Bố mẹ ai cũng mong muốn con mình sẽ trở thành một người giỏi giang, thông minh và tự lập. Chính vì vậy mà các cách dạy con thông minh ngay khi còn nhỏ luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Bài viết dưới đây của iSchool sẽ chia sẻ cho quý phụ huynh các cách dạy con giúp con phát triển toàn diện hơn.

1. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc thường xuyên trò chuyện với trẻ

Kỹ năng giao tiếp và khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn khi bố mẹ thường xuyên trò chuyện với bé. Thông qua những cuộc hội thoại, hoạt động trí não của bé cũng sẽ trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn. Giao tiếp chính là chìa khóa vàng giúp bố mẹ và con cái gắn kết với nhau hơn, đồng thời, bé cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương, sự tôn trọng. Đây là một trong những cách dạy con thông minh giúp trẻ trở nên tự tin hơn.

cách dạy con thông qua việc trò chuyện

Thường xuyên trò chuyện với bé là một trong các cách dạy con hiệu quả (Nguồn: International School Saigon Pearl)

2. Thường xuyên đọc sách cho bé nghe là cách nuôi dạy con thông minh

Đọc sách cho con nghe sẽ giúp con hình thành và phát triển trí thông minh ngôn ngữ. Đồng thời, trẻ sẽ dần đam mê và yêu thích việc đọc sách hơn.

Bố mẹ có thể đặt câu hỏi liên quan đến nhân vật hay nội dung của cuốn sách cho con trong lúc đọc, chẳng hạn như con sẽ làm gì khi ở trong tình huống này, con nghĩ chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo… Qua những câu hỏi này, trẻ sẽ phát huy được trí tưởng tượng và khả năng suy luận của bản thân. Từ đó, khả năng tự học của trẻ cũng sẽ tốt hơn.

>> Tham khảo thêm:

cách dạy con qua việc đọc sách

Cách dạy con thông qua việc đọc sách (Nguồn: Phunuonline)

3. Khuyến khích con tập thể dục là phương pháp nuôi dạy con đúng cách

Tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp bé tăng cường sức khỏe về thể chất mà còn giúp phát triển trí thông minh của trẻ. Các bài thể dục vận động giúp tái tạo các tế bào não và điều hoà lượng máu lên não. Điều này sẽ giúp cho hoạt động của não bộ được tăng cường, tinh thần bé trở nên minh mẫn hơn. Bố mẹ có thể cùng tập với con những động tác đơn giản hay đi bộ cùng con…

>> Xem thêm:

4. Nuối dạy con đúng cách bằng việc hạn chế cho con dùng máy tính bảng và điện thoại

Trẻ sẽ trở nên thụ động khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều như vi tính, điện thoại… Đồng thời, trẻ cũng sẽ mất đi thời gian để tham gia các hoạt động tốt cho trí não như đọc sách, giao lưu trò chuyện với bạn bè…

Bên cạnh đó, thị giác và tư duy của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với những nội dung không phù hợp. Chính vì vậy, bố mẹ cần xây dựng cho bé thời gian biểu phù hợp và cần giám sát những nội dung mà bé xem một cách chặt chẽ.

5. Nuôi dưỡng và phát triển khả năng tư duy sáng tạo của con

Khả năng sáng tạo của trẻ cũng có thể được phát triển nếu biết nuôi dưỡng đúng cách từ khi còn nhỏ. Cách dạy con tư duy sáng tạo bao gồm các hoạt động về nghệ thuật, âm nhạc và văn học. Vì vậy, phụ huynh có thể chuẩn bị cho bé các dụng cụ như màu vẽ, giấy, đất nặn… để bé tự do sáng tạo theo cách riêng của bản thân.

>> Có thể bố mẹ quan tâm: Giáo dục thông minh là gì? Ứng dụng mô hình giáo dục thông minh

6. Khen trẻ đúng lúc đúng việc là cách dạy con của người Nhật

Để tạo động lực cho trẻ bố mẹ nên khen bé mỗi khi làm được một việc tốt. Tuy rất đơn giản nhưng chính những lời khen, sự khích lệ này lại giúp bé hình thành được những thói quen và hành động tốt. Bố mẹ không nên sử dụng vật chất để làm phần thưởng cho trẻ, vì như vậy sẽ hình thành cho trẻ thói quen không tốt.

