Dạy kỹ năng sống cho trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của bé. Vì thế, các bậc phụ huynh  nên tìm hiểu và thiết lập các kế hoạch phù hợp để giúp con tiếp thu một cách tốt nhất. Bố mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây của iSchool để cập nhật thêm nhiều kỹ năng sống cho trẻ. 

>> Tham khảo thêm:

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, giúp trẻ dễ dàng  hòa nhập với bạn bè, thầy cô giáo và mọi người xung quanh. Bé có thể phát triển ngôn ngữ tốt hơn đồng thời biết cách phản xạ và ứng xử trong các tình huống khác nhau.

Trẻ khi lên 3 tuổi sẽ bắt đầu giao tiếp nhiều hơn. Không chỉ thông qua hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ (nét mặt, cử chỉ, ánh mắt…) như trước, bé sẽ bắt đầu sử dụng giao tiếp ngôn ngữ (lời nói) để thể hiện thái độ, cảm xúc của mình. Vì vậy, đây là thời điểm rất quan trọng để bé rèn luyện kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng xã hội khác.

Bố mẹ cần dạy cho bé từ việc nói đủ chữ, diễn đạt phù hợp khi nói chuyện đến những thói quen đơn giản nhất như chào hỏi, lễ phép với người lớn, biết cách nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, học cách nhường nhịn… Những điều này sẽ giúp bé hình thành được lối sống chuẩn mực trong tương lai.

>> Xem thêm: 12 Kỹ năng sống cho trẻ mầm non

 Giao tiếp là một trong các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ

2. Dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Với lứa tuổi này, trẻ chưa thể tự làm mọi thứ một mình mà vẫn cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của bố mẹ. Tuy nhiên, đừng để bé quá phụ thuộc và dựa dẫm mà gia đình nên dạy cho trẻ kỹ năng tự phục vụ, chăm sóc bản thân cơ bản. Bố mẹ có thể hướng dẫn cho con làm những công việc đơn giản hàng ngày như: tự đánh răng, mặc quần áo, chải tóc, mang giày dép, tự vệ sinh cá nhân, đi ngủ… Đây là cách tốt nhất để bé có thể chủ động hơn trong sinh hoạt hàng ngày, tạo nền tảng giúp con trở thành người tự lập về sau.

Hướng dẫn bé kỹ năng sống tự chăm sóc bản thân như tự ăn uống

Hướng dẫn bé kỹ năng tự chăm sóc bản thân như tự ăn uống

3. Dạy trẻ kỹ năng sống tôn trọng, giúp đỡ người khác

Tôn trọng, giúp đỡ người khác là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Phụ huynh có thể dạy cho bé biết tôn trọng người khác bằng cách hướng dẫn bé lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm… trong các trường hợp cụ thể. Điều này sẽ tạo nên thói quen văn minh cho trẻ.

Với kỹ năng sống giúp đỡ những người xung quanh, bố mẹ cần tạo cơ hội để bé có thể làm những việc đơn giản như quét nhà, dọn dẹp bàn ghế… Trong khi làm những công việc nhỏ này, bé sẽ gần gũi, cởi mở hơn với người lớn.  Kỹ năng sống này sẽ giúp bé trở thành người có trách nhiệm, biết quan tâm và sẻ chia trong tương lai. 

>> Tìm hiểu thêm: Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

4. Dạy trẻ kỹ năng sống nói cảm ơn và xin lỗi đúng lúc

Lời cảm ơn và xin lỗi tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng đôi khi lại bị lãng quên trong ứng xử hàng ngày. Để hình thành thói quen cần thiết này cho trẻ, bố mẹ nên dạy cho bé cách nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc.

Bé cần nói cảm ơn khi được nhận quà bánh, được người khác giúp đỡ hay trong nhiều trường hợp tương tự khác. Phụ huynh hãy nói cho trẻ hiểu được giá trị của lời cám ơn đúng lúc. Sự biết ơn của con sẽ giúp đối phương cảm nhận được sự trân trọng, mang tới điều tốt đẹp cho người khác và cả chính bản thân mình.

