Căn bếp không chỉ là nơi để nấu nướng, kết hợp các nguyên liệu để tạo ra những món ăn hấp dẫn mà còn là nơi cho trẻ nhiều trải nghiệm hết sức đáng giá để hoàn thiện mình. Mùa hè này, sao Ba Mẹ không thử dành thời gian để cùng con vào bếp? iSchool Quảng Trị chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị lắm đây!

1. Lên thực đơn cho bữa ăn

Để có một bữa ăn hoàn chỉnh, việc đầu tiên cần làm là lên thực đơn. Hãy để trẻ tự lên những món ăn mình muốn và chuẩn bị xem mình cần mua những gì. Ba mẹ có thể giúp đỡ các con về kiến thức cho mỗi món ăn, nguyên liệu,.. Nhưng hãy để trẻ tự quyết định. Thậm chí các con có thể sáng tạo ra công thức của riêng mình. Các con sẽ học được kĩ năng lên kế hoạch và đánh giá công việc.

nauaan1

2. Cho con bắt đầu với những thứ đơn giản

Căn bếp cũng là một sân chơi mà ở đó các bạn nhỏ có thể học hỏi được nhiều điều. Bố mẹ và đừng quá lo lắng với các rủi ro mà các con có thể gặp phải khi vào bếp mà ngăn cản các bé khám phá. Hãy để các con bắt đầu với những công việc đơn giản nhất như nhặt rau, vo gạo,… Các con sẽ được tiếp xúc với công việc bếp núc một cách nhẹ nhàng và thoải mái mà không cảm thấy hoảng sợ hay lúng túng.

nauan2

3. Nấu một bữa ăn cho cả nhà

Nếu ba mẹ muốn con thực sự để tâm vào việc nấu ăn, hãy cho trẻ tự nấu một bữa ăn. Ba mẹ có thể hướng dẫn các con làm những món ăn thật đơn giản và được trẻ yêu thích như trứng chiên, khoai tây rán, gà nướng thái lát,… Khi được tự tay làm đúng món sở thích, trẻ sẽ tự nhiên hăng hái với việc nấu nướng.

4. Trang trí món ăn

Ba mẹ hãy để trẻ tự do sáng tạo và thể hiện mình qua cách bày trí món ăn. Các con nên được khuyến khích việc tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp và sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra những món ăn thật đẹp mắt.

nauan3

Đừng cách ly dao sắc. An toàn hay không là do cách mà các bậc phụ huynh hướng dẫn con khi vào bếp. Hãy cho con biết cần cẩn thận với những vật dụng nào và sử dụng thế nào cho không bị thương.

5. Dọn dẹp ngay sau khi nấu

Đừng ngại nếu con bày ra “chiến trường” trong bếp. Thay vào đó, ba mẹ có thể xử lý “chiến trường” này bằng cách cùng con dọn dẹp và lau dọn lại căn bếp sau khi nấu nướng.

Đây là cơ hội để cha mẹ trò chuyện và giải đáp cho con về những điều còn khúc mắc sau khi nấu ăn. Các con sẽ tự học được kĩ năng bếp núc và trách nhiệm với việc mình làm một cách tự nhiên nhất.

nauan4

Thông qua việc nấu nướng, các con không chỉ học được những kiến thức về bếp núc mà còn là những kĩ năng hết sức cần thiết trong cuộc sống. Ba mẹ bây giờ có thể hoàn toàn yên tâm rằng con sẽ tự tin nấu cho mình một bữa ăn khi ba mẹ không có bên cạnh.

Trẻ sẽ thích thú học cách nấu ăn nếu ba mẹ thật thoải mái và chơi đùa với chúng trong nhà bếp. Đừng quá lo lắng rằng liệu có an toàn không? Rằng món ăn không được ngon? Hãy nhẹ nhàng giúp đỡ và động viên để trẻ được tự do tận hưởng thành phẩm và sự sáng tạo của mình.

Ở chương trình học tại iSchool Quảng Trị, học sinh được tiếp xúc và được học những kiến thức cơ bản đến cần thiết về việc làm bếp. Các em được thực hành việc đi siêu thị, mua những nguyên liệu cần thiết và tự nấu các món ăn yêu thích. Sau đó, các em sẽ mang lên lớp, giới thiệu, hâm nóng và thưởng thức cùng nhau.

Đọc thêm về chương trình tuyển sinh của iSchool tại: https://bit.ly/2Irpgww