Người Do Thái đã xây dựng một phương pháp giáo dục đặc biệt, điều hướng con cái trở thành những người tự tin, có tri thức và có nhân cách cao. Phương pháp giáo dục con của người Do Thái không chỉ nhắm vào việc truyền đạt kiến thức mà còn tập trung vào xây dựng một nền tảng giáo dục toàn diện. Để tìm hiểu thêm về cách dạy con này, hãy cùng iSchool tham khảo bài viết sau đây bạn nhé!

1. Dạy trẻ cách tự lập

Để giúp con trưởng thành từ khi còn nhỏ, người Do Thái luôn khuyến khích con cái tự lập. Thay vì làm mọi việc cho con, họ dạy con tự ăn, tự cầm muỗng đũa và tự làm những việc trong độ tuổi bé có thể làm. Bố mẹ Do Thái cũng tạo điều kiện cho con tự học tập và làm mọi việc theo khả năng của bé. Ngược lại, ở Việt Nam, nhiều bố mẹ lo lắng rằng con còn quá nhỏ để tự làm mọi việc. Những hành động này đã tạo cho trẻ thói quen phụ thuộc, bao bọc và mất đi cơ hội phát triển tài năng. Vì vậy, hãy dạy con tự lập ngay từ những công việc nhỏ nhất để trẻ có trách nhiệm và trưởng thành hơn trong tương lai.

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái - Dạy trẻ tự lập

Dạy con tự lập giúp con hình thành các thói quen tốt từ sớm và chủ động hơn trong mọi việc

2. Khen ngợi trẻ

Đối với người Do Thái, khen ngợi con là điều vô cùng quan trọng, vì hành động này có thể giúp trẻ nhận thức rõ vị trí và vai trò của mình trong xã hội ngay cả khi con còn rất nhỏ. Những ba mẹ Do Thái sẵn lòng đánh giá cao thành tựu nhỏ của con như việc bé biết vẽ, biết đi hay biết nói,… Bằng việc dành cho con lời khen, lời động viên hoặc thậm chí vỗ tay cũng có thể giúp bé tạo dựng tính cách tích cực trong tương lai.

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái - Khen ngợi trẻ

Khen ngợi con là điều vô cùng quan trọng, vì hành động này có thể giúp trẻ nhận thức rõ vị trí và vai trò của mình từ sớm

3. Biết chịu trách nhiệm với hành động của bản thân

Cha mẹ Do Thái rất quan tâm đến việc xây dựng tính cách cho con từ nhỏ thông qua những việc làm của bản thân. Trong các tình huống trước mặt con cái, cha mẹ Do Thái luôn đề cao tính thận trọng, thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc đưa ra quyết định, suy nghĩ và hành động một cách cẩn thận.

4. Dạy trẻ cách chấp nhận rủi ro

Sự cố gắng của trẻ sẽ đem đến thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu trẻ thiếu kiên nhẫn, không chấp nhận thất bại, chúng sẽ bị kẹt lại tại chỗ và có thể bị thua xa so với bạn bè. Chính vì vậy, việc dạy cho bé biết chấp nhận rủi ro, tự tin vượt ra khỏi vùng an toàn dưới sự bảo vệ của cha mẹ và khám phá thế giới riêng của mình là một cách giúp con đối mặt được với mọi thách thức có thể xảy đến. Từ đó bé sẽ trở nên tự tin hơn trong việc đối diện với các vấn đề khó khăn.

5. Học cách để trở thành cha mẹ

Người Do Thái từ lâu đã xây dựng riêng cho mình một hệ thống giáo dục mà tất cả mọi người đều phải trải qua. Đối với những đứa trẻ sắp bước vào giai đoạn trưởng thành và chuẩn bị kết hôn, chúng sẽ được được dạy những kiến thức có liên quan đến trách nhiệm gia đình cũng như cách duy trì sự hài hòa trong các mối quan.

Với người Do Thái, việc học cách làm cha mẹ là một phần quan trọng của văn hoá và là kiến thức không thể thiếu. Bởi họ có niềm tin rằng, nuôi dưỡng con cái thành công cũng là cách để trở thành những cha mẹ tốt trong tương lai.

Học cách để trở thành cha mẹ

Học cách làm cha mẹ là một trong những phương pháp giúp con nhận biết trách nhiệm của bản thân hiệu quả

6. Vẻ bề ngoài không phải là tất cả

Theo quan niệm dạy con của người Do Thái, ba mẹ thường không quá chú trọng đến vẻ bề ngoài. Họ tin rằng vẻ ngoài không phải là tất cả và việc quần áo bị bẩn xảy ra do thức ăn hay bùn đất là điều bình thường. Việc giữ sạch quần áo và diện những trang phục lộng lẫy đôi khi còn có thể cản trở trẻ khám phá và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày.

7. Dạy con biết tôn trọng gia đình

Theo người Do Thái, cha mẹ tốt sẽ dạy con tốt. Vì vậy, một nền tảng gia đình vững chắc sẽ là tiền đề trong việc dạy con của họ. Các nguyên tắc ứng xử như tôn trọng, lễ phép với mọi người xung quanh luôn là một phần không thể thiếu trong cách ứng xử của người lớn nhằm làm gương cho con noi theo. Đây là phương pháp giáo dục con của người Do Thái nhận được đánh giá vô cùng cao.

8. Để con tự do khám phá

Ba mẹ người Do Thái hiểu rằng trẻ con luôn tò mò với thế giới xung quanh. Do đó, họ không cản trở con chơi đùa mà thường để cho con tự do khám phá và tận hưởng niềm vui. Họ tin rằng điều này sẽ giúp bé khám phá được cuộc sống và phát triển tư duy toàn diện hơn. Phương pháp dạy con này của người Do Thái đã được rất nhiều phụ huynh áp dụng thành công.

9. Khích lệ, động viên con

Trong mọi tình huống, cha mẹ người Do Thái luôn ghi nhận và động viên những nỗ lực của con. Thay vì chỉ trích hoặc đổ lỗi, họ sẽ khuyến khích, chia sẻ và an ủi khi con đối mặt với những vấn đề khó khăn. Có thể nói rằng, họ đóng vai trò như những người đồng hành luôn theo dõi mỗi bước chân của con trên hành trình cuộc sống.

10. Tin tưởng trẻ

Niềm tin của cha mẹ giống như “vũ khí” giúp con đạt được những thành tựu tốt nhất. Hiểu được điều này, cha mẹ người Do Thái luôn tin tưởng vào con và thể hiện cho chúng hiểu rằng cha mẹ luôn là người đồng hành tốt nhất với con. 

11. Dạy bé biết nhận lỗi khi làm sai

Trong quá trình trưởng thành, khó tránh khỏi việc mắc lỗi, nhất là đối với các bé. Những phụ huynh Do Thái nhận thức được điều này, thay vì trách phạt hay quát mắng con, họ sẽ chỉ nói chuyện và giải thích nhẹ nhàng để con nhận ra lỗi của mình. Từ đó, con sẽ học cách sửa chữa và tránh tái phạm trong tương lai.

Tìm hiểu sách phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Cuốn sách “Phương pháp dạy con của người Do Thái” là một nguồn tài liệu quý giá giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về các cách dạy con với mục tiêu tạo điều kiện cho con đạt thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Đồng thời, cuốn sách này cũng cung cấp những phương pháp, nguyên tắc dạy con thông qua việc khuyến khích và chia sẻ kinh nghiệm, giúp xây dựng mối quan hệ đồng hành giữa mọi người trong gia đình tốt hơn.

Cuốn sách phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Cuốn sách “Phương pháp dạy con của người Do Thái” là một nguồn tài liệu quý giá giúp phụ huynh hiểu rõ hơn cách dạy con (Nguồn: Macawshop)

Bên cạnh đó, trường hội nhập quốc tế iSchool cũng là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho phụ huynh mong muốn giáo dục trẻ từ sớm. Tại iSchool, các bé sẽ có một môi trường giáo dục đa văn hóa, đa ngôn ngữ, được khuyến khích phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn tinh thần.

Đồng thời, iSchool cũng áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến như việc dạy học thông qua trò chơi, ngoại ngữ tự nhiên và kỹ năng sống, từ đó giúp trẻ rèn luyện được khả năng sáng tạo, tự tin và tư duy logic ngay từ khi còn nhỏ. Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình dạy học tại iSchool, quý phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tuyển sinh của trường để được tư vấn chi tiết hơn qua 2 hình thức:

Thông qua những thông tin về phương pháp giáo dục con của người Do Thái, iSchool hy vọng có thể mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về cách giáo dục con ngay từ khi còn bé. Hãy cùng iSchool tạo nên nhiều giá trị trong tương lai cho bé!

>> Các bài viết cùng chủ đề:

Tags: phương pháp Montessori, phương pháp Reggio Emilia, phương pháp STEAM, phương pháp Shichida, phương pháp Steiner, phương pháp Easy