Màu sắc là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, việc dạy bé nhận biết màu sắc từ khi còn nhỏ cũng chính là bước tiến lớn giúp con rèn luyện và phát triển được tư duy sáng tạo, trí tuệ, kỹ năng ngôn ngữ của bản thân. Để tìm hiểu thêm về các cách dạy bé nhận biết màu sắc, hãy cùng iSchool tham khảo bài viết sau đây.

>> Tham khảo thêm:

Khi nào bố mẹ nên dạy bé nhận biết màu sắc?

Ngay từ những năm đầu đời, các bé đã biết chú ý đến sự tương phản của những màu sắc cơ bản như đỏ hay đen. Vì vậy, ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé nhận biết màu sắc ngay từ lúc con mới biết đi – khoảng 18 tháng tuổi, mặc dù ở độ tuổi này, bé chưa thể hiểu hoàn toàn các khái niệm màu sắc cơ bản. Ba mẹ cũng có thể không cần chờ đến khi bé 18 tháng tuổi mới bắt đầu dạy. Trên thực tế, ngay từ khi bé bắt đầu biết chú ý đến lời nói thì ba mẹ đã có thể bắt đầu quá trình dạy con nhận biết màu sắc thông qua những cuộc trò chuyện hàng ngày.

Ví dụ, nếu bé lấy quả bóng màu đỏ, ba mẹ có thể nói rằng “Con đã chọn quả bóng màu đỏ rồi đấy! Quả bóng đó là màu đỏ”. Đây chính là những “dữ liệu” giúp con xây dựng được các khái niệm đầu tiên về màu sắc cũng như thế giới xung quanh.

Khi nào bố mẹ nên dạy bé nhận biết màu sắc

Ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé nhận biết màu sắc ngay từ lúc con mới biết đi – khoảng 18 tháng tuổi (Nguồn: Monkey)

Các nguyên tắc dạy trẻ nhận biết màu sắc cơ bản

Để dạy bé nhận biết màu sắc một cách chính xác và hiệu quả, có một số nguyên tắc mà ba mẹ cần phải tuân thủ:

  • Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc dạy con nhận biết những màu sắc cơ bản trước khi đi vào các màu sắc phức tạp hơn. Như vậy, bé sẽ hiểu rõ và nhận biết được sự khác nhau giữa các màu sắc cơ bản như đỏ, vàng, xanh lam, xanh lá cây, cam và tím.
  • Tiếp theo, hãy tạo điều kiện cho bé tiếp xúc và lặp lại nhiều lần với mỗi màu sắc. Bằng cách này, bé có thể ghi nhớ và nhận biết màu sắc một cách tốt hơn.
  • Cuối cùng, hãy tập trung vào việc giảng dạy từng màu sắc cụ thể một cách rõ ràng. Ngoài ra, ba mẹ nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản, cụ thể để mô tả mỗi màu sắc..

Tuân thủ những nguyên tắc này sẽ giúp bé nhận biết màu sắc một cách chính xác và nhanh chóng hơn.

Cách dạy bé nhận biết màu sắc đơn giản hiệu quả

Giúp bé nhận được màu sắc có rất nhiều cách, tuy nhiên dưới đây là 9 cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất mà ba mẹ cần biết.

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua đồ ăn

Thông thường, các món ăn cho bé không chỉ hấp dẫn vị giác mà còn hấp dẫn cả thị giác. Vì vậy, ba mẹ có thể tận dụng thời gian chuẩn bị bữa ăn hoặc trong quá trình ăn để dạy bé nhận biết màu sắc.

Bằng việc chỉ cho bé nhìn các nguyên liệu, rau củ hoặc từng món ăn và hỏi bé màu sắc của chúng, ba mẹ đã có thể giúp bé bước đầu nhớ được các màu sắc thông dụng.

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua đồ ăn

Dạy bé nhận biết màu sắc qua thức ăn hàng ngày

Dạy bé học màu sắc qua hình ảnh

Các bức ảnh thường có rất nhiều màu sắc khác nhau để bé học tập. Ba mẹ hoàn toàn có thể kết hợp việc kể chuyện cho bé và giới thiệu thêm thông tin về mỗi hình ảnh nhằm tăng hiểu biết cho con. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, chỉ nên dạy bé phân biệt 2 đến 3 màu sắc trong mỗi hình.

Dạy bé học màu sắc qua hình ảnh

Dạy bé nhận biết màu sắc qua hình ảnh giúp em tăng khả năng hiểu biết của bản thân

Dạy bé nhận biết màu sắc bằng kẹo màu

Những viên kẹo ngọt ngào và nhiều màu sắc rất dễ gây hứng thú cho trẻ. Dạy trẻ nhận biết màu sắc thông qua màu kẹo cũng là một cách đơn giản. Ba mẹ chỉ cần nói với con như “Hãy lấy cho mẹ một viên kẹo màu đỏ”, “Mẹ cho con một viên kẹo màu đỏ” để thúc đẩy sự nhận diện màu sắc của bé tốt hơn.

Sử dụng phần mềm, app nhận biết màu sắc

Dạy bé nhận biết màu sắc thông qua việc sử dụng phần mềm hay ứng dụng nhận biết màu sắc là một cách khá hiệu quả. Ba mẹ có thể tải về các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng để bé chơi. Các ứng dụng này thường yêu cầu bé chạm vào màu sắc được yêu cầu để trả lời câu hỏi hoặc hoàn thành nhiệm vụ. Điều này có thể giúp bé rèn luyện khả năng nhận biết và phân biệt các màu sắc tốt hơn.

