Trong cuộc sống, bên cạnh nền tảng kiến thức chuyên môn, việc bổ sung những kỹ năng mềm cho học sinh rất quan trọng, giúp phục vụ cho học tập cũng như cuộc sống sau này. Trong bài viết này, iSchool sẽ bật mí 8 kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft Skills) là tập hợp kỹ năng cần thiết phục vụ cuộc sống hàng ngày của con người. Có thể kể đến một số kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng thích nghi, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết xung đột,… 

Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm là những kỹ năng cần thiết phục vụ cuộc sống của con người

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Ngày nay, các kỹ năng mềm thường xuyên được ứng dụng trong cuộc sống, chúng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập và sự thành công của mỗi học sinh. Thực tế cho thấy, đa số những người thành công chỉ sở hữu khoảng 25% là kiến thức chuyên môn, 75% là những kỹ năng mềm mà họ học tập và đúc kết được trong cuộc sống. Do vậy, việc trau dồi, giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường rất quan trọng, giúp các em dần hoàn thiện bản thân.

Khác với những kỹ năng cứng có thể cảm nhận, đo lường và học tập được, kỹ năng mềm được xem là vô hình, chưa có tính chuyên môn nhưng có thể đưa các em đến sự thành công nhanh nhất.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm có thể đưa trẻ đến sự thành công nhanh nhất

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng là các kỹ năng chuyên môn có thể đo lường và có được nhờ đào tạo và thực hành. Để hoàn thành tốt một công việc, trước hết các em cần phải có kỹ năng cứng. Chẳng hạn như, kỹ năng thanh nhạc cần có đối với một ca sĩ hay kỹ năng về luật pháp cần có đối với một luật sư. 

Trong khi đó, kỹ năng mềm là cách mà các em tương tác, đối xử và giao tiếp với người khác. Những kỹ năng mềm có thể có được nhờ luyện tập, trau dồi và đúc kết được trong cuộc sống.

8 kỹ năng mềm quan trọng cho học sinh

Trong sự phát triển của trẻ, các em cần có cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm để phục vụ cho việc học tập của mình. Dưới đây là 8 kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh:

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cốt lõi đối với sự phát triển toàn diện của một người. Khi có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các em tự tin hơn, có ý thức về giá trị bản thân, biết cách ứng xử và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà học sinh cần phải rèn luyện và trau dồi mỗi ngày.

>> Tham khảo thêm:

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Các em cần học cách phân chia và chịu trách nhiệm với công việc được giao trong nhóm. Tất cả các thành viên cần phải tôn trọng lẫn nhau và sẵn sàng trợ giúp khi bạn gặp khó khăn. Kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết cho học sinh, không chỉ giúp cho bản thân phát triển hơn mà còn giúp tập thể hoạt động có hiệu quả hơn.

3. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện không có nghĩa là nghi ngờ và phủ nhận tất cả mà giúp chúng ta đánh giá thông tin một cách toàn diện. Khi trẻ có kỹ năng tư duy phản biện sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và những phát kiến đột phá. Cách để giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện đó là tích luỹ kiến thức, phân tích một vấn đề dưới nhiều góc nhìn và không giới hạn bản thân vào bất kỳ khuôn mẫu nào. 

>> Tham khảo thêm: 12 Cuốn sách rèn luyện tư duy phản biện hay nhất cho trẻ

Kỹ năng tư duy phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và phát kiến đột phá

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong học tập và cuộc sống của trẻ. Khi học được kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng ứng phó với những áp lực học tập. Việc xây dựng kế hoạch cụ thể sẽ giúp trẻ định hướng rõ ràng cũng như bắt đầu công việc một cách thuận lợi hơn.

5. Kỹ năng xã hội

Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng để giúp trẻ thành công trong giao tiếp xã hội, tình cảm, thậm chí là trong cả học tập. Kỹ năng xã hội giúp trẻ cộng tác với bạn bè, tự giải quyết vấn đề khi cần giúp đỡ, phát triển tình bạn lâu dài,… 

6. Kỹ năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo cũng là kỹ năng mềm cốt lõi giúp trẻ thành công khi lớn lên, đặc biệt là những trẻ yêu thích khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật,… Kỹ năng này cho phép trẻ linh hoạt hơn và trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn. Điều này giúp trẻ tận dụng được tối đa các cơ hội mới.

Kỹ năng mềm - Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo là yếu tố cốt lõi giúp trẻ thành công khi lớn lên

7. Kỹ năng lập kế hoạch

Hãy tạo cho trẻ thói quen dành 15 phút mỗi sáng hoặc tối trước khi ngủ để để liệt kê những công việc cần hoàn thành trong ngày. Điều này sẽ giúp trẻ biết được trẻ cần làm gì với quỹ thời gian của mình. Trẻ nên lên kế hoạch để dành đủ thời gian cho việc nhất định phải làm và một quỹ thời gian để có thể ứng phó với những điều bất ngờ xảy ra.

8. Kỹ năng mềm trong học tập, nghiên cứu

Các em cần có tinh thần tự giác trong học tập, chủ động tìm tòi kiến thức để tự nghiên cứu nhằm phát triển năng lực tốt hơn. Các em cần học cách phân bổ thời gian và sắp xếp mức độ ưu tiên của từng môn học để hoàn thành tốt bài tập được giao về nhà. Rèn luyện kỹ năng tổ chức, lên kế hoạch học tập tốt sẽ mang lại lợi ích cho học sinh trong tương lai. 

Kỹ năng mềm trong học tập

Chủ động nghiên cứu sẽ giúp phát triển năng lực tốt hơn

Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về những kỹ năng mềm cho học sinh. Từ đó, có thể giúp trẻ trau dồi và rèn luyện những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho việc học tập và cuộc sống của trẻ. Để biết thêm thông tin chương trình giảng dạy cũng như tìm hiểu Trường Hội nhập Quốc tế iSchool phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của trường qua 2 hình thức sau:

>> Các bài viết cùng chủ đề:

Tags: kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, kỹ năng sống cho trẻ, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng sinh tồn cho trẻ, đào tạo kỹ năng sống cho trẻ, dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường, dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân