghĩ cẩn thận trước khi có câu trả lời cho bản thân.

Những vấn đề trừu tượng xoay quanh cuộc sống thường ngày được phân tích một cách chi tiết giúp người đọc có thể quan sát chúng tốt nhất. Trong quá trình đọc sách, các bạn học sinh có thể tổng hợp được những kiến thức bổ ích về kỹ năng tư duy. Đối với học sinh, đây không chỉ là cuốn sách phát triển tư duy cho trẻ mà còn hỗ trợ nâng cao kiến thức cuộc sống.

sách phát triển tư duy - rèn luyện tư duy trong 1 phút

Rèn luyện tư duy trong 1 phút là đầu sách hướng tới cách giải quyết những vấn đề trừu tượng và bổ trợ kiến thức sống cho người đọc (Nguồn: Tiki)

4. Khám phá ngôn ngữ tư duy

Cuốn sách “Khám phá ngôn ngữ tư duy” mô tả cụ thể cho người đọc về liệu pháp NLP (Neuro Linguistic Programming – Lập trình Ngôn Ngữ Tư duy). Cụ thể, liệu pháp NLP giúp thay đổi tận gốc hành vi, thái độ của con người, có nghĩa là thay đổi cách suy nghĩ dẫn đến hành vi của mỗi cá nhân. Khác với những phương pháp truyền thống là nêu ra những thứ chúng ta cần phải làm, liệu pháp NLP đưa đến cho chúng ta những cách thức để đạt được mục tiêu đề ra, trở thành hình mẫu lý tưởng mà bản thân mong muốn.

>> Tìm hiểu thêm:

sách phát triển tư duy - khám phá ngôn ngữ tư duy

Khám phá ngôn ngữ tư duy là cuốn sách nói về liệu pháp NLP (Nguồn: Tiki)

5. Sách tư duy hệ thống trong công việc

Mỗi học sinh đều cần sở hữu cho riêng mình cách quản lý và hệ thống công việc học tập một cách hợp lý. Cuốn sách “Tư duy hệ thống trong công việc” của Stephen Schuster” sẽ dạy cho người đọc cách đánh giá vấn đề trong việc học nói riêng và những công việc khác nói chung một cách sâu sắc và toàn diện nhất, cũng như hướng giải quyết những vấn đề phức tạp đó. Ngoài ra, cuốn sách còn là cầu nối giúp các học sinh hiểu rõ mối quan hệ cấp thiết giữa các yếu tố trong học tập, từ đó vẽ ra những chiến lược và hành động cụ thể, mang tính quyết định.

sách phát triển tư duy - tư duy hệ thống trong công việc

Sách tư duy hệ thống trong công việc (Nguồn: Tiki)

6. Nghệ thuật tư duy rành mạch

“Nghệ thuật tư duy rành mạch” là cuốn sách bao gồm nhiều ví dụ thú vị về hàng loạt sai lầm mà mỗi con người chúng ta đều có thể mắc phải trong cuộc sống. Cuốn sách là cơ hội giúp người đọc hình thành cách suy nghĩ rõ ràng và cụ thể hơn trước khi đi đến một quyết định nào đó. Với cách hành văn mạch lạc, dễ hiểu, cuốn sách tư duy trừu tượng này vô cùng thích hợp với lứa tuổi học sinh bởi nó đã xuất sắc trong việc truyền tải nội dung một cách cô đọng nhất đến với người đọc, giúp người đọc tìm ra được câu trả lời cho cách tư duy rành mạch là như thế nào?

>> Xem thêm: Trí thông minh âm nhạc là gì? Tầm quan trọng của phát triển trí thông minh âm nhạc

sách phát triển tư duy - tư duy rành mạch

Nghệ thuật tư duy rành mạch là quyển sách đưa ra những lỗi sai trong cách tư duy của con người (Nguồn: Tiki)

7. Những kẻ xuất chúng

Với những bạn học sinh mong muốn trở thành một nhân vật nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng đối với một lĩnh vực nào đó thì không nên bỏ qua cuốn “Những kẻ xuất chúng”. Cuốn sách này giúp người đọc rèn luyện kỹ năng thấu hiểu và phân tích thông qua các mẩu chuyện về nhân vật nổi tiếng như Bill Gate, Mozart. Bên cạnh đó, cuốn sách còn tập trung vào những lý do thất bại của một số người khác, chẳng hạn Christopher Langan và người có chỉ số IQ cao hơn Einstein. Do đó, đây là cuốn sách được đánh giá cao nhờ mở ra một kỷ nguyên mới định nghĩa về tư duy thành công cho người đọc.

sách phát triển tư duy - những kẻ xuất chúng

Những kẻ xuất chúng tổng hợp lại những nhân vật nổi tiếng có lối tư duy logic (Nguồn: Tramdoc.vn)

8. Bộ sách tư duy logic – Phát triển IQ cho trẻ

Ngày nay, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề phát triển toàn diện của trẻ em, đặc biệt là về chỉ số IQ – chỉ số biểu trưng cho trí thông minh của con người. Do đó, hiểu được nhu cầu nuôi dưỡng và phát triển trí não cho trẻ ngày càng lớn, bộ sách “Phát triển IQ cho trẻ” đã ra đời với nhiệm vụ giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy một cách hợp lý và hiệu quả. Bộ sách bao gồm 6 cuốn: Trò Chơi Kì Diệu, Nhanh Tay Tinh Mắt, Nhận Biết Thế Giới, Tư Duy Logic, Rèn Luyện Trí Tuệ, Chữ Số Biến Ảo.

>> Có thể phụ huynh quan tâm:

Bộ sách phát triển tư duy cho trẻ

Bộ sách tư duy logic – Phát triển IQ cho trẻ gồm 6 cuốn rèn luyện kỹ năng tư duy toàn diện (Nguồn: Shopee)

9. Bộ sách mê cung phát triển tư duy cho trẻ

Đây hiện là bộ sách được nhiều bố mẹ quan tâm và lựa chọn cho con yêu của mình. “Mê cung phát triển tư duy cho trẻ” được đánh giá cao trong việc tạo tương tác tốt giữa bố mẹ và con cái thông qua cách bố mẹ hướng dẫn cho trẻ chơi trò chơi hoặc gợi ý mỗi khi trẻ gặp khó khăn. Thêm vào đó, bộ sách cũng giúp trẻ nâng cao kiến thức về các chủ đề cuộc sống gắn liền với trẻ như động vật, màu sắc, công viên, nông trại…

Với những trò chơi như tìm bạn bè bị lạc, thoát khỏi nguy hiểm, khám phá kho báu… có trong bộ sách này, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng tập trung và phát huy trí tưởng tượng phong phú của mình để tìm đến đích đến, thoát khỏi mê cung.

Bộ sách mê cung phát triển tư duy cho trẻ

Bộ sách chứa đựng những trò chơi tìm đường ra nhằm phát triển kỹ năng tư duy nhanh nhạy cho trẻ (Nguồn: Tiki)

10. Sức mạnh của trí tuệ sáng tạo

“Sức mạnh của trí tuệ sáng tạo” là một trong những cuốn sách mang lại cho thế hệ học sinh một tầm nhìn rộng mở về khả năng tư duy sáng tạo. Sáng tạo được cho là khả năng thiên bẩm mà không phải ai cũng có được, tuy nhiên, đối với tác giả Tony Buzan, sáng tạo là một kỹ năng mà ta có thể tự luyện tập. Và trong cuốn sách này, tác giả đã lấy những mẩu chuyện và lược sử của những nhân vật nổi tiếng để minh hoạ cho những yếu tố tư duy sáng tạo như Leonardo da Vinci, Michelangelo –  những người được xem là thiên tài sáng tạo vĩ đại nhất trong nhiều thiên niên kỷ qua. Cuối mỗi chương sẽ là những bài thực hành nhằm hỗ trợ học sinh phát huy kỹ năng sáng tạo, kích thích trí tuệ trong một lĩnh vực nào đó.

Ngoài ra, trong cuốn sách này, tác giả sẽ hướng dẫn người đọc sử dụng bản đồ tư duy, các sơ đồ và hình ảnh minh hoạ giúp tăng cường khả năng tư duy sáng tạo. Bởi vì tác giả cho rằng bộ não cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể con người, cần được tập luyện thường xuyên để nâng cao khả năng ghi nhớ và hoạt động hiệu quả.

sách phát triển tư duy - sức mạnh của trí tuệ sáng tạo

Sức mạnh của trí tuệ sáng tạo là bộ sách chứng minh khả năng sáng tạo có thể tự rèn luyện (Nguồn: Tiki)

Bài viết trên đây là tổng hợp những cuốn sách phát triển tư duy hay, bổ ích cho các thế hệ học sinh. Những cuốn sách này sẽ mang lại cho người đọc khái niệm về tư duy logic, cách điều chỉnh lại những suy nghĩ về các lĩnh vực trong cuộc sống thường ngày để hướng đến một tương lai thành công.

>> Tham khảo thêm:

Tags: tư duy toán học, tư duy tích cực, tư duy ngược, toán tư duy cho trẻ mầm non, tư duy phát triển, sơ đồ tư duy