Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được ứng dụng vào các chương trình giảng dạy trên nhiều quốc gia. Vậy Montessori là gì và phương pháp giáo dục Montessori có những nội dung cụ thể nào? Điểm khác biệt giữa Montessori và phương pháp giáo dục iTL là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, quý phụ huynh có thể tham khảo bài viết về phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ từ 0-6 tuổi dưới đây.

1. Montessori là gì?

Montessori là phương pháp được sáng lập bởi Tiến sĩ Maria Montessori. Bà sinh ngày 31/08/1870 tại thị trấn nhỏ ở Chiaravalle, Italy. Với những nỗ lực trong học tập và nghiên cứu, bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giành học vị Tiến sĩ Y khoa ở nước Ý. 

Vào tháng 01/1907, bà thành lập nhà trẻ đầu tiên có tên là Children House. Phương pháp giảng dạy được áp dụng tại ngôi trường này của bà sau đó đã trở nên phổ biến và được tôn vinh trên toàn thế giới, nhờ những ảnh hưởng tích cực mà nó đem lại cho trẻ em.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Tiến sĩ Maria Montessori – Người sáng lập ra phương pháp giáo dục Montessori (Nguồn: Sfmis.edu)

Phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển bản thân và tiềm năng thông qua môi trường học tập thân thiện với giáo cụ học tập chuyên nghiệp. Bằng cách tập trung xây dựng nền tảng ngay những năm đầu đời, đặc biệt là từ 2 đến 6 tuổi, Montessori sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, khả năng tiếp thu kiến thức và kích thích sáng tạo. Đồng thời, trẻ có thể rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, hợp tác nhóm, làm việc độc lập… 

>> Xem thêm: Phương pháp Glenn Doman là gì? Tìm hiểu về chương trình Glenn Doman

2. Nội dung của phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ từ sớm được nhiều trường học áp dụng trong chương trình giảng dạy. Dưới đây là những nội dung của phương pháp Montessori bố mẹ có thể tham khảo.

2.1. Trong quá trình học trẻ không bị làm phiền

Tôn trọng không gian riêng của trẻ là yếu tố đầu tiên mà phương pháp Montessori chú trọng. Sau khi nhận giáo cụ từ người lớn, trẻ sẽ được thoải mái và tự do thực hiện các hoạt động của mình trong không gian yên tĩnh. Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng tự học của bản thân, giúp tiếp thu kiến thức nhanh và giải quyết vấn đề trong lúc học tập.

2.2. Dạy trẻ cách học kết hợp với thực hành

Không chỉ riêng phương pháp Montessori, thực hành là nội dung mà bất kỳ hình thức giáo dục nào cũng cần thiết áp dụng vào quá trình giảng dạy. Độ tuổi từ 0-6 tuổi là thời điểm vàng để trẻ tiếp thu kiến thức, đặc biệt qua các bài học kết hợp với thực tiễn sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh chóng hơn.

Trong quá trình thực hành, bố mẹ hoặc thầy cô sẽ hướng dẫn và làm mẫu, sau đó bé sẽ tự thực hiện lại. Việc luyện tập nên bắt đầu từ cấp độ cá nhân (thay quần áo, ăn uống…) đến cấp độ tập thể (dọn dẹp, giữ vệ sinh trong lớp, trồng cây…). 

Với phương pháp này, trẻ được rèn luyện kỹ năng mềm, cách ứng xử văn hóa như xếp hàng theo thứ tự, lắng nghe, quan tâm giúp đỡ người khác… “Học đi đôi hành” sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bé trong quá trình học tập sau này.

Nội dung của phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori áp dụng học đi đôi với hành

2.3. Luôn tôn trọng, không áp đặt trẻ

Tôn trọng là một trong những đặc điểm nổi bật của phương pháp Montessori trong giáo dục trẻ. Vì mỗi bé sẽ có một tính cách, sở thích, năng khiếu và góc nhìn khác nhau, nên các quan điểm của trẻ đưa ra sẽ không có đúng hay sai mà chỉ có phù hợp hay chưa phù hợp. 

Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn chủ để mà mình mong muốn và nêu lên ý kiến cá nhân. Giáo viên và phụ huynh sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ, theo dõi nhằm đưa ra định hướng tốt nhất cho trẻ lựa chọn. Đặc biệt, phương pháp này sẽ không so sánh hay đánh giá quá sâu vào trình độ tiếp thu, học tập của trẻ. Điều này giúp bé thoải mái và tự tin thể hiện ý kiến riêng của mình. Qua đó, bố mẹ dễ dàng thấu hiểu tâm lý và khả năng tiếp thu của con hơn. 

>> Tham khảo thêm: Giáo dục STEM là gì? Ứng dụng mô hình STEM trong giáo dục

2.4. Trẻ được tự do chọn lựa hoạt động

Rèn luyện tư duy tự lập cho con là điều mà các bậc phụ huynh luôn mong muốn. Tại các lớp học, các giáo cụ sẽ được sắp xếp theo trật tự và ngăn nắp. Đến giờ hoạt động, trẻ được tự do lựa chọn, sau khi sử dụng xong trẻ cần cất đồ dùng đúng vào vị trí cũ. Điều này sẽ dần hình thành thói quen kỷ luật và tạo lập các tính cách tốt cho trẻ sau này.

Phương pháp Montessori là gì và những nội dung cần biết

Trẻ được tự do lựa chọn hoạt động trong phương pháp Montessori

2.5. Tạo cho trẻ môi trường học tập thân thiện

Một trong những ưu điểm của giáo dục Montessori là không tồn tại hình thức trừng phạt khi trẻ mắc lỗi sai. Đối với trẻ nhỏ, sự hiểu biết còn hạn chế, việc mắc lỗi là điều dễ hiểu và thường xuyên xảy ra hơn so với người lớn. Vì vậy bố mẹ hay giáo viên nên tạo ra một môi trường học tập thân thiện cho bé.

Thay vì trừng phạt, người lớn nên giải thích và hướng dẫn cho con hoàn thành nhiệm vụ đúng cách. Đồng thời, bố mẹ và thầy cô nên khích lệ và có phần quà nhỏ khi trẻ làm đúng. Điều này giúp trẻ tự tin hơn trong học tập, tiếp thêm sức mạnh, động lực cho trẻ cố gắng.

2.6. Trẻ vừa học, vừa chơi

Trẻ được tham gia các hoạt động dã ngoại bổ ích, tham quan hoặc chuyến trải nghiệm thực tế. Qua những giờ học này, trẻ sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như kỷ niệm vui cùng thầy cô và bạn bè.

Vừa học vừa chơi theo phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori giúp trẻ vừa học vừa chơi

2.7. Bố mẹ, các thầy cô giáo là người đồng hành cùng trẻ

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm nên các hoạt động đều chú trọng đến việc khai thác những tiềm năng của trẻ. Giáo viên và bố mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động học tập và phát huy năng lực bản thân theo đúng sở thích.

Thay vì áp đặt cách học và mong muốn lên con, bố mẹ và thầy cô nên đồng hành cùng con. Người dạy sẽ không can thiệp trực tiếp hay quá sâu vào việc học của trẻ, chỉ đóng vai trò quan sát và hỗ trợ khi con cần.

Học theo phương pháp Montessori là gì?

Bố mẹ và thầy cô là người đồng hành cùng con trong phương pháp Montessori

3. Điểm khác biệt giữa phương pháp giáo dục Montessori và iTL Plus

Ngoài phương pháp giáo dục sớm Montessori, bố mẹ có thể tham khảo phương pháp iTL Plus độc quyền duy nhất tại Việt Nam do iSchool giảng dạy. Đây là phương pháp được phát triển dựa trên cơ sở định hướng của các chuyên gia Giáo dục Hoa Kỳ.

So với phương pháp Montessori, iTL Plus có điểm nổi bật chính là rèn luyện học sinh phát triển một cách nhân bản – khai phóng – toàn diện. Từ đó, học sinh có thể khám phá toàn bộ tiềm năng của bản thân thông qua hệ thống các chương trình:

  • Tiếng Anh theo tiêu chuẩn Quốc tế chuẩn Cambridge
  • Giáo dục Kỹ năng sống – Giá trị sống
  • Kiến tạo doanh nhân trẻ ngay từ mầm non đến cấp bậc THPT
  • Thể thao – âm nhạc chuẩn Quốc tế, rèn luyện tinh thần sáng tạo

Phương pháp Giáo dục iTL Plus cũng lấy học sinh làm trung tâm nhưng các em sẽ có vai trò quan trọng hơn trong mỗi buổi học. Các em sẽ là người nghiên cứu, thảo luận, kết luận và thực hành. Giáo viên chỉ hướng dẫn, đưa các vấn đề chính, xâu chuỗi các quan điểm của học sinh và cuối cùng là rút ra bài học. Đây là cách giảng dạy mang đến cho người học môi trường giáo dục hiện đại, thân thiện: dạy học tích cực, kỷ luật tích cực và đánh giá tích cực.

Phương pháp iTL iSchool độc quyền duy nhất tại Việt Nam do iSchool giảng dạy

Phương pháp giáo dục iTL Plus tại iSchool

Bài viết trên đây là những chia sẻ của iSchool về phương pháp Montessori là gì và những điểm nổi bật của phương pháp iTL Plus tại iSchool. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp iTL Plus cũng như hoạt động giảng dạy của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan hoặc liên hệ với iSchool thông qua:

>> Tham khảo thêm: