Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 là bài học cơ bản nhất. Nếu bố mẹ muốn trẻ được làm quen với môn Toán thì phép cộng trừ đơn giản chính là “con đường” cần phải đi qua. Tuy vậy, để giúp bé vừa hiểu bài lại vừa có thể học tốt mà không nhàm chán là chuyện không hề dễ dàng. Chính vì thế, trong bài viết sau đây iSchool sẽ chia sẻ đến phụ huynh cách dạy con cộng trừ trong phạm vi 10 và các bài tập để con rèn luyện thật hiệu quả.

>> Xem thêm: Các cách dạy bé học số đếm

1. Dạy bé làm toán cộng trừ bằng khối lego

Những khối lego là đồ chơi quen thuộc với các bé. Đặc biệt, đây cũng chính là “công cụ” hữu hiệu để hỗ trợ bố mẹ giúp trẻ làm quen với toán học. Để dạy bé bằng cách này, phụ huynh cần chuẩn bị một vài tấm thẻ trắng rồi viết những phép cộng đơn giản lên. Sau đó, bố mẹ hãy cùng trẻ lắp những khối lego thành tòa nhà – như trò chơi con thường làm hằng ngày với số tầng tương ứng phép cộng đó. Bố mẹ nên dùng các khối màu khác nhau để tạo hứng thú và giúp bé dễ hiểu hơn.

Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 bằng khối lego

Dạy bé làm toán cộng trừ bằng khối lego (Nguồn: Wowpik)

2. Dùng khối domino để dạy bé học toán

Những khối domino có các dấu chấm tròn cũng có thể sử dụng để dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10. Bố mẹ hãy vẽ các hình có dấu chấm theo các khối domino. Nhiệm vụ của trẻ là đếm và làm phép cộng tương ứng. Đây là cách cực hiệu quả để bé rèn luyện trí và phát triển tư duy không gian. 

Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 bằng khối domino

Dùng khối domino để dạy bé học toán (Nguồn: AliExpress)

3. Cho bé đếm số lượng hoa quả 

Học qua các sự vật, hiện tượng gần gũi với cuộc sống xung quanh trẻ luôn là cách dạy hiệu quả. Cho bé đếm số lượng trái cây là phương pháp đơn giản và dễ hiểu. Phụ huynh nên dùng các loại trái cây nhỏ như nho, dâu, nhãn… để vừa có số lượng nhiều và vừa thuận tiện trong trò chơi này. Sau khi đã chuẩn bị xong, bố mẹ chỉ cần viết những phép tính ra giấy và hướng dẫn bé tìm kết quả bằng cách xếp số quả tương ứng. Đối với phép trừ, trẻ có thể ăn luôn số quả trừ ra nếu muốn. Phương pháp giáo dục này mang đến rất nhiều niềm vui trong quá trình bé học.

Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 bằng cách cho bé đếm số lượng hoa quả

Cho bé đếm số lượng hoa quả (Nguồn: Life Over C’s)

4. Dạy bé học toán cộng trừ với trò chơi “con rết”

Trò chơi “con rết” là cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 thông qua những hình tròn với màu sắc khác nhau có chứa các con số ngẫu nhiên được tạo thành hình con rết. Khi đã có “con rết” hoàn chỉnh với các con số trên đó, bé sẽ tiến hành viết các mẫu giấy có phép cộng, trừ tương ứng và dán lên đó. Phương pháp này tăng tính chủ động và giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

5. Chơi trò “cú lừa phép thuật”

Để dạy bé theo trò chơi “cú lừa phép thuật”, bố mẹ cần chuẩn bị một hộp giấy, hai chiếc cốc nhựa và các món đồ chơi nhỏ. 

Cách làm:

  • Cắt đáy của hai chiếc cốc giấy rồi dùng keo dính chúng vào chiếc hộp.
  • Cắt một hình chữ nhật vào phần thân của chiếc hộp. 
  • Viết các phép tính đơn giản lên mảnh giấy và dán lên phần thân hộp.
  • Nhiệm vụ của trẻ là sẽ thả các món đồ chơi nhỏ tương ứng với phép tính vào hai chiếc cốc và kiểm tra đáp án qua các “cửa sổ” trên hộp.
Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 với trò chơi “cú lừa phép thuật”

Dạy bé học toán cộng trừ với trò chơi “cú lừa phép thuật” (Nguồn: Cẩm nang dạy học)

6. Dạy bé làm phép cộng trừ bằng cách đếm ngón tay

Phương pháp truyền thống này luôn là sự lựa chọn phổ biến của nhiều bố mẹ. Để tăng thêm tính sáng tạo và tạo hứng thú cho bé, bố mẹ có thể tạo hình 2 bàn tay bằng giấy màu.

Cách làm:

  • Cắt hình hai bàn tay bằng giấy và dán lên một tờ giấy lớn.
  • Viết các phép tính lên tờ giấy bên dưới.
  • Bé sẽ gập các ngón tay theo phép tính để tìm ra đáp án.

Cách dạy này giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn và tiếp thu các kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 bằng cách đếm ngón tay

Dạy bé làm phép cộng trừ bằng cách đếm ngón tay (Nguồn: Hello Wonderful)

Một số dạng bài tập để dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 

Bên cạnh phương pháp dạy, điều bố mẹ quan tâm là còn là các dạng bài tập để giúp trẻ nắm vững và củng cố kiến thức một cách chắc chắn hơn. Dưới đây là một số gợi ý về các dạng bài tập dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 mà phụ huynh có thể tham khảo:

1. Điền số vào chỗ trống

Dạng bài tập điền vào chỗ trống giúp bé nhận diện được con số sau khi thực hiện phép tính. Bố mẹ viết ra các dãy phép tính cộng trừ trong phạm vi 10, và để trống đáp án. 

Nhiệm vụ của con là dùng bất kỳ đồ vật xung quanh như viên kẹo, đồ chơi… để đếm và thực hiện phép tính. Sau khi có kết quả, bé sẽ điền vào ô đang được để trống.

Bài tập để dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10

Bài tập để dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 (Nguồn: Du học Việt Pháp)

2. Làm tính kết hợp với số 0

Làm tính kết hợp với số 0 là bài tập đơn giản giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Phụ huynh có thể cho bé học các phép cộng với số 0 trong phạm vi 10 như: 0 + 2 = ?, 8 + 0 = ?, 7 + 0 = ?…

Bài tập này giúp bé biết tiếp thu thêm kiến thức nền tảng rằng khi thực hiện phép tính cộng số 0 với 1 số bất kỳ trong phạm vi 10 đều bằng chính nó. 

3. Viết phép tính thích hợp

Dạng bài tập viết phép tính đúng sẽ giúp trẻ tăng khả năng phán đoán một cách nhanh nhạy. Đây là bài luyện tập giúp bé làm quen với phép cộng trừ cực kỳ hiệu quả. Bố mẹ chuẩn bị các phép tính và hướng dẫn, cùng trẻ làm bài tập. 

Bài tập để dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10

Bài tập để dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 (Nguồn: Everest Education)

Vậy là iSchool vừa chia sẻ đến phụ huynh cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 đơn giản, hiệu quả. Bên cạnh đó, bài viết còn gợi ý một số dạng bài tập để trẻ có thể rèn luyện và củng cố thêm kiến thức của bản thân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp, bố mẹ có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của iSchool để biết thêm thông tin chi tiết thông qua: 

  • Điện thoại: 0789.166.588 
  • Email: info@ischool.edu.vn 

>> Xem thêm: 

Tags: dạy bé học chữ cái, dạy bé viết số, dạy bé viết chữ cái, dạy bé ghép chữ, toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, phương pháp dạy học toán ở tiểu học, toán tư duy cho trẻ mầm non