Phương pháp Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non nổi tiếng trên thế giới. Phương pháp này nhằm giải phóng sự sáng tạo, phát triển thế giới quan giúp bé phát triển toàn diện. Cùng iSchool tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, triết lý của phương pháp Reggio Emilia trong giáo dục trẻ mầm non qua bài viết dưới đây.

1. Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Phương pháp Reggio Emilia được đặt theo tên của một trong năm thành phố lớn nhất nước Ý. Loris Malaguzzi – người xây dựng và khai sáng phương pháp Reggio Emilia đã hy vọng về một nền giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Giáo sư tin rằng, trẻ có khả năng thể hiện suy nghĩ cùng sự sáng tạo của mình theo nhiều cách thông qua đa dạng ngôn ngữ khác nhau.

Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục đầy cảm hứng, cho phép trẻ được khám phá thế giới xung quanh với một môi trường học tập mở. Phương pháp này được xây dựng dựa trên việc lắng nghe và thực sự thấu hiểu nhu cầu của bé. Các em được khuyến khích đặt câu hỏi, kích thích sự tò mò và lòng khám phá cuộc sống. Bé được tham gia các hoạt động dựa trên tính tự nguyện, sự tự giác và tích cực. Từ đó, trẻ sẽ cảm nhận được sự biến đổi và vận hành không ngừng của thế giới.

Phương pháp Reggio Emilia trong giáo dục trẻ

Phương pháp Reggio Emilia giúp trẻ được khám phá thế giới xung quanh

2. 3 nguyên tắc cốt lõi của phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia có 3 nguyên tắc giáo dục cốt lõi, giúp trẻ phát triển toàn diện đó là: Trẻ em, Môi trường và Giáo viên.

  • Trẻ em: Reggio Emilia luôn coi học sinh là trung tâm trong quá trình học tập. Trẻ có thể theo đuổi sở thích học và xây dựng ý tưởng rèn luyện theo tốc độ của riêng mình. 
  • Môi trường: phương pháp giáo dục Reggio Emilia hướng tới xây dựng môi trường học tập tự do, mở rộng. Tại môi trường này, học sinh được khám phá, học tập và vui chơi không bị gián đoạn, không bị giới hạn không gian.
  • Giáo viên: Giáo viên với vai trò là người hướng dẫn và gợi ý trẻ đến những lĩnh vực mà các em quan tâm. Với mục tiêu là lắng nghe, quan sát và giúp đỡ để bé có cơ hội tự khám phá năng lực bản thân, giáo viên trong phương pháp Reggio Emilia giống như một người bạn, người đồng hành cùng trẻ.

>> Xem thêm:

Nguyên tắc của phương pháp Reggio Emilia

3 nguyên tắc giáo dục cốt lõi của Reggio Emilia: Trẻ em, Môi trường và Giáo viên

3. Ưu điểm, đặc trưng của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Với triết lý lấy trẻ làm trung tâm giáo dục, phương pháp Reggio Emilia có những ưu điểm, đặc trưng nổi trội giúp bé có thể phát triển tiềm năng của bản thân.

3.1. Giúp trẻ hiểu về thế giới xung quanh nhiều hơn

Phương pháp Reggio Emilia chú trọng đến sự tương tác của trẻ với môi trường thiên nhiên xung quanh thông qua các hoạt động như: làm vườn, xới đất, tưới cây… Bé sẽ tích lũy được thêm kiến thức mới, kích thích tính tò mò và nhìn nhận, đánh giá sự vật, hiện tượng theo nhiều khía cạnh nhờ được quan sát và trải nghiệm thực tế. Đặc biệt, việc học tập trong môi trường năng động sẽ giúp bé tự do phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia chú trọng đến sự tương tác của trẻ với môi trường thiên nhiên

3.2. Rèn luyện tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ

Phương pháp Reggio Emilia giúp trẻ chủ động trong học tập. Với phương pháp này, trẻ sẽ không có bất kỳ ràng buộc nào nên có thể tự do tư duy sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình.

Giáo viên đóng vai là người hướng dẫn và cung cấp tài liệu học tập cho bé thực hành. Điều này không chỉ giúp trẻ rèn luyện tư duy mà còn tăng khả năng quan sát, nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Đặc biệt, các em sẽ tự lập và ít lệ thuộc vào người lớn hơn.