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

cách dạy con bằng lời khen

Bố mẹ nên khen bé khi bé làm đúng (Nguồn: CTH EDU)

7. Dạy con biết cách tự kiểm soát hành vi

Thay vì phạt mỗi khi trẻ làm sai, bố mẹ có thể thiết lập cho bé một số quy tắc để trẻ không tái phạm nữa. Phương pháp này sẽ giúp trẻ biết cách tự kiểm soát hành vi của bản thân để không vi phạm quy tắc bố mẹ đặt ra cho bé. Qua đó, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tự điều chỉnh những hành vi của bản thân một cách phù hợp nhất. Bố mẹ có thể dạy con cách kiểm soát âm lượng và cảm xúc của mình, dù có giận dỗi hoặc không thích đến đâu cũng cần phải bình tĩnh, không được la hét lớn tiếng…

>> Xem thêm: Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

8. Dạy con biết cách tôn trọng gia đình

Trẻ sẽ được tự do làm điều mình muốn trong khuôn khổ mà bố mẹ đặt ra. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần dạy trẻ biết tôn trọng gia đình và phải lễ phép với ông bà bố mẹ. Tuyệt đối không để trẻ ỷ lại vào sự thương yêu của ông bà, bố mẹ mà trở nên ương ngạnh, bướng bỉnh.

>> Có thể bố mẹ quan tâm: Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

cách dạy con biết tôn trọng và lễ phép với ông bà bố mẹ

Dạy con cách chào hỏi lễ phép và tôn trọng gia đình

9. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ

Khi bé làm sai, bố mẹ cần đưa ra hình thức kỷ luật để lần sau bé không tái phạm. Tuy nhiên, phụ huynh không nên la mắng hay đánh đòn bé mà cần có những phương thức kỷ luật mềm mỏng nhưng mang lại hiệu quả cao như giảng giải cho bé hiểu điểm sai của mình, trò chuyện với bé hỏi bé về lý do làm như vậy… Tùy từng trường hợp, bố mẹ nên sáng tạo và thay đổi hình thức kỷ luật để bé hiểu được tầm quan trọng của tính kỷ luật trong cuộc sống.

>> Xem thêm:

10. Nuôi dạy con bằng cách tôn trọng ý kiến của bé

Thay vì bắt trẻ phải làm theo khuôn mẫu đã có sẵn, bố mẹ nên lắng nghe và tôn trọng suy nghĩ, quan điểm của trẻ. Với cách này, trẻ sẽ thể hiện được khả năng sáng tạo, luôn suy nghĩ để lý giải cho những vấn đề bé nhìn thấy, từ đó sẽ giúp bé trở nên tự tin và chủ động hơn.

11. Dạy con quản lý thời gian, tự giác trong mọi việc

Dạy con kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp cho bé tự chủ được trong mọi việc. Đồng thời, trẻ sẽ hình thành được thói quen sắp xếp công việc và phân bổ thời gian một cách hợp lý, khoa học. Từ đó, giúp nâng cao hiệu suất của bé trong học tập hay công việc sau này. Bố mẹ có thể dạy con cách lập thời gian biểu cho bản thân như:

  • 6h30 sáng con phải dậy, vệ sinh cá nhân
  • 6h45 ăn sáng…
cách dạy con quản lý thời gian

Cách dạy con quản lý thời gian hiệu quả (Nguồn: VietNamNet)

Dạy con là cả một quá trình dài, đòi hỏi bố mẹ cần có sự kiên nhẫn. Thông qua những chia sẻ về cách dạy con thông minh từ nhỏ trong bài viết iSchool hy vọng rằng bố mẹ sẽ lựa chọn được cách dạy con phù hợp, giúp bé phát triển một cách toàn diện.

Nếu quan tâm đến chương trình giảng dạy hay các hoạt động phát triển kỹ năng cho bé tại iSchool, bố mẹ có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hỗ trợ, đồng thời, đặt lịch hẹn tham quan trường qua 2 phương thức sau:

Tags: dạy con học toán theo phương pháp Glenn Doman, cách dạy con tự lập, dạy con theo phương pháp Montessori, dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi, dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân