Toán là môn học giúp bé phát triển não bộ, làm tăng khả năng suy luận logic và tư duy nhạy bén. Vì vậy, bố mẹ luôn mong muốn tìm cách dạy toán cho trẻ hiệu quả ngay từ nhỏ. Bài viết dưới đây của iSchool sẽ chia sẻ đến phụ huynh các phương pháp hướng dẫn bé học toán tư duy lớp 1 tốt nhất, giúp con có nền tảng vững chắc trước khi chính thức bước vào bậc tiểu học.

>> Tham khảo thêm: Cách dạy trẻ học toán lớp 1

1. Cách học toán tư duy lớp 1 cho trẻ hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của toán tư duy đối với trẻ nhưng nhiều bố mẹ vẫn chưa thể lựa chọn được cách dạy phù hợp với con. Để mang đến hiệu quả tích cực nhất, phụ huynh cần tìm kiếm phương pháp đúng đắn và các bài tập rèn luyện vừa sức với khả năng của từng bé. Dưới đây là một số gợi ý bố mẹ có thể tham khảo.

1.1. Làm quen với số đếm và các phép tính cộng trừ đơn giản

Bắt đầu hành trình học toán tư duy, bố mẹ cần cho trẻ làm quen với số đếm từ 0 đến 10 và các phép tính cộng trừ đơn giản. Đây là nền tảng cơ bản giúp bé phát triển về toán học cũng như tư duy.

Bố mẹ có thể dán những con số ở nơi thường thấy và thường xuyên đặt câu hỏi gợi mở cho con: “Đây là số mấy?”. Điều này sẽ giúp bé làm quen và ghi nhớ số đếm nhanh chóng hơn. Khi trẻ không biết hoặc lỡ quên, phụ huynh nên kiên nhẫn hướng dẫn con một cách nhẹ nhàng.

Ngoài ra, bố mẹ nên dạy xen kẽ những phép tính cộng trừ đơn giản. Điều này giúp não bộ của trẻ linh hoạt và nhạy bén hơn, cung cấp kiến thức mới giúp con không bị bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1.

>> Xem thêm:

Cách học toán tư duy lớp 1

Dạy bé học toán tư duy lớp 1 bằng cách làm quen với số đếm và các phép tính cộng trừ đơn giản

1.2. Học qua các bài toán dạng tư duy so sánh số

Bài học phân biệt số lớn, số bé, so sánh các số với nhau giúp trẻ nhận biết tốt về giá trị của số. Bố mẹ có thể dạy con cách so sánh như sau: trong dãy số, số phía sau bao giờ cũng lớn hơn số liền trước. Ví dụ: 0<1<2<3… Phụ huynh cần lưu ý chỉ dạy con trong phạm vi số từ 0 đến 10 bởi bé ở độ tuổi này chỉ cần tiếp thu các kiến thức cơ bản và đơn giản nhất.

1.3. Bài tập toán nâng cao về hình học

Bài tập toán tư duy về hình học cũng được sử dụng để phát triển trí tuệ cho trẻ. Để đảm bảo bé nhận biết và phân biệt được các hình học cơ bản như: hình chữ nhật, tam giá, tròn, hình thang… bố mẹ cần chuẩn bị khối hình hoặc hình ảnh dán ở khu vực con dễ nhìn thấy. Bên cạnh đó, phụ huynh nên  áp dụng các bài tập liên quan đến hình ảnh thực tế bằng cách cho trẻ nhận diện các đồ vật gần gũi xung quanh và đặt câu hỏi “Đây là hình gì?”. Điều này giúp bé nhận thức và phán đoán hình học tốt hơn.

>> Xem thêm:

Học toán tư duy lớp 1 qua bài tập toán về hình học

Học toán tư duy lớp 1 qua các bài tập toán nâng cao về hình học

1.4. Sử dụng các ví dụ thực tế

Áp dụng các ví dụ thực tế vào bài học là phương pháp học toán tư duy lớp 1 hiệu quả, giúp trẻ nhận biết được bản chất vấn đề đồng thời hiểu bài và ghi nhớ tốt hơn. Ví dụ, phụ huynh có thể dạy trẻ các phép tính cộng trừ với những con gấu hoặc búp bê, đếm số lượng xe đồ chơi hoặc sắp xếp các miếng lego với nhau và cho trẻ so sánh, đo lường…

1.5. Dạy trẻ cách dùng các công cụ hỗ trợ

Với bài học toán tư duy lớp 1, việc sử dụng thêm công cụ hỗ trợ giúp trẻ hứng thú và bớt nhàm chán hơn khi học. Bố mẹ có thể dùng que tính, viên bi… để trẻ làm phép tính cộng trừ đơn giản. Ví dụ, phụ huynh  đưa cho con 3 quen tính rồi 2 que tính và đưa tiếp thêm 4 que tính. Sau đó hướng dẫn trẻ “thêm là phép cộng”, “bớt là phép trừ” và để con tự tính: 2+3+4 = 9…

Dạy trẻ cách dùng các công cụ hỗ trợ để học toán tư duy lớp 1

Dạy trẻ cách dùng các công cụ hỗ trợ để học toán tư duy lớp 1 (Nguồn: YouTube)

2. Gợi ý một số tài liệu và sách học toán tư duy lớp 1 cho trẻ

Ngoài cách học toán tư duy lớp 1 bằng cách làm quen với số đếm, dạng toán, phép tính và hình học cơ bản, bố mẹ có thể tham khảo thêm các tài liệu và sách học cho trẻ sau đây:

  • Sách toán tư duy lớp 1 logic – Bộ sách Pomath: Là cuốn sách phát triển tư duy logic với nội dung phong phú, tạo hứng thú khi trẻ học toán.
  • Sách kích thích trí não trẻ hoạt động linh hoạt – Sách Pomath: Chương trình học với nhiều tình huống, bài học sinh động giúp trẻ rèn luyện trí não thông qua các trò chơi mô hình toán học, tự do sáng tạo và phát triển bài học.
  • Sách toán tư duy lớp 1 cùng trẻ học và tư duy tốt – Bộ sách Vietmath: Bộ sách do tác giả Đỗ Thị Xuyến biên soạn với 5 quyển dành cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi. Kiến thức toán học bao quát toàn bộ chủ đề từ cơ bản đến kiến thức nâng cao.
  • Sách phát triển tư duy Toán học cùng Thỏ mặt to: Đây được xem là bộ sách với nội dung đa dạng, lý thú, giúp trẻ phát triển não bộ tư duy toán học qua các trò chơi, câu hỏi và khái niệm liên quan như: đếm hình, so sánh, đếm số…

>> Tham khảo thêm:

Gợi ý một số tài liệu và sách học toán tư duy lớp 1 cho trẻ

Gợi ý một số tài liệu và sách học toán tư duy lớp 1 cho trẻ (Nguồn: TKBooks)

3. Các bài toán tư duy dành cho học sinh lớp 1

Ngoài các phương pháp giúp cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản cho bé, bố mẹ cũng nên tìm hiểu thêm những bài tập liên quan để giúp trẻ củng cố thêm bài học. Dưới đây là một số gợi ý về các bài toán tư duy dành cho học sinh lớp 1:

3.1. Bài tập số học

Bố mẹ nên bắt đầu từ những bài tập số học đơn giản nhất, giúp trẻ dễ dàng nhận biết các con số và thứ tự của chúng. Từ đó, bé sẽ biết cách giải toán cho các bài tập phức tạp khác.

Ví dụ bài toán tư duy số học lớp 1 như sau:

học toán tư duy cho bé với số học

Học toán tư duy lớp 1 qua các bài tập số học (Nguồn: Monkey)

dạy bé học toán tư duy lớp 1

Hướng dẫn bé học toán tư duy lớp 1 qua số học (Nguồn: Printablee)

3.2. Bài tập hình học

Với môn hình học lớp 1, bố mẹ nên lựa chọn những bài tập phù hợp, rèn luyện khả năng quan sát và tư duy hiệu quả. Một số bài tập đơn giản bố mẹ có thể tham khảo như: tô màu cho các hình, điền tên vào chỗ trống…

Bài tập hình học giúp bé học toán tư duy hiệu quả

Bài tập hình học giúp bé học toán tư duy lớp 1 (Nguồn: Pinterest)

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề học toán tư duy lớp 1 cho bé. Mong rằng bố mẹ đã có thể tìm thấy phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ, kết hợp cùng các bài giảng giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Ngoài ra, phụ huynh  có thể tìm hiểu thêm chương trình giảng dạy của iSchool ở bậc tiểu học bằng cách liên hệ với đội ngũ tư vấn thông qua:

  • Điện thoại: 0789.166.588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Tags: tư duy tích cực, tư duy phản biện, tư duy phát triển, tư duy ngược, sơ đồ tư duy, phát triển tư duy cho trẻ, toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, phương pháp dạy học toán ở tiểu học