3.3. Tạo sự gắn kết giữa bố mẹ, thầy cô với trẻ

Trường học dạy bằng phương pháp Reggio Emilia luôn cố gắng tổ chức nhiều hoạt động khám phá, tìm hiểu môi trường xung quanh cho trẻ tham gia cùng với bố mẹ và thầy cô.Thông qua các chuỗi hoạt động này, phụ huynh sẽ hiểu biết thêm được cách chăm sóc trẻ tốt hơn khi ở nhà. Điều này giúp phát triển mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, tạo sự gắn kết để bố mẹ trở thành những người bạn đồng hành một cách tự nhiên.

Ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia đối với trẻ mầm non

Phương pháp Reggio Emilia tạo sự gắn kết giữa bố mẹ, thầy cô với trẻ

3.4. Trẻ có thể được giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Áp dụng theo phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ được giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngôn ngữ ở đây không phải chỉ là lời nói mà còn là cách biểu đạt cảm xúc riêng của mỗi bé. Thông qua các hoạt động học tập và vui chơi đa dạng như: vẽ tranh, viết chữ, đánh đàn… trẻ sẽ được khuyến khích thể hiện cảm xúc của mình. 

Mỗi cảm nhận riêng của bé đều là một loại ngôn ngữ cảm xúc khác nhau. Khi trẻ hiểu rõ, nắm bắt chính xác các ngôn ngữ này thì các em sẽ hình thành được tính cách tích cực. Đây là yếu tố quan trọng giúp bé tăng kỹ năng giao tiếp và hoà nhập hơn với mọi người xung quanh.

4. Sự khác nhau giữa phương pháp Reggio Emilia và iTL Plus

Bên cạnh Reggio Emilia, iTL Plus cũng là một phương pháp giáo dục của trẻ mầm non với nhiều ưu điểm riêng vượt trội. Vậy điểm giống và khác nhau giữa phương pháp giáo dục iTL Plus và Reggio Emilia là gì? 

Điểm giống nhau:

  • Đều là phương pháp giáo dục sớm với trẻ mầm non.
  • Cả 2 phương pháp trên đều giúp trẻ phát triển tư duy, kích thích khả năng sáng tạo và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết.
  • Trẻ luôn là trung tâm của giáo dục trong phương pháp Reggio Emilia và iTL Plus.
  • Trẻ được học tập và tiếp xúc nhiều với môi trường tự nhiên thông qua nhiều hoạt động ngoài trời.
  • Cả phương pháp Reggio Emilia và iTL Plus, các học sinh đều đóng vai trò chính trong việc tự do tìm hiểu các bài học. Còn giáo viên sẽ là người bạn đồng hành, vai trò gợi ý và hướng dẫn cho con khi cần thiết.

Điểm khác nhau:

Đặc điểm Phương pháp Reggio Emilia  Phương pháp iTL Plus 
Phân phối Ứng dụng rộng rãi trên thế giới Độc quyền tại iSchool
Cách thức giáo dục Reggio Emilia chú trọng đến khả năng làm việc nhóm và tinh thần hợp tác giữa trẻ khi giải quyết vấn đề. iTL Plus phát triển toàn diện cho trẻ tất cả các kiến thức và kỹ năng thông qua hình thức kết hợp giữa chơi và học.
Đặc trưng chính Trẻ có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Rèn luyện cho trẻ tính chủ động, tự lập, tự do khám phá phát triển tối đa tiềm năng.

Trên đây là những chia sẻ của iSchool về phương pháp Reggio Emilia – mô hình giáo dục sớm cho bậc mầm non hiện đại bằng giải phóng sự sáng tạo, giúp trẻ tự do khám phá thế giới xung quanh qua hoạt động ngoài trời. Hy vọng với những thông tin cập nhật trong bài viết sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Reggio Emilia.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc thêm về phương pháp iTL Plus cho trẻ, phụ huynh có thể liên hệ với Phòng Tuyển sinh iSchool thông qua 2 cách:

  • Hotline: 0789.166.588
  • Email: info@ischool.edu.vn 

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Tags: phương pháp Steiner, phương pháp Shichida, phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non, phương pháp học tập hiệu quả, phương pháp dạy học dự án, phương pháp dạy học trực quan, các phương pháp dạy học ở tiểu học