Những vụ tấn công, xâm hại tình dục trẻ em, trẻ vị thành niên khiến các bậc cha mẹ lo lắng, hoang mang, vội vàng tìm mọi biện pháp để bảo vệ con mình như: giám sát con chặt hơn, trang bị điện thoại hoặc đồng hồ định vị cho con, … Tuy nhiên, dường như các bậc phụ huynh đã “bỏ sót” một vấn đề cơ bản nhưng vô cùng quan trọng: dạy con cách phòng ngừa chính là biện pháp bảo vệ con tốt nhất.

Sau đây, iSchool sẽ “mách nhỏ” những ý lớn cho các iSer những điều NÊN BIẾT ĐỂ TRÁNH – TRÁNH ĐỂ AN TOÀN trước nguy hiểm mang tên “tấn công, xâm hại tình dục”.

  • NÊN BIẾT ĐỂ TRÁNH:

–        Nên biết về ranh giới tiếp xúc cơ thể nguy hiểm (không cho ai chạm vào vùng kín của mình hay chạm vào vùng kín của bất cứ ai)

–        Nên kể và chia sẻ về hoạt động hằng ngày với cha mẹ.

–        Nên học võ hoặc các động tác phòng vệ cơ bản và diễn xuất bổ trợ.

–        Nên nói với phụ huynh, người thân khi bị xâm hại.

–        Nên đề phòng và giữ khoảng cách khi giao tiếp đối với mọi người xung quanh, kể cả những người quen biết.

  • TRÁNH ĐỂ AN TOÀN:

–        Tránh đi một mình nơi tăm tối, vắng vẻ.

–        Tránh ở trong phòng kín, thang máy một mình với người lạ.

–        Tránh nhận tiền, quà hoặc sự giúp đỡ đặc biệt của người lạ mà không rõ lý do.

–        Tránh đi nhờ xe người lạ.

–        Tránh để người lạ vào nhà, nhất là khi đang ở nhà một mình.

–        Tránh sử dụng đồ ăn, thức uống của người lạ đưa cho.

–         Tránh để người khác chạm vào cơ thể mình, đặc biệt là những bộ phận nhạy cảm, dễ tổn thương.

Thực tế cho thấy, công tác giáo dục giới tính cho trẻ em vẫn còn bị xem nhẹ; các em cũng không được trang bị những kỹ năng nhận biết dấu hiệu nguy hiểm và phòng tránh nguy hiểm.

iSchool luôn luôn chú ý quan tâm và xem trọng công tác giáo dục kỹ năng cho các iSer để bảo vệ chính bản thân mình thông qua các tiết học ngoại khóa, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tập thể, các chuyên đề giáo dục giới tính tổ chức định kỳ. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp cho học sinh tăng cường sự cảnh giác và tránh để bản thân mình trở thành nạn nhân của tấn công, nạn xâm hại tình dục. Từ đó, tự tin, bình tĩnh xử lý các tình huống xấu không may xảy ra.

Các bậc Phụ huynh cũng nên lưu tâm về những điều trên và cùng đồng hành với Nhà trường để chung tay bảo vệ con em mình!

Bên cạnh đó, Quý Phụ huynh hãy like fanpage của iSchool Việt Nam https://www.facebook.com/ischoolvn/ để cập nhật thêm những thông tin hữu ích cho con và gia đình nhé.