Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Cùng iSchool tìm hiểu 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non theo thông tư 17/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm và thẩm mỹ trong bài viết sau.

1. Lĩnh vực phát triển thể chất cho trẻ mầm non

Sức khoẻ là một trong những lĩnh vực đầu tiên làm nền tảng quan trọng giúp trẻ mầm non phát triển tốt trong tương lai. Chính vì vậy, bố mẹ nên chú trọng rèn luyện thể chất cho bé để nâng cao thể trạng giúp bé cao lớn, cứng cáp và khỏe mạnh hơn. 

Để phát triển thể chất cho trẻ mầm non, bố mẹ nên tham khảo và thực hiện một số phương pháp sau:

 • Xây dựng thực đơn dinh dưỡng đủ chất cho tất cả các bữa hàng ngày, đặc biệt nên bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp trẻ tăng sức đề kháng.
 • Bố mẹ nên dành thời gian cho con đến các trung tâm vui chơi giải trí và tham gia các môn thể thao tăng chiều cao như: leo núi, chạy bộ, đá bóng… Phương pháp này giúp con rèn luyện cơ thể mỗi ngày.
 • Lựa chọn những món quà thể thao: xe đạp, giày patin, ván trượt, xe scooter… nhằm tạo động lực và hứng thú cho con về việc vận động.Cho con tham gia các khóa học thể dục, thể thao phù hợp với thể trạng: bơi, học bóng rổ, cầu lông…

>> Tham khảo thêm: 

 

phát triển thể chất dành cho trẻ mầm non

Phát triển thể chất dành cho trẻ mầm non

2. Lĩnh vực phát triển nhận thức của trẻ mầm non

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ bắt đầu có nhận thức về mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Vì thế, bố mẹ cần chú trọng giúp con phát triển nhận thức. Đây là một trong 5 lĩnh vực phát triển quan trọng của trẻ mầm non. Để giúp trẻ phát triển nhận thức tốt, bố mẹ có thể tham khảo một số phương pháp sau:

 • Hướng dẫn trẻ nhận biết các chủ đề gần gũi xung quanh như: bộ phận cơ thể, đồ vật trong nhà hoặc rau quả…
 • Dạy trẻ nhận biết các con số, chữ cái, thời gian…
 • Giúp trẻ phân biệt được các hiện tượng thời tiết tự nhiên: mưa, nắng, gió, tuyết…
 • Dạy trẻ nhận biết và phân biệt các loại động vật trong tự nhiên.

>> Xem thêm: Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

3. Lĩnh vực phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non

Ngoài phát triển về thể chất và nhận thức, việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non cũng được nhiều bậc phụ huynh lưu tâm. Khi trẻ phát triển tốt về ngôn ngữ, con sẽ tự tin hơn trong giao tiếp, biết cách truyền đạt thông tin mạch lạc và thể hiện được ý kiến cá nhân.

Bố mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau để giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ:

 • Mua sách với nội dung nhiều hình ảnh để trẻ có hứng thú đọc sách.
 • Để trẻ tham gia các buổi ngoại khóa liên quan đến kịch nói, hùng biện, cắm trại… nhằm tạo cơ hội giao tiếp cũng như trau dồi vốn từ cho con.
 • Cho trẻ xem những bộ phim ngắn, hoạt hình phù hợp với lứa tuổi.

>> Xem thêm: Trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ và cách phát triển hiệu quả

phát triển ngôn ngữ dành cho trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ dành cho trẻ mầm non

4. Lĩnh vực phát triển tình cảm và kỹ năng cho trẻ mầm non

Trong 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non, việc phát triển tình cảm giúp con thiết lập các mối quan hệ với người thân thêm gắn bó. Được giáo dục về khía cạnh này giúp trẻ dễ dàng bộc lộ cảm xúc bản thân và biết cách quản lý, kiềm chế cảm xúc.

Để giúp trẻ phát triển tốt về mặt tình cảm, bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non sau:

 • Thường xuyên gần gũi, trò chuyện với con về những vấn đề xung quanh cuộc sống. Điều này còn tạo thêm niềm tin, gắn bó tình cảm gia đình, thầy cô và bạn bè.
 • Khuyến khích con tham gia các hoạt động tình nguyện giúp trẻ hiểu được giá trị cuộc sống. Từ đó, trẻ dần hình thành ý thức giúp đỡ người khác, tạo sự gắn kết với những người xung quanh.

>> Tham khảo thêm: 

5. Lĩnh vực phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non

Thẩm mỹ là lĩnh vực cuối cùng trong 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non. Khi trau dồi, phát triển khả năng thẩm mỹ, trẻ có thể nhận biết được những điều hay, điều đẹp diễn ra trong cuộc sống xung quanh. Phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non mang lại niềm cảm hứng cho trẻ khi tham gia các hoạt động nghệ thuật, đánh thức đam mê ở trẻ. Ngoài ra, với kiến thức về thẩm mỹ, trẻ dễ dàng sáng tạo, rèn luyện trí tưởng tượng phong phú khi tham gia các hoạt động về nghệ thuật.

Bố mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau nhằm giúp trẻ mầm non phát triển về mặt thẩm mỹ:

 • Khuyến khích trẻ tiếp xúc với nhiều loại hình nghệ thuật: vẽ tranh, đọc thơ, múa hát, chơi nhạc cụ, kể chuyện…
 • Dạy trẻ cách quan sát và tiếp xúc môi trường thiên nhiên. Đây sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời giúp trẻ phát triển thẩm mỹ.
phát triển thẩm mỹ dành cho trẻ mầm non

Phát triển thẩm mỹ dành cho trẻ mầm non

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool – Môi trường giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện

Sau hơn 14 năm thành lập, hệ thống trường học iSchool với sứ mệnh đào tạo nên những công dân toàn cầu phát triển về mọi mặt, đặc biệt có cơ hội thăng tiến tốt trong môi trường hội nhập quốc tế trong tương lai. Trường đã và đang đồng hành của hàng chục nghìn phụ huynh và học sinh ở các tỉnh thành.

Trường iSchool không ngừng phát triển môi trường học tập với 6 giá trị cốt lõi: Tôn trọng, Kỷ luật, Hội nhập, Chính trực, Sáng tạo và Yêu thương được lồng ghép vào các chương trình học, các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, thể thao, nghệ thuật cùng các chương trình học giá trị sống – kỹ năng sống. iSchool luôn đặt mục tiêu xây dựng một thế hệ học sinh phát triển toàn diện về trí – thể – lực và một tâm hồn giàu tình thương, văn hoá bản sắc Việt Nam. 

Đồng thời, iSchool đã và đang xây dựng đội ngũ giáo viên và nhân viên vững mạnh, chuyên nghiệp không chỉ được đào tạo chuyên sâu các phương pháp giảng dạy tiệm cận với những nền giáo dục phát triển, mà còn được bồi dưỡng tâm hồn, tư duy tích cực để đồng hành và khai phá tiềm năng của mỗi học sinh. Ngoài ra, sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường được iSchool quan tâm hàng đầu, sự đồng hành của Phụ huynh là nền tảng giúp thầy cô phát huy tối đa tài năng của các em học sinh.

phát triển thể chất dành cho trẻ mầm non tại trường iSchool

Phát triển thể chất dành cho trẻ mầm non tại trường iSchool

Để biết thêm thông tin chương trình giảng dạy cũng như các phương pháp giáo dục tại iSchool phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của iSchool qua 2 hình thức sau:

 • Số điện thoại: 0789.166.588
 • Email: info@ischool.edu.vn 

Bài viết trên là những chia sẻ về 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non. Hy vọng với thông tin được cập nhật trong bài, phụ huynh sẽ có thêm kiến thức về tầm quan trọng cũng như những phương pháp để giúp bé phát triển tốt hơn.

>> Tham khảo thêm:

Tags: phát triển tư duy cho trẻ, sách phát triển EQ cho trẻ, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi, trò chơi cho trẻ mầm non, thí nghiệm cho trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non