Khi nhắc đến trí thông minh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chỉ số IQ cao hay thành tích học tập tốt… Tuy nhiên, mỗi người sinh ra đều có một thế mạnh riêng biệt và theo nghiên cứu từ Đại học Harvard, đây đều là các loại trí thông minh khác nhau. Tìm hiểu về các loại trí tuệ này có thể giúp bố mẹ khám phá được năng lực của bé, từ đó có phương pháp giáo dục phù hợp giúp con phát triển toàn diện nhất. Bài viết sau đây của iSchool sẽ chia sẻ đến phụ huynh các thông tin về 8 loại trí thông minh đã được chứng minh.

>> Tham khảo thêm:

1. Lý thuyết về các loại trí thông minh (Học thuyết Đa trí thông minh)

Trong cuốn sách “Frames of Mind” được xuất bản vào năm 1983, nhà tâm lý – giáo sư Đại học Harvard Howard Gardner đã chứng minh rằng con người có 8 loại trí thông minh, được gọi là “Học thuyết Đa trí tuệ”.  Theo đó, mỗi một loại trí thông minh sẽ đại diện cho khả năng và cách xử lý thông tin trong các lĩnh vực nhất định.

Điều này giải thích rằng tại sao lại có những người rất giỏi thể thao, một số khác thì nhanh nhạy với con số hay có người sở hữu năng lực ngôn ngữ vượt trội… Giáo sư Howard Gardner cho rằng, chúng ta không chỉ có trí thông minh liên quan đến học thuật mà còn nhiều loại trí tuệ khác như: âm nhạc, không gian, thể chất…

Việc tìm hiểu 8 loại trí thông minh sẽ giúp ta hiểu rõ về tính chất đặc trưng loại trí tuệ mà mình sở hữu, từ đó mới có thể xác định được ưu điểm và nhược điểm của bản thân để có cách rèn luyện và phát triển phù hợp. Đặc biệt, điều này cực kì có lợi với các bé. Nếu được định hình từ sớm, bố mẹ sẽ có thể áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp với con, giúp con phát huy tối đa điểm mạnh của bản thân đồng thời trau dồi các loại trí thông minh khác một cách toàn diện.

Học thuyết về các loại trí thông minh

Học thuyết đa trí tuệ – Học thuyết về các loại trí thông minh (Nguồn: Do Skills)

2. 8 loại trí thông minh của con người

Để có thể khám phá thế mạnh của các bé và xác định loại trí tuệ mà con đang sở hữu, bố mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của 8 loại trí thông minh ngay dưới đây.

2.1. Trí thông minh không gian 

Trí thông minh không gian là khả năng tư duy đa chiều và trừu tượng. Những người sở hữu trí thông minh này thường rất giỏi suy nghĩ và sáng tạo qua hình ảnh, không gian, màu sắc. Khả năng liên tưởng, tưởng tượng của người có trí thông minh không gian sẽ thiên về việc sử dụng hình khối.

Nếu bé có năng khiếu về hội hoạ, thích vẽ tranh, chụp ảnh, thích đọc sách có nhiều hình ảnh minh hoạ… thì đây là biểu hiện của người có trí thông minh không gian – thị giác. Các ngành nghề tiềm năng với người sở hữu loại trí tuệ này là: kiến trúc sư, nhà thiết kế thời trang, hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất và hàng không.

Bố mẹ có thể giúp con phát huy thế mạnh của mình bằng cách cho bé học tập và rèn luyện theo sở thích một cách bài bản: đưa con đến các lớp học nghệ thuật, sử dụng các đồ chơi hình khối giúp kích thích khả năng tư duy không gian, khuyến khích con suy nghĩ bằng sự liên tưởng và sáng tạo qua hình ảnh…

Các loại trí thông minh - trí thông minh không gian

Người có trí thông minh không gian thường rất giỏi suy nghĩ và sáng tạo qua hình ảnh, không gian, màu sắc

2.2. Trí thông minh thể chất

Trí thông minh thể chất (trí thông minh vận động) là khả năng sử dụng, kiểm soát và phối hợp cơ thể, bao gồm cả khả năng điều hướng trí não để điều khiển các hoạt động đó. Người có trí thông minh thể chất thường có nhiều năng lượng và giỏi trong cách cân bằng và kết hợp nhuần nhuyễn nhiều kỹ thuật vận động.

Các biểu hiện cho thấy bé có thể sở hữu loại trí tuệ này là: con thường thích chạy nhảy, chơi đùa hơn là ngồi một chỗ, thích các công việc làm bằng tay, không sợ các trò mạo hiểm, bé có năng khiếu với các môn thể thao hơn là các môn học bằng chữ, thích nhảy, múa… Đặc biệt, trẻ thường có xu hướng ghi nhớ mọi việc bằng cách hành động và tập luyện thay vì chỉ “nghe” và “nhìn”.

Các nghề nghiệp bố mẹ có thể định hướng nếu bé sở hữu loại trí thông minh vận động này là: vũ công, vận động viên, diễn viên, nhà vật lý trị liệu…

>> Xem thêm:

Các loại trí thông minh - trí thông minh thể chất

Bé giỏi thể thao là biểu hiện của trí thông minh thể chất

2.3. Trí thông minh âm nhạc

Trí thông minh âm nhạc là sự nhạy bén với âm thanh, cao độ, tiết tấu, nhịp điệu… Những người sở hữu trí thông minh này thường ghi nhớ giai điệu nhanh, cũng như có khả năng thấu cảm cao với âm nhạc. Nhờ đó, những người này có thể học và chơi được nhiều nhạc cụ khác nhau đồng thời có kỹ năng biểu diễn tốt.

Đối với các bé, dấu hiệu rõ nhất của trí thông minh âm nhạc là bé thường yêu thích ca hát và cảm nhận các loại âm thanh khác nhau một cách dễ dàng. Các nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh âm nhạc: ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, giáo viên âm nhạc, DJ, người chỉ huy dàn hợp xướng, nhạc công…

Các loại trí thông minh - trí thông minh âm nhạc

Biểu hiện của trí thông minh âm nhạc là trẻ yêu thích ca hát, nhảy múa

2.4. Trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ là khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách trôi chảy và hiệu quả nhất, được thể hiện qua khả năng giao tiếp và viết lách. Những người sở hữu loại trí tuệ này thường biết cách thể hiện quan điểm, ý kiến của bản thân một cách rõ ràng. Bên cạnh đó còn có thể ghi nhớ nhanh và sâu các sự việc.

Trẻ có trí thông minh ngôn ngữ thường thích đọc sách, viết lách, ghi nhớ thông tin tốt, tự tin trong giao tiếp, thích kể chuyện hoặc tranh luận… Bố mẹ có thể cho bé đọc nhiều sách, tập thói quen viết nhật ký hoặc cho bé tham gia các cuộc thi hùng biện để con phát triển loại trí tuệ này.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể định hướng cho con theo các nghề nghiệp phù hợp như: nhà văn, nhà thơ, giáo viên, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, nhà báo, biên tập viên, luật sư, người dẫn chương trình, phóng viên…

>> Xem thêm: Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Các loại trí thông minh - trí thông minh ngôn ngữ

Trẻ có trí thông minh ngôn ngữ thường thích đọc sách, viết lách, ghi nhớ thông tin tốt

2.5. Trí thông minh logic – toán học

Trí thông minh logic – toán học là khả năng tính toán, suy luận logic với các con số, biểu đồ, thống kê. Những người sở hữu loại trí tuệ này thường suy nghĩ theo hướng thực tế và khoa học, có khả năng lý luận và giải quyết vấn đề một cách rõ ràng.

Bé có trí thông minh logic – toán học cao thường hứng thú với các con số, yêu thích môn học tự nhiên hơn xã hội. Nghề nghiệp phù hợp với trẻ có thể là: kế toán, nhà khoa học, doanh nhân, kỹ sư, nhà kinh tế học…

>> Tham khảo thêm: 5 cách để phát triển tư duy cho trẻ

Các loại trí thông minh - trí thông minh logic

Trí thông minh logic – toán học là một trong các loại trí thông minh quan trọng cho trẻ

2.6. Trí thông minh xã hội

Trí thông minh xã hội thể hiện qua cách ứng xử và tương tác với các mối quan hệ. Người sở hữu loại trí tuệ này thường giàu cảm xúc, nhạy cảm cao với tâm trạng của người khác và dễ dàng đồng cảm, thấu hiểu với người xung quanh.

Nếu bé nhà bạn tự tin trong giao tiếp, thường thể hiện nhiều cảm xúc đa dạng hoặc biết cách giải quyết tình huống, mâu thuẫn trong hoạt động nhóm thì đó chính là những biểu hiện của trí thông minh xã hội.

Nghề nghiệp phù hợp với người sở hữu loại trí thông minh này là: Nhà quản lý, nhà tâm lý học, chính trị gia, chuyên gia đàm phán, tư vấn viên…

>> Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học

Các loại trí thông minh - trí thông minh xã hội

Bé giỏi giao tiếp là biểu hiện của trí thông minh xã hội – một trong các loại trí thông minh của trẻ

2.7. Trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm là cách một người nhận thức và hiểu rõ về bản thân mình, biết được cảm xúc, tâm trạng, mong muốn của mình là gì, ý thức được bản thân là ai và mong muốn làm gì… Những người sở hữu loại trí tuệ này có thể dễ dàng xác định được mục tiêu của bản thân, có thể tự lập kế hoạch để đưa ra quyết định.

Những nghề nghiệp phù hợp nếu bố mẹ xác định được bé là người có trí thông minh nội tâm cao: nhà tâm lý học, nhà văn, triết gia, hướng dẫn viên, doanh nhân, luật sư…

Các loại trí thông minh - trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm là cách một người nhận thức và hiểu rõ về bản thân mình

2.8. Trí thông minh tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên là khả năng nhận biết thực vật, động vật và các yếu tố khác của môi trường tự nhiên như cây cối, hoa lá, đồi núi, biển cả… Những người này thường yêu thích các hoạt động ngoài trời, được hoà mình vào thiên nhiên như: cắm trại, trồng cây, câu cá, leo núi…

Các bé có trí thông minh tự nhiên thường yêu thích cây cỏ, động vật, muốn được tham gia nhiều hoạt động dã ngoại… Ngoài ra, trẻ còn có ý thức bảo vệ môi trường từ sớm. Những nghề nghiệp bố mẹ có thể định hướng cho con: bác sĩ thú y, nhà bảo tồn sinh vật, nhà địa chất…

Các loại trí thông minh - trí thông minh tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên là khả năng nhận biết thực vật, động vật và các yếu tố khác của môi trường tự nhiên

3. Hiểu và phát triển thế mạnh của trẻ

Trẻ nhỏ là lứa tuổi chưa bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên thường chọn các hoạt động liên quan đến khả năng bẩm sinh. Việc tìm hiểu về 8 loại trí thông minh giúp người lớn có thể hiểu và phát triển thế mạnh của bé. Khi hiểu sâu hơn về năng lực tự nhiên, bé sẽ có cơ hội tốt hơn để đạt được nhiều thành tựu trong công việc và cuộc sống, dễ dàng chọn được nghề nghiệp trong tương lai.

Tuy “Học thuyết Đa trí tuệ” đến nay vẫn còn một số tranh cãi về tính chính xác tuyệt đối, nhưng vẫn được nhiều người và cơ sở giáo dục ứng dụng cho mục đích giúp bé thấu hiểu bản thân và định hướng tốt hơn. Nhờ đó, có cách giáo dục phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng bé để con phát triển một cách tối ưu nhất.

các loại trí thông tin cho trẻ

Hiểu và phát triển thế mạnh của trẻ

4. Trường Hội nhập Quốc tế iSchool và chương trình học phát triển các loại trí thông minh

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool có chương trình học giúp bé phát triển các loại trí thông minh một cách tốt nhất. iSchool không ngừng cải thiện môi trường học tập để học sinh luôn là trung tâm. Các phương pháp giảng dạy không chỉ theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế mà còn được bồi dưỡng tâm hồn, tư duy tích cực để đồng hành và khai phá tiềm năng của mỗi học sinh.

Ngoài ra, trường còn có các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, thể thao, nghệ thuật cùng các bài học giá trị sống – kỹ năng sống để xây dựng một thế hệ học sinh phát triển toàn diện về trí – thể – lực và một tâm hồn giàu tình thương. Nếu cần tìm hiểu chi tiết và được giải đáp nhiều thắc mắc hơn, bố mẹ có thể liên hệ với iSchool qua:

  • Hotline: 0789.166.588
  • Email: info@ischool.edu.vn
phát triển các loại trí thông minh

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool có chương trình học giúp bé phát triển các loại trí thông minh

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về các loại trí thông minh đến quý phụ huynh. Hy vọng với những chia sẻ này, bố mẹ có thể nuôi dạy con một cách tốt hơn. Mỗi bé đều có những năng lực và ưu thế riêng, ngoài việc phát huy tối đa điểm mạnh, phụ huynh có thể bồi dưỡng thêm các loại trí tuệ khác để bé phát triển một cách toàn diện nhất.

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

>> Tài liệu tham khảo:

Tags: trí thông minh cảm xúckích thích não phải phát triển, tư duy ngược, tư duy phản biện, tư duy logic, tư duy phát triển, tư duy toán học