Cùng bé tô màu cho tranh

Những hộp màu hoặc công cụ phục vụ cho hội hoạ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để khuyến khích khả năng sáng tạo, phát triển năng khiếu của bé và giúp bé nhận biết màu sắc một cách tốt nhất.

Ba mẹ hãy lựa chọn các loại bút sáp, bút lông có nhiều màu sắc khác nhau. Sau đó, trong quá trình tô màu, hãy dạy bé gọi tên các màu sắc để bé nhận biết và ghi nhớ hiệu quả.

Cùng bé tô màu cho tranh

Cùng bé tô màu cho tranh vẽ là một trong những cách dạy bé nhận biết màu sắc đơn giản, giúp bé nhận biết và ghi nhớ màu nhanh hơn

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua video, bài hát hàng ngày

Ba mẹ có thể tìm kiếm các video hoặc bài hát trên internet để dạy bé nhận biết màu sắc. Bằng cách hát cùng bé và chỉ tay vào các vật thể hoặc hình ảnh có màu sắc tương ứng trong video, bạn sẽ giúp trẻ kết hợp âm nhạc với màu sắc và tạo ra trải nghiệm học tập đầy thú vị nhằm ghi nhớ lâu dài hơn.

Dạy bé học màu sắc bằng đồ chơi

Kết hợp học và chơi giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. Những món đồ chơi dành cho trẻ thường có thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau. Chính vì vậy ba mẹ hoàn toàn có thể sử dụng chúng để dạy bé nhận biết màu sắc.

>> Tham khảo thêm:

Dạy bé học màu sắc bằng đồ chơi

Dạy bé nhận biết màu sắc qua đồ chơi giúp bé tăng khả năng phản xạ, nhận biết và ghi nhớ các màu sắc nhanh hơn

Trò chơi mặc đồ theo gợi ý màu sắc

Để thực hiện trò chơi này giúp bé nhận biết màu sắc, ba mẹ có thể chọn ra các bộ đồ với màu sắc đa dạng. Sau đó, hãy gợi ý cho bé lựa chọn đồ với màu sắc cụ thể. Ví dụ “hôm nay chúng ta mặc đồ màu đỏ”,… Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng nhận biết màu sắc và gắn kết với khái niệm màu sắc toàn diện thông qua hoạt động thực tế.

Dạy trẻ học màu sắc bằng bột nặn màu

Một gợi ý khác để đa dạng hóa các hoạt động học cho trẻ là sử dụng bột nặn có màu sắc. Khi muốn dạy trẻ nhận biết một màu cụ thể, ba mẹ có thể cho trẻ chơi với bột nặn mang màu đó. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể đặt ra những yêu cầu như “con có thể giúp mẹ nặn 2 viên kẹo màu vàng được không?” nhằm thúc đẩy bé phát triển trí tuệ thông qua việc kết hợp giữa màu sắc và tạo hình đầy thú vị.

Dạy bé nhận biết màu sắc cùng các hoạt động tại iSchool

Ở độ tuổi còn nhỏ, các bé luôn mang tinh thần muốn tìm tòi và học hỏi nhiều điều trong cuộc sống. Hiểu được điều này, trường hội nhập quốc tế iSchool luôn đem đến nhiều hoạt động đầy thú vị để giúp các em rèn luyện và phát triển các kỹ năng sống một cách toàn diện hơn.

Cụ thể, iSchool sẽ thường xuyên tổ chức các lễ hội đầy màu sắc cùng với nhiều trò chơi hấp dẫn nhằm tạo trải nghiệm thực tế cho học sinh, đặc biệt là hoạt động Summer Camp. Thông qua các hoạt động này cũng giúp các bé có thể khám phá bản thân, mở rộng các mối quan hệ, phát triển kỹ năng làm việc nhóm và hơn hết chính là giúp bé nhận biết được màu sắc một cách dễ dàng nhất.

Với sức mệnh đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam đạt chuẩn mực về đạo đức, vững vàng kiến thức, giàu kỹ năng; năng động và sáng tạo, iSchool đã không ngừng xây dựng môi trường học tập, vui chơi bổ ích cho học sinh. Do đó, hãy để iSchool và Summer Camp tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ và đầy màu sắc cho trẻ trong mùa hè này!

Để tìm hiểu thêm về chương trình giảng dạy, phương pháp giáo dục, các hoạt động phát triển tư duy, năng khiếu cho trẻ… tại iSchool, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn tuyển sinh của iSchool để được giải đáp chi tiết qua 2 hình thức sau:

Dạy bé nhận biết màu sắc cùng Summer Camp tại iSchool

Dạy bé nhận biết màu sắc cùng Summer Camp tại iSchool

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, việc hỗ trợ bé nhận biết màu sắc là một bước quan trọng để thúc đẩy sự phát triển nhận thức và kỹ năng giao tiếp của bé. Thông qua bài viết trên, iSchool hy vọng có thể mang đến cho ba mẹ những thông tin hữu ích cùng với các cách dạy bé nhận biết màu sắc hiệu quả nhất.

>> Các bài viết cùng chủ đề:

Tags: cách dạy con, dạy con tự lập, dạy tiếng anh cho bé, dạy bé viết số, dạy bé học số đếm, dạy bé ghép chữ, cách dạy bé đánh vần, dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10