Sách là kho tàng tri thức vô tận, là người bạn tri âm, không chỉ cung cấp cho trẻ kiến thức về thế giới xung quanh mà còn giúp trẻ thư giãn, giải trí sau những giờ học căng thẳng. Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, giúp trẻ nhìn nhận cuộc sống với tư duy tích cực hơn. Trong bài viết dưới đây, iSchool sẽ chia sẻ cho bạn đọc những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi, giúp trẻ hình thành lối sống đẹp trong tương lai.

>> Tham khảo thêm:

1. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Nguyễn Nhật Anh)

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là cuốn sách kể về tuổi thơ nghèo khó tại một làng quê. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên Nguyễn Nhật Ánh đưa nhân vật phản diện vào trong tác phẩm của mình ngoài đề tài quen thuộc về tình yêu. Với từ ngữ dí dỏm, lời văn mộc mạc, gần gũi Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã khiến độc giả phải suy ngẫm về đạo đức như cái ác, sự vô tâm…

Cuốn sách này dạy cho trẻ những bài học về tình yêu, lối sống đẹp. Bên cạnh đó, trẻ còn học được cách ứng xử, hiểu hơn về tình người cũng như những trăn trở, suy ngẫm về đạo lý, lẽ sống.

những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi - tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi, giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ ( Nguồn: NXB Trẻ)

2. Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (Mark Twain)

Cuốn sách của nhà văn Mark Twain là câu chuyện về cậu bé Tom Sawyer và tuổi thơ của cậu. Mỗi hành trình của Tom Sawyer gợi lên cho người đọc những suy ngẫm về cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu của người dân Châu Âu thế kỷ XIX. Qua đó các bạn nhỏ có thể hình dung ra bối cảnh xã hội cũng như lối giáo dục sáo rỗng, lỗi thời của những nhà giáo dục Châu Âu. Đồng thời, cuốn sách là cuộc hành trình đầy hấp dẫn, lôi cuốn với những bài học đắt giá của Tom Sawyer.

những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi - những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer

Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – Một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi (Nguồn: Lazada)

3. Hoàng tử bé (Antoine de Saint-Exupéry)

Hoàng tử bé là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi mà bố mẹ không thể bỏ qua. Cuốn sách là câu chuyện về cuộc hành trình của chàng hoàng tử ở tiểu tinh cầu B612. Một ngày cậu rời khỏi hành tinh mình đang sống để khám phá những phần còn lại của vũ trụ. Trong cuộc hành trình đó, cậu đã gặp rất nhiều điều kỳ lạ.

Cuốn sách là những câu chuyện hấp dẫn, thú vị về cuộc phiêu lưu của chàng hoàng tử cùng những bài học giá trị. Thông qua cuộc hành trình này, trẻ sẽ hiểu hơn về những sự vật, sự việc xung quanh mình. Đồng thời, cuốn sách giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành lối sống đẹp, tinh thần ham học hỏi, không kiêu căng, tự mãn.

những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi - hoàng tử bé

Hoàng tử bé là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi với những bài học về cách sống cho trẻ (Nguồn: DTV eBook)

4. Harry Potter (J. K. Rowling) 

Harry Potter là câu chuyện về cuộc chiến của cậu bé Harry Potter và phù thuỷ hắc ám Voldemort. Bên cạnh đó, mỗi tập truyện là một hành trình phiêu lưu đến những xứ sở diệu kỳ của cậu cùng những trải nghiệm mới mẻ lôi cuốn chắc chắn sẽ trở thành một phần kí ức tuổi thơ tươi đẹp của mỗi bạn nhỏ. Cuốn sách cũng mang đến cho bé những bài học về tình cảm gia đình bạn bè, sự mạnh mẽ kiên cường xuyên suốt hành trình của cậu bé Harry Potter.

những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi - harry potter

Harry Potter – Một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi về chủ đề tình cảm gia đình (Nguồn Rakuten Kobo)

5.  Cuộc đời của Pi (Yann Martel)

Cuộc đời của Pi kể về câu chuyện của nhân vật Pi – Một cậu bé may mắn sống sót sau cuộc hành đầy nguy hiểm ngoài Thái Bình Dương cùng với một con linh cẩu, một con hổ, một con ngựa vằn bị gãy một chân và một con đười ươi. Chuyện gì đã xảy ra với Pi và những người bạn? Họ đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào? Cùng tìm đọc cuốn sách để hiểu rõ hơn, từ đó rút ra những bài học giá trị về tình bạn, sự kiên cường cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua khó khăn của Pi.

những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi - cuộc đời của Pi

Cuộc đời của Pi là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi bố mẹ nên cho bé đọc (Nguồn: Farewell)

6. Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán) 

Tuổi thơ dữ dội  là câu chuyện kể về cuộc sống chiến đấu và sự hi sinh của những thiếu niên trong trung đoàn Trần Cao Vân. Đây là những con người với quyết tâm chung là đấu tranh cho nền độc lập tự do của dân tộc.

Cuốn sách đã khắc họa nên một bức tranh đẹp về lòng  yêu nước, yêu quê hương, dân tộc, sự can đảm của một thế hệ trẻ anh hùng. Câu chuyện sẽ là trải nghiệm sâu sắc cho trẻ về sự đấu tranh bền bỉ, tinh thần quả cảm, dám dấn thân, dám hi sinh… Từ đó, trẻ sẽ hình thành lối sống tốt đẹp, có trách nhiệm hơn. Đây là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi bố mẹ nên cho con đọc.

những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi - tuổi thơ dữ dội

Tuổi thơ dữ dội là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi, giúp nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước cho trẻ (Nguồn: Tiki)

7. Dế Mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài)

Dế Mèn phiêu lưu ký là một trong những bút ký nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài kể về những chuyến phiêu lưu của của Dế Mèn và những người bạn Dế Trũi. Mỗi chuyến đi của Dế Mèn mang một tư tưởng giáo dục hay một triết lý nhân văn sâu sắc. Bằng việc sử dụng hình ảnh những con vật gần gũi với làng quê Việt, tác giả đã thổi hồn cho vào nhân vật những tính cách của con người nhằm truyền tải đến bạn đọc những bài học đáng quý về tuổi trẻ và cuộc sống.

những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi - dế mèn phiêu lưu ký

Dế mèn phiêu lưu kí- bút kí độc đáo về tuổi trẻ cho lứa tuổi thiếu nhi (Nguồn: Sách hay nên đọc)

8. Không gia đình (Hector Malot)

Cuốn sách kể về cuộc đời đầy bi kịch của cậu bé mồ côi Remi. Sau một khoảng thời gian lưu lạc cuối cùng cậu bé cũng có được một gia đình thực sự nơi gánh xiếc của ông Vitalis. Cuộc sống bôn ba khắp nơi cùng gánh xiếc cũng như sự quan tâm dạy dỗ của ông chủ gánh xiếc đã giúp cậu trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn. Có thể nói “Không gia đình” từ lâu đã trở thành ấn phẩm thể hiện rõ nét giá trị đích thực về gia đình và tình người giữa những người xa lạ.

không gia đình - một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi

Không gia đình – một trong những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi về tình người (Nguồn: Triết học đường phố 2.0)

9. Percy Jackson Và Các Vị Thần Trên Đỉnh Olympus (Rick Riordan)

Cuốn sách kể về chuyến hành trình của cậu bé Percy Jackson và những người bạn trong thế giới của những vị thần Hy Lạp cổ đại. Với lời văn hài hước, hóm hỉnh Rick Riordan đã làm cho thế giới của những vị thần bí ẩn trở nên thú vị hơn, khiến đọc giả không ngừng tò mò. Tác giả đã lồng ghép một cách tài tình và khéo léo thông điệp về “vấn nạn” phân biệt chủng tộc, niềm tin vào công lý, cùng những bài học quý giá về tình bạn.

những cuốn sách hay dành cho trẻ 12 tuổi

Percy Jackson Và Các Vị Thần Trên Đỉnh Olympus và những mẩu chuyện về thần thoại Hy Lạp hay cho trẻ (Nguồn: Tiki)

10. Nhật ký chú bé nhút nhát (Jeff Kinney)

Là câu chuyện của cậu bé nhút nhát tên Greg và những rắc rối xung quanh cuộc sống của cậu. Cuốn sách là những lời bộc bạch của cậu bé, đồng thời cũng là những tâm tư tình cảm mà tác giả muốn gửi đến đọc giả nhí của mình. Những tình huống “dở khóc dở cười” mà cậu bé vướng phải sẽ mang lại nhiều tiếng cười cho các bạn nhỏ.

cuốn sách nhật ký chú bé nhút nhát cho trẻ 12 tuổi

Nhật ký cậu bé nhút nhát – tấm vé trở về với những ký ức tươi đẹp của tuổi thơ (Nguồn: BeeCost)

Trên đây là gợi ý của iSchool về những cuốn sách hay cho trẻ 12 tuổi bố mẹ nên cho bé đọc. Hy vọng với với danh sách trên, quý phụ huynh đã có thể lựa chọn cho con mình cuốn sách phù hợp, giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn. Đồng thời, trẻ sẽ học được thêm nhiều bài học quý giá, hình thành lối sống đẹp và có trách nhiệm hơn.

Nếu quan tâm đến những chương trình học, phương pháp giáo dục hay những kiến thức bổ ích khác về cách nuôi dạy trẻ, quý phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của iSchool qua các hình thức sau:

  • Số điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Xem thêm:

Tags: sách tư duy phản biện, sách vải kỹ năng sống cho trẻ mầm non, sách phát triển EQ cho trẻ, nên đọc sách vào thời gian nào