Giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi được xem là thời điểm vàng để trẻ phát triển trí tuệ toàn diện. Do đó, những hoạt động thúc đẩy tư duy của trẻ được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi là một trong những hoạt động được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin hữu ích về chủ đề này.

>> Tham khảo thêm:

1. Có nên dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi không?

Trên thực tế, toán tư duy không giới hạn cho bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, độ tuổi tốt nhất cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy là từ 4 -14 tuổi. Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ cũng như dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn so với não bộ của người lớn.

Chính vì vậy, việc dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi là điều hợp lý và nên làm. Bên cạnh đó, trong quá trình dạy trẻ toán tư duy, bố mẹ cần quan sát năng lực và sở thích của trẻ, không nên tạo áp lực học tập quá lớn cho trẻ bởi vì điều này có thể gây tác dụng ngược.

có nên dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi

4 tuổi là độ tuổi đẹp nhất để dạy trẻ toán tư duy (Nguồn: Clevai)

2. Các bài tập dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi hiệu quả

2.1. Bài tập dạng so sánh thiếu đủ

Dạng bài tập so sánh thiếu đủ sẽ giúp trẻ hình thành khả năng quan sát và tư duy nhạy bén, đồng thời phát huy tính phản xạ nhận biết thiếu, đủ. Với dạng bài tập này, bố mẹ có thể kết hợp những hình ảnh sinh động trong việc dạy học cho trẻ, điều này sẽ tạo nhiều hứng thú cho bé trong việc học tập.

bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi - so sánh

Bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi dạng so sánh thiếu đủ (Nguồn: Monkey)

 

2.2. Bài tập toán tư duy đếm số 

Bài tập đếm số chính là một trong những dạng bài tập mà hầu như trẻ em nào cũng được làm quen vào những ngày đầu tiên học toán. Dạng bài này giúp trẻ nhận biết các con số, cách đếm số lượng, thực hiện các phép tính…

bài tập đếm số trong toán tư duy cho bé 4 tuổi

Bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi – Đếm số và điền vào ô tương ứng (Nguồn: Monkey)

2.3. Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi qua bài tập tìm quy luật 

Đối với trẻ còn nhỏ tuổi thì dạng bài toán quy luật chỉ dừng ở mức đơn giản chẳng hạn như dạy trẻ tìm số chẵn, số lẻ hay những số bị thiếu trong một dãy số.

2.4. Bài tập lối thoát mê cung cho bé 

Đối với toán tư duy không thể không nhắc đến dạng bài tập tìm lối thoát mê cung. Ở dạng bài này, trẻ sẽ được kích thích khả năng quan sát và tư duy nhạy bén để tìm được hướng đi thoát khỏi mê cung đồng thời nhận biết được các chướng ngại vật trên suốt quãng đường đi. 

Các dạng bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi

Dạng bài tập lối thoát mê cung rất được trẻ yêu thích (Nguồn: Tomcity)

2.5. Học toán tư duy cho trẻ 4 tuổi qua bài tập ghép tranh

Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi thông qua dạng bài tập ghép tranh rất giúp ích trong việc rèn luyện khả năng quan sát và phản xạ nhạy bén ở trẻ. Đối với dạng bài này, trẻ sẽ tập cách tìm và ghép các bức tranh về đúng vị trí. Ở dạng bài này, bố mẹ nên chủ động cho trẻ học với những bức tranh có hình ảnh ngộ nghĩnh, sinh động, phù hợp với sở thích của trẻ, từ đó trẻ cảm thấy hứng thú với việc học một cách tự nhiên.

2.6. Bài toán tìm bóng

Nhiệm vụ của trẻ đối với dạng bài toán này là cần tìm những hình ảnh đồ vật có hình dáng và màu sắc nối với bóng màu đen trắng tương ứng. Loại bài toán tìm bóng này giúp trẻ tăng cường khả năng quan sát và nhận diện các màu sắc và hình dáng khác nhau của đồ vật đồng thời phát huy khả năng so sánh sự giống và khác nhau giữa các hình ảnh với nhau.

2.7. Bài tập nhận biết hình khối

Trong toán học không thể bỏ qua các loại hình khối. Do đó, dạng bài tập này sẽ giúp bé tiếp cận với các loại hình khối khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình tam giác… Điều bố mẹ cần làm đó là chuẩn bị các dạng hình khối khác nhau và hướng dẫn trẻ phân biệt từng khối hình, sau đó quay ngược lại hỏi trẻ đó là hình gì để giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi nhận biết hình khối

Rèn luyện cho bé phân biệt từng hình khối khác nhau (Nguồn: Aliexpress)

2.8. Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Bài tập nối đồ vật ở hai cột liên quan là một trong những dạng bài toán tư duy giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và suy nghĩ hiệu quả. Với dạng bài này, bé có nhiệm vụ nối những đồ vật ở cột bên trái với đồ vật ở cột phải sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ làm bài tập, bố mẹ cần giải thích thông tin chi tiết về các đồ vật cho trẻ hiểu.

3. Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi tại nhà hiệu quả

3.1. Làm quen cơ bản với con số và toán học 

Làm quen với toán học và những con số là tiền đề rất quan trọng để trẻ có nền tảng cơ bản cho việc học toán tư duy sau này. Bố mẹ cần cho trẻ hiểu được ý nghĩa của từng con số mà trẻ tiếp xúc, hình thành được khả năng nhận diện mặt số trước khi trẻ được dạy các phép tính.

3.2. Dạy bé tập đếm

Sau khi trẻ nhận diện và hiểu hết ý nghĩa của từng con số một cách thành thạo. Bố mẹ hãy chuyển qua dạy bé tập đếm để rèn luyện toán tư duy cho bé 4 tuổi. Với phương pháp này, bố mẹ có thể giúp bé tập luyện đếm số bằng tay hoặc bằng đồ chơi mà trẻ yêu thích, hãy tạo cho trẻ một môi trường học tập đầy lý thú.

dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi thông qua tập đếm số

Phương pháp dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi thông qua tập đếm số (Nguồn: Thơ hay)

3.3. Giúp con nhận biết các phép tính đơn giản

Phương pháp dạy toán tư duy tiếp theo mà bố mẹ nên áp dụng cho bé 4 tuổi đó là hướng dẫn trẻ những phép tính cơ bản nhất. Ở độ tuổi này, bố mẹ có thể giúp trẻ nhận biết được khái niệm cộng, trừ đơn giản thông qua những trò chơi tính toán với các đồ vật quen thuộc như bánh kẹo, con vật, hoa quả…

3.4. Dạy bé tập làm những việc cá nhân liên quan tới toán học

Các bé 4 tuổi đang trong quá trình phát triển và rèn luyện tính cách, các bậc phụ hãy áp dụng phương pháp dạy toán tư duy kết hợp tập cho trẻ làm quen với những việc cá nhân có liên quan tới toán học chẳng hạn như: sắp xếp đồ đúng vị trí, tính tiền với số lượng nhỏ, mua những đồ vật yêu thích. Phương pháp này sẽ kích thích tư duy và khả năng ham học hỏi của trẻ rất lớn.

dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi qua việc hàng ngày

Dạy bé tập làm những việc cá nhân liên quan tới toán học (Nguồn: MYMOVE)

3.5. Liên hệ thực tiễn với các bài tập toán tư duy

Dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi có nghĩa là phải hình thành sự tư duy cũng như trí tưởng tượng sắc sảo cho trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ cần tìm ra những bài toán tư duy thực tiễn, gần gũi với đời sống của trẻ, điều này rất có ích trong việc hình thành khả năng giải quyết vấn đề cho trẻ.

3.6. Dạy toán tư duy cho bé kết hợp với trò chơi 

Để giúp trẻ không cảm thấy nặng nề và áp lực trong suốt quá trình học toán tư duy, các phụ huynh có thể sử dụng những trò chơi như giải đố, tìm con số phù hợp… Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tổ chức trò chơi cho trẻ cùng với bạn bè. Với phương pháp này, trẻ sẽ càng có hứng thú và động lực phát triển bản thân hơn.

Dạy toán tư duy kết hợp trò chơi

Dạy toán tư duy kết hợp trò chơi (Nguồn: Sylvan Learning)

4. Một số lưu ý khi dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi tại nhà

Để nâng có khả năng học toán tư duy hiệu quả cho bé 4 tuổi, bố mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Bố mẹ hãy đồng hành cùng con trên chặng đường học toán tư duy để trẻ cảm thấy tự tin và hứng thú hơn.
  • Không nên tạo áp lực phải học thật tốt cho con.
  • Bố mẹ luôn đưa ra những câu hỏi khuyến khích trẻ suy nghĩ và trả lời về một vấn đề nào đó.
  • Tạo cho trẻ một môi trường vừa học vừa chơi thông qua những sở thích của trẻ.
  • Tìm hiểu nhiều phương pháp dạy toán tư duy khác nhau cho bé 4 tuổi để nâng cao hiệu quả học tập.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích giúp bố mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về toán tư duy cho bé 4 tuổi. Từ đó nhận thấy rằng 4 tuổi là lứa tuổi thích hợp nhất để giúp con tiếp xúc với toán học và phát triển trí não toàn diện. Hy vọng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp bố mẹ lựa chọn những hướng đi tốt nhất cho con trẻ trong tương lai. Đặc biệt, tại trường Hội nhập Quốc tế iSchool có các chương trình học về toán tư duy với các phương pháp giáo dục hiện đại giúp bé phát triển toàn diện về mọi mặt. Để tìm hiểu kỹ hơn, bố mẹ có thể liên hệ với iSchool qua: 

  • Điện thoại: 0789 166 588 
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Tham khảo thêm:

Tags: tư duy phát triển, tư duy phản biện, tư duy logic, tư duy tích cực, tư duy ngược, sơ đồ tư duy, sách phát triển tư duy, sách tư duy phản biện, tư duy toán học