Trong thời đại phát triển vượt bậc của công nghệ và khoa học kỹ thuật, tư duy sáng tạo trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Sự sáng tạo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các phát minh, sản phẩm mới, mà còn giúp con người phát triển tư duy để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh nên rèn luyện cho bé các kỹ năng tư duy sáng tạo. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp rèn luyện và phát triển kỹ năng này, cùng iSchool tham khảo ngay bài viết sau đây!

1. Tư duy sáng tạo là gì? 

Tư duy sáng tạo có thể được định nghĩa là khả năng tìm ra các giải pháp phù hợp và độc đáo một cách sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Có thể nói rằng, tư duy sáng tạo chính là quá trình sử dụng kiến thức đã học để đưa ra các phương pháp giải quyết hiệu quả cho các vấn đề đang đối mặt.

Tư duy sáng tạo được hình thành thông qua các quá trình xử lý thông tin trong não bộ khi tiếp nhận thông tin từ thực tế bên ngoài. Các dữ liệu và thông tin sẽ được phân tích dựa trên hệ thống hóa trên các tế bào thần kinh. Từ đó, cá nhân có thể nhanh chóng tìm ra các phương án tối ưu để giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo giúp học sinh sử dụng những kiến thức mình đã học để giải quyết vấn đề theo cách riêng, sáng tạo hơn

2. Vai trò của tư duy sáng tạo trong học tập và cuộc sống

Khả năng tư duy sáng tạo sẽ giúp học sinh và sinh viên khai thác kiến thức một cách sáng tạo và chủ động hơn. Điều này có thể giúp các bạn tự tin hơn trong việc đối mặt với các thử thách và đạt được nhiều thành công trong học tập cũng như sự nghiệp sau này.

Bên cạnh đó, khả năng tư duy sáng tạo còn giúp bạn thiết lập và duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Đồng thời, trong xã hội hiện đại, tư duy sáng tạo thật sự là yếu tố quan trọng để con người phát triển và tạo ra những công trình mới nhằm cải thiện cuộc sống và tạo nên một nền văn minh ngày càng hiện đại, tiên tiến hơn.

3. Các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo hiệu quả 

3.1. Rèn luyện tư duy sáng tạo thông qua ngoại ngữ

Học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là học một ngôn ngữ mới, mà còn giúp chúng ta mở mang kiến ​​thức về một nền văn hóa mới, tư duy khác biệt theo từng quốc gia. Hơn thế, các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ hiện đại cũng tập trung vào việc sử dụng nhiều phương tiện đa dạng như âm nhạc, phim, hình ảnh, kịch… để giúp học sinh nâng cao khả năng tiếp thu.

Do đó, cha mẹ nên phát triển ngôn ngữ cho bédạy tiếng anh cho bé từ sớm để giúp con dễ dàng tiếp thu, nâng cao trí tưởng tượng và tư duy phát triển tốt hơn.

Rèn luyện tư duy sáng tạo thông qua ngoại ngữ

Rèn luyện tư duy sáng tạo thông qua việc học ngoại ngữ

3.2. Đọc sách cùng trẻ

Sách là thứ có thể khơi nguồn cho sự tư duy và trí tưởng tượng theo cách mà phim ảnh không thể thực hiện được. Để giúp trẻ thích thú với việc đọc sách, cha mẹ có thể đọc cho trẻ nghe hàng ngày. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và mở rộng tầm nhìn mà còn rèn luyện cho chính tư duy của bản thân chúng ta.

Hãy bắt đầu bằng những cuốn sách có nhiều hình ảnh minh họa, mang tính hài hước và dễ thương để giúp trẻ quen thuộc với việc đọc và phát triển tư duy tưởng tượng tốt hơn.

>>Xem thêm:  

3.3. Cho trẻ tiếp xúc với hội họa

Hội họa là một phương pháp rất hiệu quả để kích thích khả năng tư duy sáng tạo của trẻ. Các hoạt động vẽ tranh, cảm nhận màu sắc và hình dạng sẽ giúp cho bộ não của trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin hình ảnh một cách nhanh chóng. Đồng thời, các hoạt động vẽ tranh cũng giúp trẻ rèn luyện và phát triển khả năng quan sát thế giới xung quanh, kỹ năng vận động cũng như cải thiện trí tưởng tượng hiệu quả. Do đó, hãy khuyến khích trẻ thể hiện ý tưởng với các hoạt động như vẽ tranh, tô màu đơn giản để bé có thể phát triển sự sáng tạo và tư duy.

​​​​

Cho trẻ tiếp xúc với hội họa

Hội họa là một phương pháp rất hiệu quả để kích thích khả năng tư duy sáng tạo của trẻ

3.4. Lắng nghe và trò chuyện với trẻ 

Trẻ em cũng sẽ có những suy nghĩ và lập luận của riêng mình. Cha mẹ cần thường xuyên lắng nghe và tương tác với trẻ, đặt câu hỏi liên quan đến những hoạt động thường ngày và lắng nghe trẻ kể chuyện để hiểu hơn về hành động cũng như cảm xúc của con. Việc tương tác và trò chuyện thường xuyên sẽ giúp bé có cơ hội đặt câu hỏi nhiều hơn về thế giới xung quanh, từ đó tăng thêm sự hiếu kỳ và khả năng tưởng tượng của trẻ.

3.5. Cho trẻ hoạt động thể chất để rèn luyện tư duy sáng tạo

Không chỉ tăng cường sức khỏe, hoạt động thể chất cũng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Bởi các môn thể thao không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà còn đòi hỏi cả khả năng tư duy sáng tạo để có thể nghiên cứu và phát triển các kỹ năng mới. Do đó, việc hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và não bộ hoạt động tốt hơn.

>>Xem thêm:  20 trò chơi vận động cho trẻ mầm non đơn giản, vui nhộn

Cho trẻ hoạt động thể chất để rèn luyện tư duy sáng tạo

Các hoạt động thể chất cũng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ

3.6. Rèn luyện sự độc lập và linh hoạt cho trẻ

Độc lập và linh hoạt là hai yếu tố quan trọng để phát triển khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ. Cha mẹ cần tạo cơ hội để trẻ rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo từ những thử thách trong cuộc sống được gặp phải. Mặc dù những thử thách có thể rất đơn giản, nhưng chúng sẽ giúp trẻ từng bước phát triển khả năng độc lập. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng trẻ tìm cách giải quyết các vấn đề thực tế một cách tốt nhất.

Rèn luyện sự độc lập và linh hoạt cho trẻ

Độc lập và linh hoạt là hai yếu tố quan trọng để phát triển khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ

Rèn luyện tư duy sáng tạo cùng iSchool

Bên cạnh các phương pháp rèn luyện tư duy sáng tạo trên, bố mẹ cũng có thể cho con trải nghiệm cách rèn luyện tư duy qua các hoạt động hè của iSchool. Theo đó, chương trình Summer Camp – Mùa hè không biên giới của iSchool đã bắt đầu khởi động với nhiều hứa hẹn hấp dẫn dành cho các iSers khối Mầm non:

  • Trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo các sản phẩm từ những vật liệu đơn giản xung quanh mình.
  • Thỏa sức vui chơi và phát triển kỹ năng, tư duy của bản thân với các chương trình, hoạt động vui chơi ngoài trời hấp dẫn và các dự án học tập đầy vui nhộn.
  • Tự do trải nghiệm, khám phá tài năng của bản thân, những điều kỳ thú của thế giới xung quanh và theo đuổi đam mê trong mọi lĩnh vực: Khoa học, Nghệ thuật, Thể thao, Toán học,…
  • Phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của trẻ. Đặc biệt là khả năng giao tiếp Tiếng Anh.
  • Trải nghiệm và trưởng thành với các chuyến dã ngoại theo chủ đề tại Làng gốm Bàu Trúc, Vườn thú thân thiện Tiên Tiến Farm & Zoo, Vinmart,…
  • Trải nghiệm nhiều sự kiện sôi động đa dạng chủ đề như: Tuần lễ thời trang, Ngày hội Open Day, Rung chuông vàng, Gala Tổng kết khóa hè…

Với sức mệnh đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam chuẩn đạo đức, vững kiến thức, giàu kỹ năng; năng động và sáng tạo, iSchool đã không ngừng tạo ra môi trường học tập, vui chơi hữu ích cho học sinh. Do đó, hãy để iSchool và Summer Camp tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ cho trẻ trong mùa hè này!

Cách học hè hiệu quả cùng Summer Camp của iSchool

Rèn luyện tư duy sáng tạo cùng Summer Camp của iSchool

Những kinh nghiệm và kỹ năng trong quá trình rèn luyện tư duy sáng tạo cho bé sẽ giúp bé tự tin hơn trong cuộc sống và phát triển tối đa khả năng của mình. Vì vậy, hãy cùng chăm sóc và đưa ra những cơ hội phù hợp để rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo nhằm giúp bé trở thành những tài năng sáng tạo trong tương lai. Quý phụ huynh có thể tham khảo thêm về chương trình giảng dạy, phương pháp giáo dục, các hoạt động ngoại khóa,… của iSchool thông qua website của trường hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn viên để được giải đáp chi tiết qua 2 hình thức sau:

>> Các bài viết cùng chủ đề:

Tags: tư duy phản biện, tư duy ngược, tư duy tích cực, tư duy logic, tư duy toán học, sách phát triển tư duy, sách tư duy phản biện