Giáo dục trẻ em là cách để phát triển hạt giống tương lai của đất nước, đầu tư cho trẻ cũng chính là đầu tư cho quốc gia . Bởi vậy các phương pháp giáo dục cho trẻ luôn không ngừng được cải thiện, đổi mới nhằm đáp ứng với sự thay đổi và phát triển của thời đại. Đặc biệt giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là phương pháp đang ngày càng nhận được sự nhiều quan tâm và áp dụng rộng rãi. Bài viết dưới đây iSchool sẽ giới thiệu với quý phụ huynh về nội dung và mục tiêu của phương pháp này trong giáo dục trẻ mầm non.

1. Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là việc tạo cơ hội, điều kiện bằng nhiều cách khác nhau để giúp trẻ chủ động học tập và phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và các mối quan hệ. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng với tính cách, sở thích và năng lực đặc biệt. Chính vì vậy, giáo dục như thế nào để các em phát huy được hết khả năng cá nhân chính là nhiệm vụ của thầy cô giáo, người hướng dẫn và những nhà giáo dục. Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã được nghiên cứu và ra đời như lời giải cho bài toán đó. 

Phương pháp này giảng dạy  trẻ dựa trên nhu cầu, hứng thú và sở thích riêng của từng em nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm còn kết hợp với các hoạt động giải trí để giúp các em có được tinh thần thoải mái nhất để học tập, vui chơi và phát triển toàn diện.

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là phương pháp như thế nào?

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là việc tạo cơ hội, điều kiện để bé phát triển một cách toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất

2. Mục tiêu và quan điểm của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm hiện nay luôn xoay quanh các mục tiêu quan trọng để đảm bảo mang đến những cơ hội học tập tốt nhất vì sự phát toàn diện của trẻ. Dưới đây là 3 mục tiêu hàng đầu của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm: 

 • Tạo cho trẻ cảm giác hứng thú trong học tập nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng của mỗi em.
 • Luôn hướng tới cơ hội tốt nhất để phát triển toàn diện cho trẻ về suy nghĩ, tính cách, hành vi ứng xử thông qua những kỹ năng mềmkỹ năng sống cần thiết.
 • Sáng tạo nên môi trường học tập chất lượng, giúp trẻ có cơ hội khám phá, rèn luyện nhiều hơn, được đánh giá đúng tài năng và luôn được mọi người tôn trọng, tin tưởng.

>> Xem thêm:

mục tiêu chính của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Sáng tạo môi trường học tập lý tưởng là điều quan trọng trong giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

3. Các nguyên tắc của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Khi áp dụng phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, ngoài việc hiểu đúng bản chất, thầy cô và cơ sở giáo dục cũng cần hiểu rõ và đảm bảo được các nguyên tắc chính sau:

 • Xây dựng kế hoạch phù hợp: Phải xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy phù hợp với từng trẻ dựa trên những sở thích, khả năng, hứng thú, thế mạnh và độ tuổi của mỗi em.
 • Kết hợp với nhiều phương pháp dạy: Cần kết hợp hài hòa với nhiều phương pháp dạy học tiên tiến khác, ngoài ra có thể học tập thông qua các hoạt động vui chơi. 
 • Có niềm tin vào mỗi đứa trẻ: Giáo viên và phụ huynh cần đặt niềm tin vào trẻ và luôn tin rằng các em đều có thể phát huy hết khả năng của mình theo cách riêng.
Nguyên tắc của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Luôn đặt niềm tin vào trẻ là một trong những nguyên tắc quan trọng của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

4. Các phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, tạo môi trường học để trẻ mầm non phát triển toàn diện

4.1. Môi trường học ngoài trời

Cách phụ huynh và nhà trường xây dựng môi trường học ngoài trời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp thu của trẻ. Khi thiết kế khu vực học tập ngoài trời thì cần đảm bảo và lưu ý:

 • Vị trí rõ ràng: Các khu vực hoạt động cần được xác định cụ thể, rõ ràng, trang bị đồ chơi, học liệu và nhiều phương tiện phù hợp cho từng góc học tập. 
 • Môi trường sạch sẽ: Khu vực sân chơi phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng và không có chướng ngại vật, đồng thời đảm bảo được tu chỉnh, kiểm tra thường xuyên.
 • Tính thẩm mỹ: Không gian học tập, vui chơi xung quanh cần đảm bảo tính thẩm mỹ, đem lại ấn tượng tốt, thu hút trẻ hứng thú hơn khi tham gia các  hoạt động học tập và vui chơi ngoài trời.
Môi trường học ngoài trời trong giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Môi trường học tập ngoài trời cho trẻ tại Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

4.2. Môi trường học trong lớp

Ngoài việc xây dựng không gian học tập ngoài trời, trang trí môi trường học trong lớp cũng rất cần thiết. Để trẻ tập trung và hứng thú hơn khi học tập thì lớp học cần được thiết kế đẹp mắt, sinh động. Không gian phải được sắp xếp gọn gàng, các khu vực nên bố trí hợp lý cho từng hoạt động. Một vài lưu ý khi thiết kế môi trường học trong lớp như sau:

 • Các góc hoạt động nên sáng sủa và thoáng mát;
 • Phải có ranh giới rõ ràng giữa các hoạt động khác nhau, giúp các em di chuyển dễ dàng, có sự liên kết giữa các hoạt động cũng như thuận tiện cho hoạt động hướng dẫn, quan sát của giáo viên;
 • Thiết kế tên, ký hiệu cần dễ nhìn, đơn giản để trẻ dễ nhận dạng và tiếp thu.

>> Tham khảo thêm:

Môi trường học trong lớp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến trẻ

Phòng máy tính tại iSchool được trang bị hiện đại, tiện nghi giúp học sinh học tập hiệu quả hơn

5. Môi trường giáo dục tại Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool là hệ thống trường quốc tế liên cấp dành cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Hiện nay iSchool đã có mặt trên 14 tỉnh thành trải dài khắp cả nước. 

Môi trường giáo dục tại iSchool được đánh giá là tiên tiến với cơ sở vật chất hiện đại. Các phòng học được thiết kế theo mô hình Homeroom Teacher. Không gian lớp học chứa đầy màu sắc, trang trí sinh động với những hình ảnh đặc trưng. Bên cạnh đó, iSchool cũng chú trọng đầu tư vào trang thiết bị học tập, các phòng thí nghiệm, khu thể thao vui chơi phức hợp, phòng đa năng… Điều này là tiền đề mang lại nguồn cảm hứng và sức sáng tạo giúp các em phát huy tốt tiềm năng của bản thân khi tham gia vui chơi và học tập tại trường.

Đặc biệt, phương pháp giáo dục iTL Plus được iSchool độc quyền đi đầu áp dụng vào chương trình giảng dạy cũng thực hiện việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Với phương pháp này, học sinh sẽ phát triển toàn diện về mọi mặt, được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất để tự tin khi bước ra xã hội. 

giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại iSchool

Phương pháp giáo dục iLT Plus tại iSchool có đặc điểm là lấy trẻ làm trung tâm

Bài viết trên đã tổng hợp về mục tiêu và các nguyên tắc của phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Hy vọng với những thông tin đề cập trong bài sẽ phần nào giúp bố mẹ tiếp cận và có cái nhìn tổng thể hơn về các phương pháp giáo dục này. 

Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc tham khảo thêm về phương pháp giáo dục iTL Plus bằng cách liên hệ với iSchool thông qua 2 hình thức sau:

 • Hotline: 0789.166.588 
 • Email: info@ischool.edu.vn  

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Tags: giáo dục giới tính, giáo dục stem, giáo dục sớm, giáo dục thông minh, phương pháp giáo dục stem cho trẻ mầm non, giáo dục stem ở tiểu học, phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non, giáo dục sớm là gì