Dạy bé học số là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh, vì đây là  một trong những kỹ năng quan trọng cho bé khi đến tuổi đi học. Mặc dù việc dạy số cho bé khá đơn giản nhưng đòi hỏi bố mẹ cần phải kiên trì, nhẫn nại để hướng dẫn cho con. Cùng iSchool khám phá những cách dạy bé học số đếm hiệu quả trong bài viết dưới đây.

1. Nên dạy bé học số đếm khi nào?

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để tự tin hơn khi bắt đầu đi học. Vì vậy, bố mẹ thường tìm cách để dạy bé học số đếm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bố mẹ cần chọn lứa tuổi và thời điểm phù hợp để dạy số đếm cho bé, tránh tạo cho con áp lực quá lớn. 

Khi bé đến tuổi đi mẫu giáo, bố mẹ nên dạy những con số cho bé bằng cách tạo ra các trò chơi để giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn. Với những bé nhỏ hơn, phụ huynh có thể dạy cho con những chữ số đơn giản trong phạm vi 1 đến 10. Đồng thời, bố mẹ cần lựa chọn thời gian và phương pháp giáo dục hợp lí, để bé tiếp thu một cách tốt nhất.

Thời điểm tốt nhất để dạy bé học số

Nên dạy bé học số đếm khi bé đến tuổi đi học (Nguồn: Vnmedia)

2. Các cách dạy bé học số đếm nhanh thuộc, nhớ lâu

Bố mẹ nên tham khảo các cách dạy bé học số đếm dưới đây để giúp  bé học đếm số một cách hiệu quả, nhanh nhớ và lâu quên.

2.1. Dạy bé đếm số từ 1 đến 10

Để giúp cho bé học nhanh thuộc và nhớ lâu, bố mẹ cần dạy bé đọc và đếm số thường xuyên. Đối với trẻ từ 3 – 6 tuổi, bố mẹ  nên dạy cho con những con số trong  phạm vi từ 1 đến 10. Mỗi bé sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau, vì vậy bố mẹ cần chú ý đến khả năng tư duy của bé. Đồng thời, phụ huynh không nên nhồi nhét cho bé quá nhiều kiến thức để tránh việc gây áp lực cho bé, khiến bé tiếp thu chậm hơn và có thể sẽ làm cho con sợ học toán. 

>> Tham khảo thêm: Dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10

Bảng chữ số từ 1 đến 10

Dạy cho con học đếm số từ 1 đến 10 (Nguồn: Kynaforkids)

2.2. Dạy bé học số nhanh qua vần điệu trong bài hát

Trẻ mầm non rất hứng thú với giai điệu trong các bài hát thiếu nhi. Vì vậy, bố mẹ có thể cho bé học đếm số qua những bài hát vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi như: Một con vịt, hai con thằn lằn con, đếm ngón tay, đếm sao… Bố mẹ cũng có thể cùng hát với con để tạo không khí vui tươi giúp con hào hứng hơn.

Dạy bé học số qua bài hát

Dạy bé học số qua vần điệu của bài hát (Nguồn: I.ytimg)

2.3. Miêu tả chữ số bằng hình ảnh trực quan

Đối với trẻ mẫu giáo, bố mẹ cần miêu tả chữ số cho bé một cách trực quan nhất bằng ngôn ngữ hình thể. Vì não bộ của bé có khả năng “sao chép” những hình ảnh đã nhìn thấy. Việc vừa diễn tả vừa nói sẽ giúp bé nhận thức một cách nhanh chóng và ghi nhớ tốt hơn.

2.4. Dạy bé học đếm số qua trò chơi

Dạy bé học đếm số bằng cách áp dụng trò chơi sẽ giúp bé thấy thú vị và có hứng thú học hơn. Các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian hơn để tham gia trò chơi Toán học cùng con. Thêm vào đó, con sẽ cảm thấy hào hứng và tiếp thu tốt hơn, vì cũng giống như hát, con thường bị thu hút bởi những điều vui nhộn, mới lạ.

>> Tham khảo thêm:

Phương pháp dạy bé đếm số hiệu quả

Trò chơi giúp bé tư duy tốt hơn (Nguồn: Monkey)

2.5. Cách dạy bé học đếm số qua ứng dụng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng học số đếm cho các bé ra đời. Bé sẽ dễ dàng học đếm số hơn thông qua các ứng dụng công nghệ này. Nhiều ứng dụng được thiết kế chương trình học theo phương pháp mới. Bé sẽ được học thông qua các trò chơi, bài tập được thiết kế rất thú vị. Vì vậy, bé học số một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2.6. Dạy bé học đếm số qua sách và hình học

Một tuyệt chiêu mới giúp cho các bé học số nhanh đó là đếm số qua sách. Với mỗi cuốn sách khác nhau đều được đánh số thứ tự vào mỗi trang, bố mẹ có thể dở những cuốn sách đó và dạy cho con đếm. Đặc biệt, bố mẹ hãy ưu tiên những cuốn sách có chủ đề truyện tranh sẽ giúp cho bé hứng thú và kích thích cho bé hơn nhờ những hình ảnh bắt mắt trong đó.

Dạy bé học số đếm qua sách

Dạy cho bé đếm số qua sách (Nguồn: Salt.tikicdn)

2.7. Dạy bé học số qua cách lồng ghép vào công việc hàng ngày

Dạy bé học số qua công việc hàng ngày là một trong những cách giúp bé ghi nhớ được lâu và sâu hơn. Với cách học này, bé sẽ phát huy được khả năng nhận biết, vận động tinh của bé. Bố mẹ có thể dạy bé học số đếm qua các công việc đơn giản như đếm số lượng thành viên trong gia đình để dọn bát đũa, ghế, những dụng cụ khác…

2.8. Dạy bé học chữ số qua việc liên tưởng đến các sự vật

Bố mẹ có thể cho con tập làm quen với chữ số qua các hình ảnh liên tưởng đơn giản để giúp bé dễ nhớ hơn, ví dụ như:

  • Số 0 thì giống với quả trứng
  • Số 1 giống với chiếc đũa
  • Số 2 giống như con vịt
  • Số 4 giống như lá cờ
  • Số 7 trông giống cây gậy biết đi 
  • Số 8 giống như quả hồ lô 

Để bé học đếm số một cách hiệu quả bố mẹ không nên vội vàng mà cần phải kiên nhẫn để đồng hành cùng con, vì trẻ cần thời gian để phát triển. 

Hy vọng với những phương pháp dạy bé học số được chia sẻ trong bài viết, bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn và lựa chọn được phương pháp giáo dục phù hợp cho bé. Bố mẹ có thể tham khảo thêm các chương trình học tại iSchool để cập nhật những thông tin mới và hữu ích nhất. 

Quý phụ huynh quan tâm có thể liên hệ với iSchool để được tư vấn chi tiết hơn thông qua các cách thức dưới đây:

  • Điện thoại: 0789.166.588 
  • Email: info@ischool.edu.vn 

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Tags: dạy bé viết chữ cái, dạy bé viết số, dạy bé ghép chữ, dạy bé 4 tuổi học chữ cái, dạy bé học toán lớp 1, dạy chữ cái cho bé 3 tuổi, dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi, cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết