Phương pháp giáo dục STEM là chương trình giảng dạy thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội, đặc biệt trong thời kỳ 4.0. Theo một thống kê của Hội đồng Quốc gia về Tài nguyên Hoa Kỳ, 10 công việc được trả lương cao nhất đều thuộc về các lĩnh vực STEM. Vậy phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non là gì và được áp dụng như thế nào tại Việt Nam? Bài viết dưới đây của iSchool sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về mô hình giáo dục này.

>> Có thể bố mẹ quan tâm: Vận dụng giáo dục STEM ở tiểu học như thế nào cho hiệu quả?

Phương pháp giáo dục STEM gì?

Nếu phương pháp giáo dục truyền thống, giáo viên là người cung cấp kiến thức khiến học sinh học thụ động, hạn chế khả năng tư duy logictư duy phản biện, thì phương pháp giáo dục STEM ở mầm non sẽ giải quyết những vấn đề trên và mang đến sự đột phá trong giáo dục. Để hiểu phương pháp giáo dục STEM, phụ huynh cần tìm hiểu giáo dục STEM là gì hay STEM là gì? Theo đó, STEM là thuật ngữ viết tắt của các lĩnh vực Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (quy trình sáng tạo kỹ thuật) và Mathematics (toán học).

Phương pháp giáo dục STEM gì?

Giáo dục STEM là phương pháp mang đến sự đột phá trong giáo dục

Ứng dụng phương pháp giáo dục STEM không phải để học sinh trở thành những nhà khoa học, toán học… mà là hình thành cho học sinh những kỹ năng có thể vận dụng và phát triển trong thời đại công nghệ hiện đại.

Dù là chương trình giảng dạy hiện đại nhưng ở Việt Nam, phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non vẫn còn là khái niệm tương đối xa lạ. Những học sinh được cho là học khá các môn khoa học tự nhiên, nhưng trên thực tế tư duy học tập chưa đi đôi giữa học và hành, chưa tích hợp được liên ngành như giáo dục STEM hướng tới.

Tầm quan trọng của phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: ‘“Học phải đi đôi với hành”. Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non ra đời đã khắc phục những hạn chế trong giảng dạy khi vận dụng lý thuyết vào thực tiễn. Bên cạnh đó, giáo dục bằng STEM còn giúp bố mẹ tự dạy trẻ ở nhà từ những vật dụng đơn giản nhất. Ngoài ra, phương pháp giáo dục này nổi bật với những ưu điểm vượt trội như:

  • Tiếp cận liên môn học: Thay vì mất thời gian dài dạy 4 môn học tách biệt, phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non có thể kết hợp các môn học này qua các ứng dụng thực tế. Nhờ đó, các em không những có thể tiếp thu kiến thức ở nhiều lĩnh vực mà còn có thể ứng dụng nguồn kiến thức được học vào thực tế.
  • Nâng cao năng lực tự giải quyết vấn đề: Phương pháp giáo dục STEM đề cao việc phát triển tư duy và nâng cao năng lực tự giải quyết vấn đề cho học sinh. Theo đó, trong mỗi giờ học, học sinh được đặt trong tình huống thực tế và cần giải quyết liên quan đến kiến thức đã được học. Để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề đó, học sinh cần tìm hiểu những kiến thức từ những môn học liên quan đến vấn đề cần giải quyết.
  • Học tập sáng tạo: Phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non chú trọng đến cách học tập và phát triển lối tư duy sáng tạo. Lúc này, trẻ có cơ hội đặt mình là một nhà khoa học, từ đó trẻ có thể hiểu bản chất của nguồn kiến thức đó. Đặc biệt, trẻ sẽ nắm được cách mở rộng và vận dụng phù hợp với tình huống mà trẻ gặp phải.
Tầm quan trọng của phương pháp giáo dục STEM

Tầm quan trọng của phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non

Phương pháp STEM cho trẻ mầm non được áp dụng thế nào tại Việt Nam?

Cùng với hội nhập quốc tế và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, phương pháp STEM cho trẻ mầm non ngày càng được áp dụng nhiều trong các chương trình dạy học ở Việt Nam. Thực tế, từ năm 2012 phương pháp STEM đã xuất hiện tại các cơ sở giáo dục mầm non quốc tế và ngoài công lập. Tuy nhiên phương pháp giáo dục này vẫn chưa phổ biến trên diện rộng vì một số lý do chính như:

  • Học sinh giữ tâm lý học lấy thành tích nên không tự tìm tòi và nghiên cứu.
  • Thiếu khung lý luận và cơ sở khoa học trong giáo dục STEM.
  • Các chủ đề, tiêu chí và nhiệm vụ của phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non chưa được thống nhất…

Thực tế, phương pháp giáo dục STEM sẽ giúp trẻ gắn kết các nguồn kiến thức đã học theo nhiều cách khác nhau. Từ đó, trẻ có thể học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu ngay từ khi còn nhỏ. Theo các chuyên gia, cách giúp trẻ gần gũi hơn với phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non chính là kích thích sự tò mò. Ngay khi còn nhỏ, bố mẹ nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, tham gia nhiều hoạt động vui chơi và khám phá cuộc sống.

Phương pháp STEM cho trẻ mầm non

Áp dụng phương pháp STEM cho trẻ mầm non ở Việt Nam

Các hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp khơi nguồn đam mê

Các hoạt động STEM mà iSchool chia sẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về cách áp dụng phương pháp STEM cho trẻ mầm non. Thân mời quý phụ huynh đón đọc để giúp trẻ thông minh hơn và khơi dậy niềm đam mê của trẻ.

>> Tham khảo thêm: 15+ Thí nghiệm STEM dễ làm và vui nhộn cho trẻ mầm non

1. Hoạt động 1: Xây dựng nhà kẹo dẻo (Kỹ thuật)

Hoạt động xây dựng nhà kẹo dẻo giúp trẻ hiểu biết về cấu trúc hình học đa chiều. Để xây dựng hoạt động này, trước hết phụ huynh cần chuẩn bị kẹo dẻo và tăm tre. Lúc này, các viên kẹo dẻo đóng vai trò là các điểm kết nối của các cây tăm tre lại với nhau, giúp trẻ hình dung được các cấu trúc nào vững chắc nhất, đẹp nhất và khuyến khích sự sáng tạo của trẻ.

Hoạt động STEM về xây dựng nhà kẹo dẻo này giúp hình thành tư duy về thiết kế, tính mỹ thuật và kiến trúc sau này cho trẻ. Phụ huynh hãy giúp trẻ sáng tạo bằng cách đưa ra các yêu cầu về thiết kế các mẫu nhà khác nhau.

hoạt động STEM cho trẻ mầm non - Xây dựng nhà kẹo dẻo

Hoạt động STEM xây dựng nhà kẹo dẻo (Nguồn: This Little Home Of Mine)

2. Hoạt động 2: Tạo tinh thể (Khoa học)

Một hoạt động khác rất phổ biến ở phương pháp giáo dục STEM chính là tạo tinh thể. Nguyên liệu chính là muối, một loại gia vị không thể thiếu ở mỗi gia đình. Hoạt động này giúp trẻ tạo ra các tác phẩm đa dạng về cấu trúc giống như tinh thể muối, từ đó kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

>> Tìm hiểu thêm: 10 Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé thông minh, sáng tạo hơn

hoạt động STEM cho trẻ mầm non - tạo tinh thể

Hoạt động trẻ tạo tinh thể giúp kích thích khả năng sáng tạo (Nguồn: Cmosc)

3. Hoạt động 3: Lập trình LEGO (Công nghệ)

Lập trình Lego là một hoạt động phổ biến trong phương pháp giáo dục STEM hiện nay. Theo đó, phụ huynh cần đầu tư nhiều thời gian tham gia cùng trẻ để đạt hiệu quả trong phương pháp này.

Giống như trò chơi mê cung, hoạt động lập trình Lego sẽ có thêm các thẻ hướng dẫn lắp ráp kèm theo các mã. Các mã đó sẽ có những hướng dẫn khác nhau để trẻ có thể đi hết mê cung. Khi tham gia hoạt động này trẻ sẽ hiểu cơ bản về mã lệnh, vòng lặp và trình tự, rất hữu ích để trẻ phát triển về mã hóa, lập trình sau này.

>> Xem thêm: Thí nghiệm cho trẻ mầm non khoa học và vui nhộn

hoạt động STEM cho trẻ mầm non - lập trình logo

Lập trình Lego là một hoạt động phổ biến trong giáo dục STEM (Nguồn: Nypost)

4. Hoạt động 4: Dùng cọ rửa ống hút để học đếm số (Toán học)

Thông thường, lúc trẻ mới học đếm với số nhỏ sẽ khá dễ dàng, nhưng khi số đếm lớn hơn lại là một trở ngại. Việc tham gia hoạt động dùng cọ rửa ống hút để học đếm số sẽ giúp trẻ giải quyết vấn đề trên. Ở hoạt động này, phụ huynh cần chuẩn bị những mẩu giấy nhỏ ghi những con số và gián lên những cọ rửa ống hút. Sau đó, hãy yêu cầu trẻ sắp xếp các ống hút tương ứng với những con số theo thứ tự từ lớn đến nhỏ và ngược lại.

>> Có thể phụ huynh quan tâm:

hoạt động STEM - đếm số bằng ống hút

Dùng cọ rửa ống hút để học đếm số (Nguồn: Ctfassets)

5. Hoạt động 5: Tìm số thích hợp với giấy ghi chú

Về mặt toán học, hoạt động tìm số thích hợp với giấy ghi chú sẽ giúp trẻ có tư duy rất tốt. Hoạt động này được áp dụng nhiều trong phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non, giúp trẻ cảm nhận toán học thú vị hơn, không bị khô khan nhàm chán như trước.

Theo đó, phụ huynh cần chuẩn bị tệp giấy ghi chú và ghi sẵn các con số khác nhau lên đó. Sau đó, yêu cầu trẻ tìm các con số phù hợp với các hình thù có thể đếm được như ngôi sao, các dấu chấm, số lượng con vật được dán ở trên bảng và ghim giấy ghi chú vào đó.

hoạt động STEM - tìm số thích hợp với giấy ghi chú

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non – Tìm số thích hợp với giấy ghi chú (Nguồn: Dayswithgrey)

Trên đây, bài viết của iSchool đã giải đáp chi tiết về nội dung của phương pháp giáo dục STEM cho trẻ mầm non. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ, thầy cô hiểu hơn về phương pháp giáo dục tân tiến này, từ đó áp dụng trong các hoạt động vui chơi, học tập, giúp trẻ có những bài học thú vị, đồng thời kích thích trí tò mò của trẻ.

Nếu quan tâm đến các chương trình học, các hoạt động về kỹ năng sống cho trẻ và những phương pháp giáo dục đang được áp dụng trong giảng dạy tại iSchool, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn thông qua 2 hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm:

Tags: phương pháp Reggio Emilia, phương pháp Shichida, phương pháp dạy học dự án, phương pháp dạy học trực quan, phương pháp học tập hiệu quả, phương pháp dạy học toán ở tiểu học