Nhiều phụ huynh cho rằng dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi là quá sớm. Tuy nhiên, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành tính cách và những thói quen tốt. Đồng thời, dạy kỹ năng sống cho trẻ từ sớm sẽ giúp trẻ biết tự lậpphát triển tư duy tốt hơn. Bài viết dưới đây là một số kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi mà bố mẹ có thể tham khảo để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về mọi mặt.  

>> Tham khảo thêm:

Nhóm kỹ năng sống giao tiếp, ứng xử cho trẻ 2 tuổi

2 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu nói được những từ ngắn và thường hay bắt chước theo cách nói chuyện của người lớn. Đây được xem là giai đoạn khá quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành khả năng giao tiếp và phát triển ngôn từ. Bố mẹ có thể nói thật chậm, lý giải cho trẻ nghe ý nghĩa của từng từ và dạy cho trẻ một số kỹ năng giao tiếp cơ bản dưới đây.

>> Xem thêm: 

dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi - kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi – Nhóm kỹ năng giao tiếp, ứng xử với bạn bè và những người xung quanh

Dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép

Bố mẹ nên dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép và ngoan ngoãn với người lớn. Chẳng hạn như dạy trẻ chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn hơn hay cảm ơn khi được cho đồ. Bố mẹ cũng nên dạy bé hình thành thói quen vòng tay hoặc cúi đầu chào. Đồng thời, bố mẹ nên khen trẻ sau mỗi hành động đúng để khuyến khích trẻ.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi - kỹ năng chào hỏi lễ phép

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi – Kỹ năng chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn

Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc

Sau khi dạy trẻ cách chào hỏi lễ phép, bố mẹ cũng cần dạy cho trẻ cách nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc. Bố mẹ nên dạy trẻ nói “cảm ơn” khi nhận được sự quan tâm từ người lớn, bạn bè… hay nói “xin lỗi” khi làm sai. Bố mẹ nên dạy con nói rõ chữ và đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ như “cháu cảm ơn cô”, “con xin lỗi ông bà”, “con xin lỗi chú”…

Dạy trẻ học cách tôn trọng người khác

Để có thể dạy trẻ cách tôn trọng người khác thì bố mẹ phải làm gương cho bé noi theo. Chẳng hạn như bố mẹ nên chào hỏi lịch sự với những người lớn tuổi khi đến nhà người lạ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên dạy cho trẻ cách cư xử lịch sự, không la hét hay nói quá to, không được sử dụng đồ của người khác nếu như chưa được sự cho phép.

dạy trẻ 2 tuổi học cách tôn trọng người khác

Dạy trẻ đáp lại khi được chào tạm biệt cũng là một cách để giúp bé hình thành thói quen tốt và biết cách tôn trọng người khác

Dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc

Phụ huynh nên dạy cho trẻ cách để phân biệt các cảm xúc, ví dụ như yêu, ghét, vui, buồn, tức giận… vì ở giai đoạn này trẻ chưa thể phân biệt được chính xác các cảm xúc này. Việc thể hiện cảm xúc sẽ giúp bố mẹ hay những người xung quanh hiểu được con đang mong muốn điều gì.

Đồng thời, phụ huynh cũng nên dạy con cách quan sát cảm xúc của người khác để có cách cư xử phù hợp. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng những từ ngữ như: “Bố mẹ rất vui khi con vâng lời”, “Hôm nay bố mẹ rất buồn khi con nói dối đấy”… để giúp con nhận ra sự khác nhau của từng cảm xúc.

dạy cho trẻ 2 tuổi biết cách thể hiện cảm xúc

Dạy cho bé cách biểu đạt cảm xúc của chính mình là cách để bố mẹ hiểu được mong muốn của con

Dạy trẻ biết chia sẻ

Chia sẻ cũng là một trong những kỹ năng xã hội mà bố mẹ nên dạy cho trẻ. Thông qua kỹ năng này, trẻ sẽ học được cách thấu hiểu và đồng cảm với những người xung quanh. Bố mẹ có thể dạy cho trẻ biết chia sẻ qua những hành động nhỏ nhất như chia sẻ đồ chơi, thức ăn, đồ uống cùng với bạn…  

>> Có thế bố mẹ quan tâm: Top 9 trường dạy kỹ năng sống cho trẻ tốt nhất TPHCM

Nhóm kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ 2 tuổi

Như đã đề cập, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi sẽ giúp bé tự lập và học được cách tự chăm sóc bản thân. Tự chăm sóc bản thân chính là một trong những kỹ năng sống đầu đời mà bố mẹ nên dạy cho trẻ. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết trong nhóm kỹ năng tự chăm sóc bản thân mà bố mẹ nên dạy cho trẻ 2 tuổi.

