Dạy bé học toán lớp 1 đúng cách là vô cùng quan trọng. Việc học toán chính là bước đệm đầu tiên cho việc học và sự phát triển về trí tuệ của trẻ. Vậy làm thế nào để tạo hứng thú cho trẻ, giúp trẻ học tốt hơn? Để giải đáp thắc mắc này, phụ huynh có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của iSchool.

>> Xem thêm: Dạy con học toán theo phương pháp Glenn Doman

1. Dạy bé học toán lớp 1 đúng cách có những lợi ích gì?

Dưới đây là những lợi ích khi dạy bé học toán lớp 1 mà bố mẹ có thể tham khảo.

  • Toán là một bộ môn “thể thao” dành riêng cho trí não, nếu như được rèn luyện đúng phương pháp, trẻ sẽ có thể trở thành một “vận động viên” thiên tài về toán học.
  • Não trái của trẻ sẽ được kích thích liên tục, khả năng tư duy logic, tính sáng tạo cũng sẽ được phát triển nếu như trẻ học tốt môn Toán.
  • Trẻ sẽ rèn luyện được khả năng tập trung, đưa ra được hướng giải quyết ngay khi ai đó đặt vấn đề.
  • Bé có nền tảng kiến thức vững chắc, vì thế sẽ không sợ bị hổng kiến thức khi lên các bậc học cao hơn.
dạy bé học toán lớp 1 có những lợi ích gì?

Dạy bé học toán lớp 1 có những lợi ích gì? (Nguồn: Dream Sky)

2. Cách dạy bé học toán lớp 1 tốt và hiệu quả nhất

Nếu vẫn chưa tìm ra phương pháp dạy bé học toán lớp 1 hiệu quả, quý phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp giáo dục được đề cập dưới đây.

2.1. Giúp con làm quen và hiểu rõ bản chất của các con số, các phép tính cộng trừ

Bố mẹ có thể thử cho bé chơi các trò chơi như ô số màu sắc, mảnh ghép logo… trước khi dạy bé các phép tính. Thông qua các trò chơi đơn giản này, bé sẽ có thể nhận diện được mặt số trong phạm vi từ 10 – 20 và đã phân biệt được độ lớn của 2 số. Như vậy, việc dạy bé học toán lớp 1 sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thay vì tạo áp lực cho bé, bố mẹ hãy đưa cho bé những ví dụ đơn giản, gần gũi để trẻ hiểu rằng tính cộng là thêm vào còn tính trừ là lấy bớt ra. Để bé hiểu nhanh hơn bố mẹ có thể cho bé làm tính cộng trừ gắn liền với những hình ảnh quen thuộc như con gà, cái áo, chiếc bút, cây kem…

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể dạy bé học toán lớp 1 bằng cách đặt câu hỏi cho bé, chẳng hạn như để tạo ra số 6 thì cần bao nhiêu số. Phụ huynh có thể gợi ý cho trẻ qua các cặp số như 0 – 6, 1 – 5… nếu như bé chưa hiểu. Tiến hành tương tự với những con số khác để trẻ hiểu rõ hơn, đồng thời tạo tiền đề để bé thực hiện các phép tính khác.

dạy bé học toán lớp 1 thông qua các phép tính cộng trừ

Dạy bé học toán lớp 1 với phép tính cộng (Nguồn: Youtube)

2.2. Dạy trẻ cách đếm số và các phép cộng trừ trong phạm vi 20

Phụ huynh hãy cho bé đếm 1,3,5,7,9 đến 19 hoặc 2,4,6,8,10 và sau đó là đến từ 2 – 20 khi áp dụng cách dạy phép cộng trừ trong phạm vi 20 cho trẻ. Điều này sẽ giúp bé hiểu khi làm tính cộng là sẽ bỏ qua những số kế tiếp, còn tính trừ sẽ là những chữ số trước đó. Bố mẹ có thể mở rộng phạm vi đếm cho bé lên đến 100 khi bé đã hiểu quy luật hình thành các con số.

>> Tham khảo thêm:

2.3. Dùng các công cụ hỗ trợ vào phương pháp dạy bé học toán

Khi dạy bé học toán, bố mẹ có thể dùng ngón chân, ngón tay, que tính… Bố mẹ hãy cho trẻ luyện tập thêm bằng cách tự tưởng tượng khi bé đã quen và ghi nhớ cách tính cộng trừ, chẳng hạn như bố mẹ có thể hỏi con: có 4 con chim sẻ đang đậu trên cành cây, đột nhiên 3 con bay mất hỏi còn lại bao nhiêu con trên cành? Dạy bé học toán thông qua việc liên tưởng như vậy không chỉ giúp bé tiếp thu nhanh mà còn giúp bé phát triển tư duy và trí tưởng tượng của bản thân.

dạy bé học toán lớp 1 thông qua các công cụ hỗ trợ

Sử dụng bộ công cụ hỗ trợ để dạy bé học toán lớp 1 (Nguồn: Chiaki.vn)

2.4. Chơi trò đố nhanh có thưởng

Đây là phương pháp dạy bé học toán vừa vui nhộn lại vừa hiệu quả, đặc biệt là rất dễ áp dụng trong bất kỳ tình huống nào. Bố mẹ có thể chuẩn bị phần thưởng cho bé nếu như bé trả lời đúng. Điều này sẽ giúp bài học thêm thú vị khiến bé không cảm thấy nhàm chán.

Bố mẹ nên lựa chọn câu hỏi đơn giản, không quá phức tạp để bé cảm thấy thoải mái hơn. Vừa học vừa chơi như vậy không những giúp bé rèn luyện trí nhớ mà còn tăng khả năng phản xạ. Đồng thời, trẻ cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, không bị áp lực khi học.

2.5. Áp dụng các chương trình, phần mềm học toán online

Để giúp tiết học thêm sinh động bố mẹ có thể áp dụng các chương trình hay phần mềm học toán online có kèm hình ảnh minh hoạ vui nhộn. Đồng thời, bố mẹ cần đưa ra giới hạn về thời gian học khi cho bé học bằng thiết bị điện tử để tránh ảnh hưởng đến thị lực của con.

dạy bé học toán lớp 1 thông qua các phần mềm dạy toán online

Ứng dụng dạy bé học toán lớp 1 online (Nguồn: Luyện học Education)

3. Khi dạy trẻ ở độ tuổi lớp 1 học toán cần lưu ý những điều gì?

Khi dạy bé học toán lớp 1, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau đây để giúp bé học một cách hiệu quả hơn.

3.1. Không nên đặt nặng vấn đề ghi nhớ nhanh cho trẻ

Bố mẹ không nên đặt kỳ vọng quá lớn ở bé như bắt bé phải ghi nhớ một cách nhanh chóng, hiểu nhanh… Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khiến bé học chậm hơn. Vì vậy, trong giai đoạn này, bố mẹ nên dạy con một cách từ từ, chậm rãi để con có thời gian làm quen với các chữ số.

Đối với trẻ ở độ tuổi này, học số là điều vô cùng khó khăn. Do đó, để dạy bé học số hiệu quả bố mẹ có thể áp dụng các trò chơi đơn giản, vừa cho bé học lý thuyết vừa thực hành để bé hiểu rõ hơn. Đồng thời, trẻ sẽ tiếp thu các bài toán cộng trừ một cách nhanh chóng.

3.2. Đảm bảo cho trẻ không gian học tốt nhất

Bố mẹ nên tạo cho bé một không gian học tập thoải mái nhất để bé cảm thấy thoải mái. Thay vì ép bé phải ngồi vào bàn học khi bé đang bị thu hút bởi một trò chơi nào đó, bố mẹ có thể đưa ra quy định về thời gian để bé có thể giải trí và sau đó mới bắt đầu vào học. Khi trạng thái của bé không tốt, bố mẹ nên cho bé nghỉ ngơi vì lúc này cho dù có ép bé học cũng sẽ không hiệu quả.

lưu ý tạo không gian thoải mái khi dạy bé học toán lớp 1

Không gian học tập cho bé (Nguồn: Nội thất Minh Hệ)

3.3. Không nên áp dụng cách dạy trẻ làm toán bằng ngón tay

Tuyệt đối không dạy trẻ học toán bằng cách đếm ngón tay. Điều này sẽ hình thành cho bé thói quen không tốt. Vì bé sẽ dễ dàng tính được đối với những phép tính nhỏ nhưng khi gặp phải phép tính lớn hơn trẻ sẽ không biết cách để xử lý.

3.4. Đừng dạy trẻ khi trạng thái của bố mẹ không tốt

Không nên dạy trẻ học khi trạng thái của bố mẹ không tốt. Ví dụ như khi tâm trạng của bố mẹ không tốt và đang tức giận sẽ la mắng trẻ, thậm chí là đập bàn ghế. Điều này sẽ khiến cho bé cảm thấy sợ hãi dẫn đến tâm lý không ổn định. Lúc này bé sẽ làm toán sai và quá trình học cũng không có hiệu quả.

Việc dạy bé học toán lớp đòi hỏi bố mẹ cần phải kiên nhẫn. Chính vì vậy, iSchool hy vọng rằng với những chia sẻ về cách dạy bé học toán lớp 1 trên sẽ giúp bố mẹ lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất cho con mình, từ đó sẽ giúp bé học tập hiệu quả hơn.

Nếu quan tâm đến các chương trình học tại iSchool, phụ huynh có thể đặt lịch hẹn đến tham quan hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn của trường thông qua 2 hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Xem thêm:

Tags: toán tư duy, toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1, học toán tư duy lớp 1, toán tư duy cho trẻ mầm non, toán tư duy cho bé 4 tuổi, toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, phương pháp dạy học toán ở tiểu học, phương pháp học toán hiệu quả