Hiểu về não bộ của con sẽ giúp bố mẹ có kế hoạch đầu tư và giúp con phát triển thế mạnh của mình. Trong đó, những vấn đề liên quan đến não phải và phương pháp giúp con phát triển não phải đang được nhiều bố mẹ quan tâm. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, iSchool sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp giúp kích thích não phải phát triển, được nhiều người áp dụng và hiệu quả nhất.

Não phải phát triển thiên về gì?

Não bộ con người được chia thành hai bán cầu: bán cầu não phải và bán cầu não trái. Mỗi bán cầu não sẽ đảm nhận những chức năng và đặc điểm riêng. Theo đó, nếu bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy logic, lý tính và luôn đề cao sự chính xác… thì não phải đảm nhận vai trò xây dựng bức tranh tổng thể, óc sáng nghệ thuật, khả năng cảm thụ âm nhạc và cảm tính…

Tóm lại, những người có não phải phát triển sẽ thiên về trí tưởng tượng, thường đánh giá mọi việc qua cảm tính và tính trực giác. Do đó, những lĩnh vực có phần bay bổng như văn học, âm nhạc, hội họa,… sẽ được họ quan tâm nhiều hơn.

>> Tham khảo thêm:

Kích thích não phải phát triển thế nào?

Kích thích não phải phát triển như thế nào? (Nguồn: Elite Symbol)

Vì sao cần phát triển não phải cho bé?

Để giúp con học tập một cách tốt hơn, bố mẹ phải hiểu bộ não của con hoạt động như thế nào. Trong giai đoạn từ 0 đến 7 tuổi, não phải hoạt động mạnh hơn so với não trái. Do đó, bố mẹ cần nắm bắt được thế mạnh của bé và kích thích sự phát triển não phải cho con.

Tại sao cần phải phát triển não phải cho bé? Câu trả lời đơn giản là, khi được triển khai đúng cách, phương pháp tiếp cận não phải sẽ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo, mở rộng trí tưởng tượng, nâng cao trí tuệ cảm xúc, kỹ năng phân tích và giúp trẻ thông minh hơn.

Kích thích não phải phát triển hiệu quả hơn

Phân tích hai bán cầu não để biết cách kích thích não phải phát triển tốt hơn (Nguồn: DSDkids)

Các phương pháp giúp kích thích phát triển não phải cho trẻ em

Việc áp dụng những phương pháp kích thích sự phát triển não phải cho trẻ từ sớm sẽ giúp não bộ phát triển toàn diện, trẻ ngày càng thông minh hơn. Dưới đây, iSchool sẽ gợi ý cho bạn những phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tối ưu cho quá trình giáo dục trẻ.

1. Kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Kích thích trí tưởng tượng cho bé là nền tảng cơ bản giúp khơi dậy óc sáng tạo trong quá trình phát triển trí não. Bố mẹ càng tạo điều kiện cho con sáng tạo, não phải của con sẽ có thêm nhiều cơ hội rèn luyện và phát triển mỗi ngày. Bạn có thể kể cho bé nghe những câu chuyện hư cấu và để bé được làm nhân vật chính. Khi đó, bé sẽ được thỏa sức hóa thân trong câu chuyện và tự tạo ra những câu chuyện của mình. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy cùng trẻ vẽ tranh. Có thể bố mẹ sẽ khá ngạc nhiên trước những hình vẽ “độc – lạ” của bé nhưng hãy khuyến khích bé nói lên ý tưởng của mình, tuyệt đối không áp đặt trẻ và không đưa ra những nhận xét tiêu cực.

2. Rèn luyện cho trẻ cách sử dụng tay trái

Mỗi bán cầu não sẽ có những chức năng khác nhau. Điều đặc biệt là người có não trái vượt trội thường thuận tay phải và người có não phải mạnh mẽ thuận tay trái. Do đó, việc cho bé sử dụng tay trái trong các hoạt động hằng ngày cũng sẽ giúp kích thích não phải phát triển. Vì thế, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ sử dụng tay trái khi thực hiện một số các hoạt động đơn giản như cầm muỗng, nhặt rau, chơi bóng… để kích thích não phải phát triển.

3. Người lớn hãy thường xuyên đọc sách cùng bé

Đọc sách là kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển não bộ. Sách không chỉ mang đến cho trẻ những chân trời mới, giúp bé mở mang tri thức mà còn giúp bé tự sáng tạo không gian cho riêng mình thông qua những màu sắc, hình ảnh, ngôn ngữ. Do đó, bố mẹ nên đa dạng đầu sách phù hợp với lứa tuổi của bé. Ban đầu, phụ huynh có thể chọn những đầu sách thiên về hình ảnh, sau đó mở rộng ra nhiều thể loại truyện đọc khác.

Bên cạnh đó, những chủ đề về gia đình, bạn bè, cuộc sống sẽ giúp bé nâng cao trí tuệ cảm xúc. Thông qua ngôn từ, bé sẽ tưởng tượng và làm giàu trí sáng tạo của mình.

kích thích não phải phát triển bằng cách đọc sách cùng trẻ

Đọc sách cùng trẻ giúp kích thích não phải phát triển (Nguồn: Vnwriter)

4. Cho trẻ chơi các trò chơi phát triển trí não

Trò chơi luôn được các bé yêu thích và hưởng ứng.  Do đó,  bố mẹ hãy kết hợp cùng những trò chơi trí tuệ để giúp phát triển não phải trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo một số trò chơi như:

  • Trò chơi xếp hình: Phụ huynh có thể cho bé chơi xếp tranh nhiều mảnh, ghép từ số mảnh ghép ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp. Bé sẽ phải vận dụng trí tưởng tượng và trí nhớ của mình để hoàn thiện bức tranh lại như ban đầu.
  • Trò chơi Tangram: Đây là trò chơi với những mảnh gỗ có hình dáng nhất định. Bé sẽ ghép chúng với nhau để tạo nên những mô hình. Bố mẹ đừng quên khuyến khích và đồng hành cùng bé để tạo ra những mô hình độc đáo và hoàn chỉnh nhất.
  • Trò chơi với thẻ flashcard: Các trò chơi ghi nhớ cũng là cách giúp trẻ phát triển bán cầu não phải, đặc biệt là trí nhớ thị giác. Phụ huynh có thể cho trẻ xem những flashcard có một hình ảnh cụ thể nào đó trong 5 giây. Sau đó cất thẻ đi và yêu cầu trẻ mô tả lại những gì quan sát được. Trò chơi này sẽ giúp bé vận động trí tưởng tượng và khả năng quan sát để mô tả đúng bức tranh đã xem.

Những trò chơi trí tuệ cho bé giúp não phải của bé ghi nhớ hình ảnh, vận dụng trí tưởng tượng và kỹ năng quan sát. Cảm xúc của bé khi chơi cùng bố mẹ hoặc bạn bè cũng sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình phát triển trí nhớ và kí ức của con.

5. Khích lệ trẻ đặt câu hỏi

Bản chất của việc đặt câu hỏi là giúp vấn đề được làm rõ hơn, giúp bé biết thêm nhiều điều thú vị. Do đó, phụ huynh nên khuyến khích bé đặt câu hỏi trong những tình huống khác nhau để kích thích não phải phát triển.

Khi bé hỏi nhiều nghĩa là bé đang tò mò và quan tâm đến vấn đề đó. Vậy nên, khi được hỏi, bố mẹ không nên trả lời ngay mà hãy gợi ý cho trẻ, cùng trẻ phân tích vấn đề. Đây chính là cách dạy con được nhiều phụ huynh áp dụng để tạo tính tự lập, óc phán đoán và suy luận cho con. Khi trẻ có môi trường rèn luyện tốt, bố mẹ sẽ nhận thấy tư duy của trẻ phát triển tốt hơn.

6. Tham gia các hoạt động để trẻ phát triển thể chất, cảm xúc

Các năng lực cảm xúc giúp trẻ học được cách hợp tác và đồng cảm. Đồng thời, trẻ có thể hiểu, thể hiện và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn. Để làm được điều đó, bố mẹ hãy cho trẻ tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, các buổi hòa nhạc, theo dõi các show truyền hình,… Nhiều nghiên cứu cho thấy, các hoạt động ngoài trời sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển não bộ của trẻ. Bên cạnh đó, những cảm xúc của bé sẽ được đa dạng hơn. Khi hiểu được cảm xúc của mình, bé sẽ dễ dàng nhận ra, chia sẻ và đồng cảm với cảm xúc của những người xung quanh.

>> Tham khảo thêm:

Hoạt động giúp kích thích não phải phát triển

Kích thích não phải phát triển bằng cách cho trẻ tham gia các hoạt động tại iSchool

Trên đây, iSchool đã gợi ý những cách kích thích não phải phát triển cho trẻ. Hy vọng bố mẹ đã lưu lại được cho mình những nội dung hữu ích để áp dụng cho sự phát triển của con. Phương pháp nào cũng cần thời gian và sự quan tâm của bố mẹ, do đó hãy đồng hành và kiên trì cùng con để nhận ra những thay đổi tích cực nhất. Quý phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về iSchool cũng tham khảo thêm về các phương pháp giáo dục cho trẻ có thể liên hệ với iSchool để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường thông qua 2 cách thức sau:

  • Hotline: 0789.166.588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Bài viết liên quan:

Tags: phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non, phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non, phát triển nhận thức cho trẻ mầm non, 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non