Trò chơi trí tuệ dành cho trẻ mầm non không chỉ giúp bé phát triển tư duy trí tuệ mà còn giúp trẻ cải thiện về thể chất, hành vi ứng xử. Vậy đâu là những trò chơi cho trẻ mầm non được áp dụng nhiều nhất hiện nay? Cách thức lựa chọn như thế nào? Mời quý phụ huynh cùng iSchool tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Trò chơi xếp hình giúp phát triển tư duy của trẻ trong toán học

Xếp hình là một trong các trò chơi cho trẻ mầm non giúp bé phát triển trí tuệ, rèn luyện tư duy logic, khả năng sáng tạo. Đồng thời, trẻ cũng phát huy được khả năng quan sát, trí tưởng tượng và ghi nhớ một cách hiệu quả hơn.

Với trò chơi xếp hình khối, bố mẹ chỉ cần xếp các khối có hình thù khác nhau như hình vuông, hình lục giác, hình tròn, hình tam giác… theo thứ tự. Sau đó, bố mẹ cần hướng dẫn cách phân biệt kích cỡ của từng khối và giải thích cho bé hiểu lý do rồi mới tiến hành đặt câu hỏi để kiểm tra xem bé đã hiểu hay chưa.

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

trò chơi cho trẻ mầm non - xếp hình khối

Trò chơi xếp hình khối cho trẻ mầm non (Nguồn: Mẹ và con)

Còn với trò chơi ghép hình tranh, bố mẹ cần cho bé thời gian quan sát và ghi nhớ tranh mẫu và tiến hành xáo trộn các mảnh ghép để trẻ sắp xếp lại theo đúng thứ tự ban đầu. Bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé về cách sắp xếp dựa vào chi tiết của sự vật, màu sắc…

>> Xem thêm:
trò chơi cho trẻ mầm non - ghép hình tranh

Trò chơi ghép tranh giúp tăng khả năng quan sát và ghi nhớ của trẻ (Nguồn: ISSP)

2. Trò chơi đếm số

Bố mẹ có thể dạy bé học số bằng cách cho bé đếm số lượng những vật dụng đơn giản như số lượng đồ chơi, viên kẹo, số ngón tay, bông hoa… Sau đó, bố mẹ nên dạy cho bé đếm số theo thứ tự tăng dần theo thời gian để giúp kích thích trí não của bé phát triển hơn.

Không chỉ vậy, trò chơi đếm số còn giúp kích thích khả năng ghi nhớ và trí thông minh của trẻ. Phụ huynh có thể đưa ra một số câu hỏi để kiểm tra trí nhớ và khả năng phát triển não bộ của bé.

 trò chơi cho trẻ mầm non - đếm số

Đếm số giúp bé tăng khả năng ghi nhớ và tính toán (Nguồn: Toschool)

3. Trò chơi vẽ tranh giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo

Vẽ tranh là một trong những trò chơi cho trẻ mầm non giúp bé phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo. Trẻ nhỏ thường thích vẽ những gì quan sát được, ví dụ như ông bà, bố mẹ, cảnh vật, con vật… Qua trò chơi này bé sẽ phát triển được khả năng tư duy sáng tạo và cảm nhận về thế giới xung quanh.

Bố mẹ chỉ nên cho bé làm quen 2 màu cơ bản trước sau đó mới tăng số lượng màu lên, đặc biệt là những bé nhỏ và mới bắt đầu làm quen với trò chơi vẽ tranh. Phụ huynh có thể chọn cho trẻ một số màu như trắng, đen, xanh dương, hồng, cam, xanh lá, tím, nâu…

trò chơi cho trẻ mầm non - vẽ tranh

Trò chơi vẽ tranh giúp bé tăng khả năng tư duy sáng tạo

4. Trò chơi đóng kịch

Để cùng bé chơi trò chơi này bố mẹ cần chuẩn bị thú bông, búp bê hoặc những con rối cho bé. Mỗi người sẽ đóng một nhân vật trong câu chuyện, sau đó sẽ thay phiên nhau đối thoại. Bố mẹ nên thay đổi tông giọng thường xuyên để giúp tạo thêm độ cuốn hút cho trẻ.

Trò chơi đóng kịch sẽ giúp trẻ phát triển được trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bố mẹ còn có thể truyền đạt cho bé thêm nhiều kiến thức và điều bổ ích thông qua từng câu chuyện.

>> Tham khảo thêm:

trò chơi cho trẻ mầm non - đóng kịch

Đóng kịch giúp bé tăng khả năng giao tiếp (Nguồn: MN Bắc Cầu)

5. Trò chơi tìm điểm giống và khác nhau trong hình vẽ

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé khá phổ biến. Với trò chơi này, bố mẹ cần chuẩn bị 2 hình vẽ có các điểm giống và khác nhau bằng cách tìm trên Internet để in ra hoặc là mua tại cửa hàng đồ chơi, nhà sách. Sau đó, phụ huynh đặt 2 bức hình vẽ cạnh nhau và đưa ra yêu cầu cho bé để tìm điểm khác biệt hoặc giống nhau. Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non, bố mẹ chỉ nên lựa chọn những bức hình ít họa tiết, đơn giản. Bé sẽ phát triển được khả năng quan sát, phân tích logic, sự tập trung và đặc biệt là tính kiên nhẫn.

6. Trò chơi tìm kiếm lối đi trong mê cung

Đây là một trong những trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non giúp rèn luyện khả năng quan sát, kỹ năng phân tích và tính kiên nhẫn cho trẻ. Bố mẹ có thể cùng chơi với trẻ để tăng thêm sự hứng thú. Ngoài ra, bố mẹ cần chuẩn bị cho bé những đồ dùng cần thiết như cục tẩy, bút màu… trước khi chơi.

Bố mẹ có thể đặt câu hỏi cho bé tuỳ thuộc vào mỗi loại mê cùng để giúp trẻ hiểu được các yêu cầu quan trọng của trò chơi trí tuệ này. Để tạo sự thích thú cho bé, bố mẹ nên chuẩn bị phần thưởng cho trẻ khi giải đúng.

trò chơi cho trẻ mầm non - mê cung

Trò chơi cho trẻ mầm non – mê cung giúp bé tăng khả năng quan sát, phân tích và ghi nhớ hiệu quả (Nguồn: Cha mẹ ngày nay)

7. Trò chơi đoán tên đồ vật

Đoán tên đồ vật là một trong các trò chơi cho trẻ mầm non nhận được sự lựa chọn của nhiều phụ huynh. Đây là trò chơi giúp kích thích khả năng liên tưởng, hình dung cho bé, từ đó đưa ra câu trả lời nhanh nhất với độ chính xác cao.

Bố mẹ cần chuẩn bị nhiều đồ vật với hình dạng và kích thước khác nhau, sau đó để vào trong một chiếc hộp kín. Với trò chơi này, bố mẹ sẽ miêu tả về màu sắc, hình dạng và tác dụng của đồ vật và yêu cầu trẻ đoán tên. Bố mẹ có thể khuyến khích bé bằng phần thưởng khi đáp đúng. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần gợi ý thêm cho trẻ nếu như trẻ chưa đoán được tên đồ vật đó.

8. Trò chơi phân loại 

Bố mẹ cần tìm những đồ vật có họa tiết và màu sắc khác nhau. Sau đó, xáo trộn những đồ vật này lại với nhau và yêu cầu trẻ tìm các đồ vật cùng loại để qua một bên. Bố mẹ có thể cho bé phân loại, giày dép, bút vẽ, quần áo, vớ… Với trò chơi này, trẻ sẽ phát triển được khả năng quan sát, rèn luyện tính kiên nhẫn và khả năng tập trung. Thêm vào đó, trẻ cũng sẽ biết cách nhận biết và phân biệt các đồ vật xung quanh bé.

9. Trò chơi nhận thức với màu sắc

Bố mẹ chỉ nên cho trẻ nhận biết từ 1 – 2 màu sắc mỗi ngày khi mới bắt đầu chơi. Sau một thời gian, khi bé đã bắt đầu quen, bố mẹ nên tăng dần độ khó lên thành 4 – 5 màu hoặc nhiều hơn. Bố mẹ có thể chọn các món đồ chơi có màu sắc khác nhau, sau đó để gần nhau và đưa ra yêu cầu để bé tìm những món đồ chơi có màu sắc giống nhau.Đây là trò chơi cho trẻ mầm non giúp bé nhận biết và phân biệt màu sắc, đồng thời kích thích khả năng ghi nhớ của bé một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bé còn rèn luyện được tính kiên nhẫn, khả năng quan sát và nâng cao sự tập trung.

trò chơi cho trẻ mầm non - nhận biết màu sắc

Trò chơi nhận biết màu sắc giúp bé tăng khả năng quan sát và rèn luyện tính kiên nhẫn (Nguồn: Bi Bi One)

Trên đây là những trò chơi cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển trí tuệ mà iSchool đã tổng hợp. Hy vọng với những chia sẻ trên, phụ huynh đã cập nhật thêm cho mình những loại trò chơi trí tuệ bổ ích cho trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

Nếu quan tâm đến các chương trình học, các phương pháp giáo dục tại iSchool, quý phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của trường để được hỗ trợ qua các phương thức sau:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Xem thêm:

Tags: đồ chơi cho bé 5 tuổi, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi, giáo dục giới tính cho trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non, giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non