>> Tham khảo thêm:

Dạy trẻ tự ăn cơm

Khi bé được 2 tuổi, bé đã có thể dùng muỗng để ăn mặc dù còn khá vụng về. Chính vì vậy, bố mẹ nên làm mẫu cho bé làm theo và phải thật kiên nhẫn đợi bé ăn xong. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cho trẻ dùng thêm một số dụng cụ tập ăn dành cho bé trên 1 tuổi.

dạy cho bé cách tự ăn cơm

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi – Dạy trẻ tự ăn cơm

Dạy trẻ tự thay đồ

Trẻ ở độ tuổi này đã có thể tự thay đồ khi tắm hoặc khi bị dính bẩn. Đồng thời, trẻ cũng có thể tự chọn quần áo vì thế bố mẹ nên để bé tự lựa chọn cho mình những bộ đồ mà trẻ thích. 

Bố mẹ cũng nên dạy cho con cách phân biệt các loại áo quần. Chẳng hạn như quần áo dài tay, quần áo cộc, quần áo đi học, áo khoác… Cùng với việc lựa chọn quần áo, bố mẹ nên để cho trẻ tự chuẩn bị giày, dép, mũ và khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi - tự thay đồ

Bố mẹ nên dạy cho trẻ cách tự thay quần áo (Nguồn: Chikids)

Dạy trẻ tự sắp xếp đồ chơi

Sắp xếp đồ chơi sau khi chơi là một trong những kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi cần thiết mà bố mẹ cần dạy cho trẻ. Kỹ năng này giúp bé hình thành thói quen gọn gàng và rèn luyện tính tự lập cho bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé sắp xếp đồ chơi gọn gàng lên kệ hoặc cho vào giỏ để dễ tìm kiếm hơn.

Dạy trẻ tự đi dép

Trẻ 2 tuổi thường hay mang dép ngược vì bé vẫn chưa thể phân biệt được bên phải và bên trái. Chính vì vậy, phụ huynh cần hướng dẫn cho bé cách phân biệt. Đồng thời, bố mẹ nên dạy con để dép đúng nơi, điều này sẽ giúp bé tạo thành thói quen ngăn nắp và giúp con tự giác hơn về sau.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi - tự đi dép

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi – Tự mang giày dép (Nguồn: Noskhe)

Nhóm kỹ năng sống giữ gìn vệ sinh cho trẻ 2 tuổi

Ai cũng biết việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi là rất quan trọng, đặc biệt là kỹ năng bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh ngay từ sớm. Đồng thời, trẻ sẽ tự học cách kỷ luật bản thân đối, hình thành lối sống đẹp và được mọi người quý mến.

Dạy trẻ biết cách tự đi vệ sinh

Trong giai đoạn này, trẻ đã có thể tự đi vệ sinh. Vì vậy, bố mẹ nên dạy cho trẻ đi vệ sinh đúng chỗ và sau khi đi cần dội nước sạch. Bố mẹ có thể mua bệ ngồi toilet dành cho trẻ em hoặc cho bé sử dụng bô.

Dạy bé cách dọn dẹp và để rác đúng nơi quy định

2 tuổi là giai đoạn bé đã bắt đầu ý thức được những việc xảy ra xung quanh, vì thế bố mẹ nên dạy cho con biết cách dọn dẹp và đổ rác vào đúng nơi quy định. Bố mẹ có thể cho bé làm các việc nhẹ, phù hợp với độ tuổi như đổ rác đúng nơi, mang chén đĩa bị bẩn để cho vào chậu rửa, lau bàn… 

dạy trẻ 2 tuổi bỏ rác đúng nơi quy định

Dạy trẻ bỏ rác đúng nơi quy định sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bé ngay từ nhỏ (Nguồn: Trường Oxford Hà Nội)

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool với các chương trình dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool được thành lập với sứ mệnh đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam đạt chuẩn về nhân cách, kiến ​​thức vững chắc và kỹ năng phong phú. Đồng thời, iSchool mong muốn học sinh luôn năng động, sáng tạo, có khả năng tạo nền tảng vững chắc cho việc tự học suốt đời và sẵn sàng phụng sự cho xã hội. Định hướng cho học sinh chọn nghề nghiệp theo năng lực, sở thích và xu thế phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, iSchool cũng là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển phương pháp giáo dục ITL Plus. Với phương pháp giáo dục này, học sinh sẽ được học tập và phát triển năng lực của bản thân một cách toàn diện. iSchool cũng ứng dụng các công nghệ hiện đại vào trong quá trình giảng dạy để tạo hứng thú cho học sinh. 

Quý phụ huynh có thể liên hệ với phòng Tuyển sinh của iSchool để được tư vấn chi tiết hơn về các chương trình học, các hoạt động thực tế dành cho học sinh tại đây. Từ đó, bố mẹ có thể lựa chọn cho bé một môi trường học phù hợp. Phụ huynh có thể liên hệ qua các hình thức dưới đây:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn
iSchool với các bài học về kỹ năng sống cho trẻ

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool với các chương trình đào tạo về kỹ năng sống dành cho trẻ

Bài viết trên đây là những chia sẻ của iSchool về các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 2 tuổi mà bố mẹ nên dạy cho bé từ sớm. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp các bậc phụ huynh phần nào hiểu hơn về tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 2 tuổi. Qua đó, phụ huynh sẽ biết lựa chọn cách dạy con thông minh để giúp con phát triển một cách tốt nhất.

>> Phụ huynh có thể tham khảo thêm: