Bên cạnh IQ, chỉ số EQ cũng rất quan trọng nhằm giúp trẻ kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ, đưa ra các quyết định sáng suốt và xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt hơn. Quý phụ huynh có thể bắt đầu quá trình nuôi dưỡng trí thông minh cảm xúc với những bộ sách phát triển EQ cho trẻ. Dưới đây là một số đầu sách EQ cho trẻ 8 tuổi, 10 tuổi… hay nhất mà bố mẹ không nên bỏ qua!

>> Tham khảo thêm:

1. Sách phát triển EQ cho trẻ “8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc” – Phan Hồ Điệp

Tác giả Phan Hồ Điệp là mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam – kỷ lục gia nhỏ tuổi nhất và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng. Có được sự thành công đó, không thể không kể đến cách nuôi dạy con của cô Phan Hồ Điệp. Bằng tình yêu thương và kinh nghiệm sư phạm, cô Phan Hồ Điệp đã chỉ dẫn cho con mình những bài học giá trị. Do đó, có thể xem 8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc là một đúc kết chứa đựng nhiều kinh nghiệm thực tế.

Cuốn sách EQ 8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc sẽ giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc một cách vượt trội. Trẻ biết điều tiết và thể hiện cảm xúc vui, buồn, sợ hãi, giận dữ,… đúng nơi, đúng mực, từ đó hiểu và thực hành một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Bên cạnh đó, 8 cuốn sách tương ứng với 8 tuần sẽ giúp phụ huynh có thêm phương pháp giáo dục mới để dạy con hiệu quả mà không cần nỗ lực nhiều.

Sách phát triển EQ cho trẻ “8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc”

Sách phát triển EQ cho trẻ “8 tuần đánh thức trí thông minh cảm xúc” (Nguồn: Phan Hồ Điệp)

2. Bộ 8 quyển sách phát triển IQ – EQ đầu đời cho bé 

Bộ 8 quyển sách Phát triển IQ – EQ đầu đời cho bé được xuất bản với mong muốn giúp con nhận biết thế giới quan. Bộ sách gồm có 8 chủ đề:

 • Bé vệ sinh răng miệng – Răng ai đẹp nhất?
 • Rèn luyện trí nhớ – Bé Bi ơi, đừng quên nhé!
 • Học về loài vật – Bố biến thành gì rồi?
 • Những bài học đầu tiên – Con không chịu đâu!
 • Bồi dưỡng tình thân – Con yêu mẹ lắm!
 • Nhận biết sự tương phản – Đen và trắng
 • Biết quý trọng tình bạn – Nhím con mặc áo
 • Bé rèn trí thông minh – Làm thế nào để đánh thức Heo ú?

Những bài học đơn giản trong những năm tháng đầu đời sẽ là những viên gạch đầu tiên, giúp con xây dựng nền tảng tri thức cũng như nuôi dưỡng cảm xúc của con. Bố mẹ hãy cùng đồng hành cùng trẻ để việc rèn luyện hiệu quả hơn, mang đến kết quả tốt hơn.

>> Tìm hiểu thêm:

Bộ sách phát triển EQ cho trẻ

Bộ 8 quyển sách Phát triển IQ – EQ đầu đời cho bé (Nguồn: NXB Thanh Niên)

3. Bộ 6 cuốn sách phát triển trí tuệ cảm xúc Gigabook 

Cuốn sách phát triển EQ cho trẻ tiếp theo mà iSchool muốn giới thiệu cho quý phụ huynh là bộ 6 cuốn sách Phát triển trí tuệ cảm xúc Gigabook. Bộ sách gồm 6 cuốn:

 • Cảm xúc của con là gì?
 • Con được là chính mình!
 • Gấu ơi, con lo lắng đến chừng nào?
 • Sự tử tế đẹp như bông hoa
 • Con kiên trì, con không bỏ cuộc
 • Chúng mình tôn trọng cơ thể và cảm xúc của nhau

Với chủ đề giáo dục kết hợp những hình ảnh trực quan cao độ, mang đến sự sinh động cho người học. Bên cạnh đó, những cuốn sách trong bộ đều có phần câu hỏi thảo luận để hỗ trợ bố mẹ khơi gợi và dẫn dắt cuộc trò chuyện với trẻ. Từ đó, trẻ được quan tâm về đời sống tinh thần, được nói lên suy nghĩ, được thổ lộ cảm xúc của mình, đồng thời chủ động tương tác với mọi người.

sách phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ

Bộ 6 cuốn sách phát triển trí tuệ cảm xúc Gigabook (Nguồn: Jayneen Sanders)