Bên cạnh lời cảm ơn thì lời xin lỗi chân thành cũng là phép lịch sự tối thiểu cần có trong giao tiếp. Bố mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu vì sao mình cần nói lời xin lỗi khi mắc sai lầm. Biết nhận lỗi sẽ giúp bé phân biệt được rõ đúng sai, phải trái để biết chịu trách nhiệm với hành động của mình hơn. Để hiểu rõ về lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc, đúng nơi, học sinh khối lớp 7 của trường iSchool đã đem đến tiết học rèn luyện kỹ năng sống với chủ đề “Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi”. 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ biết nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc

Dạy bé cách nói lời cảm ơn và xin lỗi

5. Tư duy phản biện – Kỹ năng sống cho trẻ

Tư duy phản biện là quá trình chủ động tiếp nhận thông tin và tìm lập luận phản bác lại kết quả đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề, qua đó xác định lại tính chính xác của thông tin. 

Rèn luyện tư duy phản biện giúp trẻ làm chủ được kiến thức của bản thân, đồng thời tăng khả năng phân tích và đánh giá thông tin một cách kỹ càng hơn.

Phản biện không phải là cho phép trẻ tranh cãi, cãi lại người lớn, luôn khư khư bảo vệ ý kiến của bản thân mà là để trẻ phải đưa ra lập luận phản biện rõ ràng, logic, nhằm làm sáng tỏ vấn đề và khẳng định tính chuẩn xác của thông tin.

Bố mẹ có thể dạy cho con kỹ năng tư duy phản biện thông qua các trò chơi phong phú. Trong quá trình chơi cùng con, bố mẹ hãy lựa chọn những câu hỏi mang tính gợi mở để giúp bé rèn luyện cách tư duy. Phụ huynh cũng nên khuyến khích con đặt câu hỏi trở lại nhằm tăng khả năng phản biện và phân tích vấn đề. Từ những hoạt động “chơi mà học” này, trẻ có thể hình thành ý tưởng của mình, chấp nhận rủi ro, mắc lỗi và tự tìm giải pháp. Để các bài học rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện được phát huy một cách tốt nhất thì, trẻ cần có một nền tảng kiến thức vững chãi từ việc đọc sách và trải nghiệm thực tế trước đó.  

>> Xem thêm: 10+ Cuốn sách rèn luyện tư duy phản biện hay cho trẻ

 Dạy kỹ năng sống cho trẻ - Kỹ năng tư duy phản biện

Dạy bé kỹ năng tư duy phản biện

6. Kỹ năng tự sơ cứu khi bị thương

Trẻ còn nhỏ hay chơi đùa dễ dẫn đến bị thương nhưng bố mẹ đừng quá lo lắng và hoảng sợ quá mức. Điều cần thiết lúc này là dạy trẻ cách xử lý tình huống tốt nhất. Nếu bé được rèn luyện tốt, khi xảy ra những trường hợp tương tự,  bé sẽ giữ được thái độ bình tĩnh dù thấy máu hay bị đau và sẽ biết cách tự sơ cứu vết thương một cách nhanh chóng và có hiệu quả cho mình. Phụ huynh cần dạy cho trẻ cách sơ cứu cơ bản để bé biết cách tự bảo vệ bản thân và tự tin hỗ trợ người khác khi gặp nạn.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ - Kỹ năng tự sơ cứu

Trẻ nhỏ thường hiếu động và dễ bị thương nên hãy trang bị cho bé kỹ năng tự sơ cứu

7. Kỹ năng sửa chữa các vật dụng cơ bản

Trẻ luôn tò mò đối với các vật dụng như: tủ lạnh, tivi, điện thoại, máy giặt, máy tính,… bởi tính hiếu kỳ và năng động. Bố mẹ nên tận dụng điều này để giúp bé tìm hiểu và dạy bé cách sửa chữa các vật dụng đơn giản. Con có thể tự may lại dây balo bị đứt, đơm nút áo sút chỉ hoặc tự sửa chữa đồ chơi của mình… Những kỹ năng này sẽ giúp bé sống có trách nhiệm và biết trân quý những vật dụng xung quanh hơn. Con cũng sẽ rèn luyện được khả năng tập trung và có thêm các “tài lẻ” để chủ động và tự tin hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

8. Kỹ năng quản lý thời gian và lên kế hoạch

Việc tạo cho bé thói quen quản lý thời gian ngay khi còn nhỏ sẽ  giúp ích rất nhiều trong tương lai. Khi lớn lên, bé có thể tự sắp xếp và quản lý công việc của mình, trở thành người sống có mục tiêu và kế hoạch. Để giúp bé rèn luyện kỹ năng này, bố mẹ nên dạy cho trẻ cách tự sắp xếp thời gian biểu cá nhân của mình. Bé có thể liệt kê các hoạt động trong ngày như ngủ nghỉ, xem tivi, ăn uống, đọc sách, vui chơi… và tự mình đảm bảo thực hiện chúng đúng giờ, đầy đủ. 

9. Bơi lội – Kỹ năng sống cho trẻ

Một trong các kỹ năng sống cho trẻ được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay là bơi lội. Bơi lội không chỉ giúp bé phát triển về thể chất và trí tuệ, mà còn giúp bé tăng khả năng sinh tồn trong những trường hợp nguy hiểm như trượt chân xuống ao, hồ… Trẻ sẽ học được cách tự bảo vệ bản thân và có thể hỗ trợ bạn bè xung quanh.

Hơn thế, bơi lội sẽ làm bé cảm thấy thích thú hơn vì có cơ hội làm quen với một môi trường thiên nhiên, từ đó kích thích khả năng sáng tạo của trẻ trong quá trình học tập. Vì thế, iSchool khuyến khích bố mẹ nên đưa bé đi bơi hàng tuần để giúp bé phát triển tốt hơn.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ - Bơi lội

Dạy kỹ năng bơi lội cho trẻ

10. Kỹ năng tự vệ

Ở giai đoạn này, trẻ thích tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh nhưng lại chưa phát triển nhận thức hoàn toàn nên dễ gặp phải nhiều mối nguy hiểm. Vì vậy, trẻ cần hiểu và biết được cách tự vệ để giúp bản thân  được an toàn khi không có người lớn bên cạnh trong các trường hợp nguy cấp. Bố mẹ có thể cho trẻ theo học các bộ môn võ thuật tự vệ như các như Karate, võ cổ truyền, Aikido, Vovinam,…. Những lớp học này không chỉ dạy trẻ kỹ năng tự bảo về bản thân trước những tình huống nguy hiểm mà còn rất hữu ích cho sự phát triển thể chất và rèn luyện ý chí của bé.

11. Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã cho bé

Trẻ nhỏ thường rất thích thú và hào hứng khi được tham gia các hoạt động dã ngoại nhà trường tổ chức hay được đi tham quan cảnh đẹp thiên nhiên. Tuy vậy, với lứa tuổi này, bé vẫn chưa có nhiều kỹ năng sống trong môi trường tự nhiên. Vì vậy, nếu bố mẹ muốn yên tâm hơn khi con đi chơi xa có thể cho bé tham gia vào các lớp hướng đạo sinh hay các lớp dạy kỹ năng sinh tồn cho trẻ, con sẽ học được các kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã như cách đốt lửa, tìm nơi trú ẩn an toàn, phát tín hiệu cầu cứu khi gặp nguy hiểm và cách di chuyển trong rừng không bị lạc… Các kỹ năng cần thiết này sẽ giúp bé tự tin, độc lập và xử lý tốt các tình huống xung quanh.

12. Kỹ năng tự mua đồ ở cửa hàng, siêu thị

Kỹ năng tự mua đồ ở cửa hàng, siêu thị rất cần thiết mà bố mẹ cần dạy cho con để giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền đồng thời biết cách sử dụng tiền sao cho hợp lý nhất. Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ biết lên kế hoạch mua sắm bằng cách cùng bé liệt kê danh sách những món đồ cần mua, đưa con vào siêu thị giao cho bé nhiệm vụ tự tìm mua những món đồ trong danh sách và thanh toán. Hoặc bố mẹ cũng có thể đưa cho bé tiền và dặn mua một vài món đồ để trẻ đi mua ở tiệm tạp hóa gần nhà. Những việc làm này giúp trẻ mạnh dạn hơn, tự tin giao tiếp với người lạ và phát triển thêm nhiều kỹ năng hữu ích khác.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ. Hy vọng với những thông tin được đề cập sẽ có thể hỗ trợ các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy trẻ được tốt hơn. iSchool hiện đang tổ chức những chương trình ngoại khóa, các cuộc thi liên quan đến việc dạy kỹ năng sống cho trẻ, bố mẹ có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của iSchool để hiểu rõ hơn về những hoạt động bổ ích này. 

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Tags: kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học, dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường, kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, đào tạo kỹ năng sống cho trẻ, sách vải kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm