Thực tế cho thấy trong thời đại ngày nay, nếu muốn thành công thì học giỏi thôi là chưa đủ. Ngoài kiến thức, kỹ năng sống là điều cần trang bị ngay để có thể đón lấy những cơ hội tốt trong tương lai. Hiểu được điều đó, các bố mẹ hiện đại luôn mong muốn rèn luyện kỹ năng sống cho con ngay từ nhỏ. Bài viết sau sẽ gợi ý về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi hiệu quả cho phụ huynh để giúp con phát triển toàn diện.

>> Tham khảo thêm:

1. Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi?

Lên 6 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu đến trường và rời xa vòng tay của người thân. Con bắt đầu tiếp xúc với nhiều mối quan hệ hơn, phải tự biết cách chăm sóc bản thân trước các vấn đề mới từ môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, bố mẹ cần dạy kỹ năng sống cho trẻ trước khi bé chính thức vào lớp một. Điều này không những giúp trẻ chủ động hơn mà còn tạo nền tảng vững chắc để con phát triển.

vai trò của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi có vai trò rất cần thiết

2. Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Hiểu được vai trò quan trọng của việc dạy kỹ năng sống, nhưng nên chọn phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi như thế nào cho hiệu quả và dễ hiểu là điều mà bố mẹ băn khoăn. Hãy cùng iSchool tìm hiểu 5 phương pháp giáo dục sau đây:

  • Thực hành: Đây là phương pháp thực hiện thông qua trò chơi hoặc các hoạt động thực tế, giúp con hiểu được ý nghĩa và biết cách xử lý tình huống đã được định sẵn.
  • Quan sát: Đối với phương pháp này đòi hỏi bố mẹ luôn phải chú ý kỹ từng hành động nhỏ, lời nói cũng như nhận thức của trẻ và đưa ra câu trả lời thích hợp cho con.
  • Đàm thoại: Để có cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ nên tham khảo thêm ý kiến, góc nhìn khác từ đồng nghiệp, bạn bè, thầy cô của bé… Bởi kỹ năng sống là một chủ đề đa dạng, việc học hỏi thêm sẽ giúp bố mẹ tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.
  • Trực quan: Để mang lại hiệu quả nhanh chóng trong quá trình dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi, bố mẹ cần thực hành các kỹ năng sống và xử lý từng tình huống thực tế cùng con thường xuyên để Từ đó, trẻ sẽ tự suy nghĩ cách giải quyết và học theo phương án tốt nhất đã được hướng dẫn.
  • Điều tra: Bố mẹ nên dành thời gian tìm hiểu thêm các phương pháp dạy kỹ năng sống khác nhau, mang lại hiệu quả cho trẻ. Điều này giúp bố mẹ nắm được các cách làm mới giúp con không bị nhàm chán khi được tìm hiểu về kỹ năng sống.
các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

3. Giáo dục một số kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

3.1. Dạy trẻ kỹ năng tự lập

Một trong những kỹ năng sống quan trọng bố mẹ nên dạy con chính là kỹ năng tự lập. Khi 5 tuổi, trẻ cần học những kỹ năng cơ bản như: tự ăn, tự mặc đồ và tự vệ sinh cá nhân. Ban đầu, trẻ có thể chưa quen và hơi vụng về. Vậy nên bố mẹ cần kiên nhẫn và hướng dẫn con một cách nhẹ nhàng:

  • Kỹ năng tự ăn: Trong bữa ăn, bố mẹ nên tập cho con thói quen tự dùng đũa và thìa, đặc biệt nên để trẻ tự xúc cơm ăn. Bố mẹ cần hạn chế việc bón cơm cho trẻ.
  • Kỹ năng vệ sinh cá nhân: Khi trẻ đã 5 tuổi, thời gian con ở trường sẽ nhiều hơn ở nhà. Chính vì vậy, bố mẹ nên dạy con cách chăm sóc bản thân đúng cách: uống nước, súc miệng,  rửa tay…
  • Kỹ năng tự mặc đồ: Bố mẹ nên cùng con lựa chọn quần áo và hướng dẫn con tự mặc đồ. Hãy tập cho trẻ cách mặc những bộ đơn giản hay cách mang giày, dép…

>> Tìm hiểu thêm: Giáo dục kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non từ sớm

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi - kỹ năng tự lập

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi –  kỹ năng tự lập

3.2. Dạy trẻ ghi nhớ thông tin của người thân, địa chỉ nhà

Ở lứa tuổi hiếu động, thích khám phá và tìm tòi những điều mới lạ, trẻ rất dễ bị lạc khi đến những chỗ đông người. Vì vậy, bố mẹ nên trẻ cách ghi nhớ thông tin người thân, địa chỉ nhà. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp trẻ dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người hơn.

3.3. Dạy trẻ hét to khi cần sự giúp đỡ

Trong cuộc sống, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như: trẻ bị bắt cóc, xâm hại bị thương… Vì vậy để đảm bảo an toàn cho con, bố mẹ nên dạy trẻ cách hét to khi cần sự giúp đỡ. Điều này nhằm tạo sự chú ý một cách nhanh chóng để kịp thời nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ người xung quanh, bé dễ dàng thoát khỏi nguy hiểm vì kẻ xấu sẽ hoảng loạn và mất cảnh giác.

>> Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

3.4. Kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm

Con sẽ có thể gặp phải các tình huống nguy hiểm khi không có người lớn bên cạnh. Trong các hoạt động đời sống hàng ngày, bố mẹ nên chỉ rõ những mối nguy cơ có thể xảy ra, giúp con nhận biết dễ dàng hơn. Ví dụ: cần phải tránh xa các vật sắc nhọn, không nên vừa cầm cốc thủy tinh vừa chạy, không nên đến bờ suối khi không có người lớn ngay cả khi trẻ biết bơi…

>> Tìm hiểu thêm: 12 kỹ năng sinh tồn cho trẻ

3.5. Giáo dục giới tính cho trẻ 

Giáo dục giới tính là một trong những điều quan trọng khi dạy kỹ năng cho trẻ 5 tuổi. Bởi xâm hại tình dụng hiện đang là vấn nạn có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất cứ độ tuổi nào, không phân biệt giới tính. Vậy nên, bố mẹ cần giải thích rõ về giới tính của bé: nam nữ khác nhau như thế nào, không cho ai chạm vào khu vực “cấm”, cách xử lý khi có người đụng vào… để con bảo vệ được bản thân mình và người khác một cách tốt nhất.

>> Tham khảo thêm:

3.6. Dạy trẻ biết nói lời “cảm ơn” và “xin lỗi”

Để giúp trẻ trở thành người dũng cảm đối diện với cái sai, luôn biết ơn khi được giúp đỡ, việc dạy trẻ kỹ năng sống biết nói lời cảm ơn và xin lỗi rất quan trọng. Ngay từ nhỏ, bố mẹ nên rèn luyện và nhắc nhở con. Điều này giúp con hình thành được thói quen tốt và ứng xử nhân văn hơn.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

3.7. Dạy trẻ kỹ năng bơi lội 

Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi, bố mẹ nên dạy kỹ năng bơi lội. Điều này không những giúp trẻ nâng cao sức khỏe mà còn giảm thiểu nguy cơ đuối nước xảy ra. Để trẻ học thành thạo kỹ năng này, bố mẹ nên cho trẻ qua các trung tâm chuyên nghiệp với giáo viên hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

3.8. Kỹ năng tham gia giao thông

Tham gia giao thông là một trong những kỹ năng khó đối với trẻ. Bố mẹ cần dạy và thực hành cùng con hàng ngày. Khi gặp tín hiệu giao thông, bố mẹ giải thích cho con ý nghĩa của từng màu: đèn đỏ dừng lại, đèn vàng đi chậm, đèn xanh đi… Bố mẹ có thể mua cho con bộ học biển báo giao thông cùng con.

>> Tìm hiểu thêm: Giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

3.9. Dạy trẻ kỹ năng sử dụng đồ vật trong nhà

Bố mẹ nên  cẩn thận hạn chế cho con đụng đến những vật dụng sắc nhọn, nguy hiểm ngay trong nhà như: dao, kéo, kim, đinh… hay các đồ vật bắt lửa như bếp ga, bật lửa… Vì chúng tiềm ẩn những nguy hiểm mà trẻ dễ gặp phải. Đồng thời,  bố mẹ cũng có thể thử hướng dẫn con cách sử dụng an toàn những đồ vật trong nhà.

3.10. Dạy trẻ yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường

Trẻ biết yêu thiên nhiên sẽ giúp tính cách trẻ ôn hòa, thân thiện hơn. Do đó, việc dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường là rất cần thiết. Bố mẹ có thể dạy trẻ thông qua những hành động nhỏ hàng ngày như: trồng cây, không xả rác bừa bãi, yêu động vật nhỏ,… Những thói quen tốt hàng ngày sẽ giúp con hình thành thói quen bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi biết yêu thiên nhiên

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi biết yêu thiên nhiên

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là điều cần thiết và quan trọng. Bố mẹ nên rèn luyện cho  trẻ càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo an toàn cũng như hình thành thói quen tốt cho con sau này. Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm hiểu thêm chương trình dạy kỹ năng sống tại trường iSchool – một trong những ngôi trường đứng top đầu tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chương trình giảng dạy cũng như tìm hiểu về trường phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của iSchool qua 2 hình thức sau:

  • Số điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Tags: dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép, kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học, kỹ năng xã hội, sách vải kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm