Người xưa có câu: “Để cho con một hòm vàng không bằng dạy con một quyển sách hay”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của sách và việc đọc sách. Tuy nhiên, để tiếp thu “tinh hoa nhân loại” một cách tốt nhất, đòi hỏi trẻ phải có thời gian đọc sách hợp lý, cụ thể. Trước nhiều thắc mắc “trẻ nên đọc sách vào thời gian nào để hiệu quả nhất?”, bài viết dưới đây của iSchool sẽ là câu trả lời chi tiết cho quý phụ huynh.

>> Tham khảo thêm:

Vì sao nên chọn thời gian đọc sách phù hợp cho trẻ?

Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại, là “món ăn tinh thần” mang đến sự thư thái cho người đọc. Những cuốn sách hay sẽ giúp trẻ tích lũy vốn từ vựng, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, tạo cho trẻ cách suy nghĩ sâu sắc hơn. Vì vậy, việc rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách mỗi ngày là vô cùng quý giá, giúp trẻ rèn luyện đức tính kiên nhẫn, sự ham học hỏi và khả năng tập trung cao độ… Tuy nhiên, việc đọc chỉ đạt hiệu quả tốt nhất trong một vài khung giờ nhất định. Do đó, phụ huynh cần chọn thời gian phù hợp cho con. Có như vậy, trẻ mới có hứng thú, tập trung cao độ cho việc đọc sách.

Ngoài việc chọn thời gian phù hợp để trẻ đọc sách, phụ huynh cần quan tâm đến các thể loại sách phù hợp với khung thời gian để trẻ tiếp thu kiến thức tối đa. Theo các khảo sát gần đây nhất cho thấy, não bộ trẻ nhỏ thường hoạt động tối đa vào một khoảng thời gian nhất định. Vậy nên, việc định hướng thời gian đọc với từng đầu sách khác nhau cũng rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

>> Xem thêm: Cách kích thích phát triển não phải cho trẻ

Trẻ nên đọc sách vào thời gian nào

Chọn thời gian đọc sách phù hợp giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn (Nguồn: Tri thức VN)

Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày cho trẻ

Như đã nói ở mục trên, mỗi thời điểm sẽ phù hợp nhất để đọc các loại sách khác nhau. Thế nên, phụ huynh cần chia các khoảng thời gian đọc sách hiệu quả nhất kèm với đó là các thể loại sách phù hợp.

Đọc sách hiệu quả hơn vào buổi sáng lúc 8 – 9 giờ

Khoảng thời gian 8 – 9 giờ sáng là lúc não bộ của trẻ tỉnh táo và hoạt động linh hoạt nhất. Các loại sách khoa học đơn giản về đời sống, về các loài sinh vật, vũ trụ,… sẽ giúp trẻ hiểu hơn về thế giới xung quanh. Đồng thời, trẻ được phát huy trí tưởng tượng, kích thích tính tò mò và tăng khả năng tập trung. Do đó, phụ huynh, đừng bỏ lỡ “khung giờ vàng” này để hướng dẫn và cùng trẻ đọc những cuốn sách nhiều thông tin.

Trẻ nên đọc sách vào thời gian 8 - 9 giờ

Trẻ đọc sách hiệu quả hơn vào buổi sáng lúc 8 – 9 giờ

Thời gian tốt nhất để đọc sách từ 2 – 6 giờ chiều

Từ 2 – 6 giờ chiều là khoảng thời gian não bộ của trẻ chuyển sang chế độ lưu trữ. Các dạng sách mang tính lý thuyết sẽ rất phù hợp với khoảng thời gian này. Do đó, phụ huynh có thể gợi ý cho con những đầu sách phù hợp với cơ chế não bộ lúc này.

Đọc sách vào buổi tối lúc 9 – 10 giờ

Để giúp não bộ của trẻ thư giãn sau một ngày tiếp thu nhiều kiến thức, đọc sách vào khoảng thời gian  9 – 10 giờ trước khi ngủ là phù hợp nhất. Các loại sách hư cấu, truyện cổ tích,… sẽ giúp trẻ có tinh thần thoải mái, nuôi dưỡng tâm hồn con và giúp con có giấc ngủ sâu hơn.

Trẻ nên đọc sách vào buổi tối lúc 9 - 10 giờ

Cho trẻ đọc truyện lúc 9 – 10 giờ tối

Một số cách giúp trẻ đọc sách thông minh hơn

Sách là kết tinh trí tuệ của nhân loại, là chìa khóa quan trọng để mỗi người có thể chinh phục khó khăn, vươn tới thành công. Đ trẻ yêu thích đọc sách, phụ huynh cần phải cho con tiếp cận với sách từ sớm. Bên cạnh đó, để trẻ đọc sách một cách thông minh hơn, trước hết phụ huynh phải là những người yêu đọc sách, luôn đồng hành cùng con và biết lựa chọn phương pháp phù hợp với mỗi độ tuổi của trẻ. Dưới đây là một số cách mà phụ huynh có thể áp dụng để giúp trẻ đọc sách thông minh hơn:

  • Đọc sách mỗi ngày: Đọc sách mỗi ngày sẽ giúp trẻ tiếp xúc thường xuyên với sách, từ đó đọc được nhiều câu chuyện mới, tiếp thu nhiều kiến thức mới. Điều này giúp trẻ mở mang sự hiểu biết, xác định được thể loại sách yêu thích và tự giác trong việc sắp xếp thời gian đọc sách của mình. Dù vậy, trẻ vẫn rất cần sự đồng hành của phụ huynh để thời gian đọc sách thêm thú vị và hiệu quả hơn.
  • Tự kể lại những gì đã đọc: Tự kể lại những gì đã học là cách đọc sách hiệu quả mà bố mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện. Sau khi trẻ đọc xong một câu chuyện hoặc một kiến thức nào đó, bố mẹ hãy hỏi trẻ thích phần nào nhất rồi gợi mở trẻ kể lại. Việc này sẽ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu hơn, phát triển tư duy tổng hợp và thông minh, nhanh nhẹn hơn.
  • Lựa chọn cuốn sách phù hợp với lứa tuổi: Ở mỗi độ tuổi phát triển, trẻ sẽ có những sở thích và mong muốn khác nhau. Ví dụ, khi 6 tuổi, trẻ thích đọc truyện cổ tích nhưng khi 11 tuổi, trẻ thích đọc truyện trinh thám,… Vì thế phụ huynh cần lựa chọn đầu sách phù hợp với độ tuổi của trẻ để giúp con đọc hứng thú hơn, cũng như phát triển toàn diện hơn về tư duy và định hình tốt phong cách sau này của trẻ.
cách giúp trẻ đọc sách thông minh hơn

Cách giúp trẻ đọc sách thông minh hơn

Một số lưu ý về thời gian đọc sách hiệu quả cho trẻ

Như từ đầu bài viết mà iSchool đã chia sẻ, thời gian đọc sách hiệu quả nhất cho trẻ là vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Việc lựa chọn thời điểm nào phù hợp đối với từng trẻ cũng là điều hết sức quan trọng. Vì vậy, phụ huynh cần căn cứ thời gian biểu của trẻ để áp dụng các phương pháp hiệu quả nhất.

  • Đối với những trẻ có thói quen ngủ muộn thì không nên bắt ép trẻ phải dậy sớm để đọc sách vì điều đó khiến cơ thể trẻ trở nên mệt mỏi. Từ đó, trẻ ám ảnh và không còn hứng thú với việc đọc sách.
  • Không nên cho trẻ đọc sách trong một thời gian quá lâu để tránh làm ảnh hưởng đến mắt của trẻ.
  • Nếu phụ huynh cho trẻ đọc sách vào buổi tối trước khi ngủ thì cần căn thời gian trước đó tầm 30 – 45 phút và cung cấp đủ ánh sáng ở nơi trẻ đọc sách.
  • Phụ huynh cần bố trí thời gian để đọc sách cùng con, giúp con cảm thấy luôn gần gũi với bố mẹ và kịp thời giải đáp những thắc mắc khi trẻ cần.
Trẻ nên đọc sách vào thời gian nào

Những lưu ý về thời gian đọc sách hiệu quả cho trẻ

Trên đây, bài viết đã giải đáp thắc mắc cho quý phụ huynh về câu hỏi “trẻ nên đọc sách vào thời gian nào để đạt hiệu quả nhất?”. Hy vọng phụ huynh sẽ hiểu thêm về cơ chế hoạt động não bộ của trẻ để lựa chọn cho con những cuốn sách phù hợp. Từ đó, trẻ có thêm sự hứng thú để tìm tòi, học hỏi và rèn luyện thành thói quen đọc sách mỗi ngày. Hành trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm chỉ của cả bố mẹ và trẻ. Do đó, bố mẹ đừng quên dành cho con những lời động viên, những gợi mở và tôn trọng sở thích của trẻ để giúp con tìm thấy ý nghĩa trọn vẹn khi đọc sách.

Nếu quan tâm đến các chương trình học, các hoạt động về kỹ năng sống cho trẻ và những phương pháp giáo dục đang được áp dụng trong giảng dạy tại iSchool, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn thông qua 2 hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

>> Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm:

Tags: sách tư duy phản biện, sách phát triển EQ cho trẻ, kỹ năng quản lý thời gian, trẻ 4 tuổi nên học gì, có nên cho con học trường quốc tế