Giáo dục sớm là gì? Có nên giáo dục sớm cho trẻ không?… Đây là những vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Phương pháp giáo dục này không chỉ giúp cho trẻ phát triển khả năng tư duy, nhận thức mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Cùng iSchool đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ.

Giáo dục sớm là gì?

Bố mẹ cần hiểu rõ khái niệm giáo dục sớm là gì để có thể giáo dục cho trẻ từ sớm một cách hiệu quả. Giáo dục sớm là cách gọi của các phương pháp giáo dục được áp dụng cho trẻ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện. Ở độ tuổi này, trí não của trẻ sẽ được phát triển tốt nhất, có thể tiếp thu những điều mới một cách nhanh chóng. Trẻ sẽ hình thành được những thói quen tốt, khả năng tự lập và tinh thần tích cực…

Đồng thời, ở độ tuổi này, trẻ cũng bắt đầu tò mò, mong muốn tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh. Chính vì vậy, bố mẹ cần giáo dục sớm cho trẻ, giúp bé xây dựng được nền tảng vững chắc. Từ đó, trẻ sẽ phát triển tốt hơn về tư duy và các kỹ năng mềm cần thiết trong tương lai. 

Giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Định nghĩ về giáo dục sớm cho trẻ (Nguồn: Sưu tầm)

6 lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi

Giáo dục sớm là “bàn đạp” để trẻ phát triển bản thân tốt hơn, đồng thời quyết định thành công của con trong tương lai. Dưới đây là một số lợi ích mà phương pháp giáo dục này mang lại cho trẻ.

Nâng cao trí tưởng tượng, phát triển khả năng tư duy tốt hơn

Các bậc phụ huynh có thể giúp bé kích thích trí tưởng tượng và khả năng tư duy logic thông qua một số phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ. Bên cạnh đó, quá trình học tập, quan sát và liên kết các sự vật, hiện tượng của trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi vận dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ.

Giúp cho trẻ linh hoạt và tự tin trước các tình huống có thể xảy đến

Trẻ có thể tự trải nghiệm nhiều điều thú vị trong cuộc sống và đối mặt với bất cứ tình huống nào xảy ra khi được giáo dục sớm. Qua đó, trẻ sẽ biết cách đối diện với các vấn đề và tự suy nghĩ ra phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả. Đây cũng là tiền đề để bé tự tin hơn và có thể giải quyết tốt các vấn đề mà bản thân gặp phải trong tương lai.

Rèn luyện thể chất và tinh thần cho trẻ

Bên cạnh các phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ phát triển về tư duy, nhận thức cũng có một số phương pháp giúp trẻ rèn luyện về thể chất. Bố mẹ nên áp dụng những phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non này một cách phù hợp để giúp trẻ có sức khỏe tốt, phát triển cơ thể. Đồng thời, trẻ sẽ hình thành được thói quen vận động thường xuyên. Từ đó, bé sẽ có lối sống khoa học hơn.

Giúp trẻ phát huy các thế mạnh tốt hơn

Giáo dục sớm cho trẻ sẽ giúp bố mẹ phát hiện sở thích, đam mê cũng như những khả năng tiềm ẩn của bé. Có thể bé sở hữu trí thông minh ngôn ngữ, nhạy bén với những con số hay có năng lực ghi nhớ tốt. Tuy nhiên, bé lại khá nhạy cảm với việc ca hát, nhảy múa. Và khi phát hiện những khả năng của trẻ từ sớm, bố mẹ sẽ có thể định hướng và tìm ra cách dạy con phù hợp. Từ đó, trẻ sẽ được phát triển những thế mạnh của mình một cách tốt nhất.

Giúp trẻ thích thú hơn trong việc học tập

0-6 tuổi là giai đoạn trẻ rất tò mò và mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Chính vì thế, bố mẹ nên tìm kiếm các phương pháp học tập hiệu quả phù hợp giúp tạo động lực và hứng thú trong quá trình học cho bé.

Giúp trẻ biết yêu thương, sẻ chia và đồng cảm với những người xung quanh

Ngoài những lợi ích kể trên, giáo dục sớm cho trẻ còn giúp trẻ rèn luyện những thói quen và phẩm chất đạo đức tốt. Mạnh dạn và tự tin hơn khi tiếp xúc với người khác. Đồng thời, trẻ cũng học được cách bày tỏ cảm xúc của bản thân. Từ đó, trẻ học được cách yêu thương, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Thông qua những lợi ích trên, các bậc phụ huynh chắc hẳn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi. Vậy có những phương pháp giáo dục sớm nào? Áp dụng như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Quý phụ huynh có thể tìm hiểu cùng iSchool trong phần dưới đây.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không?

Từ những lợi ích đã đề cập ở trên, các bậc phụ huynh có thể thấy rằng giáo dục sớm không chỉ đem lại cho trẻ tự tin, giúp trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tưởng, thể chất, tinh thần mà còn rèn luyện các kỹ năng sống, giúp các bé phát triển một cách toàn diện. 

Về bản chất thì giáo dục sớm chính là phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, giáo dục trẻ theo cách tự nhiên mà không tạo áp lực hoặc ép buộc trẻ. Giáo dục sớm là mang đến cho trẻ một môi trường vừa học vừa chơi để tuổi thơ của các con luôn được trọn vẹn nhất.

Chính vì lẽ đó, các bậc cha mẹ cần phải thấu hiểu con và tìm hiểu kỹ về các phương pháp giáo dục sớm và lựa chọn cho con mình một mô hình phù hợp để bé có thể bộc lộ hết khả năng, điểm mạnh của mình từ sớm.

6 phương pháp giáo dục trẻ em từ sớm giúp cho bé phát triển toàn diện

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo từng độ tuổi khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc trưng riêng. Dưới đây là 4 phương pháp giáo dục sớm nổi bật nhất mà bố mẹ nên tham khảo, từ đó có thể lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp nhất với con.

Phương pháp giáo dục iTL Plus – Giúp trẻ phát triển toàn diện

Phương pháp giáo dục iTL Plus là phương pháp giáo dục do iSchool độc quyền đi đầu áp dụng vào giảng dạy. Với phương pháp này, trẻ được  trang bị những kiến thức cần thiết nhất cho tương lai, đồng thời giúp trẻ tự tin và bản lĩnh hơn.

Ưu điểm của iTL Plus là giúp học sinh phát triển toàn diện, phát triển một cách nhân bản và khai phóng. Để hỗ trợ cho các bé khám phá được tiềm năng của bản thân, iSchool đã nghiên cứu và tạo ra một hệ thống các chương trình giảng dạy như: Chương trình Kiến tạo doanh nhân trẻ,  Tiếng anh chuẩn quốc tế Cambridge, Giáo dục Kỹ năng sống – Giá trị sống…

Phương pháp iTL Plus mang đến cho học sinh môi trường giáo dục thân thiện, hiện đại với các nội dung cụ thể như sau: Kỷ luật tích cực, phương pháp dạy – học tích cực, đánh giá học sinh tích cực… Bên cạnh đó, học sinh sẽ được học cách tự tìm tòi, nghiên cứu, thảo luận cùng nhau các vấn đề liên quan, tự đưa ra lập luận, suy nghĩ để chứng minh cho quan điểm của bản thân, từ đó giúp học sinh tự tin phát huy năng lực tốt hơn. 

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục theo phương pháp iTL tại iSchool 

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman 

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm được Giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự của mình nghiên cứu và phát triển. Phương pháp này giúp kích thích trí thông minh của bé  thông qua Dot Card hoặc Flashcard. Khi vừa học, vừa chơi với các tấm thẻ, bé sẽ có cơ hội học tập, rèn luyện và phát triển các kỹ năng như: Ghi nhớ, phân tích, tư duy logic…. Từ đó, trẻ sẽ cải thiện được chức năng vùng não phải.. 

Thêm vào đó, phương pháp Glenn Doman không bị khô khan, gò bó và ép buộc nên sẽ tạo cho bé cảm giác hứng thú và thoải mái khi học. Đồng thời, bố mẹ sẽ có cơ hội kết nối để trò chuyện với con nhiều hơn, cùng đồng hành với con trong suốt quá trình học tập và phát triển.

>> Có thể bố mẹ quan tâm: Phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tuổi: Cách áp dụng hiệu quả

Phương pháp Glenn Doman

Giáo dục sớm cho bé bằng phương pháp Glenn Doman (Nguồn: PhongcachYo)

Phương pháp giáo dục Montessori 

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục sớm được đặt tên theo tên của một nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori. Phương pháp này đã làm rõ được vai trò của tính tự lập và sự tự do trong sự phát triển tâm lý ở các bé. Phương pháp Montessori cần đòi hỏi đáp ứng được các vấn đề như: Phòng học và bài học phải đảm bảo được nhu cầu của các bé, cách bố trí lớp học phải làm sao đáp ứng được từng cá tính của mỗi học sinh.

Các phương pháp giáo dục sớm - Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia – Giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo và logic

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục sớm được đặt tên theo tên một thành phố ở nước Ý. Với phương pháp này, trẻ luôn được đặt ở vị trí trung tâm, được thể hiện suy nghĩ và sự sáng tạo riêng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Thêm vào đó, khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia, trẻ sẽ có một môi trường mới để học tập, mày mò và tìm hiểu các vấn đề. Điều này giúp cho trẻ hình thành các kỹ năng cần thiết của bản thân, khai thác tối đa tư duy sáng tạo và khả năng diễn đạt quan điểm, ý kiến của trẻ. 

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Chơi say mê – Học vui vẻ theo phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia 

Shichida – Phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp Shichida để giáo dục sớm cho trẻ. Shichida là phương pháp giáo dục của Nhật Bản. Theo một số ghi chép, phương pháp giáo dục này được nghiên cứu và phát triển vào năm 1960 bởi Giáo sư, nhà Giáo dục Makoto Shichida (1929 – 2009). 

Phương pháp giáo dục Shichida tập trung chủ yếu vào 4 yếu tố sau đây:

  • Giúp trẻ phát triển về trí thông minh và cân bằng quá trình phát triển của bán cầu não
  • Giúp trẻ nâng cao tinh thần, hình thành các phẩm chất tốt về đạo đức
  • Xây dựng các bài tập thích hợp với độ tuổi để trẻ có thể phát triển tốt về thể chất
  • Giáo dục về chế độ dinh dưỡng, từ đó giúp bố mẹ xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học,  phù hợp với sự phát triển của trẻ
Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Shichida

Shichida – Phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm

HighScope – Phương pháp giáo dục giúp trẻ chủ động trong mọi tình huống

HighScope là phương pháp giáo dục được áp dụng tại các trường mẫu giáo và tiểu học ở Mỹ vào những năm 1960. Đây là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tập trung vào sự chủ động của trẻ trong quá trình học tập. Trẻ sẽ chủ động tham gia vào quá trình nghiên cứu, học tập, đề xuất và xây dựng kế hoạch cho bản thân.

Thông qua phương pháp HighScope trẻ có thể tự xây dựng cho mình một kho tàng kiến thức riêng. Đồng thời, thầy cô giáo và bố mẹ đóng vai trò là người xác nhận tính đúng sai của thông tin, từ đó giúp trẻ nâng cao hiểu biết của bản thân.

HighScope - Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

HighScope – Phương pháp giáo dục giúp trẻ chủ động trong mọi tình huống

Bài viết là những tổng hợp về khái niệm, lợi ích và các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, đồng thời giúp giải đáp các thắc mắc của phụ huynh về “giáo dục sớm là gì”. Hy vọng với những thông tin được đề cập trong bài sẽ giúp bố mẹ tiếp cận và hiểu sâu hơn về giáo dục sớm. Quý phụ huynh có thể tham khảo ngay phương pháp giảng dạy iTL Plus của iSchool, đây là phương pháp giảng dạy độc quyền mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. 

Nếu quan tâm, phụ huynh có thể liên hệ với iSchool thông qua 2 hình thức sau:

  • Số điện thoại: 0789.166.588 
  • Email: info@ischool.edu.vn  

>> Tham khảo thêm:

Tags: các phương pháp dạy học ở tiểu học, phương pháp giáo dục stem cho trẻ mầm non, phương pháp steiner, phương pháp dạy học trực quan, phương pháp dạy học dự án, phương pháp dạy học toán ở tiểu học