Trẻ 4 tuổi rất ham học hỏi và dễ tiếp thu những điều mới lạ. Đây là thời điểm vàng để bố mẹ cho bé làm quen với chữ cái. Để có cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết đúng chuẩn, trong bài viết này iSchool gửi tới quý phụ huynh nguyên tắc thực hiện cùng các phương pháp khi dạy bé tập viết.

>> Xem thêm:

1. Có nên cho trẻ tập viết sớm?

Quá trình phát triển kỹ năng viết của trẻ được chia thành các giai đoạn:

 • Giai đoạn từ 12 – 13 tháng tuổi: Đây là thời điểm trẻ có thể cầm các loại bút để tô vẽ trên giấy.
 • Giai đoạn 16 tháng tuổi: Những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên trên giấy sẽ xuất hiện. Theo đó, bất kỳ nơi đâu: tường nhà, tủ lạnh hay mặt bàn… đều có thể trở thành nơi thể hiện “tác phẩm đầu tay” của trẻ.
 • Giai đoạn 29 – 30 tháng tuổi: Các bé thích vẽ mọi lúc mọi nơi. Lúc này trẻ đã có mục đích và ý tưởng khi vẽ để tạo nên những hình ảnh sinh động với nhiều màu sắc.
 • Giai đoạn từ 2 – 5 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ vẽ tiến bộ hơn trước, đồng nghĩa với việc bé đã có nền tảng để bắt đầu học viết chữ. Thời điểm này, bé đã có thể tự viết một số chữ cái đơn giản theo trí nhớ của mình.

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Từ 2 – 5 tuổi trẻ đã có thể tập viết chữ (Nguồn: Balilala)

2. Các phương pháp dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả

Trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết, phụ huynh không nên nôn nóng và kỳ vọng quá nhiều vào con. Thay vào đó, bố mẹ cần dạy trẻ từng bước một để trẻ dần thích nghi và ngày càng tiến bộ. Một số nguyên tắc cần nắm dưới đây sẽ giúp bố mẹ dạy con tập viết hiệu quả hơn.

2.1. Dạy bé 4 tuổi cách cầm bút và ngồi đúng tư thế

Về cách cầm bút, đây là bước chuẩn bị quan trọng đầu tiên trong hành trình bé tập viết chữ. Việc cầm bút đúng cách ngay từ những ngày đầu giúp trẻ viết chữ dễ dàng và đẹp hơn. Cách cầm bút đúng như sau:

 • Cầm bút bằng 3 ngón tay (ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa).
 • Ngón cái và ngón trỏ giữ hai bên thân bút, ngón giữa giữ bút.
 • Không nên cầm bút dựng đứng mà nên nghiêng về phía vai phải 60 độ.
 • Khi cầm bút, lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng, đồng thời khoảng cách của các đầu ngón tay với ngòi bút là 2.5cm.

Về tư thế ngồi, ngồi sai tư thế trong quá trình dạy trẻ 4 tuổi tập viết sẽ ảnh hưởng xấu đến cột sống, thị lực cũng như tư thế ngồi của bé sau này. Do đó, bố mẹ nên dạy con tư thế ngồi đúng cách từ những ngày đầu tiên. Tư thế đúng được thực hiện như sau:

 • Hai bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất.
 • Hai đầu gối giữ vuông góc, lưng thẳng.
 • Khuỷu tay ở hai bên tạo thành hình chữ L.
 • Cơ thể thư giãn, vai thả lỏng.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần chú ý đến chiều cao của người ngồi, loại ghế đang sử dụng cũng như thời gian ngồi của trẻ.

Dạy bé 4 tuổi cách cầm bút và ngồi đúng tư thế

Dạy bé 4 tuổi cách cầm bút và ngồi đúng tư thế (Nguồn: Chilux)

2.2. Dạy bé nhận diện các mặt chữ cơ bản

Dạy bé nhận diện các mặt chữ cơ bản là kiến thức quan trọng, liên quan đến quá trình học tập của trẻ sau này. Khi dạy trẻ 4 tuổi tập viết, đầu tiêu bố mẹ cần tập cho trẻ các nét cơ bản, gồm: nét thẳng, nét xiên, nét cong, nét khuyết và nét hất. Luyện tập nhuần nhuyễn các nét này giúp trẻ viết chữ dễ dàng hơn, chữ viết sẽ tròn trịa, đẹp đúng chuẩn.

Để đạt được điều đó, bố mẹ nên tập trung vào các nét cơ bản trong thời gian đầu. Một cuốn sách có hướng dẫn chi tiết cùng chữ viết mẫu để bé tập viết theo là điều cần thiết lúc này. Hãy cho trẻ luyện tập thuần thục 1 đến 2 tuần đầu, sau đó mới bắt đầu cho con viết những chữ cái hoàn chỉnh.

Dạy bé nhận diện các mặt chữ cơ bản

Dạy bé nhận diện các mặt chữ cơ bản (Nguồn: Huggies)

2.3. Trực tiếp cầm tay hướng dẫn bé viết đúng

Khi trẻ còn bỡ ngỡ trong việc tiếp thu và thử sức với những điều mới, bố mẹ hãy đồng hành cùng con. Trực tiếp cầm tay hướng dẫn bé là một cách giúp trẻ viết uyển chuyển và chính xác hơn. Đồng thời, trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ và không bị chán khi học. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên kèm cặp con quá sát sao, hãy cho con đủ không gian để tự thực hành và sửa lỗi.

2.4. Hướng dẫn bé luyện chữ mỗi ngày

Ông cha ta có câu: “Văn ôn võ luyện”. Vì vậy muốn chữ của con ngày một đẹp hơn, bố mẹ nên khuyến khích và động viên con luyện chữ mỗi ngày. Khi đã tạo thành thói quen, trẻ sẽ thích được học và tự giác học mỗi ngày.

“Luyện nét chữ, rèn nết người”, vì vậy luyện nét chữ còn được biết đến là cách giúp trẻ kiên nhẫn và khéo léo hơn.Theo đó, bố mẹ nên cho trẻ tập viết chữ 30 đến 45 phút mỗi ngày thấy được sự thay đổi trong chữ viết của con.

cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Hướng dẫn bé luyện chữ mỗi ngày (Nguồn: Afamily)

2.5. Không tạo áp lực cho bé

Muốn con viết chữ đẹp là mong mỏi của nhiều phụ huynh. Song, bố mẹ không nên vì thế mà tạo áp lực cho con, không nên bắt ép trẻ luyện viết quá nhiều. Điều này sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm trạng chán nản, khó chịu và bất hợp tác với bố mẹ.

Để dạy trẻ 4 tuổi tập viết chữ hiệu quả, bố mẹ nên có phương pháp hướng dẫn con phù hợp, luôn động viên để con có thêm động lực. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cho bé luyện tập cùng các bạn đồng trang lứa để tạo môi trường tập viết chữ thoải mái, vui vẻ. Từ đó, con sẽ không cảm thấy việc luyện chữ là nhàm chán.

>> Xem thêm:

cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Cho bé luyện tập viết cùng bạn (Nguồn: Vietchild)

3. Nguyên tắc dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Trẻ thường có xu hướng hứng thú khi mới tập viết, sau đó dần chán nản và lười viết. Để giúp trẻ yêu thích việc tập viết chữ, hạn chế sự nhàm chán và có những nét chữ đầu đời chính xác nhất, bố mẹ có thể tham khảo những gợi ý sau:

 • Bố mẹ chuẩn bị cho trẻ bảng chữ cái có màu sắc và hình ảnh thú vị để kích thích sự hứng thú, tò mò. Đây là cách giúp trẻ nhanh chóng nhớ được bảng chữ cái, từ đó luyện viết dễ dàng hơn.
 • Bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con, đọc cho con nghe những mẩu chuyện nhỏ để kích thích não bộ phát triển, tăng khả năng ghi nhớ, phục vụ cho việc tập viết chữ sau này.
 • Cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả hơn nữa là bố mẹ nên linh động cho trẻ viết trên nhiều chất liệu khác. Ví dụ, khi bố mẹ làm bánh có thể phủ bột trên mặt bàn rồi cho bé tập viết lên đó,…
 • Khi mới tập viết, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc viết thẳng hàng và đúng tỷ lệ. Do đó, bố mẹ nên mua cho con vở có mẫu viết sẵn để trẻ viết theo. Sau một thời gian, khi con đã quen với mặt chữ bố mẹ có thể cho bé viết trên giấy có dòng kẻ. Cách này giúp bé nhận ra và tự điều chỉnh khi viết không đúng hàng như mẫu.
Nguyên tắc dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Nguyên tắc dạy trẻ 4 tuổi tập viết (Nguồn: Nuôi con đúng dạy con khôn)

4. Trường Hội nhập Quốc tế iSchool

Là một trong những trường thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool có những chương trình học và phương pháp giáo dục tiên tiến, giúp học sinh phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt, tại iSchool, ngoài những kiến thức chuyên môn, học sinh còn được đào tạo và rèn luyện thêm những kỹ năng sống cần thiết. Đây là những kỹ năng sống cho trẻ hình thành những thói quen tốt, lối sống lành mạnh ngay từ sớm.

Bên cạnh đó, iSchool luôn có các bài học tập trung đến giáo dục cho bé. Chương trình giảng dạy ở đây được thiết kế chuyên nghiệp, tạo sự hứng thú, giúp con tiếp thu hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh có thể liên hệ với iSchool thông qua 2 hình thức sau:

Cùng Trường Hội nhập Quốc tế iSchool dạy trẻ

Cùng Trường Hội nhập Quốc tế iSchool dạy trẻ 4 tuổi tập viết

Bài viết trên là những chia sẻ về cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết. Hy vọng, những thông tin được đề cập trên của iSchool sẽ giúp bố mẹ có cách dạy con viết chữ đúng chuẩn, từ đó trẻ yêu thích tập viết và viết đẹp hơn mỗi ngày.

>> Bài viết cùng chủ đề:

Tags: học tiếng anh cho bé 4 tuổi, dạy bé 4 tuổi học chữ cái, trẻ 4 tuổi nên học gì, dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi, cách dạy bé đánh vần, dạy bé viết số