Các chuyên gia giáo dục về giới tính cho rằng trẻ cần được giáo dục giới tính càng sớm càng tốt. Việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non giúp con nhận thức về cơ thể và bảo vệ bản thân tốt hơn. Hiểu được điều đó, trong bài viết này iSchool sẽ giải đáp cho quý phụ huynh về giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là gì cũng như 5 quy tắc dạy trẻ hiệu quả.

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian vừa qua và đang là chủ đề được nhiều cơ sở giáo dục hướng đến. Theo đó, giáo dục giới tính (Sexual Education) là cung cấp những thông tin về giới tính, các bộ phận trên cơ thể, quan hệ tình cảm, tình dục, sức khỏe sinh sản,… một cách chính xác nhất.  Khi giáo dục cho trẻ mầm non những nội dung nhạy cảm này, phụ huynh cần truyền đạt khéo léo, gần gũi và dễ hiểu. Đây cũng chính là công đoạn khó nhất khiến nhiều người lựa chọn im lặng và bỏ qua việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non thay vì giúp trẻ trang bị kiến thức bảo vệ bản thân. Số liệu của Bộ Công an năm 2020 cho thấy cả nước có đến 1576 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Thực tế có thể nhiều hơn do tâm lý muốn giữ kín của nhiều gia đình. Trẻ có thể bị nhiều đối tượng khác nhau xâm hại.Đáng lưu tâm, họ cũng có thể là những người gần gũi, quen biết với gia đình. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần ý thức được tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính để bảo vệ con trước những nguy hiểm đó. Trẻ sớm được giáo dục giới tính sẽ giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ bị xâm hại tình dục và được phát triển một cách toàn diện. >> Tìm hiểu thêm:

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là gì

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay (Nguồn: Wiki Impact)

Vì sao cần phải giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là một chủ đề vô cùng cấp thiết. Việc chia sẻ cùng con những kiến thức về giáo dục giới tính sẽ mang đến những lợi ích như:

 • Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân: Bố mẹ không thể ở bên cạnh trẻ 24/24 để xử lý mọi nguy hiểm. Do đó, việc trang bị kiến thức về giới tính và kỹ năng xử lý tình huống sẽ giúp trẻ biết bảo vệ mình khi gặp người lạ, người có ý đồ xấu. 
 • Giảm độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu: Bố mẹ chia sẻ với con những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể cũng như vấn đề tình dục, mang thai,… sẽ giúp giảm độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu khi trẻ lớn lên. Đặc biệt, con cũng sẽ biết được các bệnh lây qua đường tình dục để phòng tránh một cách khéo léo.
 • Tránh những hậu quả đáng tiếc về sau: Ý thức được tầm quan trọng của giáo dục giới tính sẽ giúp trẻ tránh bị xâm hại, tránh những ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. 
 • Tránh xa các tệ nạn xã hội: Trong quá trình trưởng thành, trẻ sẽ tò mò về rất nhiều vấn đề, đặc biệt là về giới. Khi trẻ được giáo dục giới tính cẩn thận, trẻ sẽ biết phân biệt tốt – xấu và có thái độ dứt khoát với những tệ nạn xã hội.
 • Định hướng lối sống lành mạnh cho trẻ: Ngay từ nhỏ, trẻ đã được tiếp xúc với kiến thức chính thống về giới tính, về vùng cấm, về quan hệ tình dục,… sẽ giúp trẻ có nhận thức chuẩn mực và lối sống lành mạnh.
Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non giúp bảo vệ trẻ và hình thành lối sống lành mạnh

Quy tắc khi giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Để đảm bảo việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non đúng cách, khéo léo, bố mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

 • Nguyên tắc tương tác hai chiều: Bố mẹ cần có sự tương tác hai chiều với trẻ khi nói về vấn đề giới tính. Bố mẹ nên truyền đạt dễ hiểu và khéo léo nhất về những điều cấm kỵ của vùng nhạy cảm, đồng thời không được ngại ngùng, lảng tránh trước những câu hỏi của trẻ. 
 • Nguyên tắc trung thực và tin cậy: Bố mẹ cần cho trẻ thấy sự nghiêm túc và chân thành khi chia sẻ về chủ đề giáo dục giới tính. Những câu hỏi của trẻ cần được giải đáp với kiến thức chuẩn xác để xây dựng niềm tin cho trẻ. 
 • Nguyên tắc thuần khiết: Bố mẹ không nên thể hiện thái độ tiêu cực khi giáo dục giới tính cho trẻ mầm non. Hãy cho trẻ hiểu nhiều mặt của vấn đề để hướng con tới những nhận thức, lối sống đúng đắn nhất.
 • Nguyên tắc chủ động, tích cực: Bố mẹ cần tích cực, chủ động chia sẻ cho con về các tình huống nguy hiểm và dạy trẻ cách xử lý vấn đề tốt nhất. Thêm vào đó, bố mẹ hãy kể các câu chuyện để làm ví dụ cho trẻ, lồng ghép các bài học vào tình huống cụ thể,…
 • Nguyên tắc lặp lại: Trẻ mầm non còn rất ham chơi và thường nhanh quên. Do đó bố mẹ nên nhắc lại kiến thức để bé nhớ lâu hơn và hình thành kỹ năng sống cho trẻ mầm non.
Quy tắc khi giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Quy tắc khi giáo dục giới tính cho trẻ mầm non (Nguồn: sassymamahk)

Cách để giáo dục giới tính cho trẻ mầm non hiệu quả

Để giáo dục giới tính cho trẻ mầm non hiệu quả và dễ dàng hơn, bố mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

 • Giáo dục giới tính cho bé mầm non thông qua hoạt động vui chơi: Các trò chơi là một phần không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ mầm non. Do đó, bố mẹ có thể cho trẻ vừa chơi vừa học bằng cách cho trẻ nhận biết những nguy hiểm, nhận biết bộ phận sinh dục và những quy tắc bảo vệ bản thân.
 • Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non qua hoạt động sinh hoạt hàng ngày: Những kiến thức, kỹ năng được nhắc lại một cách tự nhiên, khéo léo sẽ mang đến hiệu quả tích cực khi giáo dục giới tính cho trẻ.
 • Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non qua các hoạt động ngoài trời: Bố mẹ nên cho con tham gia các khóa học, các buổi thảo luận về giáo dục giới tính. Bên cạnh đó, khi bố mẹ có những chuyến du lịch cùng bé, hãy lồng ghép các bài học giới tính để con chủ động đưa ra cách xử lý và hình thành nhận thức đúng đắn.

Lưu ý trong quá trình giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Giáo dục giới tính cho trẻ mầm non mang đến rất nhiều lợi ích. Vậy nên, để “công cuộc” này không còn là điều khó khăn, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Học mọi lúc, mọi nơi: Tận dụng mọi hoàn cảnh để lồng ghép kiến thức về giới tính cho con.
 • Kiểm soát nội dung trẻ xem: Bố mẹ nên khéo léo kiểm soát những nội dung trẻ tiếp xúc trong sách vở, mạng internet, tivi,…
 • Hướng dẫn trẻ sử dụng thiết bị công nghệ một cách thông minh: Bố mẹ cần chỉ cho trẻ nên vào những trang nào, tránh những trang nào khi dùng ipad, điện thoại,…
 • Chủ động dạy trẻ: Bố mẹ hãy là người chủ động truyền tải thông tin về giới tính cho con để con có kiến thức chuẩn xác  nhất.
 • Thái độ tích cực: Bố mẹ nên có thái độ tích cực, điềm tĩnh trước những vấn đề của con để con có được sự thấu hiểu và nhận thức đúng đắn hơn.
Những lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

Những lưu ý trong quá trình giáo dục giới tính cho trẻ mầm non (Nguồn: Aha! Parenting)

Trên đây, bài viết đã giải đáp cho quý phụ huynh về giáo dục giới tính cho trẻ mầm non là gì cũng như những quy tắc và cách để truyền đạt những nội dung về giới tính cho trẻ. Hy vọng, chia sẻ của iSchool sẽ giúp các bố mẹ nhận thức được sự quan trọng của vấn đề giáo dục giới tính, từ đó có cách dạy trẻ khéo léo. Bên cạnh những bài học về giới, iSchool còn hướng đến việc trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cho trẻ như: kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, kỹ năng xã hội, kỹ năng sinh tồn,… Nếu quan tâm đến các chương trình học, các hoạt động về kỹ năng sống cho trẻ và những phương pháp giáo dục đang được áp dụng trong giảng dạy tại iSchool, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn thông qua 2 hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

 • Điện thoại: 0789 166 588
 • Email: info@ischool.edu.vn

>> Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm:

Tags: những tính cách khả năng của trẻ 5 tuổi, tính cách của trẻ, giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non, giáo dục trẻ em, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, giáo dục thông minh