Sách là chìa khóa mở ra chân trời mới của tri thức, đồng thời giúp nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Trong bài viết dưới đây, iSchool đã chọn lọc và gợi ý cho bố mẹ những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi, giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn được đầu sách phù hợp với lứa tuổi của con.

>> Tham khảo thêm:

1. Dế Mèn phiêu lưu ký

Dế Mèn phiêu lưu ký là cuốn sách văn học thiếu nhi kinh điển của tác giả Tô Hoài. Tác phẩm kể về cuộc phiêu lưu của chú Dế Mèn qua thế giới loài vật và loài người. Vượt qua những thử thách và biến cố, Dế Mèn đã tự nhận thức và rút ra bài học cho bản thân để trở thành người bản lĩnh, kiên cường và giàu lý tưởng. Do đó, những chuyến phiêu lưu của Dế Mèn sẽ mang đến nhiều bài học bổ ích giúp giáo dục các bé.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Dế Mèn phiêu lưu ký

Dế Mèn phiêu lưu ký là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi (Nguồn: NXB Kim Đồng)

2. Tiểu thuyết Không gia đình

Không gia đình là cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi mà bố mẹ không nên bỏ qua. Đây là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của nhà văn nổi tiếng người Pháp – Hector Malot.

Không gia đình kể về cuộc đời của Remi – một em bé không cha không mẹ, không người thân thích nhưng đã tự lao động để kiếm sống và chăm lo cho cả gánh hát rong. Thông qua Remi, cuốn tiểu thuyết đã truyền tải thông điệp về tình yêu thương con người trong hoàn cảnh gian nan nhất, đồng thời gửi gắm bài học về tình bạn, tình yêu cuộc sống và tinh thần tự lập. Vậy nên, hơn một trăm năm nay, tác phẩm được xem là “người bạn thân thiết” của bạn đọc trên khắp thế giới.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Không gia đình

Không gia đình – một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi bố mẹ nên khuyến khích trẻ đọc (Nguồn: Sách hay nên đọc)

3. Trẻ 10 tuổi nên đọc cuốn sách Những tấm lòng cao cả

Những tấm lòng cao cả là cuốn tiểu thuyết viết cho trẻ em của tác giả Edmondo De Amicis. Cuốn tiểu thuyết này đã trở thành một hiện tượng ngay từ khi xuất bản và được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Những tấm lòng cao cả là nhật ký của cậu bé Enrico với những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hàng ngày ở nhà và ở trường. Từ đó, mỗi câu chuyện là một bài học về nhân cách giúp bồi dưỡng những đức tính tốt đẹp ở trẻ.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Những tấm lòng cao cả

Những tấm lòng cao cả là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi giúp bồi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp cho bé (Nguồn: Tiki)

4. Cánh buồm đỏ thắm

Cánh buồm đỏ thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Alexander Grin. Tác phẩm là câu chuyện cổ tích thời hiện đại với mô típ truyện hoàng tử – công chúa. Không chỉ là câu chuyện về tình yêu đôi lứa, tác phẩm còn cho thấy sức mạnh bất diệt của tình phụ tử. Tác phẩm không chỉ phù hợp cho trẻ 10 tuổi mà còn hợp cho lứa tuổi thiếu niên trở lên để thấy rằng nếu sống không có niềm tin và ước mơ thì chúng ta đã sống hoài, sống phí như thế nào.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Cánh buồm đỏ thắm

Một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi là Cánh buồm đỏ thắm – Cuốn sách giúp trẻ hiểu được con người sống cần phải có hoài bão, ước mơ (Nguồn: Nhà sách Tân Việt)

5. Totto-chan bên cửa sổ

“Chẳng có gì tuyệt diệu hơn là để các em thỏa sức chơi đùa và được tự do thổ lộ những tâm tư tình cảm hồn nhiên, ngộ nghĩnh của mình. Đừng bao giờ ngăn cản chúng nhé! Bởi trong mỗi chúng ta đã từng có một thời như thế cơ mà!”. Một đoạn trích nhỏ trong tác phẩm Totto-chan ngồi bên cửa sổ của nữ nhà văn Nhật Bản – Kuroyanagi cũng đã nói lên phần nào giá trị mà tác phẩm gửi gắm.

Bằng những câu chuyện dễ thương xoay quanh cô bé Totto-chan, độc giả sẽ được đắm mình trong những tiếng cười thích thú, đồng thời thấy được ý nghĩa của phương pháp dạy học xuất phát từ lòng chân thành. Hiện nay, cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên khắp thế giới và được đón nhận như là truyện của các em thiếu nhi, tài liệu cho các giáo viên và sách tham khảo cho các phụ huynh.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Totto-chan bên cửa sổ

Totto-chan bên cửa sổ là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi bố mẹ nên cho bé đọc (Nguồn: shopee)

6. Phù thủy xứ Oz 

Phù thủy xứ Oz của tác giả Lyman Frank Baum là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi mà phụ huynh nên lựa chọn cho bé. Tác phẩm kể về hành trình tìm đường về nhà của cô bé Dorothy và những người bạn.

Dưới ngòi bút tài hoa của tác giả, xứ Oz hiện ra là vùng đất thần tiên nhiều màu sắc với những con người và sự vật kỳ bí. Ở đó, khúc hoan ca về tình bạn, tình thân và tình yêu quê hương được cất lên đầy trong sáng và ấm áp. Tất cả tạo thành một tác phẩm phiêu lưu thần kỳ đầy ấn tượng, để lại niềm phấn khích tột độ trong trí tưởng tượng cũng như cảm xúc của người đọc.

 những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Phù thuỷ xứ Oz

Phù thuỷ xứ Oz là cuốn sách hay dành cho trẻ 10 tuổi giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo (Nguồn: NXB Trẻ)

7. Chuyến phiêu lưu kỳ diệu của Edward Tulane

Chuyến phiêu lưu kỳ diệu của Edward Tulane là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Mĩ Kate DiCamillo. Cuốn sách viết về chuyến phiêu lưu không định trước của một chú thỏ bằng sứ Edward Tulane. Edward Tulane có cuộc sống như một ông hoàng và từng rất kiêu ngạo ích kỷ. Tuy nhiên, những thử thách trong chuyến phiêu lưu đã khiến Edward Tulane thay đổi, trở thành chú thỏ biết yêu thương, biết trân trọng và chia sẻ.

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane được kể bằng giọng văn bay bổng nhưng đủ sức khiến độc giả rưng rức khi trang sách cuối khép lại. Do đó, đây là một cuốn sách nên có trên kệ tủ sách hay cho trẻ 10 tuổi.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Chuyến phiêu lưu kỳ diệu của Edward Tulane

Những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi – Chuyến phiêu lưu kỳ diệu của Edward Tulane (Nguồn: Review Sách)

8. Khu vườn bí mật

Khu vườn bí mật của nhà văn Mỹ nhà văn Frances Hodgson Burnett được xem là tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời của cô bé ích kỷ Mary Lennox, cậu bé có khả năng hiệu động vật Dickon và một Colin ốm yếu. Sự kỳ diệu của tình bạn đã gắn kết những đứa trẻ, khơi dậy niềm tin vui trong cuộc sống và lan tỏa đến mọi người. Những ý nghĩa nhân văn trong tác phẩm hứa hẹn sẽ đem đến cho các bé nói riêng và người đọc nói chung niềm vui nhẹ nhàng, êm dịu mà ấm áp.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Khu vườn bí mật

Khu vườn bí mật là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi giúp trẻ hiểu thêm về tình bạn đẹp (Nguồn: Tiki)

9. Alice ở xứ sở diệu kỳ

Khi nhắc đến những tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi, phụ huynh không nên bỏ qua tác phẩm Alice ở xứ sở diệu kỳ. Hơn nhiều năm qua, Alice ở xứ sở diệu kỳ của tác giả người Anh – Lewis Carroll – đã trở thành “người bạn thân thiết” của nhiều thế hệ trẻ em trên khắp thế giới. Tác phẩm sẽ đưa các bé đến với thế giới của trí tưởng tượng cùng những bài học sâu sắc. Thông qua cuộc phiêu lưu của Alice ở thế giới dưới lòng đất, độc giả được biết đến những sinh vật kỳ lạ khiến cô bé không ít lần hoảng sợ. Song, với trí thông minh và lòng hào hiệp, Alice đã vượt qua những thử thách gian nan để khám phá xứ sở diệu kỳ và cuối cùng trở về với thực tại của chính mình.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Alice ở xứ sở diệu kỳ

Alice ở xứ sở diệu kỳ là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi đáng đọc (Nguồn: Huy Hoàng Bookstore)

10. Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên là bộ sách gồm 9 tập của nhà văn người Mỹ – Laura Ingalls Wilder. Bộ sách chính là bản tự thuật về cuộc đời của nữ tác giả từ thuở còn bé đến tuổi trưởng thành. Hồi ức sống động của nhà văn về những cuộc phiêu lưu, về gia đình, xã hội cùng những đức tính cần có trong cuộc sống đã để lại cho thế hệ độc giả một di sản quý báu: tìm hiểu và trân trọng quá khứ để nắm giữ tương lai.

ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên là cuốn sách hay nên đọc cho trẻ

Cuốn sách ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên giúp cho trẻ hiểu được những đức tính cần có trong cuộc sống (Nguồn: Rotten Tomatoes)

11. Chuyện nhỏ trong thế giới lớn

Chuyện nhỏ trong thế giới lớn hay Lược sử thế giới cho bạn đọc nhỏ tuổi của tác giả E.H.Gombrich là một cuốn sách lịch sử viết cho trẻ em. Bên cạnh những kiến thức như đất nước nào phát minh ra những con số, vì sao Kim Tự Tháp được xây dựng là những nhận xét của tác giả về giá trị nhân đạo, tình yêu thương giữa người với người. Bằng lối kể hết sức nhẹ nhàng, dung dị cùng những hình ảnh minh họa độc đáo, cuốn sách mang đến cho độc giả cảm giác gần gũi và đầy cuốn hút. Với đối tượng độc giả hướng đến chủ yếu là thiếu nhi thì điều đó là một điểm cộng cực kỳ lớn, giúp trẻ vừa trau dồi tri thức vừa nuôi dưỡng tâm hồn.

chuyện nhỏ trong thế giới lớn là cuốn sách cho trẻ 10 tuổi

Cuốn sách chuyện nhỏ thế giới lớn giúp trau dồi tri thức và nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ (Nguồn: Vinabook)

12. Hoàng tử Bé

Nếu bé yêu thích các tác phẩm thuộc văn học Pháp, bố mẹ đừng quên lưu lại tác phẩm Hoàng tử Bé trong bộ sưu tập những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi. Hoàng tử Bé là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn và phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry. Cuốn sách kể về hành trình tìm lại hành tinh của cậu bé Hoàng tử. Ở đó, mỗi hành tinh tượng trưng cho một cách sống của người lớn. Thông qua những lần gặp gỡ giữa cậu bé và người lớn, tác giả đã khéo léo truyền tải thông điệp: Nếu thực sự muốn có được thứ gì đó, ta phải yêu thương nó bằng cả trái tim, có những thứ chỉ trái tim mới có thể giải quyết được.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Hoàng tử bé

Hoàng tử bé là một trong những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi bố mẹ nên cho bé đọc để nuôi dưỡng tâm hồn (Nguồn: NXB Kim Đồng)

13. Đất rừng phương Nam

Đất rừng phương Nam là tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi viết về vùng đất Nam Bộ tràn đầy nhựa sống. Theo chân cậu bé tên An, các bé sẽ được chu du vùng khu rừng U Minh thượng kỳ vỹ, những cánh đồng bát ngát, từng dòng kênh chằng chịt, những khu rừng nhiều kèo ong làm tổ… được gặp gỡ những người nông dân Nam Bộ chất phác, cần cù nhưng giàu lý tưởng và tinh thần chiến đấu. Từ đó, tác phẩm khơi dậy nơi người đọc tình yêu quê hương đất nước, tình yêu cuộc sống và con người Việt Nam.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Đất rừng phương Nam

Cuốn sách Đất rừng phương Nam giúp trẻ thêm yêu quê hương đất nước và con người Việt Nam (Nguồn: isach.info)

14. Thần thoại Hy Lạp

Trong số những cuốn sách hay cho trẻ 10, Thần thoại Hy Lạp là bộ truyện mà bố mẹ nên gợi ý cho bé. Bộ truyện như một bộ sách lịch sử về các vị thần và anh hùng nổi tiếng của Hy Lạp. Mở đầu của Thần thoại Hy Lạp giải thích về nguồn gốc của thế giới và nguồn gốc của 12 vị thần nổi tiếng trên đỉnh Olympus. Bộ truyện lý giải họ được sinh ra như thế nào, chức năng của mỗi vị thần là gì và những câu chuyện xung quanh mỗi vị thần. Đây là thể loại sách hư cấu nhưng cách giải thích của Thần thoại Hy Lạp khiến người đọc bị cuốn hút bởi sự logic. Bộ sách cực kỳ phù hợp với những trẻ yêu thích tìm hiểu về thế giới xung quanh.

những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi - Thần thoại Hy Lạp

Thần thoại Hy Lạp là cuốn sách hay giúp trẻ tìm hiểu lịch sử về các vị thần và anh hùng nổi tiếng của Hy Lạp (Nguồn: Huy Hoàng Bookstore)

15. Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Cuốn sách cuối cùng mà iSchool muốn gợi ý cho bố mẹ chính là tác phẩm Chuyện con mèo dạy hải âu bay của tác giả Luis Sepúlveda. Dưới ngòi bút tài năng của nhà văn người Chi Lê, nhân vật chú mèo Zorba và hải âu Lucky đã mang đến cho độc giả những bài học sâu sắc về tình yêu thương, biết chấp nhận sự khác biệt của người khác và luôn giữ lời hứa. Do đó, Chuyện con mèo dạy hải âu bay không chỉ là truyện dành riêng cho trẻ em mà còn cho cả người lớn – những ai muốn yêu thương và được yêu thương.

chuyện con mèo dạy hải âu bay là cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi

Cuốn sách chuyện con mèo dạy hải âu bay giúp trẻ trau dồi và nuôi dưỡng tình yêu thương (Nguồn: Sách Việt)

Trên đây, bài viết đã gợi ý cho bố mẹ về những cuốn sách hay cho trẻ 10 tuổi. Hy vọng, những chia sẻ trên của iSchool sẽ giúp bố mẹ dễ dàng lựa chọn thể loại sách phù hợp cho con, giúp con bồi dưỡng tri thức và tâm hồn tốt nhất. Hiểu được điều đó, trường Hội nhập Quốc tế iSchool luôn có các bài học tập trung đến giáo dục cho bé. Chương trình giảng dạy ở đây được thiết kế chuyên nghiệp, tạo hứng thú và giúp con tiếp thu hiệu quả. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, phụ huynh có thể liên hệ với iSchool thông qua:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Bài viết liên quan:

Tags: sách tư duy phản biện, sách vải kỹ năng sống cho trẻ mầm non, sách phát triển EQ cho trẻ, nên đọc sách vào thời gian nào