Sáng ngày 7/11, trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quy Nhơn phối hợp cùng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – công an thành phố Quy Nhơn tổ chức buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh cấp THCS và THPT.
Trong chương trình, các bạn học sinh được Thiếu tá Huỳnh Chí Hiếu – Phó đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – công an thành phố Quy Nhơn cung cấp một số kiến thức về các loại ma túy hiện có như tên hóa học, cách phân biệt các loại ma túy, tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe khi sử dụng và các dụng cụ sử dụng có liên quan để từ đó các bạn học sinh có thể nhận biết và đề phòng khi bị dụ dỗ, lôi kéo. Đặc biệt hơn, các bạn được cùng cấp kiến thức về luật phòng chống ma túy, luật hình sự về ma túy, các mức hình phạt khi vi phạm để từ đó tự răng đe bản thân.

Học sinh tham gia chương trình tuyên truyền về phòng, chống ma túy

Cán bộ tuyên truyền của phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang nói chuyện với học sinh.

Hơn nữa, các bạn còn được cảnh báo về tình trạng ma túy núp bóng dưới các sản phẩm như nước trái cây, cỏ mỹ, shisha, bóng cười hay dễ thấy nhất là thuốc lá điện tử – một sản phẩm độc hại mà giới trẻ rất dễ bị lôi kéo sử dụng.
Theo các chuyên gia, với thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường. Nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi đã thử sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không dùng thuốc lá điện tử.
Trong thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị, nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy; người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Các chất độc được thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử và trong khói. Vì vậy thuốc lá điện tử có hại cho cả người dùng và người xung quanh. Ngoài ra còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin…