Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, giúp mỗi người kết nối tốt hơn với thế giới xung quanh. Hiểu được điều đó, nhiều bậc phụ huynh đã chọn rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học từ sớm. Trong bài viết dưới đây, iSchool sẽ gợi ý chi tiết cho bố mẹ những nội dung về kỹ năng này để giúp con khéo léo, tự tin và có cơ hội phát triển tốt hơn.

>> Xem thêm: 12 kỹ năng sống cho trẻ

1. Nên giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học khi nào?

Ngay từ khi bé chào đời, giao tiếp đã là một kỹ năng giúp bé tồn tại và phát triển. Qua giao tiếp bằng mắt, bằng tiếng khóc, cử động tay chân… bé đã gián tiếp “thông báo” cho bố mẹ về điều bé muốn thể hiện. Khi bé nói được nhiều hơn ở độ tuổi lên 3, bố mẹ nên bắt đầu dạy những kỹ năng ứng xử cho trẻ. Điều này không những giúp trẻ vận dụng ngôn ngữ thành thạo mà còn rèn luyện cho con cách ứng xử trong mỗi trường hợp.

Những tín hiệu ngôn ngữ của con được hiểu và phản hồi sẽ giúp con tự tin hơn vào bản thân cũng như biết cách kết nối với những người xung quanh. Do đó, có thể nói kỹ năng giao tiếp là một năng lực cần thiết và quan trọng giúp trẻ mở rộng mối quan hệ từ gia đình đến xã hội.

>> Xem thêm:

giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học

Giáo dục kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học ngay từ sớm giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn

2. Các kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học nên được rèn luyện từ sớm

Ông cha ta có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, nghĩa là sau việc học ăn để lớn, học nói và nói sao cho lịch sự, lễ phép là điều không thể chậm trễ. Theo đó, iSchool đã nghiên cứu và tổng hợp những nội dung cần thiết trong kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học mà bố mẹ nên dạy cho bé từ sớm.

>> Tham khảo thêm:

2.1. Tôn trọng người lớn tuổi

Tôn trọng người lớn tuổi là nội dung quan trọng trong giao tiếp cơ bản. Do đó, khi giao tiếp với bất kỳ người lớn tuổi nào trẻ nên sử dụng kính ngữ, có chủ ngữ vị ngữ khi xưng hô. Điều này giúp bé hình thành thói quen khi giao tiếp giúp bé lịch sự, lễ phép, được nhiều người yêu mến hơn.

Một số trẻ có thói quen gật, lắc đầu và trả lời trống không, bố mẹ cần quan sát, nhắc nhở bé và dành lời khen cho bé mỗi khi bé tiến bộ. Đồng thời, bố mẹ hãy làm gương cho bé để việc giao tiếp với người lớn trở nên lịch sự và tự nhiên hơn.

dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học - tôn trọng người lớn tuổi

Dạy trẻ biết tôn trọng người lớn tuổi (Nguồn: Tu Thuoc24h)

2.2. Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

Bên cạnh việc dạy cho trẻ “gọi dạ, bảo vâng”, “đi thưa về gửi” cũng là điều cần ưu tiên trong kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học. Bố mẹ cần bảo ban và thực hiện mẫu để bé biết cách ứng xử tốt hơn. Ví dụ, khi đến chơi nhà ông bà hoặc người lớn tuổi cần chào hỏi bằng một câu đơn giản như: “Cháu chào ông bà ạ” và khi ra về sẽ nói: “Thưa ông bà cháu về ạ”. Đây được xem là bài học đầu đời của mỗi đứa trẻ, vì vậy hãy rèn luyện cho con từ sớm để bé lễ phép và có đức tính tốt hơn.

>> Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

Chào hỏi lễ phép là một trong những kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học bố mẹ cần dạy cho bé từ sớm

2.3. Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Lời cảm ơn và xin lỗi là những câu nói không thể thiếu trong giao tiếp. Trẻ cần biết cảm ơn khi nhận được quà và sự giúp đỡ từ người khác; cần biết gửi lời xin lỗi khi vô tình gây ra lỗi với người xung quanh. Tuy nhiên, lời nói đó cần thể hiện được sự chân thành qua thái độ của trẻ. Do đó, để trẻ có thể nhận thức rõ ràng khi nào cần cảm ơn, khi nào cần xin lỗi, bố mẹ có thể nhẹ nhàng phân tích và gợi ý cho bé.

Dạy cho trẻ thói quen này sẽ giúp trẻ văn minh, lịch sự và hình thành nhân cách tốt. Khi bé đã thực tự thực hiện điều này, bé sẽ ngày càng được nhiều người yêu quý, tạo nền tảng tốt cho sự phát triển của bé trong tương lai.

>> Tìm hiểu thêm: Kỹ năng sống “Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi”

2.4. Dạy trẻ cách giao tiếp lịch sự

Khi gặp người lớn tuổi, bố mẹ cần dạy cho bé cách giao tiếp lịch sự. Nếu được mọi người xung quanh quan tâm, hỏi thăm, bé cần đối đáp nhã nhặn, không tranh lời của người khác và không im lặng khi được hỏi. Theo đó, bố mẹ cần tập cho bé những câu trả lời ngắn nhưng đầy đủ nội dung và dần tự lập khi giao tiếp.

dạy kỹ năng giao tiếp lịch sự cho trẻ tiểu học

Dạy trẻ giao tiếp một cách lịch sự

2.5. Lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác

Bên cạnh kỹ năng nêu ra suy nghĩ, quan điểm của mình, kỹ năng lắng nghe cũng cực kỳ quan trọng trong giao tiếp. Lắng nghe giúp bé điềm tĩnh hơn, biết đánh giá, nhìn nhận vấn đề và tôn trọng người khác. Bố mẹ nên dạy kỹ năng giao tiếp này cho trẻ tiểu học để bé ứng xử văn minh và được nhiều người tôn trọng hơn.

2.6. Dạy trẻ giữ trật tự nơi công cộng

Ở những nơi công cộng như trường học, bệnh viện… bố mẹ hãy dạy cho trẻ biết cách giữ trật tự và biết cách giao tiếp đúng mực. Hãy giải thích cho trẻ biết lý do không nên làm ồn hoặc việc nói to sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mọi người xung xanh để bé nhận thức và hình thành thói quen lâu dài. Khi bố mẹ không cần phải nhắc nhở bé điều này, chứng tỏ bé đã tự ý thức được và ngày càng trưởng thành hơn.

2.7. Dạy trẻ cách trình bày ý kiến trước đám đông

Một trong những kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học mà bạn cần dạy cho con chính là cách trình bày ý kiến trước đám đông. Học cách giao tiếp trước đám đông giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn khi phát biểu, trao đổi trước nhiều người. Điều này thực sự hữu ích cho bé trong quá trình học tập và trong cuộc sống.

Ngược lại, thiếu kỹ năng thuyết trình, trình bày trước đám đông sẽ cản trở bé phát triển. Do đó, bố mẹ hãy khuyến khích bé nêu quan điểm của mình, tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục… Đồng thời, hãy khen khi trẻ tiến bộ và đưa ra những gợi ý về cách giải quyết mỗi khi bé gặp vấn đề khó.

Dạy bé kỹ năng trình bày ý kiến trước đám đông

Dạy trẻ cách trình bày quan điểm, ý kiến trước đám đông

2.8. Dạy trẻ giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể (ánh mắt, cử chỉ)

Giao tiếp bao gồm giao tiếp bằng ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ (giao tiếp hình thể). Giao tiếp hình thể với những cử chỉ và ánh mắt cũng là một cách truyền tải thông tin ấn tượng đến mọi người. Bố mẹ có thể dạy bé bằng cách hướng dẫn trẻ nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi nói chuyện. Bên cạnh đó, phụ huynh nên khuyên trẻ không dùng tay chỉ trỏ vào mặt người khác để giữ phép lịch sự. Bố mẹ có thể luyện tập cùng con để con dần hình thành thói quen ngay từ khi còn nhỏ.

2.9. Biết cách giao tiếp với bạn bè

Thêm một kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học mà bố mẹ cần dạy trẻ chính là cách giao tiếp với bạn bè. Khi nói chuyện với những người bạn, bé cần có thái độ, cách xưng hô phù hợp như “cậu – tớ”, “bạn – mình” để tăng sự gắn kết bạn bè.

Bên cạnh đó, khi nói chuyện với bạn, bé cần nói với âm lượng vừa phải, không la hét hay sử dụng lời nói xúc phạm bạn. Nếu có mâu thuẫn xảy ra, bố mẹ nên dạy cho con cách giải quyết văn minh, không được nói tục, chửi bậy hay gây tổn thương cho bạn. Bé cần hiểu tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình, từ đó có cách ứng xử thông minh giúp bé xây dựng tình bạn tốt hơn.

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học - giao tiếp với bạn bè

Kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học – cách giao tiếp với bạn bè

2.10. Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp với người lạ

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bé học cách tự vệ trước các nguy hiểm tiềm ẩn trong cuộc sống. Trẻ cần được dạy cách ứng xử thông minh, lịch sự nhưng vẫn giữ khoảng cách với người lạ. Lúc này, từ chối cũng là một kỹ năng quan trọng giúp bé nói không với những lời mời, lời dụ dỗ, từ đó tránh cho bé các trường hợp gây tổn hại đến tâm lý và sức khỏe.

Về kỹ năng này, bên cạnh sự nhắc nhở của bố mẹ, cần có sự đồng hành của nhà trường. Các buổi sinh hoạt ngoại khóa về kỹ năng phòng vệ sẽ giúp bé ứng xử thông minh hơn với người lạ.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học là điều trọng trong quá trình giáo dục kỹ năng sống cho con. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, iSchool đã giúp bạn biết thêm về những nội dung cần dạy cho trẻ trong kỹ năng năng giao tiếp, từ đó giúp trẻ trở thành người văn minh, khéo léo và nhanh nhạy hơn trong cuộc sống.

Quý phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về iSchool cũng như tham khảo thêm về các phương pháp giáo dục cho trẻ có thể liên hệ với iSchool để được tư vấn chi tiết hơn hoặc đặt lịch hẹn tham quan trường thông qua 2 cách thức sau:

  • Hotline: 0789.166.588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Bài viết liên quan:

Tags: dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi, kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng xã hội, dạy trẻ kỹ năng bảo vệ môi trường, kỹ năng sinh tồn cho trẻ, sách vải kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng làm việc nhóm