Quản lý thời gian hiệu quả và khoa học sẽ giúp các em giảm áp lực học tập, không bị quá tải kiến thức và đạt được kết quả tốt hơn. Hãy cùng iSchool tìm hiểu về khái niệm kỹ năng quản lý thời gian và cách quản lý thời gian hiệu quả trong bài viết sau đây.

1. Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng lập thời gian biểu cá nhân một cách hợp lý và khoa học cho từng hoạt động cụ thể, nhằm sử dụng hiệu quả quỹ thời gian của bản thân. Đồng thời luôn tuân thủ theo thời gian biểu đã đề ra để tăng hiệu quả công việc. Việc quản lý thời gian hiệu quả sẽ được đánh giá dựa vào kết quả công việc, không dựa vào thời gian hoàn thành công việc nhanh hay chậm.

>> Tham khảo thêm:

Kỹ năng quản lý thời gian là gì

Kỹ năng quản lý thời gian rất quan trọng trong học tập và cuộc sống (Nguồn: Veo)

2. Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong học tập và cuộc sống. Cụ thể như:

2.1. Nâng cao năng suất trong học tập, làm việc

Biết cách quản lý thời gian sẽ giúp các em lên kế hoạch và sắp xếp nhiệm vụ dựa vào thứ tự ưu tiên. Điều này giúp trẻ tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng, từ đó có thể tăng hiệu quả công việc. Kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp các em nâng cao khả năng sáng tạo nhờ khoảng thời gian trông từ việc sắp xếp công việc hợp lý.

2.2. Giảm bớt áp lực và căng thẳng

Không chỉ làm giảm áp lực và căng thẳng, kiểm soát thời gian còn giúp trẻ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong công việc do có nhiều thời gian suy nghĩ và đánh giá vấn đề.

2.3. Hạn chế các thói quen xấu, tạo động lực học tập, làm việc

Những thói quen không tốt như trì hoãn công việc, sắp xếp kém, không biết nói không… sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân và tập thể. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp các em loại bỏ những thói quen xấu, đồng thời tạo động lực để bắt tay thực hiện những kế hoạch đã được lập thời gian biểu rõ ràng.

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả giúp nâng cao năng suất học tập (Nguồn: Mykingdom)

3. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả trong học tập và công việc

Để giảm bớt áp lực trong học tập và đạt được kết quả cao, các em cần phải có kỹ năng lên kế hoạch và quản lý thời gian của mình. Sau đây là phương pháp quản lý thời gian học hiệu quả: 

3.1. Xác định mục tiêu

Việc xác định mục tiêu được xem là cách quản lý thời gian học tập hiệu quả nhất hiện nay. Khi xác định được mục tiêu rõ ràng trong buổi học thì các em sẽ biết mình cần phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đó. 

Khi một kế hoạch được cụ thể hóa thành những mục tiêu, danh sách công việc sẽ chi tiết và rõ ràng hơn. Nhờ đó thời gian hoàn thành nhiệm vụ cũng dễ dàng được xác định. Từ đó, trẻ sẽ chủ động được thời gian, làm chủ được nhiều tình huống phát sinh và kết quả học tập cũng được cải thiện đáng kể.

3.2. Lên kế hoạch để quản lý thời gian hiệu quả

Để việc quản lý thời gian hiệu quả, bé cần phải lên thời gian cụ thể cho việc học như: Xác định thời gian bắt đầu, thời gian cho từng bước thực hiện và tổng thời gian để hoàn thành nhiệm vụ. 

Ngoài ra, các em cũng cần liệt kê ra danh sách các bài tập cần phải làm, môn học cần học trong ngày. Điều này sẽ giúp trẻ không bị lãng phí những khoảng thời gian học tập quý giá của mình.

3.3. Sắp xếp môn học theo thứ tự ưu tiên

Không chỉ cần liệt kê danh sách những nhiệm vụ phải làm mà việc sắp xếp chúng sao cho hợp lý cũng là một yếu tố rất quan trọng để nâng cao kỹ năng quản lý thời gian học tập. Trẻ cần sắp xếp nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên để hoàn thành công việc đúng thời hạn. 

Khi những công việc quan trọng được giải quyết thì áp lực sẽ được giải tỏa và không ảnh hưởng quá nhiều đến các nhiệm vụ tiếp theo.

3.4. Lựa chọn thời gian học hiệu quả

Mỗi người sẽ có một khoảng thời gian khác nhau để việc học đạt hiệu quả nhất trong ngày. Nếu các em muốn là một người biết cách quản lý thời gian tốt nhất thì phải biết bản thân học tập hiệu quả nhất vào lúc nào trong ngày. 

3.5. Tập trung trong quá trình học

Việc tập trung tất cả trí tuệ và sức lực cho việc học tập sẽ đem lại kết quả cao và giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bởi khi tập trung các em sẽ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và có thời gian cho việc khác.

Cách quản lý thời gian hiệu quả

Cần lên kế hoạch cụ thể để quản lý thời gian hiệu quả (Nguồn: Gia đình media)

Hãy nhớ rằng việc quản lý thời gian trong học tập không hề đơn giản và mọi phương pháp chỉ là phụ, quan trọng nhất vẫn sự quyết tâm và cách mà bạn thực hiện. Hy vọng, bài viết mà iSchool chia sẻ đã mang lại cho các em những thông tin hữu ích trong việc rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian của mình.

>> Các bài viết cùng chủ đề:

Tags: kỹ năng xã hội, kỹ năng sống cho trẻ, kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng sinh tồn cho trẻ, kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học