4. Những cảm xúc quan trọng của bé – Bộ 6 cuốn

Bộ 6 cuốn Những cảm xúc quan trọng của bé của tác giả Janet Rose. Bà Janet Rose hiện là hiệu trưởng Trường Cao đẳng Norland, đồng thời là Cộng tác viên cho các Hiệp hội Giáo dục Mầm non, Giáo dục sớm Quốc tế (BAECE). Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là lĩnh vực huấn luyện cảm xúc, bà đã xây dựng bộ sách tuyệt vời giúp kết nối cả gia đình bằng việc đặt câu hỏi và chia sẻ cảm xúc. Bộ 6 cuốn Những cảm xúc quan trọng của bé gồm:

 • Mình có thể xin lỗi
 • Mình thích làm người tốt
 • Khi mình vui vẻ
 • Đôi khi mình tức giận
 • Đôi khi mình lo lắng
 • Mình có thể kiên nhẫn

Bộ sách đặc biệt mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho trẻ với sự hỗ trợ của những thanh trượt, miếng lật và các bánh xe chuyển động. Bên cạnh đó, Những mẹo và ý tưởng được gợi ý trong sách sẽ giúp mọi người dễ dàng chơi mà học, học mà chơi tại nhà.

sách phát triển EQ cho trẻ - Những cảm xúc quan trọng của bé

Bộ 6 cuốn Những cảm xúc quan trọng của bé của tác giả Janet Rose (Nguồn: Janet Rose)

5. Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan – Sách phát triển EQ cho trẻ

Nhật ký trưởng thành của trẻ ngoan là bộ sách phát triển EQ được nhiều bố mẹ lựa chọn. Bộ sách 10 cuốn gồm những câu chuyện thú vị, dễ hiểu, mang đến cho trẻ góc nhìn và phát triển tư duy đa diện về sự tự tin, lòng biết ơn, tính quyết đoán…

Quyển 1: Cha mẹ không phải người đầy tớ của tôi

Quyển 2: Làm một người trung thực

Quyển 3: Làm một người biết ơn

Quyển 4: Làm một người ba dung

Quyển 5: Tôi là chế ngự đại vương

Quyển 6: Việc học không hề đáng sợ

Quyển 7: Dũng cảm đối mặt với khó khăn

Quyển 8: Thực ra tôi rất giỏi

Quyển 9: Thói quen tốt theo tôi trọn đời

Quyển 10: Việc của mình mình tự làm

Với ngôn từ gần gũi, hình ảnh tươi sáng, bộ sách góp phần vun đắp trí tuệ và cảm xúc cho trẻ. Bộ sách đặc biệt phù hợp cho trẻ ở lứa tuổi từ 6 – 12.

sách phát triển EQ cho trẻ Nhật ký trưởng thành của trẻ ngoan

Bộ sách rèn luyện và phát triển EQ cho trẻ Nhật ký trưởng thành của trẻ ngoan (Nguồn: NXB Dân Trí)

6. EQ – Khơi dậy cảm xúc

EQ là viết tắt của cụm từ “Emotional Quotient” – chỉ số cảm xúc của con người. EQ là phẩm chất của con người về các phương diện như: kiểm soát cảm xúc, đối diện với khó khăn, điều hòa các mối quan hệ,… Khơi dậy trí thông minh cảm xúc đồng nghĩa với việc ươm mầm và phát triển đời sống tinh thần. Nói cách khác, giáo dục cảm xúc cho trẻ chính là bồi dưỡng nhân cách cho con. Từ đó, trẻ biết cách thấu hiểu, giúp đỡ mọi người xung quanh và được nhiều người tôn trọng, yêu mến.

Cuốn sách EQ – Khơi dậy cảm xúc chỉ ra những khái niệm giáo dục cảm xúc bằng những miếng dán hình được thiết kế khéo léo. Trẻ vừa được dán hình, vừa được chiêm ngưỡng thế giới vui vẻ và tràn đầy tình yêu thương. Từ đó, việc học này giúp hình thành cho trẻ một nhân cách đẹp, một tâm hồn nhạy cảm.

bộ sách phát triển EQ cho trẻ

EQ – Khơi dậy cảm xúc là cuốn sách học mà chơi, chơi mà học (Nguồn: NXB Mỹ Thuật)

Trên đây là các đầu sách phát triển EQ cho trẻ mà iSchool gợi ý cho quý phụ huynh tham khảo. Những bộ sách được kết tinh từ kinh nghiệm giảng dạy thực tế hứa hẹn sẽ mang đến cho con trẻ những bài học thú vị, hữu ích, góp phần nuôi dưỡng và làm giàu trí tuệ cảm xúc của trẻ. Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về những đầu sách này tại các nhà sách của địa phương hoặc liên hệ với đội ngũ iSchool để được định hướng thêm về phát triển EQ cho trẻ.

Ngoài ra, nếu quan tâm đến các chương trình học, các hoạt động về kỹ năng sống cho trẻ và những phương pháp giáo dục đang được áp dụng trong giảng dạy tại iSchool, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn thông qua 2 hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

 • Điện thoại: 0789 166 588
 • Email: info@ischool.edu.vn

>> Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm: