Tư duy logic là một trong những khả năng nhận thức thiết yếu giúp con người giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Nếu không có kỹ năng phân tích, lập luận logic, con người sẽ khó phát triển và thành công trong học tập và công việc sau này. Tuy nhiên, đây là kỹ năng có thể luyện tập và trau dồi được. Do đó, rèn luyện tư duy logic cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay.

>> Xem thêm: 10 sách tư duy logic hay giúp trẻ phát triển bản thân

1. Tư duy logic là gì? 

Bắt nguồn từ từ “logos” trong tiếng La Mã, “logic” có nghĩa là suy nghĩ, suy luận. Tư duy logic (trong tiếng Anh là logical thinking) là hoạt động suy luận của não bộ nhằm giải quyết một vấn đề nào đó để đạt được mục đích cụ thể. Từ tư duy logic, con người có thể phân tích, nhận ra các điểm liên quan và sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo trình tự phù hợp, tìm ra nguyên nhân, cách giải quyết, kế hoạch tối ưu nhất với khả năng thực thi cao nhất.

Ngược lại với suy nghĩ cảm tính, tư duy logic có nhiều điểm chung với tư duy phản biện (tư duy biện luận – critical thinking). Cả hai kỹ năng này đều hướng đến khả năng lý luận, suy nghĩ rõ ràng, hợp lý, để hiểu được mối liên hệ giữa các khái niệm, bản chất, ý tưởng,…

>> Xem thêm: Tư duy toán học là gì? Rèn luyện và phát triển tư duy logic toán học

Tư duy logic là gì

Tư duy logic là khả năng suy luận, giải quyết vấn đề một cách logic

2. Vai trò của tư duy logic trong học tập và công việc

Vai trò của tư duy logic trong học tập

Tư duy logic đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của trẻ. Logic giúp trẻ tư duy và tìm ra lời giải cho những câu hỏi, lý giải được các định lý, giả thuyết trong môn học, đặc biệt trong môn toán. Đây chính là nền tảng cho việc phát triển não bộ toàn diện của trẻ, đồng thời kích thích khả năng sáng tạo và hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu các em có được lối tư duy logic tốt thì việc học sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái, khả năng tự học cao hơn và kết quả đạt được tốt hơn.

Vai trò của tư duy logic trong công việc

Bất kỳ công việc nào cũng cần tư duy logic. Tư duy logic giúp công việc giải quyết nhanh hơn, tối ưu hóa thời gian, có nhiều ý tưởng hay và giảm rủi ro nghề nghiệp. Do đó, rèn luyện tư duy logic cho trẻ ngay khi còn nhỏ sẽ là “bàn đạp” giúp trẻ xác định được thế mạnh của bản thân, tìm được việc làm phù hợp và dễ dàng thăng tiến trong công việc sau này.

Tư duy logic trong việc công việc

Tư duy logic đóng vai trò quan trọng trong việc học tập và công việc

3. Cách rèn luyện, phát triển tư duy logic và sáng tạo

3.1. Rèn luyện trí não để phát triển tư duy logic

Tư duy logic không phải tài năng vốn có mà là khả năng nhận thức trẻ có thể trau dồi bằng cách rèn luyện trí não. Thực tế, não bộ là bộ phận đóng vai trò quan trọng, nhằm chỉ huy các cơ quan trong cơ thể giúp con người phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống. Để não bộ khỏe mạnh, mỗi ngày, hãy cho trẻ dành thời gian tập luyện não bộ. Điều này không chỉ giúp tư duy của trẻ nhanh nhạy và khỏe mạnh hơn mà còn cải thiện trí nhớ. Có khá nhiều phương pháp để rèn luyện não bộ. Do đó, phụ huynh có thể cùng trẻ chọn lọc và tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp và hiệu quả nhất.

>> Tham khảo thêm: Cách kích thích phát triển não phải cho trẻ

3.2. Phát triển kiến thức mới trên kiến thức đã học

Có hai loại kiến thức trong quá trình học tập là kiến thức cũ và kiến thức mới. Kiến thức cũ là những kiến thức trẻ đã được học và được thực hành. Kiến thức mới là kiến thức trẻ sẽ được học. Thực tế, các em thường lầm tưởng bản thân chỉ nên ôn lại các kiến thức cũ, còn kiến thức mới không thể học được. Tuy nhiên, thay vì đợi thầy cô, học sinh có thể dựa vào những kiến thức đã học để tìm tòi, nghiên cứu những vấn đề liên quan đến kiến thức mới trước khi lên lớp. Điều này sẽ giúp trẻ chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin mới, nắm bắt bài học nhanh hơn cũng như rèn luyện tư duy logic hiệu quả hơn.

Cách phát triển tư duy logic cho trẻ

Cách rèn luyện và phát triển tư duy logic cho trẻ

3.3. Rèn luyện tư duy logic bằng cách tạo dựng nền tảng kiến thức vững chắc

Việc thiếu nền tảng kiến thức có thể làm suy yếu trải nghiệm của trẻ. Do đó, những kiến thức cơ bản như dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt, dạy bé học số… khi được trẻ ghi nhớ và nắm chắc sẽ giúp ích rất nhiều cho lượng kiến thức nâng cao về sau. Khi các em có một nền kiến thức vững chắc, tư duy của trẻ sẽ rất linh hoạt và nhạy bén. Bằng vốn hiểu biết liên môn, trẻ có thể suy luận và giải quyết những vấn đề được đặt ra.

>> Xem thêm:

3.4. Nâng cao khả năng tư duy phản biện

Như đã nói ở trên, tư duy phản biện là quá trình lập luận, phân tích vấn đề để làm sáng tỏ và tìm ra tính chính xác của vấn đề đó. Khi phản biện, trẻ cần tổng hợp nhiều thông tin, mổ xẻ vấn đề và tìm các minh chứng cho những lý giải của mình. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy logic. Đồng nghĩa với việc, kỹ năng phản biện càng thuyết phục, kỹ năng tư duy của trẻ ngày càng được cải thiện và phát triển.

Nâng cao khả năng tư duy phản biện

Nâng cao khả năng tư duy phản biện cho trẻ

3.5. Luyện tư duy logic qua các trò chơi

Trò chơi có sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với trẻ. Thay vì phụ huynh chỉ cho con tập trung vào các môn học, hãy để con vừa học vừa chơi qua những trò chơi trí tuệ như: câu đố tư duy, lego, ghép hình… Những đồ chơi phát triển trí tuệ sẽ tạo cho trẻ cảm giác hào hứng, thích thú để giải mã những trò chơi, từ đó rèn luyện tư duy logic một cách hiệu quả.

Luyện tư duy logic qua các trò chơi

Luyện tư duy logic qua các trò chơi

3.6. Học thêm các môn học về ngoại ngữ để rèn luyện tư duy logic

Học các môn ngoại ngữ đang là một xu thế giáo dục hiện nay. Nó không chỉ giúp trẻ biết thêm nhiều ngôn ngữ, tạo điều kiện giao tiếp với người nước ngoài, hội nhập quốc tế mà còn giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng tập trung. Từ việc trẻ rèn luyện tư duy logic qua việc học ngoại ngữ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu các môn học khác.

Trên đây, bài viết đã giải đáp về tư duy logic là gì, vai trò cũng như cách rèn luyện khả năng tư duy này cho trẻ. Rèn luyện tư duy logic là cách phát triển tư duy cho trẻ toàn diện. Do đó, iSchool hy vọng, giáo viên và các bậc phụ huynh có thể vận dụng kiến thức này một cách hiệu quả trong cách dạy trẻ. Từ đó, trẻ nắm được “chìa khóa vàng” trong học tập và công việc.

Nếu quan tâm đến các chương trình học, các hoạt động về kỹ năng sống cho trẻ và những phương pháp giáo dục đang được áp dụng trong giảng dạy tại iSchool, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn thông qua 2 hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm:

Tags: toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, tư duy phát triển, tư duy tích cực, sách tư duy phản biện, tư duy ngược, sơ đồ tư duy