Hiện nay, vấn đề dạy tiếng Anh cho bé từ sớm đang được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Vì vậy, quá trình học tiếng Anh sẽ diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn nếu trẻ được tiếp cận với những nguồn thông tin quen thuộc xung quanh cuộc sống hàng ngày hoặc liên quan đến những sở thích của mình. Trong đó chủ đề về động vật trong tiếng Anh luôn được bố mẹ các bé áp dụng nhiều nhất bởi chúng vô cùng gần gũi với trẻ em. Quý phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới đây để tổng hợp những phương pháp dạy bé học tiếng Anh con vật hữu ích nhất!

1. Vì sao nên dạy cho bé học tiếng Anh theo chủ đề con vật

Những trẻ đang ở trong giai đoạn dưới 6 tuổi thường có khả năng tiếp thu ngoại ngữ rất tốt. Trong suốt thời điểm này, bé sẽ ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vì vậy, phụ huynh hãy tận dụng cơ hội này để dạy tiếng Anh cho con em của mình. Tuy nhiên, quý phụ huynh cũng cần có sự kiên trì và phương pháp dạy ngoại ngữ phù hợp cho trẻ.

dạy bé học tiếng Anh con vật là rất cần thiết

Tại sao việc dạy bé học tiếng Anh con vật lại cần thiết (Nguồn: firefly english center)

Đối với việc học ngoại ngữ, việc làm dày vốn từ vựng rất quan trọng. Và phương pháp đọc tên các con vật bằng tiếng Anh được rất nhiều chuyên gia và phụ huynh áp dụng và đánh giá cao. Cách dạy này giúp trẻ tiếp nhận rất nhiều kiến thức cơ bản trong quá trình làm quen và sử dụng tiếng Anh.

Ngoài ra, việc dạy trẻ học tiếng Anh thông qua cách đọc tên các loài động vật đóng góp một phần nào đó trong việc phát huy tính sáng tạo và tưởng tượng của trẻ. Đồng thời, khi trẻ được kết hợp bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tên động vật bằng tiếng Anh, trẻ sẽ duy trì khả năng ghi nhớ một cách tự nhiên và sâu sắc nhất.

>> Xem thêm:

2. Một số lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh về chủ đề con vật

Chủ đề động vật khá thu hút trẻ em, vì vậy nếu áp dụng phương pháp học tiếng Anh con vật sẽ rất thuận lợi trong việc dạy ngoại ngữ cho trẻ. Tuy nhiên, để giúp cho quá trình học ngoại ngữ của trẻ diễn ra hiệu quả và tốt nhất, phụ huynh cũng cần cân nhắc những lưu ý sau đây khi dạy bé học tiếng Anh chủ đề động vật:

  • Phụ huynh cần có sự kiên nhẫn trong việc dạy trẻ học vì trẻ đang ở trong độ tuổi quá nhỏ và vẫn chưa nhận thức tầm quan trọng của việc học. Tuyệt đối không ép trẻ học, điều này vô tình khiến trẻ bị áp lực và không có hứng thú với học tập.
  • Khi dạy trẻ học về các loài vật, bố mẹ không nên áp dụng phương pháp giáo dục truyền thống bắt trẻ học thuộc từ vựng theo số lượng, mà hãy chú trọng vào chất lượng từ vựng mà trẻ tiếp thu mỗi ngày.
  • Hãy luôn chủ động khơi gợi trí nhớ của trẻ về hình ảnh con vật đã được học trước đó. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và phát huy trí tưởng tượng của mình.
những lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh con vật

Tạo không khí thoải mái, vui vẻ khi dạy bé học tiếng Anh con vật (Nguồn: Alokiddy)

3. Phương pháp dạy bé học tiếng Anh qua các con vật hiệu quả

Nhằm thúc đẩy quá trình bé học tiếng Anh con vật thuận lợi và hình thành khả năng sử dụng tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn. iSchool xin được chia sẻ những phương pháp giảng dạy tiếng Anh thật hữu ích thông qua chủ đề con vật trong bài viết dưới đây.

3.1. Dạy bé học tiếng Anh con vật qua hình ảnh đầy màu sắc

Các bé thường có xu hướng bị thu hút bởi những hình ảnh đầy màu sắc và sinh động. Do đó, bố mẹ có thể áp dụng những hình ảnh minh hoạ bắt mắt kết hợp đọc từ vựng mỗi loài vật lặp đi lặp lại một cách rõ ràng và chi tiết nhất để kích thích khả năng tư duy của trẻ mỗi khi dạy bé học tiếng Anh con vật. Đồng thời, phụ huynh nên khuyến khích trẻ đọc theo mình để việc ghi nhớ diễn ra một cách thật tự nhiên.

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh các con vật thông qua hình ảnh sẽ dễ dàng giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, phương pháp giảng dạy này cũng không khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và áp lực. Trẻ sẽ luôn ở trong trạng thái thích thú mỗi khi được tiếp nhận các kiến thức mà bố mẹ truyền tải đến mình.

dạy bé học tiếng anh con vật qua hình ảnh

Dạy bé học tiếng Anh con vật qua các hình ảnh đầy màu sắc (Nguồn: Youtube)

3.2. Tạo cho bé một môi trường học nghe – nói tiếng Anh phù hợp

Khi dạy bé học tiếng Anh các con vật, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường học tập thật gần gũi và đầy lý thú, từ đó con trẻ sẽ có tâm lý học tập thật thoải mái và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Phụ huynh có thể áp dụng những câu hỏi tiếng Anh mỗi khi muốn bé trả lời tên một con vật nào đó, chẳng hạn như: “What is this animal?”, “What animal do you love?”. Cách làm này rất hữu ích trong việc tập luyện khả năng nghe hiểu của trẻ. Bên cạnh đó, phát âm là một yếu tố không thể thiếu trong lúc dạy trẻ học tiếng Anh. Bố mẹ cần chú ý điều chỉnh phát âm cho trẻ để trẻ hình thành kỹ năng nói tốt hơn.

Ngoài ra, cho trẻ tham gia những hoạt động ca hát, hội hoạ, diễn kịch liên quan đến chủ đề động vật cũng là một cách giúp trẻ tiếp xúc với môi trường học tiếng Anh hiệu quả.

3.3. Dạy cho bé tiếng Anh con vật qua bài hát

Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé qua bài hát được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia. Phương pháp giảng dạy này sẽ giúp trẻ được thư giãn trí não và tiếp nhận thông tin một cách thật tự nhiên. Ở độ tuổi này, trẻ thường bắt chước những gì được nhìn thấy và nghe được, vì vậy, phụ huynh hãy kiên trì cho trẻ nghe những bài hát Tiếng Anh có sử dụng từ vựng và hình ảnh về các con vật. Bé con của bạn sẽ phát huy khả năng phản xạ tự nhiên và lặp đi lặp lại lời bài hát một cách thật nhuần nhuyễn. Từ đó, từ vựng về động vật cũng tự động khắc sâu vào não bộ của trẻ.

bé học tiếng Anh con vật qua bài hát

Dạy bé học tiếng Anh con vật qua bài hát đơn giản (Nguồn: Youtube)

3.4. Cho bé xem video về các loại con vật

Bên cạnh việc cho trẻ học từ vựng con vật tiếng Anh bằng hình ảnh, các bậc phụ huynh có thể kết hợp cho trẻ xem thêm những video về động vật, để trẻ có thể hình dung được sự chuyển động, tiếng kêu, tập tính của con vật đó. Điều này không những giúp từ vựng “khắc sâu” vào não bộ trẻ  mà còn mang lại những kiến thức cuộc sống cơ bản cho trẻ, giúp trẻ cảm thấy hứng thú với môi trường tự nhiên xung quanh mình và phát triển tư duy một cách tốt nhất.

3.5. Dạy bé học tiếng Anh con vật qua thẻ từ vựng

Học tiếng Anh con vật qua thẻ từ vựng là phương pháp học phổ biến hiện nay được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Trẻ sẽ được ghi nhớ từ vựng lâu hơn nhờ vào những tấm thẻ đính kèm hình ảnh con vật đầy màu sắc và tên của chúng.

Bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng những thẻ học có hình ảnh rõ nét, chữ to, rõ ràng để khi tráo thẻ nhanh, hình ảnh vẫn “in sâu” vào tâm trí của bé. Trong lúc dạy con học, bố mẹ hãy hỏi trẻ những câu hỏi tiếng Anh và để trẻ nhìn tranh trả lời. Khi trẻ trả lời đúng, bố mẹ hãy dành tặng những lời khen để khích lệ tinh thần bé, hãy động viên và kiên nhẫn dạy lại trẻ khi trẻ trả lời sai.

Bài viết trên đây là những chia sẻ chi tiết về các phương pháp dạy bé học tiếng Anh con vật mà iSchool muốn gửi đến các bậc phụ huynh. Hy vọng, bố mẹ sẽ tìm được một phương dạy tiếng Anh hiệu quả nhằm mang đến những kiến thức bổ ích cho con em của mình. Đồng thời, tạo cho bé một môi trường học tiếng Anh thật vững chắc.

Nếu quan tâm đến các chương trình học, đặc biệt là tiếng Anh cho bé, quý phụ huynh có thể liên hệ với phòng Tuyển sinh của iSchool để được hỗ trợ và đặt lịch hẹn đến tham quan trường qua 2 hình thức sau:

>> Tham khảo thêm:

Tags: phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học, dạy bé học số, dạy bé học toán lớp 1, dạy bé viết chữ cái, dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10, dạy bé viết số, cách dạy bé đánh vần

Facebook | Instagram | Youtube | Linkedin