Khả năng nhận thức chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh và năng lực tư duy của trẻ. Vì vậy, nếu bố mẹ muốn con có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất thì nên đầu tư vào phát triển nhận thức cho trẻ mầm non. Cùng iSchool tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, mục tiêu và các phương pháp giáo dục hiệu quả trong bài viết sau.

>> Xem thêm: 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non

1. Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là gì?

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là cách làm tăng khả năng nhận biết, tư duy của trẻ qua việc tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: toán học, khoa học và xã hội. Lứa tuổi mầm non là thời điểm “vàng” để trẻ tiếp thu kiến thức mới và khám phá mọi vật xung quanh, giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy, bố mẹ nên đồng hành cùng con bằng cách cho bé làm quen với các bài học phát triển nhận thức vào giai đoạn này.

>> Tham khảo thêm:

phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

2. Mục tiêu của giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ từ 3 – 5 tuổi

Những mục tiêu phát triển nhận thức cho trẻ mầm non cần được bố mẹ cùng rèn luyện hàng ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dựa trên đặc điểm khác biệt về nhu cầu, độ tuổi và mức độ tư duy, các nhà khoa học đã xác định ra những mục tiêu phát triển nhận thức cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi như sau:

  • Khơi gợi trí tò mò, đam mê và niềm yêu thích của trẻ về thế giới  xung quanh.
  • Rèn luyện tinh thần tự giác, ham học hỏi và biết cách tự tìm phương án giải quyết vấn đề theo nhiều hướng khác nhau cho trẻ.
  • Khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ bản thân thông qua lời nói, hành động…
  • Để bé làm quen với quy luật theo trình tự, sắp xếp đồ từ thấp tới cao, từ to đến nhỏ…
  • Rèn luyện kỷ luật về thời gian, biết cách sắp xếp thời khóa biểu.
  • Trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản về toán học, khoa học và xã hội.
phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Có nhiều mục tiêu phát triển nhận thức cho trẻ mầm non (Nguồn: toddlermasterclass)

3. 5 phương pháp quan trọng để phát triển nhận thức cho trẻ

Để giúp trẻ phát triển tốt về nhận thức, bố mẹ  có thể tham khảo những phương pháp quan trọng sau nhằm tạo lập thói quen và rèn luyện kỹ năng cho bé.

3.1. Sử dụng các câu ngắn để truyền đạt cho trẻ

Sự phát triển nhận thức của trẻ mầm non dựa vào khả năng quan sát sự vật, hiện tượng xung quanh. Qua quan sát, trẻ sẽ truyền đạt cảm xúc, ý nghĩa về đối tượng đó. Tuy nhiên, năng lực  ngôn ngữ ở lứa tuổi mầm non còn hạn chế. Vì vậy, bố mẹ cần hướng dẫn con cách sử dụng các câu ngắn để truyền đạt ý rõ ràng, mạch lạc hơn. Đơn giản như, khi con chào hỏi người khác, bố mẹ có thể gợi ý những câu chào ngắn gọn: “Con chào ông ạ”. Hay khi thuật lại một câu chuyện, bố mẹ nên hướng dẫn con những câu đơn gồm: Chủ ngữ và vị ngữ. Ví dụ: “Ngày hôm nay, con được điểm 10 môn toán.”

Sử dụng các câu ngắn để truyền đạt cho trẻ

Sử dụng các câu ngắn để truyền đạt cho trẻ (Nguồn: Kid Town)

3.2. Đếm số từ 1 đến 10

Một trong những lĩnh vực chính trong việc phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là toán học. Bố mẹ có thể bổ sung kiến thức về toán để giúp trẻ định lượng tốt hơn qua bài học đơn giản đếm số từ 1 đến 10. Bố mẹ có thể bắt đầu từ các bài học  đơn giản như: đếm các dụng cụ, đồ vật trong nhà, cách xem số đồng hồ… Khi trẻ đã dần quen với việc đếm số, phụ huynh có thể gợi ý thêm các cấp độ  đếm khó hơn. Qua cách dạy đơn giản này, bé sẽ có thể học tập và tư duy tốt hơn.

>> Xem thêm:

3.3. Kể chuyện theo đúng thứ tự

Khi giáo dục phát triển nhận thức, bố mẹ không nên bỏ qua phương pháp  kể chuyện theo thứ tự. Việc tường thuật một sự việc theo trình tự thời gian sẽ  giúp trẻ rèn luyện được khả năng tư duy logic. Để phát triển kỹ năng này, bố mẹ nên bắt đầu dạy con thuật lại những câu chuyện ngắn và đơn giản hàng ngày theo trình tự thời gian. Ví dụ: ”Buổi sáng, buổi trưa ở trường ngày hôm nay con làm gì?:” Sau khi trẻ đã quen dần, phụ huynh có thể tăng mức độ khó lên thông qua các tình huống giả định và cùng con luyện tập hàng ngày.

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non bằng cách kể chuyện cho bé theo đúng thứ tự

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non bằng cách kể chuyện cho bé theo đúng thứ tự

3.4. Phân biệt thực tế và hư cấu từ nội dung truyện

Trẻ ở lứa tuổi mầm non trẻ thích nghe và đọc truyện tranh với các chủ đề khác nhau từ thực tế đến hư cấu. Điều quan trọng là trẻ cần phải phân biệt thực tế đâu là thật và đâu là hư cấu trong tưởng tượng. Bởi khả năng phân biệt sẽ giúp con trưởng thành hơn trong cuộc sống, rèn luyện tư duy logic, tư duy sáng tạo sau này.

Để giúp con phân biệt được thực tế và hư cấu, bố mẹ và thầy cô hãy phân tích và giải thích tình tiết và cốt truyện cho con. Ngoài ra, phụ huynh nên khuyến khích con đặt câu hỏi “Tại sao?” bởi việc này giúp trẻ cải thiện tư duy, đặc biệt là tư duy phản biện. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp bố mẹ tạo sự kết nối với con.

3.5. Nhận biết và hiểu rõ hướng dẫn theo quy trình

Một trong những kỹ năng giáo dục phát triển nhận thức cho trẻ mầm non quan trọng chính là nhận biết và hiểu rõ hướng dẫn theo quy trình. Kỹ năng này có sức ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của con sau này, vì đa số các công việc hiện nay đều được quy trình hóa theo các khâu. Vậy nên, bố mẹ nên giáo dục kỹ năng này càng sớm càng tốt cho bé.

Ở độ tuổi mầm non, khái niệm “quy trình” khá mơ hồ với trẻ. Do đó, để giáo dục trẻ phát triển kỹ năng này bố mẹ nên cùng con rèn luyện mỗi ngày thông qua các hoạt động thực tế. Ở những bài học đầu tiên, bố mẹ nên theo các bước ngắn và dễ phân biệt  biệt, không nên có sự trùng lặp trong quá trình hướng dẫn khiến trẻ khó nhớ và khó hiểu. Ngoài ra, bố mẹ có thể sử dụng các hình ảnh minh họa theo từng bước để trẻ tăng hứng thú trong học tập.

phát triển nhận thức cho trẻ mầm non qua việc nhận biết quy trình

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non qua nhận biết và hiểu rõ một quy trình nào đó

4. Trường Hội nhập Quốc tế iSchool – Tập trung vào lĩnh vực phát triển nhận thức cho trẻ

Hệ thống trường học iSchool dành cho trẻ từ mầm non đến phổ thông ở các tỉnh thành: Hà Tĩnh, Hồ Chí Minh, Long An, Quy Nhơn, Nha Trang… với 6 giá trị cốt lõi (Tôn trọng, Kỷ luật, Hội nhập, Chính trực, Sáng tạo và Yêu thương). iSchool mang đến cho học sinh những bài học, trải nghiệm thực tế về mọi mặt để trẻ có thể phát triển toàn diện về trí – thể – lực với tâm hồn giàu tình thương, văn hóa bản sắc dân tộc. Đặc biệt, các chương trình học luôn tập trung mạnh vào lĩnh vực phát triển nhận thức cho trẻ.

Ngoài ra, hệ thống trường iSchool luôn chú trọng vào việc xây dựng đội ngũ giáo viên và nhân viên vững mạnh, chuyên nghiệp không chỉ được đào tạo chuyên sâu các phương pháp giảng dạy tiệm cận với những nền giáo dục phát triển, mà còn được bồi dưỡng tâm hồn, tư duy tích cực để đồng hành và khai phá tiềm năng của mỗi học sinh.

Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình giảng dạy của iSchool bằng cách liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của iSchool qua 2 hình thức sau:

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool – Tập trung vào lĩnh vực phát triển nhận thức cho trẻ

Với những chia sẻ trên của iSchool về sự phát triển nhận thức cho trẻ mầm non, hy vọng rằng bố mẹ đã có thể hiểu thêm và lựa chọn được phương pháp phù hợp ứng dụng cho bé. Từ đó, trẻ sẽ phát triển về nhận thức một cách tốt nhất.

>> Xem thêm:

Tags: phát triển tư duy cho trẻ, phát triển thẩm mỹ cho trẻ mầm non, kích thích não phải phát triển, tư duy phát triển, sách phát triển EQ cho trẻ, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi