5 tuổi là thời điểm não bộ và cơ thể của trẻ phát triển nhanh và dễ dàng tiếp thu các kiến thức xung quanh. Do đó, rèn luyện trí óc, trau dồi khả năng khám phá cho trẻ là điều rất cần thiết mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc. Ngoài việc áp dụng những phương pháp giáo dục tiên tiến, bố mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về các loại đồ chơi cho bé 5 tuổi để giúp kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của con một cách tốt nhất . Tham khảo ngay bài viết dưới đây để cập nhật ngay top 10 món đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ tốt nhất!

1. Đồ chơi xếp hình Lego

Đồ chơi xếp hình Lego là loại hình trò chơi lắp ráp bao gồm nhiều “viên gạch” với các kích thước và hình dạng khác nhau. Trò chơi này được sản xuất với rất nhiều mục đích:

  • Kích thích trẻ tư duy vấn đề theo xu hướng logic, đồng thời giúp trẻ phát triển tối ưu não bộ của mình.
  • Trẻ còn được rèn luyện tính khéo léo, tỉ mỉ khi lắp ráp những “viên gạch” với nhau để hoàn thành sản phẩm của mình.
  • Trẻ sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn và sự tập trung, vì một bộ lego hoàn chỉnh cần nhiều thời gian lắp ráp và sự chú tâm cao độ từ trẻ.
đồ chơi cho bé 5 tuổi - xếp hình LEGO

Đồ chơi cho bé 5 tuổi – Xếp hình LEGO (Nguồn: TecKi)

2. Đồ chơi bóng đá

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề phát triển trí óc của trẻ, các bậc phụ huynh cũng nên đầu tư đến các trò chơi tăng cường hoạt động thể chất và sức khỏe nhiều hơn cho bé. Đồ chơi bóng đá đính kèm khung thành là một trong những món đồ chơi rất hữu ích cho trẻ phát triển thể chất. Được sản xuất với chất liệu nhựa cao cấp, món đồ chơi này sẽ rất an toàn cho trẻ trong khi chơi.

đồ chơi cho bé 5 tuổi - bóng đá

Đồ chơi bóng đá cho bé 5 tuổi (Nguồn: Shopee)

3. Rubik kích thích tư duy và não bộ trẻ

Rubik được đánh giá là loại trò chơi giải đố, trí tuệ rất có ích trong việc phát triển não bộ của bé. Khi chơi trò này, trẻ cần có tính phán đoán và sự tư duy logic để tìm ra các quy luật đưa các mặt rubik về đúng màu của nó. Thêm vào đó, rubik sẽ giúp trẻ phân biệt và nhận diện được những hình khối và màu sắc khác nhau sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

>> Tham khảo thêm:

Đồ chơi dành cho bé 5 tuổi - rubik

Rubik giúp trẻ phát triển tư duy và kích thích hoạt động của não bộ (Nguồn: Tiki)

4. Bộ đồ chơi phép tính thông minh và số

Đối với những trẻ từ 5 – 6 tuổi thường rất tò mò và có hứng thú với mọi thứ xảy ra xung quanh. Vì vậy, cha mẹ hãy tận dụng thời điểm này để khai phá khả năng tìm tòi, học hỏi của trẻ. Bộ đồ chơi phép tính thông minh và số là một trong những món đồ chơi không thể thiếu trong việc phát triển trí thông minh của trẻ theo chiều hướng tự nhiên. Bộ đồ chơi này sẽ giúp trẻ nhận diện được các chữ cái và con số một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Đồng thời rèn luyện khả năng tính toán cho trẻ từ sớm.

đồ chơi cho bé 5 tuổi - phép tính thông minh và số

Bộ đồ chơi phép tính thông minh và số cho bé 5 tuổi (Nguồn: Shopee)

5. Đồ chơi xếp hình khối

Với những khối hình học đơn giản và màu sắc sinh động, đồ chơi xếp hình khối sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ đối với hình học. Cụ thể là trẻ sẽ được nhận diện đa dạng các loại hình khối và màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, nó còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo và tưởng tượng một cách nhanh chóng và tốt nhất.

đồ chơi xếp hình khối cho bé 5 tuổi

Đồ chơi xếp hình khối dành cho trẻ 5 tuổi (Nguồn: Gnu Kids)

6. Đồ chơi làm bếp dành cho bé 5 tuổi

Loại đồ chơi làm bếp dành cho trẻ 5 tuổi có công dụng giúp trẻ nhận biết được các loại dụng cụ làm bếp cũng như công dụng của chúng. Điều này hình thành nên khả năng ghi nhớ tốt ở trẻ. Món đồ chơi này cực kỳ thích hợp với những bé gái.

đồ chơi làm bếp cho bé 5 tuổi

Đồ chơi làm bếp cho bé 5 tuổi (Nguồn: Ohay)

7. Đồ chơi sáng tạo dành cho trẻ 5 tuổi

Tô tượng, tranh cát, dán hình, đất nặn… là những món đồ chơi mang đến khả năng sáng tạo cho trẻ. Trong quá trình tiếp xúc với những món đồ chơi này, trẻ có thể phát triển tư duy sáng tạo nghệ thuật của mình và có thể bộc lộ năng khiếu của bản thân sớm thông qua các trò chơi này. Hơn thế nữa, những trò chơi này còn rèn luyện tính kiên nhẫn và tỉ mỉ cho bé trong từng chi tiết để tạo ra thành phẩm thủ công của riêng mình.

đồ chơi cho bé 5 tuổi - đồ chơi sáng tạo

Đồ chơi sáng tạo dành cho trẻ 5 tuổi (Nguồn: Tiki)

8. Đồ chơi âm nhạc dành cho bé

Đồ chơi âm nhạc là loại trò chơi mô phỏng lại các loại nhạc cụ dành cho cho các bé. Đồ chơi âm nhạc sẽ giúp não bộ bé trở nên thoải mái, thư giãn, điều này rất có lợi trong việc phát triển tư duy cho trẻ. Thêm vào đó, trẻ sẽ được tăng cường độ cảm thụ âm thanh. Đặc biệt, thông qua đồ chơi âm nhạc mà bé có thể bộc lộ được năng khiếu âm nhạc của mình.

>> Tham khảo thêm: Trí thông minh âm nhạc là gì?

đồ chơi cho bé 5 tuổi

Đồ chơi âm nhạc cho bé 5 tuổi (Nguồn: AliExpress)

9. Đồ chơi nhập vai

Bộ đồ chơi nhập vai mô phỏng lại một ngành nghề cụ thể nào đó, giúp bé có thể nhập vai thành nhân vật mà bé muốn hoá thân. Những bộ đồ chơi nhập vai thường được các bé lựa chọn là: bác sĩ, kỹ sư, giáo viên… Thông qua bộ đồ chơi này, bé có thể phát triển được trí tưởng tượng của mình về một nghề nghiệp. Đồng thời, nó còn khơi gợi sự tò mò và tinh thần học hỏi của trẻ.

đồ chơi cho bé 5 tuổi - nhập vai đầu bếp

Đồ chơi nhập vai đầu bếp cho bé 5 tuổi (Nguồn: Con Cưng)

10. Bộ cờ cho bé

Cờ là loại trò chơi được đánh cao trong việc kích thích sự thông minh của trẻ và nó còn được xếp vào những môn thể thao thi đấu trí tuệ. Các bậc phụ huynh nên cho con tiếp xúc với bộ đồ chơi này ngay từ giai đoạn 5 – 6 tuổi để giúp bé được rèn luyện khả năng xử lý tình huống, tăng cường sự nhạy bén và phản xạ của mình. Ngoài ra, thông qua cách tính toán các nước đi của cờ, não bộ bé sẽ được hoạt động tối ưu và nâng cao chỉ số IQ một cách đáng kể. Một số loại cờ mà cha mẹ có thể tham khảo cho bé đó là cờ vua, cờ vây…

đồ chơi cho bé 5 tuổi - cờ vua

Bộ cờ vua giúp bé phát triển tư duy tốt hơn (Nguồn: AliExpress)

Lưu ý khi chọn đồ chơi thông minh cho bé là gì?

Với mục tiêu phát triển khả năng tư duy của trẻ thông qua đồ chơi cho bé 5 tuổi, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm sau đây để tạo cho trẻ một môi trường vừa học vừa chơi đầy lý thú:

  • Chọn đồ chơi thích hợp với độ tuổi của trẻ: Cha mẹ nên chọn những đồ chơi đúng lứa tuổi của trẻ để tránh gây nhàm chán cho trẻ trong khi chơi.
  • Chọn đồ chơi theo giới tính và sở thích của trẻ: Bé trai thường thích những loại đồ chơi vận động hay hoạt động trí não. Còn bé gái lại thích những món đồ chơi nhẹ nhàng và thiên hướng sáng tạo nhiều hơn.
  • Chất liệu đồ chơi: Cha mẹ hãy chọn những đồ chơi có chất liệu an toàn và lành mạnh cho con. Điển hình là những loại chất liệu bằng gỗ, nhựa nguyên sinh, nhựa ABS.
  • Cân nhắc đến mục đích của món đồ chơi: Tuỳ thuộc vào mục tiêu bạn muốn bé đạt được mà lựa chọn bộ đồ chơi phù hợp với trẻ. Nếu cha mẹ muốn trẻ nhận biết mặt chữ và các con số thì nên chọn bảng chữ cái hoặc bộ đồ chơi phép tính. Còn nếu cha mẹ muốn trẻ nâng cao thể chất thì mua bộ đồ chơi bóng đá hoặc bóng rổ.

Trên đây là những thông tin về đồ chơi cho bé 5 tuổi mà phụ huynh có thể cân nhắc mua cho con mình. Hy vọng thông qua bài viết trên bố mẹ sẽ xây dựng cho bé một môi trường vừa học vừa chơi đầy hào hứng và được tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích.

Nếu quan tâm đến các khóa học, chương trình giảng dạy tại iSchool, quý phụ huynh có thể liên hệ đến phòng Tư vấn Tuyển sinh để được hỗ trợ cũng như đặt lịch tham quan trường qua 2 cách dưới đây:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

Tags: đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi, tiếng anh cho bé 5 tuổi, toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi, dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi, những tính cách khả năng của trẻ 5 tuổi