Trí thông minh âm nhạc là một trong tám loại hình trí thông minh được nghiên cứu bởi nhà tâm lý học Howard Gardner. Nếu trí thông minh thể chất thiên về những kỹ thuật vận động, trí thông minh toán học có khả năng phân tích logic thì trí thông minh âm nhạc cũng có những thế mạnh riêng biệt. Chi tiết về loại hình thông minh này sẽ được iSchool giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

1. Trí thông minh âm nhạc là gì? Vì sao âm nhạc được xem là một loại hình trí thông minh?

Trí thông minh âm nhạc là loại hình trí thông minh thể hiện qua sự nhạy bén với âm thanh, nhịp điệu, tiết tấu… Những trẻ sở hữu trí thông minh này có khả năng ghi nhớ và bắt chước giai điệu rất nhanh. Hơn thế, bé còn có thể sáng tác và cảm nhận các loại âm thanh khác nhau một cách dễ dàng.

Trí thông minh âm nhạc là gì?

Trí thông minh âm nhạc được xem là một loại hình trí thông minh

Theo Howard Gardner, trí thông minh về âm nhạc có trong tiềm thức của bất cứ cá nhân nào, chỉ cần người đó có khả năng nghe tốt và dành nhiều thời gian cho âm nhạc. Một nghiên cứu khác được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences đã chứng minh rõ ràng hơn lý do âm nhạc được xem là một loại hình của trí thông minh. Theo đó, phương pháp Neuro-physiological đã được áp dụng để đo phản ứng dưới vỏ não của hai nhóm sinh viên. Trong đó, một nhóm đã được tham gia khóa đào tạo về âm nhạc.

Kết quả cho thấy, nhóm sinh viên được đào tạo âm nhạc được cải thiện nhiều kỹ năng khác nhau, bao gồm trí nhớ và khả năng học các môn liên quan đến không gian, ngôn ngữ. Đồng thời, vùng não của những người tham gia chương trình đào tạo này cũng phát triển hơn những người còn lại. Nghiên cứu trên đã cho thấy, âm nhạc có tác dụng kích thích sự phát triển của vỏ não, tăng kỹ năng đọc và viết ở con người. Do đó, việc âm nhạc được xem là một loại hình của trí thông minh là nhận định hoàn toàn có cơ sở.

Những người sở hữu trí thông minh âm nhạc có thể kể đến như: thiên tài âm nhạc Beethoven, thần đồng âm nhạc Mozart, ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson… Tên tuổi nổi tiếng của họ đã một lần nữa khẳng định thế mạnh và năng lực đặc biệt của loại hình trí thông minh này.

>> Xem thêm:

2. Dấu hiệu nhận biết và đặc điểm của trí thông minh âm nhạc ở trẻ là gì?

Trí thông minh âm nhạc được xem là loại thông minh phát triển sớm nhất trong các loại trí thông minh cơ bản của con người. Do đó, bố mẹ có thể nhận biết trí thông minh này ở trẻ qua những đặc điểm sau:

 • Trẻ thường chú ý đến những âm thanh ngẫu nhiên như tiếng mưa, tiếng xe cộ, tiếng các loài động vật…
 • Trẻ bị thu hút bởi các bài hát và thường nhún nhảy theo nhạc.
 • Trẻ thuộc nhanh các bài hát và thích xem các chương trình có nhạc.
 • Trẻ có khả năng ca hát và bắt chước được những âm thanh xung quanh.
 • Trẻ có thể chơi một vài loại nhạc cụ.
 • Trẻ nhận biết được loại nhạc cụ đang chơi trong một dàn nhạc.
 Đặc điểm của trí thông minh âm nhạc là gì?

Dấu hiệu nhận biết và đặc điểm của trí thông minh âm nhạc ở trẻ

3. Trí thông minh âm nhạc phát triển như thế nào?

Trước đây, khi đời sống tinh thần của con người chưa được chú ý, các loại hình giải trí chưa phát triển, trí thông minh âm nhạc thường không được coi trọng. Tuy nhiên, trong thời đại mà “món ăn tinh thần” được đề cao, tố chất này đã được nhiều người chú trọng để phát triển ngay khi trẻ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu thông minh về âm nhạc. Do đó, nhiều trường học đã bắt đầu chú trọng đến việc dạy âm nhạc cho học sinh, đồng thời nuôi dưỡng và phát huy những thế mạnh của trẻ.

 Trí thông minh âm nhạc phát triển như thế nào?

Tiết học tại iSchool giúp trẻ phát triển trí thông minh âm nhạc hiệu quả

4. Cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho bé

Mọi tố chất tài năng đều cần thời gian nuôi dưỡng và rèn luyện để ngày một phát triển. Do đó, sau khi bố mẹ nhận thấy trẻ có những dấu hiệu thuộc trí thông minh âm nhạc, hãy cùng con “khai phá” trí thông minh này bằng những cách sau:

 • Cho trẻ ngủ bằng cách hát ru hoặc bật những bản nhạc nhẹ nhàng.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các cuộc thi âm nhạc, tham gia đội văn nghệ cùng các hoạt động liên quan.
 • Khuyến khích trẻ sáng tác âm nhạc từ những giai điệu đơn giản.
 • Cho trẻ làm quen và chơi những loại nhạc cụ khác nhau.
 • Tổ chức những trò chơi trí tuệ liên quan đến âm nhạc như nghe giai điệu đoán tên bài hát, điền câu còn thiếu trong bài hát, hát lại một đoạn nhạc…
 • Dẫn trẻ đi xem các chương trình văn nghệ, các buổi hòa nhạc, các show truyền hình liên quan đến âm nhạc.
 • Khuyến khích bé tìm hiểu về âm nhạc và các thể loại nhạc.
Cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho bé

Phương pháp giúp phát triển trí thông minh âm nhạc ở trẻ (Nguồn: Clamberclub)

Có rất nhiều cách phát triển trí thông minh âm nhạc cho trẻ, tuy nhiên bố mẹ nên ưu tiên những hoạt động mà bé hứng thú và chủ động. Điều này đòi hỏi bố mẹ cần dành nhiều thời gian cho con. Do đó, bố mẹ hãy lên thời gian biểu thật phù hợp cho con và cho cả bản thân mình để giúp bé có một môi trường phát triển trí thông minh âm nhạc tự nhiên và hiệu quả nhất.

Trên đây, bài viết đã giải đáp chi tiết về trí thông minh âm nhạc là gì, dấu hiệu nhận biết cũng như cách để phát triển loại trí thông minh này cho trẻ. Hy vọng, những chia sẻ của iSchool đã giúp bố mẹ hiểu hơn về trí thông minh âm nhạc, từ đó hỗ trợ và tạo động lực cho con phát triển tố chất này.

Quý phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về iSchool cũng tham khảo thêm về các phương pháp giáo dục cho trẻ có thể liên hệ với iSchool để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường thông qua 2 cách thức sau:

 • Hotline: 0789.166.588
 • Email: info@ischool.edu.vn

>> Bài viết liên quan:

Tags: trí thông minh cảm xúc, trí thông minh nội tâm, trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh không gian