Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những đặc điểm và tính cách khác nhau. Việc phân loại rạch ròi không phải lúc nào cũng hợp lý. Tuy nhiên, trẻ thường thể hiện những phẩm chất của một loại tính cách nổi bật hơn so với những loại khác. Dưới đây, iSchool sẽ cùng quý phụ huynh giải mã các loại tính cách của trẻ một cách cụ thể, để giúp bố mẹ hiểu con và có cách dạy con tốt hơn.

>> Tìm hiểu thêm:

Nhóm tính cách hướng ngoại

Hướng ngoại là một trong năm đặc điểm tính cách của thuyết tính cách Big Five. Trẻ có tính hướng ngoại cao sẽ thích giao lưu với mọi người, thích tham gia hoạt động xã hội và tràn đầy năng lượng. Trẻ có đặc điểm hoạt ngôn, hòa đồng, tự tin là chính thế mạnh giúp trẻ lan tỏa nguồn năng lượng đến mọi người xung quanh và được nhiều người yêu mến.

Để giúp trẻ thuộc nhóm tính cách hướng ngoại phát triển, bố mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động được tổ chức theo hình thức nhóm hoặc mang tính cộng đồng. Đây chính là môi để trẻ tương tác với mọi người. Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên cổ vũ và động viên trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ thêm tự tin, khai thác được lợi thế của bản thân và tạo ra những giá trị tích cực cho bản thân và cộng đồng.

>> Xem thêm: Những tính cách khả năng của trẻ 5 tuổi

tính cách hướng ngoại của trẻ

Trẻ có tính hướng ngoại cao sẽ thích giao lưu với mọi người

Nhóm tâm lý nhạy cảm

Trẻ có tâm lý nhạy cảm thường cảm nhận thế giới xung quanh bằng lăng kính của cảm xúc. Theo số liệu thống kê, những người nhạy cảm chiếm khoảng 20 – 25% dân số nói chung. Do đó, việc trẻ có tính cách nhạy cảm là điều không hiếm gặp.

Đặc trưng của trẻ thuộc nhóm tính cách này là thường sống cảm xúc. Trẻ có xu hướng quan tâm và đồng cảm với mọi người, đồng thời dễ dàng nhận thấy những thay đổi nhỏ từ xung quanh mà những đứa trẻ khác thường bỏ lỡ. Sự nhạy cảm này giúp trẻ chiếm được sự tin yêu của mọi người, song cũng gặp phải không ít thách thức.

Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc, trẻ có thể rơi vào trạng thái tự ti, lo âu, dễ dàng nản chí so với mục tiêu ban đầu. Thậm chí, nếu trẻ không được quan tâm và kết nối sẽ dễ rơi vào trầm cảm.

Để giúp trẻ thuộc nhóm tính cách nhạy cảm phát triển, bố mẹ cần trở thành người bạn của con, cùng con vượt qua những cảm xúc tiêu cực, đồng thời kiên nhẫn hướng dẫn trẻ hoàn thành những mục tiêu nhỏ. Khi trẻ có những hành động tốt, những bước tiến mới, bố mẹ đừng quên dành lời khen cho trẻ. Đây chính là “liều thuốc” hiệu nghiệm giúp trẻ tự tin hơn, sẵn sàng thử thách, khám phá và phát huy thế mạnh của bản thân.

>> Xem thêm: Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Trẻ có tính cách nhạy cảm

Trẻ có tính cách nhạy cảm thường cảm nhận thế giới xung quanh bằng cảm xúc

Trẻ thuộc nhóm tính cách dễ chịu

Tính cách của trẻ thuộc nhóm dễ chịu thường có xu hướng dễ thỏa hiệp và chấp nhận yêu cầu của người khác mà ít khi từ chối. Trẻ có tính cách này dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, điểm bất lợi cho trẻ là dễ bị người khác lợi dụng, chi phối.

Với trẻ thuộc nhóm tính cách này, phụ huynh nên tạo cho trẻ cơ hội được tự mình quyết định và khuyến khích con giải thích về lựa chọn của mình. Cụ thể, bố mẹ có thể cho bé tự quyết về vấn đề đi đâu, mặc đồ màu gì, nên tô màu gì… từ đó, rèn luyện tính quyết đoán cho trẻ cũng như xác định được sở thích của trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ nên dạy trẻ cách phân tích và đặt câu hỏi tại sao đối với những yêu cầu từ người khác. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách cân nhắc các điều kiện trước khi đưa ra quyết định và rèn luyện tư duy phản biện. Với việc áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp trẻ tiết chế và thể hiện tính cách của bản thân khéo léo hơn.

Trẻ thuộc nhóm tính cách dễ chịu

Trẻ thuộc nhóm tính cách dễ chịu có xu hướng dễ thỏa hiệp

Nhóm tính cách cởi mở, tận tâm của trẻ

Trẻ có tính cách tận tâm có xu hướng thể hiện sự tỉ mỉ, chu đáo, cẩn thận trong các hoạt động hàng ngày. Trẻ thuộc nhóm này thường quan tâm đến mọi người xung quanh, sẵn sàng chia sẻ cùng người khác và thường chú ý đến đến các chi tiết nhỏ.

Để trẻ thuộc nhóm tính cách này phát triển, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội. Những hoạt động như thiện nguyện, bảo vệ động vật, bảo vệ môi trường… sẽ nuôi dưỡng và phát huy những tố chất tốt đẹp của trẻ. Đồng thời, thông qua những hoạt động này, trẻ được học thêm nhiều kiến thức mới và phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng quan sát, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,…

tính cách của trẻ - tận tâm

Trẻ có tính cách tận tâm có xu hướng thể hiện sự tỉ mỉ, chu đáo

Nhóm tính cách sẵn sàng trải nghiệm

Sẵn sàng trải nghiệm là một trong những tính cách của trẻ mà bố mẹ cần biết. Đặc điểm của trẻ có tính cách này là sự cởi mở, hào hứng, thích thú khi tìm tòi và có những trải nghiệm mới, không sợ khó, sợ bẩn. Những đứa trẻ thiên về tính cởi mở trong trải nghiệm thường gan dạ, quyết đoán, luôn tò mò về thế giới xung quanh và giàu trí tưởng tượng.

Việc thể hiện sự cởi mở với những trải nghiệm mới lạ giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn trong hành vi, trẻ không ngừng sáng tạo và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, tính cách của trẻ thường khiến con rơi vào tình trạng “cả thèm chóng chán”, dễ dàng từ bỏ chuyện cũ để chuyển hướng sang chuyện khác mới lạ hơn.

Nhóm trẻ có tính cách này cần được phụ huynh, thầy cô quan tâm về chất lượng các hoạt động hàng ngày để phát triển tư duy cho trẻ. Từ đó, trẻ có cơ hội sáng tạo cũng như rèn luyện sự kiên nhẫn, làm giàu trải nghiệm sống của con.

Trẻ có tính cách sẵn sàng trải nghiệm

Trẻ có tính cách sẵn sàng trải nghiệm thường gan dạ, quyết đoán, luôn tò mò về thế giới xung quanh

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool với các chương trình giúp phát triển tính cách của trẻ toàn diện

Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool là hệ thống trường đào tạo liên cấp từ mầm non đến phổ thông. Trong 10 năm qua, có hơn 40.000 học sinh đã đồng hành cùng hệ thống iSchool; iSchool đang giảng dạy gần 6.000 học sinh từ Mầm non đến lớp 12, là nơi làm việc của đội ngũ 700 giáo viên và cán bộ nhân viên nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm.

Hệ thống iSchool đã phát triển một chương trình giáo dục riêng biệt với định hướng “hội nhập quốc tế”, giao thoa giữa chương trình văn hoá quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam song song với chương trình Tiếng Anh chuẩn Cambridge. Điểm khác biệt đáng tự hào trong toàn hệ thống chính là việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp Giáo dục ITL Plus trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, giáo viên tích cực, học sinh chủ động, nghĩa là giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng thiết yếu như: làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề… Theo đó, thế hệ mầm non có cơ hội tiếp xúc môi trường chuẩn quốc tế, tạo nên những công dân toàn cầu bản lĩnh, sống tích cực, vững vàng bước tới những bậc học cao hơn.

Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

Hệ thống iSchool đã phát triển một chương trình giáo dục riêng biệt với định hướng “hội nhập quốc tế”

Trên đây, bài viết đã giải mã về các đặc điểm tính cách của trẻ cũng như cách giáo dục phù hợp đối với mỗi loại tính cách. Hy vọng phụ huynh và giáo viên sẽ hiểu thế mạnh của trẻ và vận dụng các phương pháp dạy học tích cực phù hợp. Từ đó, trẻ có thêm động lực để phát triển, có thêm nội lực để vượt lên những giới hạn của bản thân và chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức.

Nếu quan tâm đến các chương trình học, các hoạt động về kỹ năng sống cho trẻ và những phương pháp giáo dục đang được áp dụng trong giảng dạy tại iSchool, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn thông qua 2 hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

  • Điện thoại: 0789 166 588
  • Email: info@ischool.edu.vn

>> Quý phụ huynh có thể tìm hiểu thêm: