Tư duy phản biện hay còn có tên gọi khác là tư duy phân tích là quá trình phân tích và đánh giá thông tin, sự việc đã có theo nhiều cách khác nhau. Cách tư duy này giúp mỗi người có góc nhìn đa chiều và nêu lên được những lý lẽ xác đáng để bảo vệ quan điểm của mình. Đồng thời, những lập luận đưa ra phải logic, rõ ràng, tỉ mỉ, bằng chứng đầy đủ… Để rèn luyện thành thục cho trẻ lối tư duy này, quý phụ huynh đừng bỏ lỡ những cuốn sách tư duy phản biện “đắt giá” sau đây.

>> Tham khảo thêm:

1. Tư duy phản biện của Zoe Mckey

Tư duy phản biện của chuyên gia đào tạo Zoe Mckey sẽ giúp bạn khai thác và vận dụng tối đa sức mạnh trí óc. Cuốn sách này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi:

  • Làm cách nào để tư duy thông minh hơn?
  • Làm cách nào để tin tưởng vào trí tuệ của mình?

Từng bước một, tư duy phản biện của Zoe Mckey sẽ giúp trẻ khám phá những giá trị tiềm năng của chính mình, từ đó rèn giũa cho trẻ lối tư duy kỷ luật, tập trung và có định hướng tốt hơn như: Tìm ra “tài năng xuất chúng” của bản thân, tư duy phát triển, sáng tạo, hiểu được bản chất của sự phán xét để đánh giá tốt hơn, dám ước mơ,…

sách tư duy phản biện của Zoe Mckey

Tư duy phản biện của chuyên gia đào tạo Zoe Mckey (Nguồn: 1980 books)

2. Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật

Cuốn sách Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật của tác giả Kanagawa Akinori sẽ cung cấp cho trẻ phương pháp tư duy mới lạ. Ban đầu, người đọc có thể sẽ nghi ngờ những gì được đề cập tới, nhưng bằng kinh nghiệm của chính mình, tác giả sẽ giúp bạn đưa ra kết quả nhanh nhất với “tư duy ngược”, mở rộng khả năng tiếp nhận kiến thức bằng suy nghĩ phép nhân, tạo thói quen đặt câu hỏi trước mỗi vấn đề và có được góc nhìn khách quan, từ đó tạo nên nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống.

sách kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật

Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật của Kanagawa Akinori (Nguồn: 1980 books)

3. Kỹ năng tư duy logic – Shibamoto Hidenori

Đọc Kỹ năng tư duy logic của Shibamoto Hidenori, người đọc có thể thấy sự cẩn thận, kỹ lưỡng của tác giả khi truyền đạt các ý tưởng sau nhiều năm nghiên cứu. Thay vì dùng những lời truyền cảm hứng khiến người đọc ảo tưởng rằng mình đã tốt lên như những cuốn sách kỹ năng khác, cuốn sách này hướng đến cách thức tư duy một cách chi tiết nhất. Vì vậy, hãy cùng trẻ kiên nhẫn đọc để thấy được cái hay trong lý luận và phương pháp tư duy của Shibamoto.

sách tư duy phản biện - Kỹ năng tư duy logic

Kỹ năng tư duy logic – Shibamoto Hidenori (Nguồn: 1980 books)

4. Tư duy nhanh và chậm 

Tư duy nhanh và chậm của giáo sư Daniel Kahneman là cuốn sách dành cho bất cứ độc giả nào muốn tìm hiểu cách tư duy con người hoạt động. Đồng thời, cuốn sách giúp người đọc hiểu về cách xử lý vấn đề, cách đưa ra nhận xét, kết luận vấn đề và những yếu điểm trong lối tư duy mà con người thường mắc phải. Theo báo The New York Times bình chọn, Tư duy nhanh và chậm là cuốn sách kinh tế hay và xuất sắc nhất năm 2011. Cuốn sách được xem là một kiệt tác trong việc thay đổi lối tư duy và hành vi của con người, đồng thời đạt được nhiều giải thưởng danh giá trên toàn thế giới.

sách tư duy phản biện - Tư duy nhanh và chậm

Tư duy nhanh và chậm của giáo sư Daniel Kahneman (Nguồn: NXB Thế giới)

5. Nghệ thuật tư duy phản biện

Đọc Nghệ thuật tư duy phản biện của tác giả Albert Rutherford sẽ giúp trẻ chuẩn bị tư duy để đưa ra những quyết định hợp lý, thấu đáo dựa trên thực tế. Bởi trong cuộc đời mỗi người sẽ luôn tồn tại những tình huống khó giải quyết. Nhưng nếu tâm trí và cảm xúc phân minh, trẻ có thể nhìn nhận lại cảm xúc cá nhân để giải quyết tình huống đúng đắn nhất. Qua đó, trẻ cũng có thể rèn luyện và phát triển trí thông minh cảm xúc. Đây là cuốn sách giúp trẻ phát triển tư duy, suy nghĩ độc lập, ít chịu tác động bởi cảm xúc. Từ đó, trẻ có thể chuẩn bị những kiến thức nền tảng để thực hành phản biện, bảo vệ cho ý kiến của mình.

sách Nghệ thuật tư duy phản biện

Nghệ thuật tư duy phản biện của Albert Rutherford (Nguồn: 1980 books)

6. Cẩm nang tư duy phản biện

Cẩm nang tư duy phản biện của Richard Paul – Linda Elder là cuốn sách tư duy phản biện không nên bỏ lỡ, giúp trẻ hiểu bản chất và khái niệm của tư duy phản biện. Những kỹ năng chung trong cuốn cẩm nang này được áp dụng cho mọi chủ đề. Từ đó, trẻ sẽ nhìn nhận mọi vấn đề thấu đáo, đa chiều và toàn diện hơn khi thực hành tư duy phản biện thực tế.

Cẩm nang tư duy phản biện

Cẩm nang tư duy phản biện của Richard Paul – Linda Elder (Nguồn: NXB Tổng hợp TPHCM)

7. Lối mòn của tư duy cảm tính

Lối mòn của tư duy cảm tính của đồng tác giả Ori và Rom ra mắt năm 2016. Đây là cuốn sách tư duy không thể thiếu trên kệ sách của những người tinh tế, khéo léo và thành công trong cuộc sống. Cuốn sách sẽ giúp người đọc hiểu về các hành vi cảm tính, đồng thời gợi ý các phương pháp học tập hiệu quả giúp trẻ chế ngự và vượt qua những tác động tiêu cực của cách tư duy này.

sách tư duy phản biện - Lối mòn của tư duy cảm tính

Sách Lối mòn của tư duy cảm tính (Nguồn: NXB Tổng hợp TPHCM)

8. Tư duy biện luận – Nghĩ hay hơn hay nghĩ

Tư duy biện luận – Nghĩ hay hơn hay nghĩ là cuốn sách tư duy phản biện rất đáng dành thời gian để đọc. Bởi, cách chúng ta nghĩ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của ta, đặc biệt khi con người bị bủa vây bởi thông tin đa chiều. Theo đó, cuốn sách do tác giả Đỗ Thị Diệu Ngọc và Nguyễn Huy Cường biên soạn sẽ mang đến cho người đọc phương pháp rèn luyện, làm chủ kỹ năng tư duy để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

sách Tư duy biện luận - Nghĩ hay hơn hay nghĩ

Tư duy biện luận – Nghĩ hay hơn hay nghĩ là cuốn sách tư duy phản biện rất đáng dành thời gian để đọc (Nguồn: NXB Thế giới)

9. Bạn không thông minh lắm đâu

Bạn không thông minh lắm đâu của tác giả David McRaney sẽ đem đến cho người đọc nhiều thông tin thú vị về những “bí ẩn” trong bộ não con người. Cuốn sách tư duy phản biện này được biết đến thông qua blog You are so smart. Nhờ sự thành công của trang blog, cuốn sách cùng tên đã ra đời năm 2011 và được nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất toàn cầu.

sách tư duy phản biện hay - Bạn không thông minh lắm đâu

Bạn không thông minh lắm đâu của tác giả David McRaney (Nguồn: NXB Thế giới)

10. Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford

Đọc Rèn luyện tư duy phản biện của tác giả Albert Rutherford sẽ giúp trẻ tư duy logic từ bản chất của vấn đề. Kỹ năng này giúp trẻ lập luận và đưa ra quyết định tốt hơn. Bên cạnh đó, cuốn sách còn mang đến những lời khuyên có thể áp dụng đối với nhiều tình huống trong cuộc sống thường ngày, giúp người đọc tư duy và vận dụng tốt hơn.

sách Rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford (Nguồn: 1980 books)

11. Nghệ thuật tư duy rành mạch

Nghệ thuật tư duy rành mạch được viết bởi tác giả người Thụy Sĩ – Rolf Dobelli. Đây là cuốn sách tư duy phản biện nằm trong top 10 sách bán chạy kỷ lục của Đức trong 80 tuần liên tiếp. Với 99 chương, cuốn sách sẽ phân tích cho người đọc các lỗi tư duy mà mọi người thường gặp phải, từ đó đưa ra lời khuyên để tránh những sai lầm tương tự.

sách tư duy phản biện - Nghệ thuật tư duy rành mạch

Nghệ thuật tư duy rành mạch của Rolf Dobelli (Nguồn: NXB Thế giới)

12. Phá tan sự ngụy biện

Phá tan sự ngụy biện của tác giả M. Neil Browne & Stuart M. Keeley là tổng hợp những giáo lý quý giá. Cuốn sách sẽ giúp người đọc hiểu các giả định, những bí ẩn trong lời nói, từ đó tạo nên những lập luận chặt chẽ hơn. Để rèn luyện tư duy phản biện cho trẻ, quý phụ huynh đừng bỏ qua cuốn sách

sách tư duy phản biện - Phá tan sự ngụy biện

Phá tan sự ngụy biện của của tác giả M. Neil Browne & Stuart M. Keeley (Nguồn: M. Neil Browne & Stuart M. Keeley)

Trên đây, bài viết đã tổng hợp và gửi đến quý phụ huynh những đầu sách tư duy phản biện hay nhất để rèn luyện lối tư duy “critical thinking” cho trẻ. Để trẻ tiếp nhận và áp dụng tư duy phản biện đúng cách, bố mẹ đừng quên rèn luyện cùng con. Từ đó trẻ có góc nhìn đa chiều hơn, sâu sắc, nhạy bén hơn trong suy nghĩ và lập luận.

>> Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm:

Tags: tư duy toán học, tư duy tích cực, sơ đồ tư duy, sách phát triển tư duy, toán tư duy, toán tư duy cho trẻ mầm non, toán tư duy cho bé 4 tuổi, toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, học toán tư duy lớp 1, phát triển tư duy cho trẻ