iSCHOOL LONG XUYÊN: MÔ HÌNH “VƯỜN RAU XANH” CHO iSERS

      Rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của trường PT iSchool Long Xuyên đặt ra trong năm học 2021 - 2022. Trồng, chăm sóc và thu hoạch rau là một trong những kĩ năng được nhà trường đặc biệt quan tâm nhằm tạo ra môi trường học tập thân thiện, giúp các em học sinh thêm yêu lao động và quý trọng sản phẩm của mình tạo ra. Chính vì thế, bộ môn Tiểu học đã xây dựng mô hình “Vườn rau xanh” cho iSers. Thông qua mô hình này, các iSers sẽ được trải nghiệm trồng rau, tự tay gieo hạt, chăm sóc và theo dõi quá trình phát triển của cây rau mầm.

     Ở lứa tuổi tiểu học, trẻ rất thích tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh, được tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ giúp cho trẻ khám phá được nhiều điều mới lạ.

     Vì thế, nhà trường đã cải tạo vườn rau để giúp các iSers nhí làm quen với các loại rau. Việc xây dựng mô hình “Vườn rau xanh” không chỉ góp phần xây dựng môi trường sư phạm an toàn, thân thiện, cung cấp thêm nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn bán trú, mà còn giúp các bé tiểu học được trải nghiệm trồng và chăm sóc các loại rau.

     Nhìn nụ cười và sự hăng say của các con khi được tự mình tưới nước, làm cỏ, xới đất trên luống rau mình trồng, mới thấy được giá trị của “vườn rau xanh” mang lại. Bởi, đằng sau khu vườn nhỏ xinh xắn là bài học về sự biết ơn, trân trọng công sức lao động. Mô hình “Vườn rau xanh” còn giúp các iSers cảm nhận được giá trị của lao động và quý trọng sản phẩm lao động.

Các bé bắt đầu ươm mầm 

Hạt giống đã nảy mầm và lên cây

Cây mầm đã phát triển thành các cây con và xanh tốt

iSers nhí vui chụp hình cùng thành quả của mình

Các em học sinh làm đất và gieo trồng các cây con 

    Sau quá trình chăm sóc, các cây con ngày nào giờ đã nảy mầm thành một vườn rau xanh tươi tốt.

Các bé thay nhau tưới nước và chăm sóc vườn rau

     Với sự nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm của các em học sinh, vườn rau xanh tại iSchool Long Xuyên đã phát triển xanh mướt, phủ xanh cả một khoảng khuôn viên trường với rất nhiều loại rau màu khác nhau, như: rau muống, rau dền, cải xanh… Còn gì hạnh phúc hơn khi chứng kiến quá trình trưởng thành của cây và thu hoạch thành quả lao động của chính mình. Việc xây dựng mô hình “Vườn rau xanh” cho iSers có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Từ mô hình này, nhà trường đã tạo cho trẻ không gian trải nghiệm thực tế với mô hình nông nghiệp xanh, giáo dục, rèn luyện cho trẻ thêm yêu lao động, quý trọng thành quả lao động do chính mình làm ra. 

Trịnh Vy

dang ky tham quan iSchool