Hội thi “GÓI BÁNH NGÀY XUÂN” là một hoạt động thường niên do trường iSchool Nha Trang tổ chức nhằm giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục cho học sinh; thu hút các em tham gia vào hoạt động ngoại khoá bổ ích để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa học sinh trong trường với nhau; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, sự quan tâm chia sẻ của học sinh iSchool đối với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ to lớn từ chính quyền và người dân địa phương. Còn đối với học sinh trong trường thì như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, xin mời mọi người cùng xem bài viết của em LÝ KHỞI MINH ĐĂNG – học sinh lớp 10C6 trường iSCHOOL NHA TRANG.

ĐỀ: Thuyết minh về Hội thi gói bánh ngày Xuân ở trường iSchool Nha Trang

BÀI LÀM:

Tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trên đường Hai Bà Trưng có trường iSchool đang tổ chức Hội thi gói bánh chưng vào dịp Tết hàng năm. Số bánh chưng này sẽ được mang đi làm từ thiện, góp vui ngày Tết cho những trẻ em mồ côi ở làng SOS.

Hội thi được tổ chức cho khoảng 30 nhóm. Người dự thi là các học sinh được tuyển chọn từ mỗi lớp, giới hạn từ 4 – 5 người. Các nhóm thi phải tự chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để gói, những không được gói trước ở nhà. Trước khi cuộc thi bắt đầu, các nhóm mang nguyên vật liệu như lá chuối, nếp, đậu xanh, thịt heo ba chỉ ra đặt vào vị trí đã được phân trước.

Hội thi gói bánh chưng được bắt đầu với nhiều tiếng trống vang lên thành một hồi dài. Khi nghe hiệu lệnh, các nhóm nhanh tay cắt lá chuối xếp vào khuôn. Sau khi xếp lá xong, nhóm dự thi bắt đầu đổi nếp, đậu xanh vào, cho thêm mấy miếng thịt heo rồi lại tiếp tục đổ đậu xanh, nếp vào đầy khuôn để gói. Trong khi đó, một số nhóm không biết làm, làm sai cách, và kết quả là phải đổ hết ra làm lại từ đầu. Qua giai đoạn bỏ nhân là đến giai đoạn gói bánh. Đây là giai đoạn quan trọng nhất, nó sẽ quyết định kết quả của cả quá trình gói bánh chưng. Nếu gói không chặt thì bánh sẽ bị bể, không ngon; còn nếu gói quá chặt thì có thể làm rách lá, khi nấu bánh sẽ không chín đều. Có nhóm gói mãi cũng không được, có nhóm gói xong rồi lại tháo ra gói lại.

Sau một thời gian, ban giám khảo cùng với ban tổ chức đi xem tình hình của mỗi nhóm, rồi thay phiên nhau chỉ cho học sinh cách gói bánh, cách lót lá, cách đổ nhân sao cho đẹp. Các nhóm, ai cũng muốn gói được nhiều để giành phần thưởng. Có một số nhóm chuẩn bị ít nguyên liệu nên phải đi xin thêm nguyên liệu từ khắp nơi; Còn có nhóm thì ngồi lựa gạo, đậu xanh trộn lẫn với nhau của những lần làm hư trước để làm lại, nhìn họ lúc đó cứ như những cô Tấm đang lựa thóc trộn lẫn với gạo do mẹ kế làm ra.

Khoảng 2 giờ sau, tiếng trống lại vang lên báo hiệu đã hết thời gian gói bánh. Các nhóm vội mang những chiếc bánh đã làm hoàn chỉnh lên thành hàng để bán giám khảo chấm điểm. Trên đó, có cái lớn, cái nhỏ, có cái vuông vức được gói rất đẹp, nhưng cũng có cái móp méo. Các chiếc bánh được đánh số ngẫu nhiên ứng với nhóm thi để giữ bí mật với Ban giám khảo. Kết thúc phần chấm điểm, ban giám khảo tuyển bố đội chiến thắng và trao giải thưởng.

Và cuộc vui bao giờ cũng có hồi kết, ban tổ chức tuyên bố hội thi đã kết thúc. Mọi người ra về trong vui vẻ, có người ở lại chụp ảnh làm kỷ niệm ngày Tết.

Hội thi gói bánh chưng ở trường iSchool Nha Trang là dịp để các học sinh, giáo viên biết về một trong những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam, còn biết về cách gói bánh chưng ngày Tết. Ngoài ra, hội thi còn góp phần giữ gìn và phát huy những nét cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại ngày nay./.